Dạng bài Inference Questions trong SAT Reading

Inference Questions (câu hỏi suy luận) chiếm tới 15% tổng số câu hỏi trong SAT Reading. Các câu hỏi này đòi hỏi khả năng lấy thông tin và tư duy logic. Dấu hiệu nhận biết dạng bài này là gì? Chiến lược trả lời các câu hỏi này ra sao? Cùng 4WORDS giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé!

Inference Questions là gì?

Đây là dạng bài hỏi về ý nghĩa của một dòng, một đoạn văn hay thậm chí toàn văn bản. Câu trả lời cho các câu hỏi này sẽ không được nêu trực tiếp trong văn bản. Bạn sẽ thường thấy các cụm từ như “could be interpreted to mean” hoặc “suggest that”. Nghĩa là, bạn sẽ phải tự suy luận ra ý nghĩa và câu trả lời. Tuy nhiên, các câu trả lời của bạn không được phép quá chủ quan hoặc mơ hồ.

Dạng bài Inference Questions thường yêu cầu kỹ năng đọc hiểu và hình dung tốt. Vì bạn cần hiểu ý nghĩa toàn bộ các bài đọc để trả lời các câu hỏi về mối quan hệ giữa các bài đọc kép, hoặc hiểu được tất cả các đoạn trong bài đọc để có thể suy luận được vấn đề.

Phân biệt Inference Questions

Khác với Function Questions (câu hỏi chức năng) hỏi “what does [this word, phrase or line] DO” ((nhân vật được nhắc tới trong) từ/cụm từ/dòng này làm gì?), Inference Questions (câu hỏi suy luận) sẽ hỏi “what does [this word, phrase or line] MEAN” (từ/cụm từ/dòng này có nghĩa là gì?).

Có 3 loại câu hỏi với dạng bài Inference Questions:

 • Deduction (suy luận)
 • Spectacular (suy đoán)
 • Examination (kiểm chứng)

Loại 1: Deduction

Loại câu hỏi này yêu cầu bạn điền thông tin còn thiếu. Ý chính của phần lớn các câu hỏi sẽ là “If something is said in the passage, what is the logical extension?” (Nếu điều gì đó được nhắc tới trong đoạn văn thì vế còn lại/phần suy luận mở rộng hợp lý sẽ là?). Loại câu hỏi này rất gần với dạng Little Picture Questions. Ngoại trừ việc bạn phải đưa ra suy luận hợp lý thay vì chỉ dựa vào thông tin trong đoạn văn.

Một vài câu hỏi thường gặp:

 • Based on the passage, the authors’ statement “If a pair consisted of two piccolos, for example, there would not be room for it” (lines 29-30) implies that a pair
 • The narrator implies that Ms. Boulanger favors a form of education that emphasizes
 • In Passage 1, Bach contends that breaking the laws of counterpoint has which consequence?

Loại 2: Spectacular

Loại câu hỏi này yêu cầu bạn suy đoán ra ý nghĩa của một câu nói, mô tả hay các vấn đề khác. Dưới một góc độ nào đó, loại câu hỏi này giống Function Questions nhưng mục đích hỏi khác nhau.

Nếu câu hỏi này thuộc dạng Function Questions, câu trả lời sẽ rất chung chung. Ví dụ: “a continuation of an extended comparison” hoặc “an expected answer to a question”.

Nếu câu hỏi này thuộc Inference Questions, câu trả lời sẽ cụ thể và rõ ràng hơn. Ví dụ: “affection but not genuine love” hoặc “amusement but not mocking disparagement”.

Một vài câu hỏi thường gặp:

 • It can reasonably be inferred that “the strong-minded” (line 32) was a term generally intended to
 • In line 42, the authors state that a certain hypothesis “can best be tested by a trial.” Based on the passage, which of the following is a hypothesis the authors suggest be tested in a trial?
 • The phrase “liquid gold” (line 71) most directly suggests that
 • What does the author suggest about the transgenic studies done in the 1980s and 1990s?

Loại 3: Examination

Dạng hỏi này nghiêng về đời sống nội tâm của người kể chuyện/tác giả hoặc ai đó trong bài. Câu hỏi có thể về suy nghĩ, cảm xúc hay động cơ/mục đích một việc làm gì đó của họ. Hầu hết các câu hỏi này sẽ xuất hiện dưới dạng “What would [this person] think about [that thing]?”. Đây là loại câu hỏi phức tạp nhất trong dạng bài Inference Questions. Vì chúng yêu cầu bạn phải nhập tâm và suy luận dưới góc nhìn của tác giả hoặc nhân vật. Những câu hỏi này sẽ xuất hiện chủ yếu trong dạng bài đọc kép.

