Tuyển tập nguồn tự học IELTS kỹ năng Nói và Viết

Với hầu hết các học sinh, Speaking và Writing (Nói – Viết) là 2 kỹ năng “khó nhằn”, cần nhiều thời gian, nỗ lực luyện tập. Sau đây là tuyển tập nguồn tự học các bạn có thể tham khảo để luyện tập bộ kỹ năng này.

Reading và Listening (Đọc – Nghe) thuộc nhóm kỹ năng tiếp nhận (receptive skills – nhóm kỹ năng chỉ yêu cầu học sinh nhận biết và hiểu được thông tin đã có). Trong khi đó, Speaking và Writing là 2 kỹ năng sản sinh (active skills – productive skills). Nói cách khác, 2 kỹ năng này yêu cầu học sinh chủ động sáng tạo, xây dựng, sắp xếp và trình bày các ý tưởng theo chủ đề.

Thống kê về kết quả điểm thi IELTS năm 2018 từ đơn vị điều hành https://www.ielts.org/ cho thấy đa số các học sinh có điểm Speaking & Writing thấp hơn nhiều (từ 1.0-3.5) so với 2 kỹ năng còn lại. Vì vậy, có thể thực hiện tốt 2 kỹ năng Speaking & Writing đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cân bằng điểm kỹ năng.

hình minh hoạ các phần thi trong bài kiểm tra kĩ năng Nói của IELTS

A. Tuyển tập nguồn tự học kỹ năng Nói (Speaking)

  • RP phonemes: pronunciation tips (BBC learning English)

Phát âm chuẩn là một trong những kỹ năng tiên quyết khi bắt đầu học nói một ngôn ngữ. Việc phát âm sai ảnh hưởng không nhỏ tới nội dung thông tin được diễn đạt tới người nghe. Ở mức đơn giản có thể gây khó hiểu. Phức tạp thì có thể gây hiểu nhầm nghiêm trọng.

Rất nhiều người học chỉ quan tâm đến việc trình bày ý kiến mà bỏ sót việc nói chuẩn quan trọng ra sao. Cần lưu ý việc phát âm chuẩn không đồng nhất với việc “phát âm hay”. Rất nhiều người “phát âm hay” nhưng hoàn toàn lệch chuẩn.  Người Anh có cách phát âm rất khác so với người Việt về khẩu hình miệng và vị trí đặt lưỡi. Kênh youtube này sẽ giúp người học luyện cách phát âm của 44 từ trong bảng chữ cái tiếng Anh đúng chuẩn.

  • https://www.verbling.com/ 

Verbling là một trang web khá hữu ích khi người học mong muốn được luyện nói với người bản xứ. Từ đó để tăng phản xạ khi nói. Trang web đưa ra cho người học 2 lựa chọn:

Cách 1: Đôi bên cùng có lợi (mutual benefit)

Người học có thể dạy tiếng Việt cho người bản xứ và họ sẽ dạy lại Tiếng Anh cho mình. Nhiệm vụ của người học là lựa chọn được người đồng hành (partner) phù hợp nhất.

Cách 2: Học tiếng Anh qua các lớp học miễn phí

Cứ mỗi tiếng, Verbling sẽ có 5 lớp học trực tuyến trên Google Hangouts. Các lớp này có vô số các chủ đề đa dạng và thú vị. Điều duy nhất người học cần làm đó là nhấn chuột vào mục “live classes”. Sau đó, người học có thể xem clip các lớp học.

  • http://speaking24.com/

Speaking24 sẽ là một lựa chọn không tồi khi người học có thể tự do lựa chọn người mà mình muốn luyện nói cùng. Trang web cũng hoàn toàn miễn phí.

B. Tuyển tập nguồn tự học kỹ năng Viết (Writing)

  • http://www.ielts-practice.org/ 

Trang web cập nhật các bài thi viết không chỉ trong nước mà cả các đề thi từ các quốc gia khác. Thêm vào đó, người học có thể tham khảo các bài viết mẫu từ band 7.0+ trở lên. Qua quá trình tham khảo, người học sưu tầm thêm các cấu trúc hay khi viết. Người học cũng sẽ có thêm ý tưởng tốt cho vào bài. Đồng thời, học hỏi được các cụm từ vựng trình độ học thuật bậc cao.

