Những điều cần biết về việc thi IELTS trên máy tính

Năm 2017, hội đồng thi IELTS đã giới thiệu hình thức thi mới, cho phép bạn làm bài kiểm tra trên máy tính thay vì viết trên giấy. Hình thức thi này lần đầu xuất hiện tại Úc sau đó phổ biến ở khắp thế giới. Vậy sự khác biệt giữa thi IELTS trên máy tính và IELTS trên giấy là gì?

Nếu bạn đã từng thi IELTS trước đây, bạn có lẽ đã làm quen với bài kiểm tra trên giấy. Phần thi Nghe hiểu, Đọc hiểu và Viết sẽ dựa trên giấy. Trong khi đó, phần thi Nói sẽ được thực hiện trực tiếp với Giám khảo IELTS. Vậy còn bài kiểm tra trên máy tính thì sao? Bài thi IELTS trên máy tính cũng tương tự như thi IELTS trên giấy. Nhưng thay vì viết câu trả lời bằng giấy và bút, bạn sẽ gõ chúng trên máy tính. So với bài thi trên giấy, việc thi IELTS trên máy tính sẽ có một số lợi ích nhất định.

Thi IELTS trên máy

Đâu là sự khác biệt giữa thi IELTS trên máy tính và IELTS trên giấy?

Nếu bạn đã quen với bài kiểm tra trên giấy, bạn có thể sẽ nhận thấy một vài thay đổi giữa bài kiểm tra giấy so với trên máy tính. Sự thay đổi rõ ràng nhất là các bài kiểm tra giấy sử dụng giấy bút. Trong khi đó, khi làm bài thi IELTS trên máy tính bạn sẽ đánh máy. Thứ tự của bài kiểm tra là khác nhau và bài kiểm tra Nghe ngắn hơn. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được tai nghe cho bài kiểm tra Nghe. Điều không thay đổi là phần thi Nói.

Nên chọn thi IELTS trên máy tính hay trên giấy?

Tại bài thi IELTS trên giấy, bạn sẽ được cung cấp một cây bút chì và một phiếu trả lời. Bạn cần viết câu trả lời của mình trên phiếu trả lời trước khi hết thời gian. Với bài thi IELTS trên máy tính thì khác. Bạn cần nhập câu trả lời của mình vào các hộp tương ứng trên màn hình. Tuy vậy bút và giấy vẫn được cung cấp để ghi chú.

Bạn lo ngại về tốc độ gõ máy của bản thân? Không sao cả! Vì bài kiểm tra này được thiết kế cho những người có kỹ năng đánh máy với tốc độ trung bình. Nếu bạn có thể viết email hay soạn thảo cơ bản thì bạn cũng có thể làm bài được.

Thứ tự các phần thi khác nhau

Tại Úc và New Zealand, kỳ thi IELTS trên giấy bắt đầu bằng Viết, sau đó là Đọc và cuối cùng là Nghe. Đôi khi bạn làm bài thi Nói ngay sau đó. Nhưng các trung tâm khảo thí khác có thể sắp xếp bài thi Nói của bạn vào một ngày khác.

Trong khi đó, bài thi IELTS trên máy tính bắt đầu với phần Nghe, tiếp theo là Đọc, Viết. Phần thi Nói diễn ra trong cùng một ngày, trước hoặc sau bài thi trên máy tính của bạn.

Phần thi Nghe ngắn hơn

Nếu bạn đã làm bài kiểm tra IELTS trên giấy trước đây, bạn sẽ nhớ rằng bạn cần phải viết câu trả lời của mình trong tập câu hỏi trong khi bạn nghe bản ghi âm. Vì vậy, trong bài kiểm tra trên giấy, bạn có 10 phút ở cuối phần Thi Nghe. Thời gian này dùng để chuyển câu trả lời của bạn vào phiếu trả lời.

Trong bài thi IELTS trên máy tính, bạn nhập câu trả lời của mình ở những vị trí thích hợp trên màn hình. Bạn có thời gian giữa các phần để kiểm tra câu trả lời của mình. Nhưng bạn sẽ không có thêm thời gian vào cuối phần thi. Bởi vì bạn đã hoàn thành câu trả lời của mình, 10 phút đó là không cần thiết.

Địa điểm thi

Các bài kiểm tra IELTS trên giấy thường được thực hiện trong một phòng hội nghị lớn. Ví dụ như giảng đường một trường đại học, hoặc tại một khách sạn lớn.

Các bài thi IELTS trên máy tính được thực hiện trong các phòng nhỏ hơn. Các phòng này mới hơn và được thiết kế đặc biệt. Mọi thứ trong phòng thi do máy tính cung cấp đều được thiết kế để tạo sự thoải mái cho bạn khi làm bài thi.

Bạn được nhận tai nghe

Ngoài phòng thi mới, mỗi thí sinh làm bài thi IELTS trên máy tính đều có máy riêng. Ngoài ra còn có màn hình chất lượng cao và tai nghe chống ồn cho phần thi Nghe. Đặc biệt, chất lượng tai nghe luôn được đảm bảo trước khi phát cho thí sinh. Hầu hết các trung tâm IELTS bằng máy tính cung cấp tai nghe chống ồn. Vì vậy bạn có thể tập trung vào hiệu suất của chính mình.

