Xét tuyển thẳng đại học bằng chứng chỉ ngoại ngữ

Trong mùa tuyển sinh 2021, nhiều trường Đại học vẫn duy trì phương thức tuyển sinh truyền thống. Bên cạnh đó, nhiều trường ưu tiên thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Các thí sinh sẽ được cộng thêm điểm vào kết quả xét tuyển hoặc xét tuyển thẳng. Đây là xu hướng tuyển sinh được nhiều thí sinh lựa chọn.

xét tuyển đại học

Nhiều đại học “top” xét tuyển thí sinh có chứng chỉ IELTS

Năm 2020, có 13 trường Đại học mở rộng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển với chứng chỉ tiếng Anh. Các thí sinh sở hữu IELTS ở mức 5.0 – 6.5 đã có thể sử dụng phương thức xét tuyển này.

Năm 2021, hơn 50 trường đại học đã ưu tiên tuyển sinh bằng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Cả trường công lập lẫn trường tư, khối dân sự đến an ninh đều sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ là một công cụ trong tuyển sinh. Theo thông báo của Cục Đào tạo (Bộ Công an), bên cạnh việc duy trì phương thức tuyển sinh truyền thống, khối trường công an lần đầu tiên sử dụng chứng chỉ quốc tế để kết hợp xét tuyển cho một số đơn vị.

Ngoài IELTS, trong những năm gần đây, SAT (Scholastic Aptitude Test) cũng được nhiều thí sinh lựa chọn. Với điểm SAT từ 1100/1600, thí sinh đã có cơ hội rộng mở để nộp hồ sơ vào các trường Đại học uy tín. Quy định xét tuyển của các trường cũng có thể thay đổi. Học sinh và gia đình cần lưu ý cập nhật thông tin qua website chính thức và văn phòng tuyển sinh của các trường đại học.

Những ích lợi của thí sinh có chứng chỉ năng lực tiếng Anh

Miễn thi tốt nghiệp THPT

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ được miễn thi tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 nếu sở hữu một trong các chứng chỉ:

 • IELTS 4.0
 • TOEFL ITP 450
 • TOEFL iBT 45

Thí sinh cũng cần lưu ý, việc miễn thi này chỉ có giá trị với việc xét công nhận tốt nghiệp. Trường hợp thí sinh muốn sử dụng điểm môn Ngoại ngữ để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng vẫn phải dự thi để lấy điểm xét tuyển.

Vì thế, thí sinh cần căn cứ quy định xét tuyển của trường đại học nơi muốn đăng ký. Điều này giúp thí sinh chủ động trong việc đăng ký hoặc lựa chọn không đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ.

“Tấm vé vàng” cho nhiều trường đại học danh tiếng

Hiện nay, đa phần các trường Đại học đều bổ sung các hệ đào tạo chất lượng cao. Các hệ này thường được đào tạo bằng Tiếng Anh. Với chương trình này, việc đọc hiểu và nghiên cứu tài liệu bằng tiếng Anh là điều rất quan trọng. Vì vậy, sở hữu chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế là điều kiện tiên quyết để đảm bảo đầu vào khi đăng ký học các hệ này.

Ngoài ra, với chứng chỉ IELTS từ 5.5 – 6.5 trở lên có nghĩa là thí sinh đã thành thạo tiếng Anh ở mức tương đối. Với tấm bằng IELTS này, thí sinh đủ tiêu chuẩn để có thể học hệ đào tạo quốc tế.

Đặc biệt, IELTS còn bổ trợ sinh viên ngành Kinh tế, Tài chính, Kế toán khi ôn thi chứng chỉ CFA, CPA, ACCA. Đây là những chứng chỉ cần thiết trước khi sinh viên ra trường và tìm kiếm một công việc tốt.

Thí sinh sở hữu 5.5 IELTS rộng mở cửa vào Đại học nào?

Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Thí sinh cần đạt từ 5.5 IELTS trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương
 • Tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm. Trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn.

Đại học Công nghiệp Hà Nội

 • Thí sinh đạt 5.5 IELTS trở lên
 • Điểm trung bình các môn học của từng học kỳ lớp 10, 11, 12 đạt 7.0 trở lên.
 • Nếu thí sinh đạt 5.5 IELTS, điểm tiếng Anh sẽ được quy đổi tương đương là 8,0. 6.0 IELTS tương đương 9,0 điểm quy đổi. 6.5-9.0 IELTS tương đương 10 điểm quy đổi.

Học viện Phụ nữ

 • Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.5 trở lên (hoặc chứng chỉ quốc tế tương đương).
 • Thí sinh cần lưu ý chứng chỉ phải còn giá trị sử dụng đến ngày xét tuyển.

Đại học Phenikaa

 • Thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên (hoặc chứng chỉ quốc tế tương đương).
 • Thí sinh cần có tổng điểm trung bình lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 của tổ hợp môn xét tuyển bằng kết quả học tập bậc THPT đạt từ 22,5 điểm trở lên.

