Từ chuyên Hàn “lấn sân” sang tiếng Anh và hành trình chinh phục 7.5 IELTS

Xin chào các bạn, mình là Đức Huy. Mình là cựu học sinh chuyên Hàn, THPT chuyên Ngoại ngữ và là cựu học viên lớp IELTS 7.0  tại 4WORDS. Mình đã kết thúc khóa học và thi thật đạt 7.5 IELTS. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn hành trình học 2 ngoại ngữ và đặc biệt là việc đạt 7.5 IELTS.

chinh phục 7.5 ielts
Đức Huy – cựu học sinh chuyên Hàn THPT chuyên Ngoại ngữ, chinh phục 7.5 IELTS chỉ sau 1 khóa học – 1 lần thi

Vì sao từ chuyên Hàn mình lại muốn “lấn sân” sang tiếng Anh?

Mình tìm đến với IELTS vì đây là một trong những chứng chỉ tiếng Anh có giá trị, được công nhận và phổ biến nhất trên thế giới. Khi sở hữu IELTS, mình làm được rất nhiều việc như xét tuyển thẳng đại học trong nước hay tìm cơ hội du học có học bổng. Tiếng Anh thì vẫn là ngôn ngữ quốc tế rồi. Nên dứt điểm được tiếng Anh ở trình độ cao nhất là IELTS mình thấy cũng rất thoả mãn.

Điểm thi thử IELTS đầu tiên của mình là 5.5-6.0. Không hề tệ so với một người chưa học gì nhỉ! Chắc là do vốn liếng từ cấp 2 của mình vẫn khá tốt. Tuy vậy mình vẫn rất lo vì mình đặt mục tiêu 7.0+ mà lại không có nhiều thời gian để học.

Mình còn phải đối mặt thêm khó khăn về việc cân bằng giữa hai ngôn ngữ. Việc đã quá quen với tiếng Hàn, lại thêm tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt, khiến mình khá bối rối khi phải tư duy thêm một ngôn ngữ mới. 

Mọi hành trình bắt đầu từ sự tự giác

Mình tự xác định mục tiêu cần phải học IELTS, tự tìm kiếm chỗ học. Mình tự đi thi thử, học thử và tự quyết định gắn bó với trung tâm 4WORDS.  Mình tin rằng việc tự tư duy và chịu trách nhiệm sẽ tạo động lực cho bản thân. Bạn không cần ai thúc ép hay quyết định thay cho bản thân.

Khi đã có lớp học và thầy cô tin tưởng, mình được hướng dẫn, trang bị cho mọi kiến thức và kĩ năng cần thiết để chinh phục IELTS. Trong quá trình học, mình cũng tự học thêm hàng tuần. Ngoài giờ học chính, mình đăng ký luyện nói, làm full-test thêm để rút kinh nghiệm.

Một số nguồn tự học hay ho

Một trong những kênh YouTube mình đã từng luyện tập là English Speaking Success của Keith. Tại đây có rất nhiều tài liệu và chủ đề nói từng quý cho các bạn tham khảo. 

Tương tự, về việc luyện tập các kỹ năng nghe và đọc, các bạn có thể tham khảo trang IELTS Online Test Free bên cạnh các nguồn sách như Cambridge. Tại đây, người tham gia sẽ được trải nghiệm cảm giác như khi đang thi IELTS thật trên máy tính. Và khi thực hiện xong bài thi các bạn có thể đối chiếu với đáp án và lời giải chi tiết. Từ đó hiểu được cách đề bài đặt câu hỏi và một số mẹo trả lời. 

Một số mẹo nhỏ mình tâm đắc

Hồi học ở 4WORDS mình tích lũy được rất nhiều mẹo (tricks) và lời khuyên (tips). Nhưng nhớ nhất vẫn là kinh nghiệm đọc câu hỏi.

Thứ tự các câu hỏi trong bài đọc của IELTS thường đi theo trình tự của văn bản. Ngoại trừ các câu hỏi chung về nội dung. Các bạn nên đọc thật kỹ các câu đầu và cuối đoạn. Bởi lẽ đó là những gợi ý cho các bạn về nội dung chính của đoạn văn đó.

Mình từng nản chí nhưng rồi lại tự tạo động lực

Trong quãng thời gian dài ôn luyện này, cũng không ít lần mình từng trải qua những cảm giác tuyệt vọng. Nhiều lần mình chỉ muốn bỏ cuộc mọi thứ. Một điều lợi ích khi học ở 4WORDS là các học sinh sẽ được làm bài kiểm tra như thi thật mỗi tháng 1 lần. Với các bạn sắp thi thật thì tần suất có thể cao hơn. Điểm số thi thử giúp cho các bạn biết mình đang ở đâu, còn thiếu những gì để cần phải cải thiện. 

Tuy nhiên, với một người hay suy nghĩ bi quan như mình, nhiều lúc những điểm số như vậy khiến cho mình cảm thấy rất thất vọng ở bản thân. Khi vào phòng thi thì tâm lý cũng hay bị ảnh hưởng tiêu cực. Vậy nên càng phải làm thật nhiều đề để “dạn dĩ” với áp lực. Nắm rõ các dạng câu hỏi, phương pháp xử lý từng loại và trải nghiệm thật nhiều bài thi như thi thật. Đây là cách để mình tạo tinh thần “thép”, “trơ lì” với những áp lực thi cử. 