Một vài câu hỏi thường gặp:

 • The “social psychologists” mentioned in paragraph 2 (lines 17-34) would likely describe the “deadweight loss” phenomenon as
 • The passage indicates that when the narrator began working for Edward Crimsworth, he viewed Crimsworth as a
 • It can be inferred that the authors of Passage 1 believe that running a household and raising children
 • It can most reasonably be inferred from Passage 2 that Paine views historical precedents as
 • Beecher would most likely have reacted to lines 65-68 (“Now . . . woman”) of Passage 2 with

6 chiến lược làm bài Inference Questions

1. Hiểu rõ mục đích câu hỏi Inference Questions

Bạn có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình suy luận câu hỏi đang thực sự hỏi gì. Các câu hỏi thường khá dài và đòi hỏi nhiều thông tin.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy chia nhỏ câu hỏi. Chia câu hỏi chính thành các câu hỏi nhỏ hơn mà bạn có thể dễ dàng trả lời. Tìm ra mục đích chính của câu hỏi sẽ giúp bạn chạm gần hơn tới câu trả lời.

2. Quan sát và nắm vững ngữ cảnh của câu hỏi Inference Questions

Bài thi SAT Reading sẽ đánh “bẫy” thí sinh bằng những chi tiết tưởng chừng như an toàn. Với một số câu hỏi đưa ra vị trí cụ thể, đa phần học sinh cho rằng chỉ nên quan tâm tới dòng đó và không cần nhìn hay đọc thông tin từ các dòng khác. Đối với dạng bài Inference Questions, thông tin từ vị trí được cung cấp là chưa đủ. Bạn thường cần thêm ngữ cảnh để suy luận.

Tips

Chiến lược lúc này sẽ là đọc thêm các câu ngay phía trước và sau dòng được chỉ định. Đôi khi các thông tin này vẫn chưa đủ để trả lời các câu hỏi suy luận. Bạn sẽ cần thêm ý chính của đoạn văn hoặc quan điểm tác giả để đủ căn cứ suy luận. Nếu trường hợp này xảy ra thì bạn đừng nên hấp tấp! Hãy đánh dấu câu hỏi cùng một vài thông tin quan trọng trước và quay lại câu hỏi sau khi đã trả lời các câu hỏi liên quan. Các câu hỏi liên quan có thể hỏi về đoạn văn, các dòng cụ thể hay toàn bộ bài đọc. Chúng sẽ cung cấp thêm hiểu biết và dẫn chứng cho bạn về sau.

3. Trả lời câu hỏi Inference Questions bằng vốn từ của bản thân

Nhiều thí sinh thường có thói quen đọc trước các đáp án. Khi đó, phản xạ của nhiều thí sinh sẽ là tìm cách để chứng minh đáp án đúng. Cách làm này gây lãng phí thời gian và rất dễ hiểu lầm khi làm bài. Nếu không tự đưa ra câu trả lời trước khi đọc đáp án, thí sinh có thể lựa chọn phải các thông tin không liên quan.

Đừng để bị đánh lừa, vì chỉ có duy nhất một đáp án đúng trong bài SAT thôi! Nếu bạn bắt đầu với đáp án đúng bằng ngôn từ của bạn, bạn có thể dễ dàng chọn đáp án đúng ngay cả khi chúng được diễn đạt bằng ngôn từ của người khác.

4. Hoàn thiện các kỹ năng cho bài đọc SAT

Cùng phân tích ví dụ sau để xem đâu là kỹ năng bạn cần có để trả lời một câu hỏi:

The author’s attitude toward pharming is best described as one of
A) apprehension.
B) ambivalence.
C) appreciation.
D) astonishment

Để trả lời tốt các câu hỏi này, bạn cần trau dồi rất nhiều kỹ năng.

 • Vocab in context: tóm tắt quan điểm/thái độ bằng 1 từ duy nhất.
 • Little Picture: hiểu được nghĩa gốc của “pharming” để vận dụng vào bài đọc.
 • Big Picture: đọc quét đoạn văn để hiểu thái độ tác giả.
 • Author Technique: sử dụng kỹ năng này khi ba kỹ năng trên không hiệu quả. Tìm ra giọng điệu chung của bài đọc là gì? (Tích cực hay tiêu cực?) Đáp án nào mang nghĩa tích cực? Và đáp án nào đang theo hướng tiêu cực?

Kết hợp tất cả các kỹ năng này lại sẽ cho phép bạn đưa ra đáp án chính xác nhất.

5. Trả lời câu hỏi theo trình tự phù hợp với khả năng của bạn

Chiến lược này sẽ phụ thuộc vào chiến thuật làm bài chung của bạn.

