12 lỗi sai phổ biến nhất trong IELTS Listening

Làm thế nào để khắc phục những lỗi sai, từ đó tối đa điểm IELTS Listening? Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu những lỗi sai cần tránh trong bài thi Listensing nhé!

Lỗi sai #1: Đọc đề bài cùng lúc với nghe

Trong quá trình làm bài thi IELTS Listening, bạn sẽ tăng cơ hội tìm ra đáp án của câu hỏi nếu đã đọc kỹ qua đề bài từ trước. Khi đoạn băng nghe kết thúc, bạn nên dành thời gian hơn để đọc lướt qua phần nghe tiếp theo nhằm nắm bắt ý chính. Từ đó, khi nghe bạn sẽ dễ nắm bắt thông tin và từ khoá cần thiết.

Lời khuyên:

 • Khi đoạn băng nghe đang “đọc đề”, hãy tranh thủ nhìn lướt qua phần nghe tiếp theo để nắm bắt nội dung và ý chính.

Lỗi sai #2: Quên số ít – số nhiều

Nhiều bạn thí sinh khi nghe và điền đáp án, đặc biệt là trong dạng bài điền từ cho câu, thường mắc phải lỗi sai chính tả và quên chia số ít – số nhiều cho từ. Việc quên thêm “s” hoặc “es” cho từ đồng nghĩa với làm mất điểm cả câu đó.

Lời khuyên:

 • Trong quá trình luyện nghe tại nhà, bạn nên chú ý nghe kỹ âm đuôi của từ để xét xem từ đó ở dạng số nhiều hay số ít.
 • Kiểm tra đáp án để không bỏ sót đuôi “s”, “es” trước khi nộp bài.

Lỗi sai #3: Không nhận ra phát âm của từ khi nghe

Lỗi sai này xuất phát từ việc phát âm tiếng Anh của chúng ta chưa chính xác. Bởi vậy, trong lúc nghe, bạn không nhận ra được các từ mà thực tế bản thân mình đã biết. Nguyên do là bạn đã mặc định cách phát âm sai cho từ vựng đó.

Phát âm chuẩn sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe một cách hiệu quả và dễ dàng nắm bắt được các từ khoá quan trọng.

Lời khuyên:

 • Học cách phát âm những từ thường xuyên phát âm sai qua bảng phiên âm Quốc tế IPA.
 • Tra cứu cách phát âm chính xác trên từ điển Oxford hoặc Cambridge.
 • Nghe các tài liệu phù hợp với trình độ của bản thân.
 • Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày qua Podcast hoặc Youtube, v.v.

Lỗi sai #4: Mắc lỗi ngữ pháp

Các bạn thí sinh thường xuyên mắc phải lỗi sai này nếu không thật sự vững kiến thức ngữ pháp. Những lỗi sai về ngữ pháp sẽ khiến bạn mất điểm ngay. Và rất đáng tiếc vì đây là những lỗi cơ bản, hoàn toàn tránh được. Ví dụ như bạn nhận ra từ vựng nhưng lại viết sai từ vào tờ đáp án, viết từ thiếu đuôi số nhiều, đuôi ed,…

Đặc biệt, điểm ngữ pháp trong kỳ thi IELTS chiếm đến 25% tổng số band điểm của bạn. Vì vậy, nếu hay mắc phải lỗi này thì các bạn thí sinh cần phải tìm cách khắc phục kịp thời để đạt được kết quả mong muốn.

Lời khuyên:

 • Bạn có thể tham khảo các sách hay về ngữ pháp tiếng Anh như “High Standard English Grammar Book”.
 • Đọc kỹ các tài liệu về bài thi IELTS trên mạng Internet để hiểu rõ các chủ điểm ngữ pháp khác nhau.
 • Trong quá trình luyện tập, hãy chú tâm vào việc nắm bắt dạng từ số ít hay số nhiều để tránh bị bỏ sót đuôi “s” hoặc “es”.
 • Sở hữu vốn ngữ pháp chắc chắn thì bạn sẽ dễ dàng phân biệt được những điểm khác nhau giữa danh từ đếm được và không đếm.

