Cấu trúc và các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi SAT Reading

Từ tháng 3/2016, The College Board đã chính thức đưa ra format bài thi SAT mới – The New SAT. Bài thi SAT được chia thành 2 phần. Đó là: Math (toán học) và Evidence-Based Reading and Writing (Đọc và Viết dựa trên dữ liệu cho sẵn). Trong đó, phần Evidence-Based Reading and Writing được chia thành 2 phần thi nhỏ. Bao gồm có SAT Reading (Đọc hiểu) và SAT Writing and Language (Viết và Ngôn Ngữ).

Trong bài viết này, 4WORDS sẽ giới thiệu cấu trúc của bài thi SAT Reading. Bài viết sẽ cung cấp cái nhìn bao quát về bài thi và các dạng câu hỏi trong SAT Reading.

Cấu trúc bài thi SAT Reading

Phần thi SAT Reading có tổng cộng 52 câu hỏi trắc nghiệm. 52 câu hỏi này được chia thành 5 bài đọc khác nhau. Mỗi bài đọc có từ 10 đến 11 câu hỏi. Trong 5 bài đọc, sẽ có ít nhất một bài đọc dưới dạng bài đọc kép (Paired Passages – bài đọc có hai văn bản). Bên cạnh đó là một bài đọc đơn. Và cuối cùng là một bài đọc kèm biểu đồ (văn bản đi kèm bản biểu, đồ thị, hình ảnh ). Thời gian để hoàn thành phần thi này là 65 phút. Như vậy thí sinh chỉ có 75 giây cho mỗi câu hỏi.

Bài đọc trong SAT Reading

Các nhóm đề tài trong bài thi SAT Reading

Đề tài của các bài đọc trong SAT Reading rất đa dạng. Các đề tài này bao hàm nhiều chủ đề khác nhau nhưng chủ yếu vẫn thuộc bốn lĩnh vực dưới đây:

 • Lĩnh vực văn học (U.S. and World Literature)

Các bài đọc thuộc đề tài văn học được lấy từ các tác phẩm văn xuôi hư cấu cổ điển và đương đại. Các tác phẩm này đa phần đến từ các tác giả người Mỹ hoặc các tác giả quốc tế. Những bài đọc này là các mẩu truyện ngắn, đoạn trích trong các thế kỷ XVIII, XIX, XX, XXI. Chỉ được xuất hiện dưới dạng bài đọc đơn.

 • Lĩnh vực nghiên cứu xã hội (Social Studies)

Các bài đọc được trích từ những bài viết với chủ đề đa dạng. Các chủ đề này có thể xoay quanh kinh tế, giáo dục, luật pháp, khoa học chính trị,… Đồng thời cũng có các chủ đề chuyên sâu thuộc tâm lý học, xã hội học, nhân chủng học, … Trong lĩnh vực này, các bài đọc thường sẽ đi kèm với các hình ảnh minh hoạ. Các bài đọc cũng có thể xuất hiện dưới hình thức bài đọc kép. Các dạng bài này nhằm yêu cầu thí sinh xác định mối tương quan giữa hình ảnh minh hoạ hoặc văn bản thứ hai đến chủ đề đang được bàn luận ở văn bản đầu tiên.

 • Lĩnh vực lịch sử (History)

Ở lĩnh vực này, các bài đọc lấy từ các tài liệu chính trị có tầm ảnh hưởng lớn đến lịch sử Mỹ. Đó có thể là các bản Hiến pháp, tuyên ngôn độc lập (The Founding Documents). Đó cũng có thể là các bài phát biểu toàn cầu (Great Global Conversations) đến từ các vĩ nhân vĩ đại về các vấn đề chính trị, luật pháp, xã hội, đạo đức …

Ví dụ: Hiến Pháp của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bài phát biểu của Nelson Mandela. Bài đọc của lĩnh vực này có thể xuất hiện dưới dạng bài đọc kép.

 • Lĩnh vực khoa học (Science):

Các bài đọc thường liên quan tới chủ đề sinh học, vật lý học, hoá học, khoa học trái đất,… Bài đọc thường được trích từ các phát hiện mới trong khoa học, các giả thuyết, công thức hoá học. Ngoài ra bài đọc cũng có thể lấy từ công trình nghiên cứu khoa học vừa được hình thành. Đôi khi bài đọc thuộc lĩnh vực này sẽ đi kèm với hình minh hoạ, đồ thị hoặc bài đọc kép.

Cơ cấu phân bố đề tài

Theo trang College Board, các đề tài trong phần thi SAT Reading sẽ được phân bố như sau:

 • Một bài đọc đơn thuộc lĩnh vực văn học
 • Một bài đọc đơn hoặc một bài đọc kép thuộc lĩnh vực lịch sử
 • Một bài đọc đơn thuộc lĩnh vực nghiên cứu xã hội
 • Hai bài đọc đơn thuộc lĩnh vực khoa học. Hoặc một bài đọc đơn và một bài đọc kép

Độ phức tạp

Các bài đọc được đưa vào SAT Reading có độ khó không đồng đều. Các bài đọc thuộc lĩnh vực khoa học thường có hệ thống luận điểm/luận cứ rõ ràng. Người đọc dễ dàng chỉ ra đâu là ý chính, đâu là các ý hỗ trợ trong bài đọc. Ngược lại, các bài đọc thuộc lĩnh vực văn học và lịch sử lại bao gồm nhiều tầng nghĩa khác nhau. Bao gồm nghĩa đen, nghĩa bóng, ý nghĩa lịch sử, ý nghĩa văn học/đời sống,….

