Điều cần biết về bài thi SSAT

Secondary School Admission Test, hay SSAT, là một bài thi chuẩn hoá quốc tế dành cho học sinh từ lớp 5 – lớp 11 vào học tại các trường cấp 2, cấp 3 tư thục tại Mỹ. Điểm số SSAT chính là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình xét tuyển của các trường, đặc biệt là tại các trường THCS, THPT danh tiếng, độ cạnh tranh cao.

Cùng 4WORDS tìm hiểu những điều cần biết về kỳ thi đầu vào này để có những sự chuẩn bị sớm, khoa học nhất.

học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Mỹ trong giờ giải lao

Bài thi SSAT là gì?

SSAT (Secondary Schools Admission Test) là bài thi chuẩn hóa đánh giá năng lực học của thí sinh ứng tuyển vào các trường tiểu học và trung học tư thục của Mỹ. SSAT kiểm tra kiến thức và kỹ năng cơ bản về ngôn ngữ, toán và đọc-hiểu. Đây là các yêu cầu cần thiết để đảm bảo học sinh phát triển năng lực tốt nhất khi theo học tại trường.

Điều cần biết là bài thi được thiết kế cho học sinh lớp 3 đến lớp 11, với các cấp độ khác nhau. Cụ thể là SSAT Elementary Level, dành cho học sinh lớp 3 và 4; SSAT Middle Level, dành cho học sinh lớp 5-7; và SSAT Upper Level, dành cho học sinh lớp 8-11.

Học sinh lựa chọn bài kiểm tra theo cấp độ đang theo học, không cần theo cấp định ứng tuyển. Ví dụ, một học sinh đang học lớp 7-chuẩn bị đăng kí vào lớp 8 sẽ làm bài thi SSAT Middle Level, không phải Upper Level. Tương tự, một học sinh lớp 4 chuẩn bị đăng ký vào lớp 5 sẽ thi SSAT Elementary.

 

Bài thi SSAT kiểm tra những kỹ năng gì?

Dù có sự khác biệt nhất định giữa bài thi ở các cấp độ, tất cả bài thi SSAT đều có chung một mục tiêu, đó là đo lường khả năng sử dụng từ vựng (Verbal), tư duy toán học (Quantitative) và đọc-hiểu (Reading) của học sinh. Phần Verbal bao gồm các câu hỏi về từ đồng nghĩa (synonyms), suy luận dựa vào ý nghĩa của từ và mối quan hệ giữa ý nghĩa các từ (analogies).

Phần Quantitative yêu cầu học sinh giải các bài toán, và các khái niệm toán học cơ bản. Cuối cùng, phần Reading đưa ra bài khóa thuộc các chủ đề khác nhau và đặt câu hỏi về nội dung của từng văn bản.

Cả ba cấp độ của SSAT đều gồm 1 bài viết luận (writing). Đây là phần không chấm điểm; bài làm của học sinh cũng sẽ được gửi đến hội đồng tuyển sinh của trường cùng với điểm số của bài thi. Phần này được Hội đồng tuyển sinh của nhà trường sử dụng để đánh giá kỹ năng viết của học sinh.

Học sinh thi Elementary Level sẽ viết sáng tạo (creative writing) dựa vào gợi ý của đề, trong khi đó, học sinh Middle và Upper Level có thể lựa chọn giữa viết một câu chuyện hoặc một bài luận truyền thống.

 

Bài thi SSAT kéo dài bao lâu?

SSAT: Elementary Level

SSAT Elementary Level kéo dài 1 giờ 50 phút. Cấu trúc hoàn chỉnh được thể hiện trong biểu đồ dưới đây.

Phần Số lượng câu hỏi Thời gian
Math 30 30 phút
Verbal 30 20 phút
Nghỉ giải lao 15 phút
Reading 28 30 phút
Writing 1 đề bài 15 phút
Tổng: 89 110 phút (1 giờ, 50 phút)

 SSAT: Middle Level

Bài thi SSAT Middle Level diễn ra trong 3 giờ 5 phút, dài hơn nhiều so với bài thi Elementary. Phần Writing, dù không phải là phần chấm điểm, xuất hiện ngay trong phần thi đầu tiên. Bài thi cũng có một phần thử nghiệm gồm 16 câu hỏi trắc nghiệm.

Cấu trúc đầy đủ của bài thi SSAT Middle Level như sau:

Phần Số câu hỏi Thời gian
Writing 1 25 phút
Nghỉ giải lao 5 phút
Math 25 30 phút
Reading 40 40 phút
Nghỉ giải lao 10 phút
Verbal 60 30 phút
Math 25 30 phút
Experimental

(Thử nghiệm)

16 15 phút
Tổng: 167 3 giờ, 5 phút

 

SSAT: Upper Level

Điều cần biết tiếp theo là SSAT Upper Level có cấu trúc tương tự như bài thi Middle Level, nhưng bao gồm những câu hỏi với độ khó cao hơn.

Phần Số câu hỏi Thời gian
Writing 1 25 phút
Nghỉ giải lao 5 phút
Math 25 30 minutes
Reading 40 40 phút
Nghỉ giải lao 10 phút
Verbal 60 30 phút
Math 25 30 phút
Experimental

(Thử nghiệm)

16 15 phút
Tổng: 167 3 giờ, 5 phút

SSAT Middle Level và Upper Level xuất hiện bộ câu hỏi thử nghiệm gồm 6 câu verbal, 5 câu reading và 5 câu quantitative. Tuy nhiên, phần này chỉ nhằm mục đích làm tài liệu tham khảo để thiết kế các bài kiểm tra trong tương lai. Giống như phần Viết, phần thử nghiệm là phần không tính điểm.