Đại học Mở TP HCM

 • Ưu tiên xét tuyển thẳng các thí sinh có học bạ đủ điều kiện xét tuyển theo kết quả học tập THPT và đạt IELTS 5.5 trở lên.
 • Riêng thí sinh xét tuyển vào các ngành ngôn ngữ cần đạt IELTS 6.0 trở lên.

Đại học Kinh tế quốc dân

 • Thí sinh có chứng chỉ IELTS đạt từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500, hoặc TOEFL iBT 46.
 • Thí sinh cần đạt ngưỡng đầu vào dự kiến từ 20 điểm trở lên, bao gồm điểm ưu tiên.

Học viện tài chính

 • Áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
 • Những thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2021 phải có kết quả điểm thi 2 môn thi Toán + Ngữ văn hoặc Toán + Vật lý hoặc Toán + Hóa học từ 11 điểm trở lên.
 • Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 hoặc TOEFL iBT từ 55 trở lên.
 • Điểm quy đổi cho chứng chỉ IELTS 5.5 là 9,5. Nếu thí sinh có IELTS 6.0 trở lên, điểm quy đổi sẽ là 10.

Chi tiết phương án xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ một số trường Đại học danh tiếng tại Hà Nội

ĐH Quốc gia Hà Nội

Xét tuyển các thí sinh có các chứng chỉ quốc tế như A-level, SAT, IELTS, ATC. Mỗi loại chứng chỉ có ngưỡng đảm bảo đầu vào riêng.

Trường quy định chứng chỉ còn hạn sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày dự thi mới đủ điều kiện đăng ký xét tuyển.

Thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi SAT đạt 1100/1600 hoặc 1450/2400 trở lên. Mã đăng ký của ĐH Quốc gia Hà Nội với tổ chức thi SAT (The College Board) là 7853-Vietnam National University-Hanoi.

Thí sinh sử dụng kết quả của kì thi chuẩn hóa ACT (American College Testing) phải đạt điểm từ 22/36. Trong đó, các điểm thành phần môn Toán (Mathematics) ≥ 35/60 và môn Khoa học (Science) ≥ 22/40.

Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác phải có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm. Trong đó, bắt buộc có môn Toán hoặc môn Văn.

Trường ĐH Ngoại thương

Xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên. Hình thức này áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và Ngôn ngữ thương mại. Chỉ tiêu của phương thức này dự kiến là 28%. Trong đó, từng đối tượng có chỉ tiêu riêng.

Cụ thể điều kiện đăng ký xét tuyển như sau:

Đối với thí sinh thuộc hệ chuyên

Lớp chuyên Toán, Toán-Tin, Tin, Lý, Hóa, Văn và Ngoại ngữ của các trường THPT trọng điểm quốc gia/THPT chuyên

Đối với các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh:

 • Thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (academic) từ 6.5 trở lên. Hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương theo quy định của trường.
 • Tốt nghiệp THPT năm 2021. Có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10,11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8 trở lên.
 • Có điểm trung bình chung học tập của 5 kỳ học năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 của môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 8,5 điểm trở lên.

Đối với ngành ngôn ngữ thương mại, thí sinh cần phải có chứng chỉ quốc tế (Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nhật) theo quy định của trường. Kèm theo đó là trung bình chung học tập từng năm lớp 10,11 và học kỳ 1 năm lớp 12 từ 8 điểm.

Đối với thí sinh không chuyên

 • Thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (academic) từ 6.5 trở lên. Hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương
 • Tốt nghiệp năm 2021. Có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10,11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 8,5 trở lên
 • Có điểm trung bình chung học tập của 05 kỳ học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 của hai môn trong tổ hợp Toán – Lý, Toán – Hóa từ 9,0 trở lên. Tổ hợp Toán-Văn từ 8,8 trở lên.

Đối với ngành ngôn ngữ thương mại, thí sinh cần phải có chứng chỉ quốc tế (Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nhật) theo quy định của nhà trường. Cùng với đó là điểm trung bình chung học tập từng năm lớp 10,11 và học kỳ 1 năm lớp 12 từ 8,5 trở lên.

Đối với thí sinh có chứng chỉ năng lực quốc tế

 • Thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (academic) từ 6.5 trở lên. Hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương.
 • Tốt nghiệp THPT
 • Có chứng chỉ ACT từ 27 điểm hoặc SAT từ 1260 điểm. Hoặc có chứng chỉ A-level với điểm Toán từ A trở lên.

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Xét tuyển tài năng dự kiến 10 – 20% tổng chỉ tiêu. Trong đó số lượng tuyển thẳng mỗi ngành không quá 30% chỉ tiêu của ngành đó.

Xét tuyển thẳng căn cứ kết quả thi chứng chỉ khảo thí ACT, SAT, A-Level và IELTS

Đối với thí sinh có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên:

– Xét tuyển thẳng vào tất cả các ngành/chương trình đào tạo đối với thí sinh có chứng chỉ ACT, SAT, A-level đạt ngưỡng quy định của Trường. Đối với chứng chỉ A-level, các môn học phải phù hợp với ngành dự tuyển.