Lỗi sai #5: Viết thừa số lượng từ

Trong phần thi điền từ vào câu, đề bài sẽ đưa ra yêu cầu cụ thể về giới hạn số từ được điền vào chỗ trống. Các bạn thí sinh nhớ đọc kỹ đề bài để không điền quá số từ cho phép.

Lời khuyên: 

 • Đọc thật kỹ đề bài trước khi nghe và khoanh lại số từ cần điền để tránh mất điểm trong bài thi.
 • Luyện tập nhiều, rèn thói quen và thao tác làm bài.

Lỗi sai #6: Không xác định được phương hướng với dạng bài “Map”

Với dạng bài “Map”, vấn đề tiên quyết là bạn cần phải xác định được đúng phương hướng. Cho dù bạn có nghe được hết những gì audio nói nhưng nếu bạn xác định nhầm phương hướng thì mọi nỗ lực cũng đều trở nên “công cốc”.

Giải pháp: 

Với bài “Map”, hãy chú ý những vấn đề sau:

 • Đầu tiên ở mỗi bài Map sẽ có một ô nhỏ nhỏ có ghi chữ “You are here” tức là điểm xuất phát của bạn.
 • Bạn hãy tưởng tượng bạn là một người tí hon đang đứng ở đó, hướng mặt về phía bản đồ và quay lưng với chính người thật của bạn.
 • Sau đó khi bạn vừa nghe, hãy dùng bút chì để rê đầu bút đi theo hướng băng đọc cũng như là bạn đang đi vậy để xác định cho đúng.

Lỗi sai #7: Mắc lỗi chính tả

7.1. Lỗi sai quy tắc viết hoa

Quy tắc viết hoa hay viết thường về cơ bản trong tiếng Việt hay tiếng Anh khá giống nhau. Các bạn thí sinh nên chú ý viết hoa những chữ cái đầu tiên trong câu, chữ đầu của tên riêng, tháng, ngày và thứ trong tuần.

Trong quá trình thi, nếu bạn quá lo lắng, vội vàng mà quên viết hoa những từ nên viết hoa thì điều này cũng không ảnh hưởng đến điểm số. Trường hợp chữ của bạn viết quá nhỏ hoặc không được rõ nét thì tốt nhất bạn hãy viết hoa hết tất cả để giám khảo chấm thi dễ nhìn.

Ví dụ:

Đáp án New York bạn có thể viết đáp án thành NEW YORK.

Lời khuyên:

 • Nắm vững các quy tắc viết hoa để chắc chắn rằng sau khi thi xong bạn không cần phải lo lắng gì về bài thi của mình.
 • Viết in hoa tất cả các chữ trong tên riêng
 • Chú ý viết hoa tên riêng của người hoặc thành phố

7.2. Lỗi sai quy tắc viết ngày tháng và tiền tệ

Trong phần thi nghe nhiều bạn thí sinh nhầm tưởng phần đơn vị có lẽ dễ lấy điểm nhất nhưng thực tế đây lại là lỗi sai trong IELTS Listening dễ mắc phải nhất. Những đơn vị này rất dễ viết sai theo quy chuẩn.

Ví dụ:

Ở Việt Nam chúng ta thường đọc là 200 đô la Mỹ và viết là “200$”. Tuy nhiên, thì cách viết như trên không được công nhận trong bài thi IELTS và làm thí sinh mất điểm. Đáp án chính xác mà bạn có thể viết là: $200, 200USD hoặc viết 200 US Dollars.

Còn đối với cách viết ngày tháng năm ví dụ bạn muốn viết ngày 8 tháng 11 thì sẽ có những cách viết như sau: 08/11, 11/08, Nov 8th, 8th Nov, November 8th. Nhưng mà cách viết 08/11 và 11/08 rất dễ gây nhầm lẫn cho người chấm thi vì họ không biết được đâu là ngày và tháng.

