Kỹ năng và phương pháp paraphrase hiệu quả trong IELTS Writing

paraphrase trong ielts writing

Paraphrase là kỹ năng quan trọng mà bất kì học sinh ôn IELTS nào cũng cần biết. Đặc biệt, nếu sử dụng thành thạo kỹ năng này trong bài thi Writing, đây sẽ là “át chủ bài” giúp bạn chạm mốc 6.5+. Vậy kĩ năng paraphrase là gì? Có những cách paraphrase nào trong bài IELTS Writing? Làm sao để làm chủ được nó? Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu nhé!

1. Kỹ năng paraphrase trong IELTS Writing là gì?

Hiểu một cách đơn giản, paraphrase là diễn đạt lại một câu mà không làm thay đổi ý nghĩa ban đầu.

Qua đánh giá kỹ năng này, giám khảo có thể thấy được khả năng hiểu câu hỏi cũng như sử dụng ngôn ngữ để tự diễn giải câu trả lời của bạn.

2. Các phương pháp “paraphrase” hiệu quả

a. Thay đổi loại từ (Word forms)

Trong tiếng Anh có rất nhiều loại từ (động từ, tính từ, danh từ, trạng từ, v.v…). Sử dụng linh hoạt các từ loại này là một trong những cách paraphrase đơn giản nhất. Tuy nhiên, việc thay đổi loại từ này cần phải đảm bảo chính xác về ngữ pháp. Vì thế, bạn cần phải nắm rõ các quy tắc ngữ pháp để đảm bảo loại từ bạn đổi nằm ở vị trí đúng trong câu.

Ví dụ:

Spending on IELTS books increased dramatically to $800 in 2017.

The amount of money spent on IELTS books increased dramatically to $800 in 2017.

About $800 was spent on IELTS books in 2017, which was a dramatic increase compared to the previous years.

b. Thay đổi thứ tự từ (Words order)

Thay đổi thứ tự từ cũng cho phép bạn paraphrase hiệu quả, nhưng cần phải cẩn thận. Vì nếu như thay đổi thứ tự từ mà không suy nghĩ về ngữ pháp của câu, thì rất có khả năng câu của bạn sẽ không có ý nghĩa gì. Có 2 cách đơn giản để thay đổi thứ tự từ trong câu:

  • Thay đổi thứ tự của các mệnh đề, nếu câu gốc có nhiều hơn một mệnh đề. Ví dụ:

While there may be an element of luck in exams, students who apply themselves to their coursework will generally achieve good grades.

→ Students who apply themselves to their coursework will generally achieve good grades while there still may be an element of luck in the exam.

  • Thay đổi thứ tự từ nếu có một tính từ hoặc danh từ trong câu hỏi: Thay đổi tính từ thành mệnh đề quan hệ. Ví dụ:

When making a choice of a future career, it is not always wise to opt for the job with the highest salary.

→ When making a choice of a future career, people tend to opt for the job with the highest salary, which is not always wise.

c. Sử dụng từ đồng nghĩa/trái nghĩa (Synonyms/Antonyms)

Phương pháp này chỉ đơn giản là thay thế các từ bằng từ có cùng nghĩa hoặc dùng dạng phủ định của các từ trái nghĩa. Đây cũng là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng paraphrase. Nhưng cần phải cẩn thận. Có nhiều trường hợp các bạn lựa chọn các từ có nghĩa tương tự, nhưng không cùng nghĩa. Hoặc các từ không phù hợp trong văn cảnh. Điều này sẽ làm bạn mất điểm. 

Ví dụ:

The period between 1980 and 1990 saw a dramatic increase in the number of youngsters and people in early adulthood who had motorbikes.

→ The period between 1980 and 1990 saw a considerable increase in the number of teenagers and young adults who had motorbikes.

d. Thay đổi câu chủ động sang bị động (Passive voice)

Việc này không chỉ ăn điểm ở tiêu chí “paraphrasing”, mà còn giúp bài viết của bạn đa dạng hơn về mặt ngữ pháp. Ví dụ:

Some people think that it is better to educate the two sexes in single-sex schools.

It is thought that the education of boys and girls in separate schools is more beneficial.

e. Kết hợp tất cả các phương pháp

Việc paraphrase không nên bị bó hẹp trong bất kỳ một phương pháp nào. Nếu bạn đang viết một bài essay hay một đoạn văn thì việc nên làm là linh hoạt phối hợp giữa các phương pháp để đạt hiệu quả cao nhất.