– Xét tuyển thẳng vào các ngành/chương trình Ngôn ngữ Anh và Kinh tế quản lý đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS (Academic) từ 6.5 trở lên (hoặc tương đương).

Xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn

Dành cho thí sinh có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên. Các thí sinh phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

– Thí sinh thuộc hệ chuyên (gồm chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Tiếng Anh) của các trường THPT chuyên trên toàn quốc.

– Thí sinh được chọn tham dự Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, Tiếng Anh bậc THPT. Thí sinh được chọn tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Thí sinh tham dự Vòng thi tháng/quý/năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài truyền hình Việt Nam.

– Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 6.0 trở lên (đăng ký xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh và Kinh tế quản lý).

– Thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Đối tượng 1:

Điều kiện nhận hồ sơ: Thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT 1200/ACT 26 điểm trở lên. Lưu ý: Thí sinh khi thi cần đăng ký mã của Trường Đại học Kinh tế quốc dân với tổ chức thi

 • SAT là 7793-National Economics University
 • ACT là 1767-National Economics University.

Nếu thí sinh đã thi mà chưa đăng ký mã của Trường thì cần đăng ký lại với tổ chức thi SAT hoặc ACT.

Chỉ tiêu (dự kiến): 1- 3% theo mã tuyển sinh và theo tổng chỉ tiêu.

Phương thức xét tuyển: xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu theo điểm xét tuyển. Điểm xét tuyển (ĐXT) quy về thang 30 được xác định như sau:

 • ĐXT = điểm SAT *30/1600 + điểm ưu tiên (nếu có)
 • ĐXT = điểm ACT *30/36 + điểm ưu tiên (nếu có)

Đối tượng 3

Điều kiện nhận hồ sơ: Thí sinh thỏa mãn cùng lúc 02 điều kiện:

 • Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5/TOEFL ITP 500/TOEFL iBT 46 trở lên
 • Có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của Trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên. Theo dự kiến sẽ khoảng 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

Chỉ tiêu (dự kiến): 15-20% theo mã tuyển sinh và theo tổng chỉ tiêu.

Phương thức xét tuyển: xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu theo điểm xét tuyển. Điểm xét tuyển (ĐXT) theo thang 30 được xác định như sau:

ĐXT = điểm quy đổi + tổng điểm 2 môn xét tuyển + điểm ưu tiên (nếu có)

Trên đây là phương án tuyển sinh kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ của các trường Đại học năm 2021. Việc chinh phục các chứng chỉ quốc tế như IELTS/TOEFL và SAT vốn đã mang lại rất nhiều giá trị cho học viên, nay lại càng rộng mở nhiều cơ hội học tập. Học sớm, thi sớm, xả hơi sớm. Các bạn học sinh hãy tận dụng ngay những năm học lớp 10-11 để dứt điểm xuất sắc IELTS và/hoặc SAT nhé.

Nếu bạn muốn được tư vấn ôn luyện IELTS/SAT với lộ trình học gọn gàng – thi xuất sắc ngay từ bây giờ thì hãy liên hệ 4WORDS! Trung tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ nhiều thông tin cụ thể, hữu ích để các học viên học thi hiệu quả nhất!

Đọc thêm: Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học

Tin Liên quan

Cập nhật các chuyên ngành Đại học mới được phân loại là STEM

Trong bối cảnh giáo dục hiện đại, lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán học) đang chứng kiến sự mở rộng nhanh chóng. Nhiều chuyên ngành mới đang được thêm vào. Sự phát triển này...

18/03/2024

10 ngành học được quan tâm bậc nhất khi du học Mỹ

Dưới đây là danh sách những chuyên ngành tốt nhất, đứng đầu nước Mỹ hiện nay. Thông tin dựa trên nghiên cứu những công việc triển vọng nhất, mức lương và mức độ phổ biến. Điều này không đảm...

07/08/2020

Dạng bài Inference Questions trong SAT Reading

Inference Questions (câu hỏi suy luận) chiếm tới 15% tổng số câu hỏi trong SAT Reading. Các câu hỏi này đòi hỏi khả năng lấy thông tin và tư duy logic. Dấu hiệu nhận biết dạng bài này là...

04/08/2021

Một số thay đổi trong cấu trúc bài thi Nghe IELTS

Vào ngày 24/12/2019, trang chủ chính thức của IELTS (IELTS Official) xác nhận việc thay đổi của bài thi IELTS Listening (Phần thi Nghe). Những thay đổi trong cấu trúc bài thi sẽ được áp dụng từ ngày 4/1/2020. ...

17/06/2021

Làm thế nào khi điểm SAT/ACT không như mong muốn?

Bạn không hài lòng với số điểm SAT và ACT của bản thân? Đừng nản lòng nhé. Điều cần làm bây giờ là lên dây cót và sửa đổi chiến lược ôn thi một cách tốt nhất.  Vậy làm...

29/12/2021