Cẩm nang học tập và tận dụng IELTS từ A – Z (Phần 1): “Mình đã từng rất ghét môn Tiếng Anh”

Chào các bạn. Mình là Khánh Linh. Mình là cựu học sinh trường THPT Yên Hòa và là cựu học viên của 4WORDS Academy. Hiện tại mình đang là sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại thương. Nói một chút về bản thân mình nha. Mình đã có nền tảng Tiếng Anh từ cấp 3. Và mình đã may mắn được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch CLB Tiếng Anh trường THPT Yên Hòa nhiệm kỳ 2019-2020. Mình bắt đầu học tiếng Anh thi IELTS vào năm lớp 12, và đạt 7.5 trong lần thi đầu tiên. Ngoài ra, mình cũng đạt số điểm tuyệt đối môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPTQG.

Khánh Linh – cựu học viên 4WORDS đạt 7.5 IELTS sau 1 khóa học – 1 lần thi

Nghe thì có vẻ là “dân ngoại ngữ” nhưng thực ra mình vốn không hề thích, không hề giỏi tiếng Anh. Qua bài viết này, mình sẽ chia sẻ với mọi người hành trình từ ghét với chinh phục thành công và tận dụng Tiếng Anh để gia tăng cơ hội phát triển như thế nào nhé!

“Mình đã từng rất ghét môn Tiếng Anh”

Từ tiểu học, mình đã không phải một học sinh xuất sắc trong môn tiếng Anh. Điểm số của mình luôn nằm trong top dưới. Suốt những năm cấp 1 và đầu cấp 2, mình cũng không có sự tiến bộ đột phá nào.

Từ động lực đầu tiên

Đến năm lớp 8, mình lỡ “cảm nắng” một bạn nam học chuyên Anh. Nghe thì hơi “trẻ con”, nhưng đấy chính là động lực để mình nghiêm túc “theo đuổi” tiếng Anh. Từ đó, mình bắt đầu cẩn thận ghi chép lại các từ vựng hoặc cấu trúc câu lạ. Mình cũng bắt đầu tập tành nghe video youtube nước ngoài. Đặc biệt là chăm chỉ “cày” các đề thi. 

… cho tới những thành công ban đầu

Điểm số của mình bắt đầu được cải thiện. Mình cũng được giáo viên bộ môn chú ý hơn. Sự khen ngợi của thầy cô tiếp thêm cho mình sự tự tin cũng như niềm yêu thích với môn học. 

Nếu không có ai truyền cảm hứng thì bạn hãy tự khuyến khích bản thân nhé. Theo mình những cách rất tốt để tự tạo động lực trong cuộc sống là suy nghĩ xem bạn muốn gì? Để chạm tới ước mơ đó bạn cần gì?, và cứ thế làm thôi. Ví dụ bạn muốn xét tuyển thẳng đại học hay đi du học? Hay có những công việc thật tốt? Vậy thì tiếng Anh là một trong những công cụ cần thiết rồi. 

Hãy tự “thôi miên” bản thân là “mình rất tốt, mình tin vào bản thân, mình đang chăm chỉ cố gắng, mình sẽ thành công…”. Nói chung không cần ai bắt ép, thúc giục. Hãy tự sớm lên kế hoạch cho tương lai của bản thân nhé. 

“Thật ra để học Tiếng Anh thi IELTS không khó.”

Nhờ những năm cuối cấp 2 có sự đột phá nên cấp 3 mình tự tin hơn. Tiếng Anh trở thành môn học mà mình học tốt nhất. Bí quyết để học tốt môn Tiếng Anh của mình rất đơn giản: Luyện tập, luyện tập và luyện tập. (Điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần!).

Nhờ kiên trì, điểm số môn tiếng Anh của Khánh Linh khi lên cấp 3 đã đạt những đột phá.

Bí quyết này nghe qua có vẻ dễ. Nhưng thực chất nó đòi hỏi phải có một sự nỗ lực và quyết tâm rất lớn đấy nhé! Bao nhiêu sách tham khảo, bao nhiêu tips cũng đổ sông đổ bể nếu như các bạn không trau dồi và luyện tập nó hàng ngày. Tiếng Anh là môn học đòi hỏi luyện tập, sử dụng nhiều để tiến tới thành thạo.

“Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu học tiếng Anh thi IELTS”

Mình bắt đầu học IELTS vào năm lớp 12. Thời điểm này mọi người đều đang bận rộn chuẩn bị cho kì thi THPTQG. Nếu có thể làm lại, mình sẽ chọn học thi IELTS ngay từ lớp 10-11. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn có nhiều thời gian học hơn. Sau đó, bạn có thể toàn tâm dành năm lớp 12 cho việc thi tốt nghiệp và nhiều hoạt động thú vị khác.