Lời khuyên:

Nắm vững về quy tắc viết đúng quy chuẩn về đơn vị ngày tháng, tiền tệ để tránh ảnh hưởng điểm số bài thi. Có hai cách viết ngày tháng chuẩn theo cuốn sách luyện đề thi IELTS cụ thể:

 • Viết ngày trước rồi viết tháng sau, ngày viết bằng số, tháng viết bằng chữ và viết hoa chữ cái đầu tiên của tháng. (8th November)
 • Viết tháng trước (viết hoa chữ cái đầu) và viết số sau nhưng phải ghi số thứ tự. (November 8th.)

7.3. Lỗi sai viết tắt trong tờ Answer Sheet

Lỗi sai trong IELTS Listening phổ biến nhất khi đi thi có lẽ là viết tắt và đặc biệt nhất là trong phần thi đúng sai TRUE/FALSE/NOT GIVEN. Nhiều bạn thí sinh thay vì viết đầy đủ ra thì lại viết tắt thành T/F/NG và đôi khi có bạn lại viết nhầm thành Y/N/NG.

Theo quy định, cách viết tắt như trên có thể được giám khảo chấm thi chấp nhận và thí sinh vẫn được tính điểm. Nhưng các bạn vẫn nên ghi lại đáp án theo đúng như đề bài trong tờ Answer Sheet để không ảnh hưởng đến điểm số. Một số trường hợp thí sinh có thể viết tắt là các cụm từ The UK, The USA hay Maths.

Lời khuyên:

 • Luyện tập thói quen không viết tắt những từ được nêu trên trong quá trình luyện nghe.
 • Tìm hiểu kỹ nhóm từ được chấp nhận viết tắt.

Lỗi sai #8: Bị loạn thông tin khi nghe

Đây là “thách thức” đến từ bài nghe. Phần thi IELTS Listening luôn có rất nhiều “bẫy” đòi hỏi bạn phải bình tĩnh để tập trung, xác định vấn đề và cách giải quyết. Ví dụ đối với dạng bài Multiple choice questions, trong audio sẽ đọc ra tất cả các đáp án. Chính vì thế, nếu không tỉnh táo thì chúng ta luôn luôn bị mắc kẹt trong ma trận của những đáp án này. Vậy cần làm thế nào?

Việc chúng ta cần làm là XÁC ĐỊNH CHÍNH XÁC CÂU HỎI ĐANG YÊU CẦU GÌ để biết mình đang cần nghe loại đáp án kiểu nào, từ đó lựa chọn được đáp án đúng.

Lời khuyên: 

 • Cần đọc kỹ câu hỏi đề ra (xác định loại câu hỏi Wh-question, Yes/No question..) để đảm bảo luôn luôn xác định chính xác câu hỏi bạn đang làm và không bị lẫn thông tin.

Lỗi sai #9: Thiếu tập trung khi nghe

Trên thực tế, khi thi IELTS Listening, không ai có thể hiểu hết được từng từ trong đoạn băng. Thế nhưng nhiều bạn thí sinh lại lo lắng quá mức và bắt đầu mất tập trung vì mình không nghe được. Việc mất tập trung trong thi nghe sẽ dẫn đến điểm thi của bạn không được như mong muốn.

Lời khuyên:

 • Không quá lo lắng khi bạn bỏ sót, không nghe được một vài từ, điều quan trọng là bạn cần nghe và xác định được keyword của bài để đưa ra đáp án chính xác.

Lỗi sai #10: Bỏ qua phần hướng dẫn làm bài

Lỗi sai trong IELTS listening mà nhiều bạn hay gặp phải là không đọc qua phần hướng dẫn trước khi làm bài đặc biệt là trong phần điền từ. Phần hướng dẫn ghi là “Write in not more than three words” có nghĩa bạn chỉ có thể được viết tối đa là ba từ.

Bên cạnh đó, một số câu trả lời thí sinh có thể khoanh tròn từ một đến hai đáp án đúng. Nếu không đọc kỹ hướng dẫn bạn chỉ khoanh một đáp án thì bạn sẽ bị mất điểm và gặp lúng túng trong quá trình làm bài.

