SAT Math và những lỗi sai phổ biến

sat-math-1

Thật khó để đạt điểm cao SAT nếu bạn không thể làm phần SAT Math thật tốt. SAT Math là gì? Những lỗi phổ biến nào mà học sinh thường mắc phải khi thực hiện phần thi này?

Phần SAT Math là gì?

Bài thi SAT được chia thành hai phần: Đọc-Viết và Toán. SAT Math kiểm tra các khái niệm và kỹ năng toán học ở bậc trung học.

SAT Math gồm hai phần phụ. Một phần không được phép sử dụng máy tính và một phần cho phép sử dụng máy tính. Tổng cộng, bài thi Toán cho học sinh 80 phút để hoàn thành 58 câu hỏi.

 • Phần không có máy tính: 25 phút cho 20 câu hỏi.
 • Phần được sử dụng máy tính: 55 phút cho 38 câu hỏi.

SAT Math phân loại các câu hỏi toán học thành một trong bốn loại. Với mỗi loại sẽ có số lượng câu hỏi nhất định.

 • Trọng tâm của Đại số (Heart of Algebra) (19 câu hỏi): Câu hỏi liên quan đến phương trình và bất phương trình tuyến tính (linear equation, inequalities) hệ phương trình / bất phương trình tuyến tính (system of linear equation/inequalities) và đồ thị của chúng (graph).
 • Giải quyết vấn đề và phân tích dữ liệu (Problem Solving and Data Analysis) (17 câu hỏi): Câu hỏi liên quan đến tỷ lệ (ratio and proportion,) tỷ lệ phần trăm (percentage,) đồ thị và biểu đồ (graph,) thống kê (statistics) và xác suất (probability.)
 • Toán nâng cao (Passport to Advanced Math) (16 câu hỏi): Câu hỏi liên quan đến phương trình bậc hai (quadratic function) và phi tuyến tính như phương trình mũ (exponential function) và đồ thị của chúng.
 • Các chuyên đề bổ sung (Additional Topics) (6 câu hỏi): Câu hỏi liên quan đến hình học (geometry) và lượng giác (trigonometry.)

Có thể nói, bất kể câu hỏi thuộc nhóm nào, học sinh có xu hướng mắc phải lỗi giống nhau. Cùng điểm qua những lỗi sai phổ biến này và tìm ra cách khắc phục nhé!

 1. Phụ thuộc quá nhiều vào Máy tính trong bài SAT Math

SAT Math có một phần rõ ràng không được sử dụng máy tính. Nhưng một số học sinh đã quen với việc dùng nó. Vì vậy, nếu gặp một số câu hỏi phức tạp trong phần này, học sinh sẽ tỏ ra lúng túng và mất thời gian làm bài.

Hơn nữa, mặc dù một số câu hỏi trong phần này có thể được giải quyết bằng máy tính. Nhưng đôi khi có lúc giải chúng bằng tay còn nhanh hơn. Dưới đây là một bài toán mẫu từ một trong những Bài SAT Math chính thức. Bài tập này cho thấy phụ thuộc quá nhiều vào máy tính có thể gây ra khó khăn:

SAT-math-2

Học sinh quen dùng máy tính sẽ xử lý câu hỏi này bằng cách lấy 8×3.14. Thế nhưng cách giải truyền thống bằng tay sẽ đơn giản hơn nhiều.

 • Chúng ta thấy rằng chu vi hình tròn sẽ gấp đôi cung ADB = 16pi
 • Phương trình chu vi hình tròn = 2piR
 • Từ đó tính được R=8

Tip: Chỉ sử dụng máy tính như một biện pháp cuối cùng hoặc khi một phép tính thực sự sẽ nhanh hơn. Chẳng hạn như khi nhân hoặc chia các số với số thập phân. Học sinh càng thoải mái khi tự mình thao tác phương trình, họ sẽ càng tự tin hơn trong ngày thi.

 1. Quên các công thức SAT Math liên quan

Học sinh có thể đã được dạy nhiều công thức mà họ sẽ cần cho bài thi SAT. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ luôn ghi nhớ chúng. Có thể đã vài năm kể từ khi họ sử dụng công thức đó. Ngoài ra, College Board sẽ không chỉ định công thức nào sẽ sử dụng để giải quyết một vấn đề khi họ ra đề. Học sinh cần tổng hợp các công thức SAT Math liên quan, tự ôn tập và ghi nhớ.

Tip: Việc phân chia lại các công thức là có giá trị. Nhưng điều quan trọng hơn là học sinh phải thực hành sử dụng chúng cho các câu hỏi thực tế. Bạn có thể sử dụng các tài liệu thực hành miễn phí mà College Board cung cấp để ôn tập. 

Trong thời gian này, điều quan trọng là phải giảm bớt áp lực về thời gian. Vì vậy, nhiều sinh viên cố gắng áp dụng các khái niệm mới và tuân thủ một giới hạn thời gian. Tốc độ đến một cách tự nhiên khi họ đã nắm vững các khái niệm. Vì vậy nếu bạn đang sử dụng các tài liệu của College Board, hãy cố gắng hoàn thành các câu hỏi theo tốc độ của riêng mình trước khi thử thực hành theo thời gian.

