Dạng bài Big Picture Questions trong SAT Reading

Big Picture Questions là dạng bài khá phổ biến trong đề thi SAT Reading. Dạng bài này được thiết kế để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu văn bản một cách tổng quát. Thí sinh sẽ được yêu cầu tìm ý chính của đoạn văn, bài văn hay nội dung chung của nhiều đoạn văn bản.

Vậy dấu hiệu nhận biết dạng bài này là gì? Để làm dạng bài này một cách hiệu quả bạn cần phải có những kỹ năng nào? Cùng 4WORDS giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Big Picture Questions là gì?

Trong SAT Reading, có tổng cộng 3 loại câu hỏi yêu cầu thí sinh phải đọc một lượng lớn thông tin. Sau đó, thí sinh phải chắt lọc thông tin này thành các câu trả lời. Những loại câu hỏi như vậy được biết đến với một cái tên chung là Big Picture Questions.

Dạng câu hỏi này trái ngược với dạng câu hỏi Little Picture. Dạng bài Little Picture gồm các dạng câu hỏi yêu cầu chi tiết nhỏ hoặc thông tin cụ thể. Trong khi đó, các câu hỏi thuộc dạng Big Picture có xu hướng hỏi về ý tưởng lớn. Nội dung câu hỏi sẽ xoay quanh những ý tưởng nổi bật trong một đoạn văn, nhiều đoạn văn hoặc cả một văn bản. Đôi khi, câu hỏi có thể hỏi ý chính của cả hai văn bản (trong bài đọc kép).

Các dạng câu hỏi Big Picture Questions

Nhìn chung, có ba loại câu hỏi cho dạng bài Big Picture Questions.

Loại câu hỏi đầu tiên tập trung vào mục đích cụ thể của đoạn văn. Những câu hỏi này yêu cầu bạn xác định chức năng của đoạn hoặc cụm từ trong văn bản.

Loại câu hỏi thứ hai đề cập đến quan điểm của tác giả. Những câu hỏi này sẽ yêu cầu bạn thể hiện sự hiểu biết về thái độ của tác giả ảnh hưởng đến toàn bộ đoạn văn như thế nào.

Loại câu hỏi thứ ba hỏi về các chiến lược tu từ hoặc phong cách viết. Chúng thường trừu tượng hơn các câu hỏi hỏi về mục đích của các phần của văn bản. Những câu hỏi này thường giải thích cách hai đoạn văn được ghép nối tương tác với nhau.

Một vài dấu hiệu nhận biết dạng bài Big Picture Questions

Để nhận biết dạng bài này, bạn có thể gặp một số câu hỏi như:

 • This paragraph primarily serves to…
 • Which of the following statements would the author of this text agree with?
 • Which best describes the relationship between Passage 1 and Passage 2?

Tips: Đọc quét qua toàn bộ câu hỏi để xem những luận điểm chính nào sẽ được hỏi về sau. Sau đó, khi đọc văn bản, hãy tập trung vào những ý tưởng lớn này.

Big Picture Questions khác với Function Questions

Câu hỏi Big Picture Questions sẽ khác câu hỏi Function Questions – câu hỏi chức năng. Cách diễn đạt của các câu hỏi đôi khi khiến thí sinh nhầm lẫn.

Các câu hỏi về mục đích của tác giả (Function Questions) hỏi “Tại sao tác giả lại viết cái này?” chứ không phải là “Quan điểm mà tác giả đang nói tranh luận là gì?” (Big Picture Questions).

Các câu hỏi về chức năng của đoạn văn hỏi “Đoạn văn này hoạt động như thế nào?” hoặc “Mục đích của đoạn này là gì trong bối cảnh của toàn bộ đoạn văn?” chứ không phải là “Lập luận chính của đoạn này là”, “Mục đích chính của đoạn này là gì” hoặc “Tác giả phát triển lập luận của mình bằng cách…”

Một số chiến lược làm bài Big Picture Questions

1. Suy nghĩ độc lập.

Khi đối mặt với một câu hỏi lớn, bạn sẽ có thể tự mình đưa ra câu trả lời. Cân nhắc đưa ra câu trả lời của riêng bạn trước khi đọc các đáp án. Nếu bạn đã đọc đầy đủ đoạn văn và chú ý đến các từ, cụm từ chính và phần chuyển tiếp, thì các ý tưởng và lập luận của văn bản sẽ nằm trong tầm tay.