Tuy nhiên nếu đã phải học vội thi gấp, bạn sẽ càng có thêm động lực và sự tập trung cao độ. Bên cạnh việc học IELTS trên lớp, mình cũng chủ động tự học và tìm hiểu thêm kiến thức ở nhà. Một số nguồn tham khảo mình đã tận dụng trong thời gian này như: 

  • IELTS Simon (dành cho kỹ năng Writing);
  • TED-Ed (dành cho kỹ năng Speaking và Listening); 
  • IELTS Liz, IELTS Simon (học các mẹo, lời khuyên từ chuyên gia và cựu giám khảo IELTS; ôn luyện toàn diện 4 kỹ năng);
  • ieltsonlinetest.com (trang web luyện thi IELTS online miễn phí).

Nhờ chăm chỉ học và luyện tập, chữa giảng bài thêm cùng thầy cô, mình đã up band khá nhanh (từ 6.0 – 7.5) trong vòng 4 tháng.

Xem thêm: Điểm danh 10 Website và nguồn học IELTS online cực tốt

“Hãy kiên trì và đừng bỏ cuộc suốt hành trình học tiếng Anh thi IELTS”

Thời gian đầu học IELTS, đã có những lúc mình cảm thấy nản kinh khủng khiếp. Vì điểm số của mình mãi chỉ dậm chân quanh mức 6.0 – 6.5. Đặc biệt, khoảng thời gian ôn thi IELTS lại trùng với thi học sinh giỏi thành phố. Vì vậy có những lúc mình cảm thấy rất áp lực và muốn từ bỏ việc học IELTS. 

Bạn có từng chán nản và cảm thấy như “bội thực” với việc học không? Vào những lúc như vậy, mình thấy không từ bỏ đc hẳn thì chỉ có cách cố gắng vượt lên. Và việc “cố lên một chút” luôn đem lại niềm vui và thành quả xứng đáng. Dần dần, chính mình cũng bất ngờ với sự tiến bộ của bản thân.

“Hãy tập trung luyện tập các kỹ năng IELTS còn yếu”

Đối với nhiều người học tiếng Anh thi IELTS, kỹ năng “Speaking” là nỗi ám ảnh. Nhưng mình thì lại sợ nhất “Reading”. Mỗi lần nhìn thấy các đoạn siêu dài và nhiều chữ, là mắt mình bắt đầu díu lại. Rồi mồm thì cứ ngáp ngắn ngáp dài.

Trong đó, phần kiến thức mà khiến mình cảm thấy khó ăn nhất chính là dạng bài “T/F/NG” và “Matching headings”. Tuy nhiên, như mọi người vẫn thường nói: “Practice makes perfect”. Vì biết rõ bản thân còn yếu phần “Reading”, nên mình đã dành rất nhiều thời gian để luyện đề. Mình cũng hay xem kỹ lại các câu còn sai. Mình nhận thấy điểm số của mình đã được cải thiện khá rõ ràng.

Ngoài ra, các bạn cũng nên tập thói quen gạch chân keywords để tiết kiệm thời gian hơn khi dò tìm đáp án. Bên cạnh đó, kĩ năng quản lý thời gian là rất quan trọng. Các bạn nên rèn bộ đôi kĩ năng skimming & scanning. Đồng thời, hãy ưu tiên trả lời các câu hỏi dễ trả lời như câu hỏi có tên, số và các từ vựng đặc biệt.

“Hãy chủ động tìm kiếm sự hỗ trợ, đồng hành để hành trình học tiếng Anh thi IELTS dễ dàng hơn”

Từ cuộc gặp gỡ tình cờ

Để đảm bảo ôn tập đúng hướng và cách học bài bản, mình chọn luyện thi IELTS tại trung tâm tiếng Anh. Tuy nhiên khi mới bắt đầu tìm hiểu, mình cảm thấy rất choáng ngợp. Có vô vàn các trung tâm lớn nhỏ trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Rồi mình tình cờ biết đến 4WORDS. Vì trung tâm có tài trợ cho Trash Again. Đây là dự án mà mình có làm Ban điều hành. Và thông qua lời giới thiệu của người bạn, mình đã quyết định đến thi thử. 

Ở 4WORDS có chính sách học thử 2 buổi. Mình đã tận dụng cơ hội này để tìm hiểu kĩ hơn về trung tâm. 

