Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học

Bài viết này 4WORDS đã đề cập đến các cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học. Đồng thời cung cấp chi tiết bảng quy đổi điểm IELTS 2021 mới nhất.

Với một số trường đại học, có những ngành học sẽ xét tuyển riêng những sinh viên có năng lực tiếng Anh cao. Và chứng chỉ IELTS chính là thước đo hoàn hảo nhất. Để có được lợi thế này bạn cần có đủ điều kiện sau:

  • Hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
  • Trong các môn thi tốt nghiệp có điểm không liệt. Các môn này nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường, không phải là môn ngoại ngữ.
  • Có chứng chỉ IELTS còn thời hạn nằm trong thời gian nộp hồ sơ xét tuyển.

Một số trường áp dụng phương án xét tuyển này như: Đại học ngoại thương, Đại học kinh tế Quốc dân, Đại học FPT, Đại học Bách Khoa,… Để có cơ hội xét tuyển vào các trường đại học danh tiếng bạn phải đạt được điểm số IELTS 6.0+.

Tại sao các trường đại học lại lựa chọn IELTS để xét tuyển thẳng?

IELTS rất khác biệt so với các chứng chỉ Anh văn khác. IELTS không chỉ học Ngữ pháp, Từ vựng và rèn luyện chuyên sâu 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi IELTS đòi hỏi người học phải có vốn kiến thức học thuật rộng lớn. Ngoài ra bạn cần hiểu biết về xã hội và phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn khắt khe.

Bên cạnh đó, khi tham gia bài thi IELTS thực tế, bạn sẽ phải thi Nói và Viết. Những giám khảo chấm thi là người nước ngoài. Họ đều phải trải qua một chương trình huấn luyện gắt gao để đảm bảo chất lượng đầu ra của thí sinh. Vì thế, IELTS thật sự là một sự lựa chọn tối ưu để khẳng định năng lực tiếng Anh.

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học 2021 như thế nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT trong những năm gần đây, nếu học sinh đạt IELTS từ 4.0 trở lên (hoặc tương đương) sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh. Điểm số này sẽ được quy đổi thành điểm. Theo dự án tuyển sinh của các trường, nếu học sinh đạt IELTS từ 5.0 trở lên (hoặc tương đương), sẽ được quy đổi điểm IELTS theo cách riêng của trường đó. Cụ thể như IELTS 5.0 (hoặc tương đương) quy đổi thành 8,0 điểm. IELTS 5.5 (hoặc tương đương) quy đổi thành 8,5 điểm,…

Cụ thể, quy đổi điểm IELTS sang điểm đại học 2021 chung của các trường TOP để có thể xét học như sau:

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi THPTQG

quy đổi ielts 1

Từ bảng quy đổi điểm IELTS 2021 trên, ta thấy điểm IELTS 6.5 quy đổi điểm đại học sẽ nằm trong khoảng từ 8.5-10 điểm tùy từng trường Đại học xét tuyển. Đồng thời miễn thi đại học môn Tiếng Anh. Nhưng không hẳn các trường đại học sẽ làm theo bảng quy đổi quy điểm IELTS ở trên. Theo đề án tuyển sinh của trường sẽ được quy đổi theo cách riêng. Ví dụ đối với Đại học Bách KHoa, IELTS 6.5 trở lên (hoặc tương đương) quy đổi thành 10 điểm. Do đó, khi sở hữu tấm bằng IELTS, bạn cần xác định trường đại muốn vào. Và cập nhật thông tin xét tuyển mới nhất để quy đổi điểm chính xác.

Lưu ý về việc quy đổi điểm IELTS sang điểm đại học

Thí sinh đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển đợt 1:

  • Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương (02 năm kể từ ngày dự thi)
  • Tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm. Trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn.

Danh sách các trường đại học xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS 2021

quy đổi ielts 2

Liên hệ với 4WORDS nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới việc quy đổi điểm. Nếu bạn muốn nhận tư vấn về lộ trình học IELTS GỌN GÀNG – XUẤT SẮC hãy liên hệ ngay với 4WORDS. Kết nối cùng 4WORDS, nhận ngay 2 buổi học thử – thi thử hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Một số tips nhỏ mang lại hiệu quả lớn khi luyện thi IELTS

Tin Liên quan

SAT Math và những lỗi sai phổ biến

Một trong những cách để đạt điểm cao bài thi SAT là cố gắng làm tốt phần thi SAT Math. Bạn có thể muốn xem lại phần Toán SAT là gì và những lỗi phổ biến mà học sinh...

18/03/2021

Ý nghĩa của curve điểm hay đường cong SAT

Curve điểm hay đường cong SAT là điều hầu hết tất cả các bạn học sinh đều rất quan tâm. Bởi lẽ mỗi đợt thi sẽ có curve điểm khác nhau. Tuy số lượng câu trả lời đúng (raw...

12/08/2022

Digital SAT 2024 -Tổng hợp lịch thi và đôi lời lưu ý

DIGITAL SAT – TỔNG HỢP LỊCH THI NĂM 2024  Nếu bạn đang có mong muốn và dự định thi Digital SAT trong năm 2024 này thì hãy lưu ý về lịch thi thực tế và dự kiến trong bài...

06/02/2024

Dạng bài List Selection trong IELTS Reading

Dạng bài List Selection không còn xa lạ đối với đề thi IELTS Reading những năm gần đây. List Selection cũng “mang tiếng” là dễ khiến học trò “điêu đứng”. Để nâng band điểm IELTS, bạn cần hiểu và nắm...

08/10/2021

Tuyển tập nguồn tự học IELTS kỹ năng Nói và Viết

Hai kỹ năng sản sinh (active skills - productive skills) Speaking và Writing yêu cầu học sinh phải chủ động sáng tạo, xây dựng, sắp xếp và trình bày các ý tưởng theo một chủ đề cho sẵn.

27/04/2020