3. Cách làm chủ kỹ năng “paraphrase”

a. Học từ đồng nghĩa/ trái nghĩa (Synonyms/Antonyms)

Sử dụng từ đồng nghĩa/trái nghĩa thay thế cho từ gốc là một trong những cách để paraphrase. Như vậy, muốn làm chủ kỹ năng này, bạn cần học ít nhất 2-3 từ đồng nghĩa/trái nghĩa của một số cụm từ thông dụng trong IELTS Writing. Tuy nhiên, bạn phải học kĩ cả cách dùng từ trong văn cảnh để đảm bảo sử dụng chính xác từ. Một số từ điển đồng nghĩa bạn có thể tham khảo như “Lexico“,  “Thesaurus” trong Word hoặc “Thesaurus.com”.

b. Đọc kỹ câu/ đoạn văn gốc

Việc đọc đi đọc lại câu/ đoạn văn gốc giúp bạn hiểu được ý nghĩa của câu/ đoạn văn đó là gì. Đây cũng là điều căn bản trước khi thực hành kỹ năng “paraphrase”.

c. Luyện tập paraphrase bằng ngôn từ của mình và đối chiếu với bản gốc

Viết lại câu mà không nhìn lại bản gốc sẽ giúp bạn kiểm tra xem mình có thực sự nhớ thông điệp hay ý nghĩa của câu không. Điều này cũng tránh tình trạng bị phân tâm hay phụ thuộc bởi câu gốc.

Sau khi viết lại câu, bạn nên so sánh với bản gốc xem đã truyền tải đúng nghĩa chưa, có thiếu thông tin gì không hay có sai về cách dùng từ/ ngữ pháp không.

Paraphrase là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn “nâng tầm” bài viết của mình. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng nó nhé. Bài viết chất lượng cần tránh việc trùng lặp từ vựng và ý tứ. Thay vì luẩn quẩn paraphase quá nhiều, bạn hãy luyện tập để phát triển khả năng diễn đạt đa dạng và lập dàn ý khoa học.

Nếu bạn cần tìm một nơi bạn giúp bạn vạch rõ phương hướng ôn tập IELTS, liên hệ ngay với 4WORDS để THI THỬ – HỌC THỬ chuẩn format thi thật. Và nhận tư vấn nhiệt tình, hữu ích.

  • Lớp học sĩ số nhỏ, tối đa 12 học viên
  • Sát sao, quan tâm từng học viên
  • Cam kết mục tiêu đầu ra
  • 40+ giờ học bổ trợ, hỗ trợ học viên cả khi khóa học kết thúc
  • Luyện tập thường xuyên full-test, mock-test sát đề thi thật

Đọc thêm: 20 chủ đề phổ biến trong IELTS Writing Task 2

Tin Liên quan

12 lỗi sai phổ biến nhất trong IELTS Listening

Làm thế nào để khắc phục những lỗi sai, từ đó tối đa điểm IELTS Listening? Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu những lỗi sai cần tránh trong bài thi Listensing nhé! Lỗi sai #1: Đọc đề bài cùng lúc...

06/06/2023

Cách viết ghi chú cho IELTS Speaking Part 2

Bài thi Nói IELTS (Speaking) gồm 3 phần: Phần 1: Hỏi và trả lời liên tục các câu hỏi về những chủ đề quen thuộc. Có thể kể tới như quê hương, gia đình, sở thích, thói quen cá...

23/04/2022

Chia sẻ kinh nghiệm thực tập tại công ty Singapore ngay từ năm nhất

Trở về Việt Nam với thời gian nghỉ dịch dài, Hạnh Nguyên – cựu học viên khoá IELTS, SAT và Apply Mỹ của 4WORDS đã tận dụng khoảng thời gian này để tìm kiếm cơ hội thực tập. Bật mí...

07/04/2021

SAT Math và những lỗi sai phổ biến

Một trong những cách để đạt điểm cao bài thi SAT là cố gắng làm tốt phần thi SAT Math. Bạn có thể muốn xem lại phần Toán SAT là gì và những lỗi phổ biến mà học sinh...

18/03/2021

7 lỗi sai trong IELTS Writing Task 2 ngăn bạn tới với band 7.0+

Trong IELTS, với phần thi Speaking, không hiểu câu hỏi này ta còn câu hỏi khác. Có hàng loạt câu hỏi và sự diễn giải đôi phần nếu cần thiết từ phía examiner để thí sinh tăng cơ hội...

25/01/2021