… cho tới người bạn đồng hành tin cậy

Quá trình học thử, chữa bài thi, tiếp xúc trò chuyện với thầy cô, mình tự đưa ra được những đánh giá và quyết định học tập. Mình thấy học các lớp có sĩ số nhỏ rất lợi ích. Mình nhớ hồi đó lớp mình chỉ có tầm 6-7 bạn. Các cô có thể dễ dàng theo dõi, tương tác và hỗ trợ bạn tối đa.

Bật mí cho mọi người là mình chỉ học 1 khóa IELTS duy nhất. Vậy mà mình đã thành công đạt 7.5 vào lần thi đầu tiên. Lý do rất lớn là ngoài việc học trên lớp, mình được thầy cô hỗ trợ luyện tập thêm bên ngoài, luyện Nói, Viết, làm đề thi thử và chữa bài liên tục.

“Luôn luôn giữ tỉnh táo và bình tĩnh trong phòng thi IELTS”

Trong suốt 3 tiếng ở phòng thi, mình đã cố tỉnh táo hết sức để có thể hoàn thành bài thi tốt nhất có thể. Sau khi hoàn thành 3 kỹ năng đầu, mình cũng đã “áng chừng” được số điểm của mình. Tuy nhiên, mình không check đáp án trên mạng luôn. Thay vào đó, mình dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để tiếp tục thi kỹ năng “Speaking”. 

Sau khi hoàn thành xong toàn bộ bài thi IELTS là khoảng thời gian “chờ đợi mòn mỏi”. Mình tin rằng bất cứ người thi IELTS nào cũng phải trải qua cảm giác này. Và khi đến lúc điện thoại “ting ting” tin nhắn báo điểm, mình thật sự rất bất ngờ. Vì điểm thi của mình tốt hơn dự kiến. (Mình được tận 9.0 Listening). 

Bảng điểm IELTS vượt ngoài mong đợi của Khánh Linh

Tuy nhiên, có một điều mà mình siêu tiếc. Đó là không cố gắng làm kĩ năng “Reading” tốt hơn. Vì điểm “Reading” thấp quá mà mình cứ ngại không khoe điểm với 4WORDS. Mãi đến lúc các chị chăm sóc khách hàng nhắn tin hỏi điểm thì mình mới dám hó hé với mọi người.

Tạm kết

Kể từ khi sở hữu IELTS, rất nhiều niềm vui đã tới với mình. Nhìn lại hành trình học thi đã qua, dù vất vả nhưng mọi nỗ lực đều xứng đáng. Thậm chí mình còn tiếc nuối vì không biết tới IELTS sớm hơn. Trong bài viết tới mình sẽ giải thích lý do và chia sẻ những cơ hội tốt đẹp mà IELTS đã mang lại cho mình nhé. 

– Khánh Linh –

Xem thêm: Cẩm nang học tập và tận dụng IELTS từ A – Z (Phần 2): “Mình tiếc vì không bắt đầu học IELTS sớm hơn”

Tin Liên quan

Các mẹo để viết Resume cho bộ hồ sơ ứng tuyển đại học

Resume (còn được viết là résumé) được bắt nguồn từ tiếng Pháp và trong tiếng Anh có nghĩa là “summary”. Resume được hiểu là một bản tóm tắt trình độ chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất trong công...

05/07/2023

Du học Mỹ ngành kỹ thuật (Engineering)

Khối ngành Kỹ thuật (Engineering) đang trở thành một trong những ngành nghề mang lại nhiều cơ hội việc làm nhất tại Mỹ. Cũng có thể khẳng định rằng, với vị thế của một siêu cường về khoa học kĩ...

02/10/2020

Những nét văn hóa Mỹ có thể khiến Du học sinh bất ngờ

Với sinh viên quốc tế, trải nghiệm học tập tại một nền văn hóa như Mỹ tưởng chừng khá hấp dẫn. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa đôi khi có thể khiến các Du học sinh “shock...

14/03/2022

Dạng bài Big Picture Questions trong SAT Reading

Big Picture Questions là dạng bài khá phổ biến trong đề thi SAT Reading. Dạng bài này được thiết kế để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu văn bản một cách tổng quát. Thí sinh sẽ được yêu cầu...

21/07/2021

5 tips khởi động mục tiêu và lập kế hoạch học tập cho năm mới

Đánh giá lại năm cũ 2021 sắp qua, chúng ta đã làm được những gì và chưa làm được những gì? Trong năm mới 2022 bạn mong muốn trải nghiệm hay đạt được những mục tiêu học tập như...

30/12/2021