Bạn được nhận tai nghe

Ưu điểm của thi IELTS trên máy tính

Dễ dàng lựa chọn

Hiện nay, bài thi IELTS trên máy tính có nhiều ngày thi và nhiều địa điểm thi hơn so với bài thi trên giấy. Thí sinh có nhiều lựa chọn ngày thi thuận lợi nhất trong thời gian biểu của mình.

Thời gian nhận điểm nhanh

Không còn những chuỗi 10-13 ngày lo lắng chờ đợi nữa. Vì chỉ 5-7 ngày sau khi bạn tham gia kỳ thi, bạn có thể nhận được kết quả. Kết quả này có thể kịp thời phục vụ các mục đích nộp hồ sơ hay ứng tuyển. Đây là một cải tiến lớn so với loại hình thi truyền thống.

Ưu thế trong phần thi Viết

Nếu bạn mắc lỗi hoặc muốn thêm từ ngữ/ ý tưởng mới vào bài, bạn chỉ cần xóa hoặc đánh văn bản vào vị trí mong muốn, như cách bạn thao tác với làm với bất kỳ phần mềm xử lý văn bản nào. Đó là một lợi thế rất lớn so với thi bằng giấy và bút. Việc chỉnh sửa bài viết của bạn bây giờ dễ dàng hơn rất nhiều. Và ưu điểm này có thể tạo nên sự khác biệt lớn trong kết quả cuối cùng.

Nếu bạn có khả năng thao tác tốt với máy tính, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể đánh máy nhanh hơn viết tay. Theo nghiên cứu, tốc độ viết tay trung bình là 31 từ/phút. Trong khi đó, tốc độ nhập trung bình là khoảng 40 từ/phút. Do đó, bạn có thể hoàn thành bài nhanh hơn và dành nhiều thời gian hơn để chỉnh sửa.

Bạn sẽ có tính năng hẹn giờ và đếm từ trên máy tính. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát hiệu suất viết bài của mình rất hiệu quả. Như hầu hết chúng ta đều biết, khi làm bài thi thì việc để ý đến thời gian và đảm bảo số lượng từ hiệu quả là rất khó. Trên máy tính, các tính năng này được tự động hóa. Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn vào tập trung phát triển nội dung bài viết.

Nhược điểm của thi IELTS trên máy

Chỉ có một nhược điểm lớn khi làm bài thi IELTS trên máy tính. Đó là thí sinh không thể viết nháp hay chú thích lên đề. Trong bài kiểm tra trên giấy, bạn có thể sử dụng tờ đề bài để ghi chú, gạch chân trước khi viết ra câu trả lời của mình.

Tuy nhiên, bạn không thể làm điều này trên màn hình máy tính. Ghi chú, viết nháp hay gạch chân đề bài đều là cách những cách hiệu quả khi làm bài. Các cách này giúp định hình câu trả lời chính xác nhất trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Yếu tố này có thể ảnh hưởng đến điểm Nghe, Đọc và Viết của bạn. Vì vậy đây là điều mà các thí sinh chắc chắn cần xem xét trước khi lựa chọn thi IELTS trên máy tính.

Mỗi hình thức thi đều có những ưu và nhược điểm riêng nên bạn hãy cân nhắc nhé! Dù lựa chọn hình thức nào thì chúc bạn vẫn sẽ chinh phục điểm số thật ưng ý!

Nguồn tham khảo:
https://ielts.com.au/articles/ielts-on-computer-vs-ielts-on-paper/
https://ted-ielts.com/should-you-take-ielts-on-a-computer-or-paper/

Đọc thêm: Làm thế nào khi mất động lực học IELTS

Tin Liên quan

Tuyển tập nguồn tự học IELTS kĩ năng Nghe và Đọc

Kết hợp với việc học tập trên lớp, bạn đừng quên bổ sung thời gian tự học, trải nghiệm những nguồn học liệu phong phú. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn tiến bộ nhanh đấy. Đa dạng...

20/03/2020

SAT Math và những lỗi sai phổ biến

Một trong những cách để đạt điểm cao bài thi SAT là cố gắng làm tốt phần thi SAT Math. Bạn có thể muốn xem lại phần Toán SAT là gì và những lỗi phổ biến mà học sinh...

18/03/2021

Những điều cần làm trước ngày thi IELTS

Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn 4 điều quan trọng nên làm trước khi bước vào kì thi IELTS ngày mai.  Ở thời điểm đọc bài viết này, 4WORDS hy vọng bạn đã tự tin để vào...

30/10/2020

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm (tiếp)

4.3. Matching sentence endings Các câu hỏi là dạng thức một mệnh đề chưa hoàn chỉnh. Chúng yêu cầu hoàn thành bằng cách lựa chọn ghép với mệnh đề phù hợp từ danh sách các đáp án (A,B,C,D…). Các...

30/06/2020

Nên thi IELTS tại British Council hay IDP?

Một câu hỏi thường gặp của những bạn thi IELTS là: Thi IELTS ở BC hay IDP tốt hơn? Thi ở đâu thì điểm cao hơn? Một số người thực sự nghĩ rằng có sự khác biệt về IELTS...

30/10/2020