Những điều cần làm trước ngày thi IELTS

Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn 4 điều quan trọng nên làm trước khi bước vào kì thi IELTS ngày mai. 

Ở thời điểm đọc bài viết này, 4WORDS hy vọng bạn đã tự tin để vào thi IELTS. Bạn đã đầu tư rất nhiều công sức và thời gian rồi. Giờ bạn chỉ cần chuẩn bị theo hướng dẫn này để đạt phong độ thi cử tốt nhất nhé!

 1. Vượt qua căng thẳng

Ai cũng có những kì vọng, nỗi lo riêng khi nhắc đến các kì kiểm tra nói chung, chứ không riêng gì IELTS. Vậy nên, 4WORDS hoàn toàn hiểu được nếu bạn thấy stress, đặc biệt là một ngày trước kì thi. 

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được căng thẳng bằng cách liên tục nhắc nhở bản thân rằng điểm IELTS không thể đánh giá được con người bạn. Trong 24 giờ nữa, bài thi sẽ kết thúc và bạn chắc chắn không thể tự nhiên biến thành người khác được. Kể cả 2 tuần nữa, khi nhận được kết quả thi, thì bạn vẫn cứ là bạn đấy thôi!

Còn nữa, căng thẳng không thể cải thiện điểm số bài thi của bạn ngày mai đâu. Nhưng tinh thần sảng khoái chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Bạn vẫn cảm thấy rất lo lắng phải không? Hãy tiếp tục tự nhủ rằng những nỗi lo này không tới từ sự thiếu chuẩn bị hay khả năng tiếng Anh của bạn. Nó tới từ nỗi sợ những điều không chắc chắn. Bạn không thể biết được bài thi sẽ có những câu hỏi nào. Tuy nhiên bạn đã chuẩn bị nhiều nhất có thể rồi. Thoải mái lên, bạn sẽ làm tốt thôi! 

Và chiêu cuối cùng, bạn có thể xua tan cảm giác sợ hãi của mình bằng cách hô thật to “I am excited” (Tôi thấy thật phấn khởi). Các nghiên cứu cho rằng đây là một chiêu hiệu quả để thuyết phục não rằng bạn đang không lo lắng mà bạn đang tràn đầy năng lượng! 

2. Kiểm soát những yếu tố thực tế có thể ảnh hưởng tới điểm số của bạn 

Đừng để phần thi của bạn bị ảnh hưởng do bạn đến muộn hay bị lạc. Ngay khi bạn đến trung tâm thi, chỉ có một điều duy nhất bạn nên tập trung vào: làm bài tốt nhất có thể. 

Trước ngày thi IELTS, bạn cần nắm rõ các thông tin về bài thi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý về địa điểm chính xác của trung tâm thi và phương tiện di chuyển để thoải mái thời gian khi tới nơi. 

Bạn nên đến trung tâm khoảng 1 tiếng trước khi bài thi bắt đầu. Như vậy bạn sẽ có nhiều thời gian để tìm hiểu xem phòng thi, nhà vệ sinh, bình nước nằm ở đâu. Biết trước những điều này sẽ giúp bạn tập trung hoàn toàn khi bắt đầu làm bài. 

3. Giữ thể trạng thật tốt

Bài thi IELTS sẽ kiểm tra kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của bạn bằng tiếng Anh. Những phần thi này phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của bạn. Cơ thể mệt mỏi, khát nước, thiếu máu, huyết áp cao/thấp… sẽ dễ khiến bạn mất tập trung hơn. Bởi vậy, hãy chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt bằng các cách sau: 

  • Ngủ một giấc thật ngon vào tối ngày hôm trước
  • Uống nhiều nước
  • Không học dồn kiến thức trước ngày thi 
  • Ăn đủ chất vào tối hôm trước và sáng ngày thi
  • Nếu hay bị huyết áp thấp, bạn có thể mang theo một thanh kẹo nhỏ để ăn khi cần

4. Khởi động hiệu quả

Giống như các cầu thủ bóng đá cần giãn cơ và làm nóng cơ thể trước trận đấu, bạn cũng cần “bật công tắc” não của mình tạo cho mình môi trường tiếng Anh trong vòng 24h trước bài thi để làm quen với tư duy bằng tiếng Anh.

Bạn nên nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh nhiều nhất có thể qua việc xem các chương trình TV, nghe podcast, nói chuyện với bạn bè, viết email bằng tiếng Anh. Chắc chắn mọi người sẽ thấy hơi buồn cười, còn bạn sẽ thấy hơi gượng gạo, nhưng việc này sẽ giúp bạn trong bài thi ngày hôm sau. 

Kết lại, tuy không có tip hay đường tắt nào để chắc chắn giúp bạn đạt được điểm số điểm mong muốn. Thậm chí, bài viết này cũng sẽ không đủ để kĩ năng thi của bạn tiến bộ trong vòng 24h. Nhưng 4WORDS tin rằng qua đây, bạn sẽ có thể chuẩn bị được tâm lí và thể chất tốt nhất để đạt được mục tiêu vào ngày mai!

-Thảo Trang tổng hợp-

Nguồn: https://www.ieltsadvantage.com/2019/11/14/ielts-exam-tomorrow/

Tin Liên quan

10 ngành học được quan tâm bậc nhất khi du học Mỹ

Dưới đây là danh sách những chuyên ngành tốt nhất, đứng đầu nước Mỹ hiện nay. Thông tin dựa trên nghiên cứu những công việc triển vọng nhất, mức lương và mức độ phổ biến. Điều này không đảm...

07/08/2020

Hành trình chinh phục kỳ tích điểm tuyệt đối 1600/1600 SAT

Lê Thùy Linh, cô học trò đến từ lớp SAT Advanced của 4WORDS đã trở thành thí sinh tiếp theo của Việt Nam lập nên kỳ tích điểm SAT tuyệt đối 1600/1600. Đây là điểm số hy hữu, hiếm...

03/03/2022

SAT Toán: Về “Data Analysis” và “Standard Deviation”

Trong bài thi SAT Toán, có nhiều nội dung khá quen thuộc đối với học sinh THPT. Tuy nhiên, có một khía cạnh xem chừng lạ lẫm hơn, đó là “Data Analysis” – phân tích dữ liệu. Bài viết...

06/03/2023

Xúc động tâm thư của học trò DSAT gửi 4WORDS

Đúng là thầy cô hạnh phúc từ niềm vui của học trò! Dốc lòng dốc sức với công việc, thầy cô được tiếp thêm động lực từ chính thành công của học trò. 4WORDS và các thầy cô giáo...

12/04/2023

Cách giữ tập trung và bình tĩnh khi làm bài thi Nghe IELTS

Bài thi Nghe (Listening) là phần thi đầu tiên khi bạn tham gia thi IELTS. Vì vậy, việc giữ bình tĩnh để hoàn thành tốt bài thi Nghe IELTS là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cho bạn...

29/12/2021