  • https://www.paperrater.com/

Trang web giúp người học sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp nhanh gọn. Chỉ trong vài giây khi bài viết được đăng tải là bạn nhận được kết quả. Ngoài ra, trang web cũng hiển thị các cách dùng hay hơn khi viết. Người học có thể tham khảo và chỉnh sửa cho phù hợp với ngữ cảnh.

  • https://essayforum.com/ 

Essay forum được đánh giá là mang tính học thuật cao. Lý do là vì forum có có đội ngũ giáo viên và thí sinh đã dày dạn kinh nghiệm trong việc học, thi và dạy IELTS. Vì vậy, người học có thể đăng bài viết của mình lên và xin ý kiến đóng góp từ diễn đàn.

  • https://writeandimprove.com/

Đây là trang web của Cambridge chuyên về sửa Writing. Chỉ cần nhấp vào 1 topic có sẵn của page, hoàn thành bài và bấm nút nộp bài nhé. Trong vài phút máy sẽ check và đưa ra đánh giá. Đánh giá bao gồm những câu người viết đạt tiêu chuẩn và những câu cần cải thiện. Do máy chấm nên nhiều chỗ chưa được thoả đáng. Tuy nhiên, đối với người tự học viết thì đây là một công cụ quá tuyệt vời để kiểm tra lại kiến thức và kỹ năng.

Kết nối cùng 4WORDS

Bên trên là một số các trang web hữu ích mà 4WORDS muốn gửi đến các bạn học sinh sinh viên đã hay sắp thi IELTS. Các bạn hãy tận dụng để nâng điểm IELTS, phát triển tiếng Anh nói chung và vốn hiểu biết của bản thân.

Nếu bạn đang tìm chọn một điểm đến học tập IELTS thực sự chất lượng, tận tâm, hãy kết nối cùng 4WORDS. Tham gia Thi thử – Học thử hoàn toàn miễn phí. Nhận phân tích đánh giá, tư vấn hữu ích từ thầy cô. Cùng 4WORDS Tối đa hiệu quả học tập – Tối thiểu thời gian – Tối giản chi phí.

Thành tích đào tạo dẫn đầu của 4WORDS: https://4words.edu.vn/thanh-tich-hoc-vien/

Tin Liên quan

Tìm hiểu bài thi SAT trên máy tính sắp được áp dụng

Theo thông tin mới nhất từ College Board, bài thi SAT dự kiến sẽ được chuyển đổi sang hình thức thi trên máy tính từ năm 2023. Sự thay đổi này có thể khiến nhiều học viên hoang mang....

03/03/2022

Cách mở rộng câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1

Nhiều học viên thường thắc mắc về độ dài câu trả lời IELTS Speaking Part 1. Trên thực tế, không có quy chuẩn chính thức về độ dài ngắn của các câu trả lời này. Tuy nhiên, để thể...

23/04/2022

Tuyển tập nguồn tự học IELTS kĩ năng Nghe và Đọc

Kết hợp với việc học tập trên lớp, bạn đừng quên bổ sung thời gian tự học, trải nghiệm những nguồn học liệu phong phú. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn tiến bộ nhanh đấy. Đa dạng...

20/03/2020

Dạng bài True/False/Not Given trong IELTS Reading và cách làm

Cách thức để xử lý bài Đọc hiểu trong IELTS tốt nhất là nắm chắc từng dạng bài thường gặp và chiến thuật làm bài cụ thể.

14/05/2020

Kỹ năng và phương pháp paraphrase hiệu quả trong IELTS Writing

Paraphrase là kỹ năng quan trọng mà bất kì học sinh ôn IELTS nào cũng cần biết. Đặc biệt, nếu sử dụng thành thạo kỹ năng này trong bài thi Writing, đây sẽ là “át chủ bài” giúp bạn...

29/08/2022