Khắc phục tâm lý căng thẳng trong IELTS Speaking

Bạn thường bị căng thẳng và lo lắng trong bài thi IELTS Speaking? Đột nhiên bạn quên mình đang nói gì giữa chừng? Não bạn như dừng “hoạt động” năng suất khi bạn cần nó nhất? 

Vấn đề tâm lý trong thi Speaking

Căng thẳng tâm lý là một vấn đề lớn đối với nhiều học viên IELTS. Đặc biệt nếu bạn đã làm bài kiểm tra và bạn không đạt được điểm số mình cần. Đừng lo lắng! Có những cách để bạn vượt qua chứng “sợ nói” này. Từ đó có thể hoàn thành tốt bài kiểm tra IELTS Speaking. 

Bước đầu tiên là chuẩn bị tốt vì đó chính là nền tảng cho sự bình tĩnh, tự tin. Bạn cần học hỏi, luyện tập với người hiểu biết về kỳ thi. Hoặc tham gia một khóa học chất lượng cao, nơi bạn sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, chiến lược hữu ích. 

Dưới đây là ba mẹo bạn có thể làm để kiểm soát tâm lý căng thẳng của mình và đạt được điểm IELTS bạn cần.

1) Dự đoán trước các trường hợp bị căng thẳng 

Để ngăn chặn sự lo lắng làm bạn mất tập trung, bạn nên biết bạn thường bắt đầu cảm thấy lo lắng ở đâu trong bài kiểm tra.

Vậy những phần nào của bài kiểm tra gây căng thẳng cho bạn và tại sao?

Điều này sẽ dễ dàng hơn đối với những người đã từng thi IELTS trước đây. Tuy nhiên, nếu bạn luyện thi tại các trung tâm, các giáo viên luyện IELTS có thể giúp bạn dự đoán các phần bài “khó nhằn” và giúp bạn biết phải làm gì khi nỗi lo lắng xuất hiện.

Ví dụ, trong IELTS Speaking, có hai tình huống có thể gây ra căng thẳng sau:

Bạn nên làm gì trong những tình huống này?

  • Tình huống 1: Bạn không hiểu từ mới trong câu hỏi.

Giám khảo thi không thể giải thích nghĩa câu hỏi cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi những câu hỏi để kiểm tra xem suy đoán của bạn từ ngữ cảnh có đúng không (vd: Do you mean…?). 

  • Tình huống số 2: Bạn chưa đạt thời gian nói trong Part 2. 

Khi Giám khảo thi vẫn chưa tiếp tục câu hỏi cho phần 3 dù bạn đã nói hết ý phần 2, điều đó có thể có nghĩa là bạn chưa đạt thời gian nói yêu cầu. Đừng để sự yên lặng kéo dài quá lâu. Thay vào đó, hãy thử miêu tả cảm xúc của bạn về tình huống/câu chuyện của bạn để đạt thời gian yêu cầu.

2) Lưu ý khi bạn cảm thấy lo lắng

Chìa khóa để không để bất kỳ cảm xúc nào lấn át là nhận ra và thừa nhận khi bạn đang cảm thấy điều gì đó. Trong trường hợp này, hãy để ý khi cơ thể biểu hiện sự lo lắng, căng thẳng.

Lòng bàn tay bắt đầu đổ mồ hôi? Bụng cồn cào? Tim đập nhanh?

Đừng bỏ qua những dấu hiệu này. Đây là cách cơ thể bạn đang phản ứng với một trải nghiệm có tầm quan trọng cao. Hãy chấp nhận sự thật rằng bạn đang cảm thấy lo lắng để có thể bắt đầu vượt qua nó.

Hít thở một vài hơi thật sâu; Cảm nhận bàn chân của bạn trên mặt đất; Dành vài giây để quay lại với thực tại; Sau đó tiến lên phía trước.

3) Sử dụng sự lo lắng của bạn để tăng điểm số của bạn

Nghe có vẻ lạ nhưng trong một số phần của bài kiểm tra, bạn có thể sử dụng sự lo lắng của mình như một cơ hội để thể hiện vốn ngôn ngữ của bạn như từ vựng, tính linh hoạt và trôi chảy. Bạn cũng có thể chứng tỏ rằng bạn biết cách sử dụng khiếu hài hước của mình trong tiếng Anh.

