Tìm hiểu dạng bài Paired Passages trong SAT Reading

Các bài đọc được sử dụng trong đề thi SAT thường bao gồm 3 loại. Đó là single passages (các bài đọc đơn), passages with charts or tables (các bài đọc kèm biểu đồ hoặc bảng để phân tích) và paired passages (bài đọc kép). Trong đó, dạng bài Paired Passages thường là dạng bài phức tạp hơn cả.

paired passages

Trong bài viết này, 4WORDS sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết được dạng bài này. Đồng thời bài viết sẽ gợi ý một số chiến lược làm bài hiệu quả.

Tổng quan về bài đọc Paired Passages trong SAT Reading

Hai trong số sáu bài đọc của SAT Reading sẽ thuộc dạng Paired Passages. Những bài đọc này thường dài 40-50 dòng và được theo sau bởi 10-12 câu hỏi. Khoảng 4-7 câu hỏi đầu tiên sẽ nói về các đoạn riêng lẻ. Trong khi đó, 3-6 câu hỏi cuối cùng sẽ hỏi về cả hai đoạn.

Các đoạn văn được ghép đôi trong SAT Reading thường bao gồm tài liệu giới thiệu với thông tin về thể loại, ngày xuất bản và đôi khi thậm chí cả tình huống/chủ đề chung của văn bản.

Đây là một ví dụ cho dạng bài Paired Passages được lấy từ đề thi SAT thực tế:

Questions 32-42 are based on the following passages.

These passages are adapted from the Lincoln‐Douglas debates. Passage 1 is from a statement by Stephen Douglas. Passage 2 is from a statement by Abraham Lincoln. Douglas and Lincoln engaged in a series of debates while competing for a US Senate seat in 1858.”

Đề bài này cho biết về loại đoạn văn. Trong đó, đoạn 1 là từ một tuyên bố của Douglas, đoạn 2 là từ một tuyên bố của Lincoln. Đồng thời, thời gian xuất bản (năm 1858) và tình huống (cuộc tranh luận giữa Douglas và Lincoln) cũng được giới thiệu.

Gợi ý một số chiến lược làm bài Paired Passages

1. Trả lời câu hỏi ở các đoạn riêng lẻ trước khi làm dạng bài Paired Passages: Trả lời các câu hỏi này thường giúp bạn có bằng chứng/căn cứ cho các câu hỏi về cả 2 đoạn văn.

Với một bài đọc bất kỳ, bạn có rất nhiều cách để tiếp cận chúng. Bạn có thể đọc kỹ văn bản trước, đặt câu hỏi trước hoặc đọc lướt rồi mới đặt câu hỏi. Tuy nhiên, đối với các đoạn văn được ghép nối, bạn nên trả lời các câu hỏi về từng đoạn văn riêng lẻ trước khi chuyển sang các câu hỏi nhiều đoạn văn.

Mỗi đoạn văn xuất hiện như một phần của tập hợp các đoạn văn được ghép nối. Các đoạn văn này sẽ ngắn hơn và ít phức tạp hơn so với các đoạn văn dài độc lập. Do đó, việc trả lời các câu hỏi của từng đoạn văn thường dễ dàng hơn. Bạn có ít từ hơn để đọc tổng thể và dễ dàng tìm thấy chi tiết hơn.

Ngoài ra, đôi khi các câu hỏi mà SAT hỏi về từng đoạn riêng lẻ sẽ cung cấp cho bạn thông tin có thể hữu ích khi nói đến câu hỏi về cả hai đoạn.

2. Tìm điểm yếu riêng của bản thân đối với dạng bài Paired Passages và khắc phục chúng: Tìm ra loại câu hỏi bạn có xu hướng sai nhiều nhất và tím cách khắc phục chúng.

Đây không phải chiến lược quá độc đáo để làm dạng bài này. Tuy nhiên, việc tìm ra điểm yếu bản thân và tập trung thời gian luyện tập sẽ luôn giúp cải thiện khả năng của bạn.

Đối với dạng bài Paired Passages, việc tìm ra điểm yếu có phần khó hơn. Vì không phải lúc nào câu hỏi cũng hỏi rõ ràng một kỹ năng nhất định. Đôi khi các câu hỏi sẽ kết hợp các kỹ năng lại với nhau để kiểm tra thí sinh.