 

Cách tính điểm bài thi SSAT như thế nào?

Học sinh cần biết rằng sẽ nhận được ba loại điểm trong báo cáo điểm số (score report): điểm số thô (a raw score), điểm số thực (a scaled score) và xếp hạng (a percentile ranking).

Điểm số thô

Điểm số thô (raw score) được xác định bằng cách tính số câu trả lời sai và câu trả lời đúng. Ở tất cả các cấp độ, học sinh sẽ nhận được 1 điểm cho mỗi câu trả lời đúng và trừ ¼ điểm cho một câu trả lời sai. Các câu bỏ qua không bị trừ điểm. Công thức tính điểm thô như sau: Điểm thô = (Số câu đúng) – (¼) (Số câu sai)

Điểm số thực

Điểm số thực (scaled score) được xác định bằng bảng chuyển đổi từ điểm số thô. Các thang đo khác nhau được sử dụng cho các cấp độ khác nhau và có điều chỉnh qua từng lần thi khác nhau. Mỗi cấp độ được ghi trên một thang điểm khác nhau.

Điểm số thực từng môn cấp SSAT Elementary (cấp tiểu học) từ 300 đến 600. Đối với cấp SSAT Middle Level, điểm số thực nằm trong khoảng từ 440 đến 710 mỗi môn. Cuối cùng, điểm cho mỗi phần cấp SSAT Upper Level nằm trong khoảng từ 500 đến 800.

Level Số điểm tối thiểu mỗi phần Số điểm tối đa mỗi phần
Elementary 300 600
Middle 440 710
Upper 500 800

Cấu trúc bài thi và điểm tổng

Mỗi bài thi gồm 3 phần (Verbal, Quantitative, và Reading), do đó, điểm bài thi chính là điểm tổng cộng từ 3 phần thi này.

Level Điểm tổng tối thiểu Điểm tổng tối đa
Elementary 900 1800
Middle 1320 2130
Upper 1500 2400

Điều cần biết nữa là SSAT có cách tính điểm đặc biệt hơn các bài thi khác, đó là xếp hạng (percentile rank). Dựa vào thông tin này, Hội đồng tuyển sinh có thể so sánh và phân loại tương đối khả năng của các học sinh cùng lứa tuổi và cùng giới tính đã thi SSAT trong ba năm gần nhất.

Xếp hạng này nằm trong khoảng từ 1% đến 99% và cho biết tỷ lệ phần trăm học sinh có điểm thấp hơn hoặc bằng với điểm của học sinh. Ví dụ: một học sinh nam lớp 8 có xếp hạng (percentile rank) là 75%, điều đó có nghĩa là học sinh này nằm trong số 25% học sinh có số điểm cao hơn 75% học sinh nam lớp 8 còn lại theo số liệu thống kê trong 3 năm.

Kết nối cùng 4WORDS:

SSAT là một trong những bộ môn đào tạo thế mạnh của 4WORDS, bên cạnh IELTS và SAT I/SAT II. Trung tâm đã hỗ trợ nhiều học viên dứt điểm gọn gàng chứng chỉ này với kết quả đúng như mục tiêu, thậm chí vượt ngoài kì vọng, chạm tới percentile rank trên 85%, từ đó tự tin ứng tuyển và trúng tuyển các trường boarding school Top 30 tại Mỹ.

Trung tâm liên tục hỗ trợ các con Thi thử sát chuẩn thi thật – Phân tích năng lực – Trò chuyện tư vấn trực tiếp cùng thầy cô để lên lộ trình học tập khoa học. Việc học và toàn bộ chi phí chỉ chính thức bắt buộc khi các con hoàn toàn tin tưởng vào phương pháp đào tạo, có sự cảm mến, phù hợp với thầy cô và xác nhận học tập.

Quý phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ về trung tâm để nhận được thông tin tư vẫn chi tiết, hữu ích.

Tin Liên quan

Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học

Bài viết này 4WORDS đã đề cập đến các cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học. Đồng thời cung cấp chi tiết bảng quy đổi điểm IELTS 2021 mới nhất. Với một số trường đại học,...

23/04/2021

Nên hay không nên làm thêm khi còn đi học

Các chi phí cho đại học đang có chiều hướng tăng nhanh. Nhu cầu kiếm việc làm thêm của sinh viên và du học sinh cũng trên đà tăng mạnh. Đặc biệt là các du học sinh. Các bạn...

25/01/2021

5 lưu ý quan trọng cho bài thi SAT Reading

Bài thi SAT Reading vẫn được coi là trở ngại lớn nhất đối với các sĩ tử. Nếu bạn muốn có thêm những phương pháp làm bài hiệu quả thì hãy cùng 4WORDS tham khảo các tips dưới đây...

12/11/2021

LỊCH THI SAT NĂM 2022-2023 (CẬP NHẬT MỚI NHẤT)

SAT là kì thi chuẩn hóa được tổ chức bởi College Board và được phát triển bởi tổ chức ETS (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ). Đây được coi quan trọng đối với các học sinh, sinh viên...

12/08/2022

Cách học và trau dồi vốn từ vựng IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading là nỗi lo lắng không nhỏ đối với các “sĩ tử” IELTS. Bởi chỉ có kĩ năng phân tích thông tin nhanh chóng để giải quyết ba bài đọc trong 60 phút là chưa đủ....

29/12/2021