Lời khuyên: 

 • Luyện tập thói quen đọc hướng dẫn làm bài thật kỹ đã ghi trên đề trước khi bắt tay vào làm thi ở nhà để vào thi không bị mất điểm ngớ ngẩn.

Lỗi sai #11: Ghi đáp án trong thời gian đọc trước của phần thi kế tiếp

Sau khi nghe xong bài, thi thí sinh sẽ có 10 phút để hoàn thành đáp án vào tờ Answer Sheet. Vì thế, trong thời gian thi, bạn không nên ghi đáp án trong thời gian đọc trước của phần kế tiếp. Việc này sẽ làm bạn mất tập trung và bỏ sót những từ quan trọng của phần thi tiếp theo.

Lời khuyên: 

 • Tập trung trong quá trình nghe tối đa nhất có thể, dành thời gian đọc trước phần kế tiếp để dễ dàng nắm được những keyword chính để nghe dễ dàng hơn.

Lỗi sai #12: Bỏ qua bước kiểm tra lại các câu trả lời của mình

Không kiểm tra lại các câu trả lời trước khi nộp bài là tình trạng thường xuyên mắc phải ở nhiều bạn thí sinh. Các bạn chỉ tập trung những câu trả lời khó mình chưa làm được mà quên đi việc rà soát lại tất cả những đáp án đã điền trước để xem có sai sót gì không để rồi mất điểm một cách oan uổng những câu chắc chắn đúng.

Lời khuyên:

 • Hãy luôn kiểm tra lại tất cả đáp án lần cuối trước khi nộp bài và câu hỏi quá khó thì hãy bỏ qua đi kiểm tra lại những câu trả lời không chắc chắn để tránh mất điểm câu dễ.

Trên đây là 12 lỗi sai phổ biến nhất mà các sĩ tử thường mắc phải trong bài thi IELTS Listening và cách khắc phục chúng hiệu quả. Mong rằng bài viết trên đây đã giúp ích cho bạn. Hãy theo dõi 4WORDS để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng và mới nhất về kỳ thi IELTS nhé!

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

4WORDS – Nhà đào tạo tận tâm, dẫn đầu thành tích:

 • 800+ HV đạt 6.5-8.5 IELTS
 • 900+ HV vượt 1400-1500+ SAT, thuộc Top 1-2% cao nhất thế giới
 • 1 kỷ lục tuyệt đối 1600/1600 SAT hiếm hoi trên toàn thế giới

Tin Liên quan

Cập nhật các chuyên ngành Đại học mới được phân loại là STEM

Trong bối cảnh giáo dục hiện đại, lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán học) đang chứng kiến sự mở rộng nhanh chóng. Nhiều chuyên ngành mới đang được thêm vào. Sự phát triển này...

18/03/2024

Dạng bài Inference Questions trong SAT Reading

Inference Questions (câu hỏi suy luận) chiếm tới 15% tổng số câu hỏi trong SAT Reading. Các câu hỏi này đòi hỏi khả năng lấy thông tin và tư duy logic. Dấu hiệu nhận biết dạng bài này là...

04/08/2021

Phương pháp tự đánh giá quá trình luyện IELTS của bạn

Bên cạnh việc làm đề thi thử, bạn có thể sử dụng checklist dựa theo phương pháp chấm điểm của IELTS để xem mình đã sẵn sàng như thế nào cho bài thi. Chắc hẳn bạn đã từng đặt...

18/09/2020

Xét tuyển thẳng đại học bằng chứng chỉ ngoại ngữ

Trong mùa tuyển sinh 2021, nhiều trường Đại học vẫn duy trì phương thức tuyển sinh truyền thống. Bên cạnh đó, nhiều trường ưu tiên thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Các thí sinh sẽ được...

13/05/2021

Sự khác nhau giữa IELTS và TOEFL

TOEFL và IELTS đều là các bài thi chuẩn hóa để học sinh quốc tế chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, hai bài thi này lại rất khác nhau từ hình thức đến nội dung....

03/09/2020