Cách giữ tập trung và bình tĩnh khi làm bài thi Nghe IELTS

Bài thi Nghe (Listening) là phần thi đầu tiên khi bạn tham gia thi IELTS. Vì vậy, việc giữ bình tĩnh để hoàn thành tốt bài thi Nghe IELTS là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cho bạn có tinh thần tốt để có thể đạt điểm cao ở những phần thi còn lại.

Phần thi Nghe IELTS chỉ giới hạn trong một lần nghe duy nhất. Nhiều người lo ngại về chuyện bị lỡ mất từ, không theo kịp người nói, hoặc đơn giản là bị mất tập trung trong lúc làm bài. Đừng vội lo lắng, với những tips nhỏ dưới đây bạn hoàn toàn có thể khắc phục được những vấn đề trên.

Chuẩn bị trạng thái tốt nhất khi vào bài thi Nghe IELTS

Trước hôm thi hãy ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ và chuẩn bị thật kĩ về mặt tinh thần nhé. Đừng quá lo lắng hay bồn chồn vì trạng thái căng thẳng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến việc làm bài. Trong khi chờ vào thi bạn cũng có thể luyện nghe IELTS với vài đoạn hội thoại tiếng Anh để cho quen tai và bình tĩnh lại.

Làm theo hướng dẫn và đọc kĩ câu hỏi

Bài thi Nghe IELTS sẽ bao gồm 4 phần với một hoặc nhiều loại câu hỏi. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn trước. Sau mỗi đoạn ghi âm, bạn có một khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị cho những câu hỏi kế tiếp. Sẽ rất khó để bạn có thể tập trung nghe và đọc câu hỏi cùng một lúc, vì vậy hãy chắc chắn rằng:

Đọc kĩ câu hỏi trước khi bắt đầu làm bài thi Nghe IELTS

  • Xem loại câu trả lời mà bạn cần đưa ra (điền từ, chọn đáp án,…);
  • Những yêu cầu đối với câu trả lời đó (giới hạn từ, giới hạn số…).

Đánh dấu những từ khóa quan trọng trong câu hỏi để dễ nghe hơn

Kiểm tra lại câu trả lời sau khi đoạn ghi âm kết thúc. Câu trả lời có đúng yêu cầu không? Từ có đúng chính tả không? Và đừng quên dùng thời gian còn lại để xem tiếp câu hỏi phần sau.

Hiểu chắc những thông tin có sẵn

Để có thể bám sát được bài nghe, bạn cần xác định kĩ những thông tin mình cần qua câu hỏi.

Với dạng bài điền form (thường ở phần 1)

Bạn sẽ phải tập trung vào những chỗ nhắc tới tên, ngày tháng, hoặc thời gian…

Với dạng bài liên quan tới bản đồ, biểu đồ (thường ở phần 2)

Bạn cần xác định những từ khóa liên quan tới hình dạng, phương hướng và những giới từ chỉ vị trí (in front of, next to, behind…).

Với dạng bài hội thoại về chủ đề liên quan tới học tập (phần 3)

Sẽ có nhiều nhất là 4 nhân vật tham gia hội thoại nên rất khó để xác định xem ai đang nói. Ngoài việc đọc câu hỏi trước khi nghe, bạn cần note lại một vài thông tin về người nói. Ví dụ như mối quan hệ của họ và nó có liên quan gì tới tình huống. Điều này có thể giúp bạn đoán được nội dung của cuộc hội thoại.

Với dạng bài nghe một bài giảng (phần 4)

Hãy chú ý những từ tín hiệu như ‘Firstly’, ‘On the other hand’, ‘Although’, ‘Because’, ‘To name a few’, ‘Finally’… Những từ này sẽ giúp bạn theo dõi bài nghe dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn cũng nên để ý tới cách đánh trọng âm và ngữ điệu của người nói. Đây là yếu tố quan trọng để giúp bạn không bị lỡ những thông tin quan trọng.

Luôn tập trung khi làm bài thi Nghe IELTS

Hãy giữ cho bản thân luôn trong trạng thái tập trung trong suốt bài thi Nghe IELTS. Bạn có thể đặt ngón tay hoặc con trỏ chuột vào câu hỏi mình đang theo dõi. Bạn chỉ cần chú ý đến mỗi câu đó cho đến khi nghe thấy câu trả lời. Khi bắt được câu trả lời, hãy điền vào và tiếp tục làm vậy với câu tiếp theo. Nếu trong trường hợp bạn có bị lỡ mất một câu hỏi, hãy bỏ qua và bình tĩnh làm tiếp các câu sau. Nếu bị rối lên thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phần còn lại của bài.

Luyện tập thật tốt trước khi thi Nghe IELTS

Đây là một yếu tố rất quan trọng giúp cho bạn bình tĩnh trong phòng thi. Khi luyện tập nhiều, bạn sẽ nắm rõ được cấu trúc và cách giải quyết các loại câu hỏi của bài thi. Do đó lúc thi thật, bạn sẽ thấy đề thi có phần quen thuộc hơn . Việc này cũng góp phần phòng tránh trường hợp gặp câu hỏi dạng lạ mà bạn không biết cách làm. Ngoài ra, luyện tập cũng khiến cho bạn tự tin hơn và nâng cao được trình độ cá nhân. Thế nên hãy chuẩn bị thật kĩ trước khi thi nhé!

Lời kết

Với bài viết này, 4WORDS đã đưa ra những tips khá đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích cho các bạn khi thi Nghe IELTS. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình  ôn luyện IELTS hoặc đang tìm kiếm điểm đến học tập IELTS chất lượng, hãy kết nối với 4WORDS nhé.

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

  • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE;
  • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô. Nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất;
  • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải;
  • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác;
  • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên;
  • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần;
  • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ;
  • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.

Đọc thêm: Hướng dẫn đăng ký thi IELTS

Tin Liên quan

Sự khác nhau giữa IELTS và TOEFL

TOEFL và IELTS đều là các bài thi chuẩn hóa để học sinh quốc tế chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, hai bài thi này lại rất khác nhau từ hình thức đến nội dung....

03/09/2020

Các loại máy tính được dùng khi thi SAT

SAT Math là phần thi duy nhất của bài thi SAT được dùng máy tính. So với phần thi không dùng máy tính, phần thi dùng máy tính trong đề thi SAT Math vẫn chiếm phần lớn thời gian...

06/10/2021

Học SAT bắt đầu từ đâu? Lộ trình học SAT cho người mới bắt đầu

Hiện nay, giá trị của chứng chỉ SAT không chỉ giới hạn ở Mỹ. Rất nhiều các quốc gia như Canada, Úc, Anh, Singapore và các nước châu Âu coi SAT như một yếu tố để gia tăng tính...

17/06/2021

Làm thế nào khi mất động lực học IELTS?

Đầu tiên cần phải nói rằng IELTS rất khó. Học IELTS không phải là một hành trình kéo dài hàng tuần, mà là hàng tháng, thậm chí hàng năm. Vì vậy, đôi khi bạn cảm thấy muốn bỏ dở...

24/02/2021

Idioms và cụm từ hay trong IELTS về chủ đề Environment

Environment (Môi trường) chắc chắn là một trong những chủ đề “bất hủ” của đề thi IELTS. Ngoài những từ vựng thông dụng, cùng 4WORDS “bỏ túi” những idioms hay ho để tăng điểm cho bài thi của mình...

13/09/2021