2. Tìm những điểm chính trong đoạn mở đầu và kết luận.

Chiến lược này có lợi nếu bạn bị ép thời gian khi trả lời các câu hỏi về toàn bộ văn bản. Đọc toàn bộ năm đoạn văn đôi khi hơi khó khăn. Tuy nhiên, với một số văn bản phi hư cấu nhất định, bạn có thể gặp may mắn khi tìm được luận điểm trong đoạn mở đầu và đoạn kết luận.

Bạn sẽ cần phải đọc lướt hoàn toàn bài viết để trả lời các câu hỏi khác. Nhưng nếu bạn lo lắng về việc tìm ra các điểm chính một cách hiệu quả, hãy kiểm tra xem liệu bạn có thể khám phá thông tin trong luận điểm hay không.

3. Chú ý đến sự chuyển tiếp và các mối quan hệ.

Một chiến lược đơn giản khác để giúp bạn tìm ra những điểm chính trong một đoạn văn là ghi chú các từ chuyển tiếp. Chú ý đến mối quan hệ giữa các ý tưởng bằng cách theo dõi các từ như “in comparison to”, “meanwhile” và “similarly”.

Khi bạn chọn câu trả lời của mình, hãy nhớ những câu hỏi này được thiết kế để kiểm tra khả năng đọc hiểu của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có căn cứ cho câu trả lời của mình từ đoạn văn.

Kết luận

Như vậy, với bài viết này, 4WORDS đã giúp bạn hiểu sâu được 1 trong 8 dạng câu hỏi xuất hiện trong bài thi SAT Reading. Nhìn chung, Big Picture Questions là dạng câu hỏi này đòi hỏi kĩ năng đọc hiểu nội dung tổng quan của câu, đoạn và hiểu được sự liên kết giữa các câu hoặc đoạn. Mặc dù không đi vào đọc hiểu chi tiết nhưng dạng bài này đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng phân tích cao. Đồng thời, thí sinh cũng cần nắm rõ cách đặt câu hỏi của đề bài để phân tích và loại trừ các đáp án sao cho hợp lý.

Nếu bạn muốn rèn luyện nhiều hơn các dạng đề SAT Reading đồng thời được tiếp cận với các chiến lược làm bài cụ thể thì đừng ngần ngại kết nối với 4WORDS. Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất
 • Học bổng tìm đón nhân tài tới 20% chi phí đối với khoá IELTS và 50% chi phí khóa SAT
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc

Đọc thêm:

Tin Liên quan

Giải đáp thắc mắc thường gặp về kỳ thi IELTS

Thông thường, bạn sẽ tìm được sự hỗ trợ về kỳ thi IELTS trên website chính thức của IELTS. Tuy nhiên, để tiện cho phụ huynh và học sinh tìm hiểu cũng như theo dõi thông tin, 4WORDS sẽ...

17/06/2021

10 quy tắc ngữ pháp quan trọng trong SAT Writing and Language

  Cơ hội tối đa điểm SAT Writing sẽ tăng mạnh nếu bạn nhuần nhuyễn 10 quy tắc Ngữ pháp cơ bản dưới đây. Cùng 4WORDS – Nhà đào tạo dẫn đầu về thành tích IELTS/SAT tham khảo bài...

12/08/2022

Học SAT bắt đầu từ đâu? Lộ trình học SAT cho người mới bắt đầu

Hiện nay, giá trị của chứng chỉ SAT không chỉ giới hạn ở Mỹ. Rất nhiều các quốc gia như Canada, Úc, Anh, Singapore và các nước châu Âu coi SAT như một yếu tố để gia tăng tính...

17/06/2021

5 lưu ý quan trọng cho bài thi SAT Reading

Bài thi SAT Reading vẫn được coi là trở ngại lớn nhất đối với các sĩ tử. Nếu bạn muốn có thêm những phương pháp làm bài hiệu quả thì hãy cùng 4WORDS tham khảo các tips dưới đây...

12/11/2021

20 chủ đề phổ biến trong IELTS Writing Task 2

Dưới đây là danh sách 20 chủ đề bài luận IELTS phổ biến trong IELTS Writing task 2. Mỗi chủ đề lớn được chia thành các chủ đề phụ mà bạn cần chuẩn bị. Bạn nên luyện tập phát...

05/01/2021