3. Loại trừ đáp án: Nếu một phần của câu trả lời sai, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn.

Phương pháp này có phần liên quan tới chiến lược số 1. Vì câu hỏi từng đoạn có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi trên cả hai đoạn. Các câu hỏi về cả hai đoạn văn phải đáp ứng tiêu chuẩn giống như các câu hỏi về một đoạn văn: phải có một câu trả lời chính xác rõ ràng. Nếu một phần của câu trả lời là sai, bạn có thể loại bỏ nó hoàn toàn.

Kỹ năng loại trừ đáp án được coi là kỹ năng vô cùng hữu ích trong quá trình làm bài thi SAT Reading. Kỹ năng này giúp bạn kiểm chứng, lựa chọn được đáp án đúng với xác suất cao hơn. Bất kể bạn sử dụng trong bài đọc đơn lẻ hay bài đọc kép. Đối với các câu hỏi trong dạng bài Paired Passages, một số đáp án sẽ có tính chất “nửa đúng nửa sai”. Nghĩa là: đáp án có thể là đúng với thông tin trong đoạn 1 nhưng lại mâu thuẫn với thông tin trong đoạn 2, hoặc ngược lại. Bạn có thể tận dụng điểm này để loại trừ đáp án.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết này, 4WORDS đã hệ thống lại các thông tin tổng quan về dạng bài Paired Passages trong SAT Reading. Đồng thời đưa ra dấu hiệu nhận biết và một số chiến lược làm bài. Hy vọng rằng sau khi tham khảo các thông tin trong bài và áp dụng vào quá trình chuẩn bị cho phần thi SAT Evidence-Based Reading, bạn sẽ đạt được hiệu quả làm bài cao hơn.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm điểm đến học tập chất lượng, tận tâm hay còn bất kì thắc mắc, lo lắng liên quan tới SAT, hãy kết nối với 4WORDS nhé. Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

  • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE
  • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất
  • Học bổng tìm đón nhân tài tới 20% chi phí đối với khoá IELTS và 50% chi phí khoá SAT
  • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải
  • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác
  • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên
  • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần
  • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ
  • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc

Đọc thêm: Cấu trúc và các dạng câu hỏi thường gặp trong SAT Reading

Tin Liên quan

Kỹ năng và chiến lược luyện IELTS Listening

Kỹ năng Nghe trong tiếng Anh là cực kỳ quan trọng trong bài thi IELTS. Bởi lẽ đây là kĩ năng tiềm năng để đạt tuyệt đối, nâng toàn bộ điểm tổng. Tuy nhiên, luyện tập nó lại không...

25/01/2021

7 lỗi sai trong IELTS Writing Task 2 ngăn bạn tới với band 7.0+

Trong IELTS, với phần thi Speaking, không hiểu câu hỏi này ta còn câu hỏi khác. Có hàng loạt câu hỏi và sự diễn giải đôi phần nếu cần thiết từ phía examiner để thí sinh tăng cơ hội...

25/01/2021

Cẩm nang học tập và tận dụng IELTS từ A – Z (Phần 1): “Mình đã từng rất ghét môn Tiếng Anh”

Chào các bạn. Mình là Khánh Linh. Mình là cựu học sinh trường THPT Yên Hòa và là cựu học viên của 4WORDS Academy. Hiện tại mình đang là sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại thương. Nói...

16/04/2022

Cách giữ tập trung và bình tĩnh khi làm bài thi Nghe IELTS

Bài thi Nghe (Listening) là phần thi đầu tiên khi bạn tham gia thi IELTS. Vì vậy, việc giữ bình tĩnh để hoàn thành tốt bài thi Nghe IELTS là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cho bạn...

29/12/2021

20 chủ đề phổ biến trong IELTS Writing Task 2

Dưới đây là danh sách 20 chủ đề bài luận IELTS phổ biến trong IELTS Writing task 2. Mỗi chủ đề lớn được chia thành các chủ đề phụ mà bạn cần chuẩn bị. Bạn nên luyện tập phát...

05/01/2021