Các loại bài đọc

Có 3 loại bài đọc trong SAT Reading:

 • Bài đọc đơn (Single passage): Bài đọc chỉ có một văn bản
 • Bài đọc kép (Paired passages): Bài đọc bao gồm hai văn bản cùng bàn luận về một chủ đề. Hai bài đọc này có mối tương quan với nhau. Bài đọc kép được chia làm 3 loại. Bao gồm hai văn bản đồng quan điểm, hai văn bản trái quan điểm, hai văn bản bàn về hai khía cạnh khác nhau của chủ đề.
 • Bài đọc kèm biểu đồ (Informational graphics): Bài đọc bao gồm một văn bản và một biểu đồ. Biểu đồ có thể ở dạng bảng/cột/tròn/đồ thị/quá trình minh hoạ cho nội dung bài đọc.

Yêu cầu đề bài trong SAT Reading

Trong bài thi SAT Reading, thí sinh sẽ nhận được 3 loại yêu cầu chính sau đây:

 • Yêu cầu xác định thông tin hoặc ý tưởng (Information and Ideas): Những câu hỏi này tập trung vào ý chính của bài đọc. Các luận điểm phụ có trong bài theo hướng trực tiếp hoặc gián tiếp.
 • Yêu cầu xác định ý nghĩa của các phép tu từ (Rhetoric): Loại câu hỏi yêu cầu thí sinh nhận định được ý nghĩa mà tác giả muốn nói đến. Ý nghĩa này có thể xác định dựa vào các phép tu từ, cách dùng từ trong bài.
 • Yêu cầu phân tích tổng hợp bài đọc (Synthesis): Loại câu hỏi yêu cầu thí sinh đưa ra kết luận. Ngoài ra có thể yêu cầu tìm mối liên kết giữa hai văn bản có trong bài đọc hoặc giữa văn bản và hình ảnh minh hoạ.

Các dạng câu hỏi trong SAT Reading

The College Board chưa bao giờ xác nhận có bao nhiêu dạng câu hỏi trong phần thi SAT Reading. Tuy nhiên qua quá trình phân tích và tổng hợp kỹ càng các bài thi SAT từ trước đến nay, có thể rút ra 8 dạng câu hỏi chính. Đó là:

 • Big Picture questions (câu hỏi ý chính)
 • Little Picture (câu hỏi ý phụ, thông tin cụ thể trong bài)
 • Inference (giải thích ý nghĩa của cụm từ)
 • Word-in-context (nghĩa của từ trong bối cảnh xác định)
 • Function (chức năng của câu trong văn bản)
 • Author Technique (kỹ năng của tác giả)
 • Evidence Support (tìm luận chứng cho câu hỏi)
 • Data Interpretation (giải thích nội dung trong biểu đồ).

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm điểm đến học tập chất lượng, tận tâm hay còn bất kì thắc mắc, lo lắng liên quan tới SAT, hãy kết nối với 4WORDS nhé. Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất
 • Học bổng tìm đón nhân tài tới 20% chi phí đối với khoá IELTS và 50% chi phí khoá SAT
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc

Đọc thêm: Học SAT bắt đầu từ đâu? Lộ trình học SAT cho người mới bắt đầu

Tin Liên quan

Kiến thức cần biết về SAT Writing and Language

SAT Writing and Language là một phần thi đặc biệt quan trọng và đặc biệt tiềm năng để đạt điểm tuyệt đối. 35 phút cho 44 câu hỏi trắc nghiệm, bạn phải thao tác nhanh chóng và chính xác....

20/01/2021

Các cụm từ tiếng lóng Mỹ 2023

Đối với sinh viên quốc tế, việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh có thể gây không ít khó khăn, đặc biệt là các cụm từ tiếng lóng. Bạn có thể nghe thấy hàng chục từ lóng...

20/03/2023

SAT Toán: Về “Data Analysis” và “Standard Deviation”

Trong bài thi SAT Toán, có nhiều nội dung khá quen thuộc đối với học sinh THPT. Tuy nhiên, có một khía cạnh xem chừng lạ lẫm hơn, đó là “Data Analysis” – phân tích dữ liệu. Bài viết...

06/03/2023

5 lưu ý quan trọng cho bài thi SAT Reading

Bài thi SAT Reading vẫn được coi là trở ngại lớn nhất đối với các sĩ tử. Nếu bạn muốn có thêm những phương pháp làm bài hiệu quả thì hãy cùng 4WORDS tham khảo các tips dưới đây...

12/11/2021

Các từ vựng dễ gây nhầm lẫn trong SAT Writing

Bài thi SAT Writing & Language thường có các câu hỏi kiểm tra kiến thức của học sinh về cách phân biệt những từ vựng dễ nhầm lẫn để lựa chọn sử dụng trong một nội dung cho sẵn.

14/04/2020