Học đúng cách và đều đặn thì tự nhiên sự tiến bộ sẽ tới. Thấy bản thân xử lý được bài thi nhanh hơn, độ chính xác cao hơn, mình lại càng tăng được động lực học tập.

Một phần thi đáng sợ nhưng có nhiều giải pháp

Mình cảm thấy “sợ” nhất là kỹ năng Viết. Bởi lẽ mình thường dành rất nhiều thời gian vào việc “nâng cấp” từ. Mình thường nghĩ khá lâu về từ vựng mình sẽ sử dụng trong bài và những cấu trúc phức tạp. Mình luôn nhằm kiếm band điểm cao hơn nhưng vì thế mà thường không có đủ thời gian hoàn thành. 

Các thầy cô đã giúp mình nắn chỉnh và áp dụng được rất nhiều kĩ năng Viết hay ho. Các kiến thức từ cơ bản như cấu trúc câu, luật dấu câu,… Dần dần, cách dùng từ cho đến cách tư duy, trình bày luận điểm của mình đều được cải thiện rõ rệt. Thêm vào đó là việc luyện tập Viết thật nhiều ở các dạng chủ đề đa dạng. Các bài làm của mình được chấm chữa cẩn thận. Các thầy cô ghi rất rõ các lỗi để mình cải thiện lần sau.

Ngoài ra, việc lựa chọn thi trên máy tính giúp mình cảm thấy tự tin hơn. Bởi vì tốc độ đánh máy sẽ nhanh hơn và đỡ mỏi hơn việc viết trên giấy.

Vượt qua khó khăn là trái ngọt thành công

Kết quả được thông báo qua tin nhắn điện thoại của mình trong giờ kiểm tra môn Hóa ở trên lớp. Khi đó mình đã lỡ “hét” lên vì vui mừng.  Việc ăn mừng chưa phù hợp hoàn cảnh và dùng điện thoại trong giờ kiểm tra là vi phạm nội quy. Sau đó thì mình đã bị đánh dấu bài và bị tịch thu điện thoại. Nhưng điều đó cũng không làm mình cười nhẹ đi chút nào. 

Sau khi được trả lại điện thoại, việc đầu tiên mình làm là gửi tin nhắn khoe bố mẹ. Kế tiếp là thầy cô và các anh chị đã hỗ trợ học tập cho mình tại 4WORDS. 

Mình nghĩ khi làm việc gì, dù khó khăn hãy cố gắng hết sức. Nghĩ tới giây phút cũng được “hét lên” thật hạnh phúc khi đạt mục tiêu bạn nhé. Hẹn các bạn trong phần 2! Mình sẽ kể chi tiết hơn về việc dùng IELTS để chuyển tiếp lên đại học nhé.

– Đức Huy –

Xem thêm: Cẩm nang học tập và tận dụng IELTS từ A – Z (Phần 1)

Nếu quý phụ huynh và các em học sinh gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình học thi, đừng ngại ngần chia sẻ với 4WORDS để nhận nhiều tư vấn hữu ích và hỗ trợ nhiệt tình. Trung tâm dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS – SAT. Học viên 4WORDS đạt nhiều kỳ tích như 8.5 IELTS, tuyệt đối 1600/1600 SAT!

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

  • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE.
  • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất.
  • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải.
  • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác.
  • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên.
  • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần.
  • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ.
  • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.

Tin Liên quan

Cách đánh lạc hướng trong IELTS Listening

Yếu tố đánh lạc hướng có thể khiến điểm thi IELTS Listening của bạn “không cánh mà bay”. Làm sao để nhận dạng các yếu tố này? Có giải pháp nào giúp bạn “tỉnh táo” hơn mỗi khi làm...

04/08/2021

Lưu ý quan trọng khi thi thật SAT

Những lưu ý "phút cuối" rất quan trọng cho kỳ thi SAT bạn nhé.

04/03/2020

10 lỗi sai phổ biến trong IELTS Speaking

Tránh những lỗi sai này và bài nói của bạn sẽ trở nên chỉn chu, gọn gàng và sắc sảo hơn rất nhiều nhé. 1. Giữ im lặng quá lâu Các nền văn hóa khác nhau có thái độ...

29/12/2020

Một số cách phát triển ý trong IELTS Speaking

Trường hợp tệ nhất khi đi thi IELTS Speaking có lẽ là khi bạn không có gì để nói về chủ đề được giao. Nếu rơi vào tình huống ấy, bạn sẽ làm gì? Đương nhiên là bạn vẫn...

18/11/2020

Lịch thi SAT dự kiến năm 2020-2021 (Quốc tế)

Tổ chức College Board đã chính thức thông báo lịch thi SAT I và SAT II khu vực quốc tế dự kiến cho năm 2020-2021.  Các em học sinh có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bảng...

02/07/2020