Trường hợp 1: Nếu bạn thường xuyên đọc hết bài đọc sau đó đọc câu hỏi

Với cách làm này, bạn nên bắt đầu với dạng bài Big Picture Questions trước khi chuyển sang Inference Questions. Bằng cách này, lượng thông tin bạn đã đọc sẽ nhiều và vẫn còn lưu trữ trong thời gian ngắn. Khi đó, bạn sẽ có thêm thông tin để trả lời các câu hỏi suy luận.

Bạn cũng có thể trả lời câu hỏi theo thứ tự xuất hiện nếu bạn đọc đủ nhanh. Với cách này bạn sẽ tối ưu thời gian và hạn chế bỏ sót câu hỏi.

Trường hợp 2: Nếu bạn đọc qua câu hỏi trước rồi mới đọc các bài đọc

Với cách làm này, hãy ưu tiên dạng bài Little Picture Questions trước. Trả lời các câu này sẽ giúp bạn có thêm thông tin tổng quan về chủ đề và tác giả. Sau đó bạn có thể chuyển sang dạng bài Inference Questions. Nếu bạn cần thông tin tổng quan hơn để trả lời câu hỏi suy luận, đánh dấu câu hỏi lại và quay lại trả lời sau.

Trường hợp 3: Nếu bạn đọc lướt từng đoạn văn và trả lời từng câu hỏi

Với trường hợp này, bạn có thể làm cả hai dạng bài Big Picture Questions và Little Picture Questions trước.
Ngay cả khi các câu hỏi suy luận đã chỉ rõ vị trí dòng/đoạn cụ thể nhưng bạn vẫn cần thêm thông tin và ngữ cảnh để có thể suy luận chính xác. Cách làm dễ dàng và tối ưu nhất là để lại các câu hỏi này cuối cùng. Thay vào đó, trả lời các câu hỏi Big Picture trước vì chúng sẽ cung cấp lượng lớn thông tin. Đồng thời, trả lời các câu hỏi Little Picture để có thể dễ dàng định vị thông tin sau này.

6. Loại trừ đáp án

Với dạng bài Inference Questions, việc loại trừ đáp án có thể có khăn hơn so với dạng bài khác. Tuy nhiên, đây vẫn có thể là chiến lược hiệu quả nếu bạn đi đúng hướng.

Hãy đọc qua văn bản và thử ghép nối chúng với những đáp án. Nếu có bất cứ phần nào trong đáp án không khớp với quan điểm hoặc tông giọng chung của bài đọc thì bạn có thể loại bỏ đáp án đó.

Kết luận

Như vậy, với bài viết trên, bạn đã có thể hình dung chi tiết dạng bài Inference Questions trong đề thi SAT. Đồng thời, 4WORDS cũng gợi ý 6 chiến lược hiệu quả bạn có thể tham khảo và áp dụng vào quá trình chuẩn bị cho phần thi của mình. Hy vọng rằng với những gợi ý này, điểm số của bạn sẽ được cải thiện đáng kể!

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình học tập hoặc cần thêm sự định hướng ôn luyện SAT, đừng ngại ngần kết nối với 4WORDS nhé. Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc

Đọc thêm:

Tin Liên quan

Ý nghĩa của curve điểm hay đường cong SAT

Curve điểm hay đường cong SAT là điều hầu hết tất cả các bạn học sinh đều rất quan tâm. Bởi lẽ mỗi đợt thi sẽ có curve điểm khác nhau. Tuy số lượng câu trả lời đúng (raw...

12/08/2022

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm

Nhiều học sinh cảm thấy Matching là “đáng ngại” nhất trong IELTS Reading. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả để tìm kiếm đáp án đúng? Cùng 4WORDS tiếp tục tìm hiểu sâu về dạng thức câu hỏi đọc...

28/05/2020

Lịch thi IELTS năm 2022

Năm 2021, do diễn biến dịch phức tạp nên lịch thi IELTS đã phải điều chỉnh khá nhiều. Vì thế, sang năm 2022 này, để tạo sự chủ động và chuẩn bị kế hoạch học thi một cách tốt...

14/02/2022

4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2

Tiêu chí (Rubric) chấm điểm IELTS Writing là điều nhiều thí sinh khi ôn thi bỏ qua, chỉ quan tâm đến final score. Tuy nhiên, điều này lại rất quan trọng. Khi hiểu rõ được 4 tiêu chí chấm,...

29/08/2022

Học SAT bắt đầu từ đâu? Lộ trình học SAT cho người mới bắt đầu

Hiện nay, giá trị của chứng chỉ SAT không chỉ giới hạn ở Mỹ. Rất nhiều các quốc gia như Canada, Úc, Anh, Singapore và các nước châu Âu coi SAT như một yếu tố để gia tăng tính...

17/06/2021