 1. Không viết đầy đủ các bước giải ra khi làm bài SAT Math 

Điều này phổ biến hơn với học sinh đã tự tin vào kỹ năng toán học của mình. Hoặc những học sinh đã học các môn toán nâng cao ở trung học như Giải tích. Nó cũng xảy ra khi học sinh cố giải quyết vấn đề nhanh hơn để hoàn thành tất cả câu hỏi trong thời gian quy định.

Vấn đề là việc không viết ra các bước giải cụ thể khi làm bài chính là một ván bài. Đôi khi học sinh không mắc lỗi nào với phép tính nhẩm. Điều này khiến học sinh nghĩ rằng họ có thể bỏ qua mọi lúc. Nhưng khi học sinh không viết lại các bước, họ có nhiều khả năng quên những thứ nhỏ nhặt. Ví dụ như quên viết dấu trừ ở số âm hoặc cả điều kiện xác định của phương trình. Một sai lầm bất cẩn nhỏ như vậy có thể khiến điểm phần SAT Math của kém đi đáng kể.

Mẹo: Khi học bắt đầu luyện đề thi SAT, hãy theo tốc độ của riêng bạn và đừng để bị áp lực thời gian. Hãy viết ra tất cả các bước của câu trả lời. Sau đó, tăng dần tốc độ làm bài.

 1. Đọc và hiểu sai câu hỏi

Nhiều câu hỏi SAT Math là các bài toán đố. Và một số học sinh gặp khó khăn khi “dịch” các bài toán biểu đạt qua từ ngữ thành toán với các con số và phương trình. Khi một học sinh đọc sai một vấn đề trong ngày kiểm tra, họ có thể sẽ giải ra  với giá trị sai.

Tip : Hãy làm quen với việc xác định những gì cần giải quyết chỉ bằng cách đọc câu hỏi. Điều dễ nhất là ghi nhớ một số cách dịch các cụm từ thông dụng sang toán học. 

Ví dụ: 

 • Is, are, was, were, will, results in, gives, yields: =
 • Sum, increased by, more than, together, combined, total: +
 • Difference, decreased by, less/fewer than, younger/shorter than: –
 • Multiplied by, of, product of, twice: X
 • Divided by, per, out of, ratio of: ÷
 1. Giải quyết các câu hỏi theo thứ tự mà chúng xuất hiện

Xu hướng làm bài của học sinh, trong bất kỳ bài kiểm tra nào, là giải quyết các câu hỏi theo đúng thứ tự chúng xuất hiện. Tuy nhiên, chiến lược tốt nhất khi làm bài SAT Math chính là cố gắng trả lời các câu hỏi từ dễ đến khó.

Khi làm bài, chắc chắn học sinh sẽ gặp phải câu hỏi khó, mất nhiều thời gian cho câu hỏi đó. Đôi khi, học sinh hoang mang không biết mình đã tốn bao nhiêu thời gian. Lúc sắp hết giờ, họ vội vàng hoàn thành các câu hỏi khác. Điều này dễ dẫn đến không hoàn thành chính xác được bài thi. 

Kết luận

Bằng cách giải quyết những vấn đề dễ trước, học sinh sẽ khởi động “cơ bắp học tập” của mình. Họ sẽ sẵn sàng hơn để tiếp nhận những câu hỏi khó trong thời gian còn lại. Họ sẽ thấy rằng SAT Math không còn khó như ban đầu. Họ cũng có thể dành thời gian cho những câu hỏi khó hơn. Việc này đảm bảo đọc kỹ câu hỏi và viết ra các bước của chúng, dẫn đến tổng thể câu trả lời đúng hơn.

Như vậy, chỉ cần khắc phục 5 lỗi sai này bạn sẽ tiến gần hơn tới mục tiêu điểm số của mình!

Dứt điểm mục tiêu GỌN GÀNG – XUẤT SẮC cùng 4WORDS – đơn vị dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS, SAT.

Đọc thêm: Kiến thức cần biết về SAT Writing and Language

Tin Liên quan

6 tips cho phần Toán SAT không dùng máy tính

Nhiều học sinh chắc hẳn đã quen với việc sử dụng máy tính mỗi khi làm Toán. Thậm chí các bạn dùng máy tính như thói quen. Kể cả là cho những phép tính đơn giản có thể tự...

01/05/2022

Cách đánh lạc hướng trong IELTS Listening

Yếu tố đánh lạc hướng có thể khiến điểm thi IELTS Listening của bạn “không cánh mà bay”. Làm sao để nhận dạng các yếu tố này? Có giải pháp nào giúp bạn “tỉnh táo” hơn mỗi khi làm...

04/08/2021

Dạng bài Words in Context trong SAT Reading and Writing

Theo format đề thi mới nhất, bài thi SAT Reading and Writing đã không còn dạng bài Sentence completion (hoàn thành câu/điền vào chỗ trống) nữa. Khi đó, kiến thức từ vựng của thí sinh sẽ được kiểm tra...

09/09/2021

Ý nghĩa của curve điểm hay đường cong SAT

Curve điểm hay đường cong SAT là điều hầu hết tất cả các bạn học sinh đều rất quan tâm. Bởi lẽ mỗi đợt thi sẽ có curve điểm khác nhau. Tuy số lượng câu trả lời đúng (raw...

12/08/2022

Dạng bài Yes/No/Not Given trong IELTS Reading và cách làm

Phần 3 tiếp nối chuỗi bài viết chuyên sâu về phương pháp làm bài Đọc hiểu trong IELTS.

14/05/2020