Cụ thể hơn là: 

Trong bài thi Speaking, bạn phải làm gì nếu đầu óc trở nên trống rỗng?

Thay vì im lặng, ậm ừ hoặc để sự lo lắng làm hỏng cả bài thi của bạn, hãy thử nói thẳng với giám khảo về vấn đề của mình. Ghi nhớ và sử dụng thành ngữ hay những cụm từ bản ngữ để làm điều đó, đồng thời tăng điểm Từ vựng của bản thân. Lưu ý đến nhịp điệu và cảm xúc trong giọng nói của bạn để tăng điểm phát âm của bạn.

Bạn có thể nói:

  • “I am sorry. My mind just went blank.” 
  • “Give me a second. It’s on the tip of my tongue.” 
  • “I am blanking on this topic right now. Let me see… 

Nếu bạn sử dụng kỹ năng ngôn ngữ nâng cao này kết hợp với phát âm tự nhiên, bạn có thể sử dụng khoảnh khắc lo lắng để nâng điểm Từ vựng và Phát âm của bạn từ band 6 lên band 7.

Để đạt điểm 7 về từ vựng trong bài thi Nói, bạn cần dùng những cụm từ mà người bản xứ thực sự sử dụng. Để đạt điểm 7 về cách phát âm, bạn nên tránh phát âm một cách máy móc không cảm xúc. 

Một khoảnh khắc lo lắng, căng thẳng là cơ hội tuyệt vời để làm tất cả những điều này và nâng điểm bài nói của bạn.

Tóm lại là…

Điều quan trọng cần nhớ đó là thể hiện sự lo lắng trong bài thi IELTS không nhất thiết làm mất điểm của bạn. Vì vậy đừng sợ nó, hãy biết khi nào điều đó có thể xảy ra và tìm cách khắc phục. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để bạn biết chính xác mình phải làm gì, tận dụng nó để tăng điểm của bạn.

Mọi người đều lo lắng về kỳ thi IELTS nhưng chỉ những thí sinh biết tận dụng điểm yếu này một cách khéo léo mới là người đạt được số điểm như ý.

Nguồn dịch tham khảo: https://www.allearsenglish.com/ielts/dont-let-anxiety-sabotage-your-ielts-score-3-tips/ 

-Ngọc Linh tổng hợp-

Đọc thêm: 10 lỗi sai phổ biển trong IELTS Speaking

Tin Liên quan

Idioms và cụm từ hay trong IELTS về chủ đề Environment

Environment (Môi trường) chắc chắn là một trong những chủ đề “bất hủ” của đề thi IELTS. Ngoài những từ vựng thông dụng, cùng 4WORDS “bỏ túi” những idioms hay ho để tăng điểm cho bài thi của mình...

13/09/2021

Lịch thi SAT năm 2022

SAT là một trong những bài thi chuẩn hóa để đăng ký vào các trường Đại học tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tại Việt Nam, chứng chỉ SAT đang ngày càng gia tăng giá...

27/01/2022

Các giám khảo chấm bài thi IELTS là ai? 

Với bài thi IELTS, phần thi Nói và Viết của bạn sẽ được chấm bởi các giám khảo dựa trên các tiêu chí có sẵn. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi họ là ai, họ như thế nào...

18/09/2020

5 hiểu nhầm thường gặp về bài thi SAT

Tầm quan trọng và mức độ phổ biến của bài thi SAT không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn có những hiểu lầm thường gặp mà các học viên cần lưu ý tránh.

19/03/2020

Những điều cần biết về SSAT Reading (Phần 2)

Nối tiếp bài viết đầu tiên về phần thi Đọc hiểu (Reading) trong bài kiểm tra SSAT: https://4words.edu.vn/ssat-reading-tips-nhung-dieu-can-biet-ve-ssat-reading/ Cùng 4WORDS bổ sung thêm thông tin hữu ích để đạt hiệu quả điểm số tốt trong SSAT Reading nhé. ÔN...

19/06/2020