Học SAT bắt đầu từ đâu? Lộ trình học SAT cho người mới bắt đầu

Hiện nay, giá trị của chứng chỉ SAT không chỉ giới hạn ở Mỹ. Rất nhiều các quốc gia như Canada, Úc, Anh, Singapore và các nước châu Âu coi SAT như một yếu tố để gia tăng tính cạnh tranh cho bộ hồ sơ xin học bổng. Tại Việt Nam, rất nhiều trường Đại học top đầu cũng đang sử dụng SAT làm tiêu chí xét tuyển thẳng (Đại học Quốc gia, ĐH Bách Khoa, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh Tế Quốc Dân…). Vì thế, sở hữu chứng chỉ SAT sẽ mang lại rất nhiều cơ hội tốt cho học sinh.

Tuy nhiên, hành trình học SAT không hề đơn giản. Với lượng từ vựng tiếng Anh phức tạp, thử thách tư duy nhiều và kiến thức Toán học, SAT đòi hỏi học sinh có nền tảng tiếng Anh học thuật tốt. Lớp 10 – đầu lớp 11 chính là giai đoạn phù hợp nhất để bạn bắt đầu luyện thi SAT. Mặc dù vậy, khái niệm SAT có thể còn hơi xa lạ và nhiều học sinh có thể hoang mang không biết nên lên kế hoạch học tập ra sao. Hãy để 4WORDS gợi ý cho bạn 7 bước để chuẩn bị cho hành trình chinh phục SAT nhé!

1. PHÂN TÍCH VÀ ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC KHI BẮT ĐẦU HỌC SAT

Bước đầu tiên để có thể lên kế hoạch học thi tốt nhất là đánh giá năng lực. Bạn có thể tham gia thi thử tại các trung tâm uy tín.

Tại 4WORDS, bạn sẽ được tham gia thi thử SAT miễn phí với format đề thi sát chuẩn thi thật. Sau đó, dựa vào kết quả bạn sẽ được phân tích ưu khuyết điểm. Bên cạnh đó bạn sẽ nhận được tư vấn chi tiết về lộ trình học thi sao cho hiệu quả.

4WORDS cũng sẽ giúp bạn kiểm tra cả năng lực tiếng Anh học thuật (IELTS, TOEFL…) để đưa ra lời khuyên tốt nhất. Bạn nên học IELTS hay SAT trước, nên học những khoá nào, khi nào thi, điểm mục tiêu mỗi giai đoạn…. Một kế hoạch rõ ràng, chi tiết là bước đầu tiên đảm bảo sự suôn sẻ, nhanh chóng tới với thành công!

2. SẮP XẾP LỊCH HỌC SAT

Sau khi xác định lộ trình rồi thì bạn cần phải có kế hoạch rèn luyện thường xuyên. Do đó, bạn cần sắp xếp lịch học của mình để dành thời gian cho SAT. Bạn nên phân bổ từ 45 phút đến 2 giờ cho mỗi lần học. Cụ thể hơn, bạn nên có 2-3 buổi học SAT chính thức trên lớp cùng thầy cô và 1-2 buổi tự học thêm tại nhà hoặc trung tâm mỗi tuần.

Đừng quá lo lắng nếu bạn không thể sắp xếp thời gian thật hoàn hảo. Nếu có ít thời gian, hãy cố gắng học tập trung nhất có thể. Hãy sắp xếp tất cả các tài liệu trong tầm tay và không có bất cứ sự phiền nhiễu từ: Facebook, Instagram hay điện thoại. Nếu thích âm nhạc, bạn có thể chọn nghe Baroque giúp kích thích quá trình tư duy.

3. NGUỒN TÀI LIỆU HỌC SAT

Bước kế tiếp là nên chọn tài liệu gì để học SAT. Cuốn sách hiệu quả nhất bạn nên chọn là the Official SAT Study Guide. Đây là cuốn sách này cung cấp các hướng dẫn đầy đủ nhất về kỳ thi SAT. Ngoài ra, cuốn sách còn kèm theo là các bài luyện tập SAT. Bạn cũng có thể tải các bài này từ trang College Board – trang web chính thức phục vụ kỳ thi SAT. Khi theo học SAT tại 4WORDS, mọi học liệu (sách giáo khoa, sách bài tập, mock-test…) đều sẽ do thầy cô hỗ trợ tới bạn nhé.

Với Kỹ năng Reading, bạn có thể tham khảo sách Erica Meltzer’s book on SAT Reading or Princeton Cracking the SAT.

Với kỹ năng Writing & Language, bạn có thể chọn Erica Meltzer’s books and College Panda.

Và cho kỹ năng Math, cuốn College Panda sẽ là khởi đầu tốt.

Nếu bạn thích trải nghiệm các bài luyện tập SAT trên máy tính thì bạn có thể chọn Khan Academy.

4. PHÂN TÍCH KẾT QUẢ HỌC SAT

Giai đoạn đầu học SAT

Hiện tại bạn đã có thời gian luyện tập cụ thể và chọn được tài liệu sử dụng. Bạn có thể sử dụng phần Phụ lục từ sách Erica Meltzer để tra cứu các câu trả lời bị sai. Ngoài ra bạn cũng có thể xác định tần suất các câu trả lời sai cho mỗi dạng câu hỏi. Sau đó, hãy sắp xếp các dạng câu trả lời sai theo thứ tự sai từ nhiều nhất đến ít nhất. Khi đó bạn sẽ biết mình nên bắt đầu từ đâu.

Trong ngày học đầu tiên, bạn có thể làm các chương trong Sách bài tập liên quan đến các câu hỏi bị sai nhiều nhất. Tiếp tục làm cho đến khi bạn nhuần nhuyễn mỗi phần. Sau khi bạn hoàn thành việc chữa và hiểu rõ tất cả các chương thường xuyên mắc lỗi, bạn đã sẵn sàng chuẩn bị giai đoạn kế tiếp. Nếu còn điểm nào băn khoăn, mơ hồ, hãy tìm sự trợ giúp của thầy cô để xác định lại phương pháp làm bài, tư duy tìm đáp án chuẩn nhé. 

Các giai đoạn tiếp theo khi học SAT

Giai đoạn thứ hai sẽ là quá trình kết hợp các chương bài học SAT và các đề luyện thực hành. Giai đoạn thứ ba hầu hết là làm các bài luyện đề thực hành. Với kế hoạch luyện tập trong 24 tuần, bạn sẽ dành ra 6 tuần cho mỗi giai đoạn.

Nếu bạn không đủ thời gian, hãy thu hẹp thời gian ngắn hơn cho mỗi giai đoạn. Hoặc bạn cũng có thể kéo dài mỗi giai đoạn nếu bạn có dư thời gian. Khi bạn làm các chương bài học và luyện đề, bạn nên cố gắng làm lại những câu sai.

Đa phần các bạn có khuynh hướng xem nhẹ hoặc bỏ qua quá trình ôn tập và làm lại đề. Bởi các bạn nghĩ chỉ cần nghiền ngẫm và làm càng nhiều đề càng tốt. Tuy nhiên, nó thực sự không hiệu quả. Hầu hết ⅔ quá trình học nên rèn luyện và ôn tập câu hỏi thường xuyên.

Ngoài các buổi học chính, việc chữa bài, rút kinh nghiệm cùng thầy cô là rất quan trọng. Các thầy cô tại 4WORDS cũng luôn khuyến khích học trò làm thêm bài tập và chữa giảng tối đa hàng tuần.

5. THỬ NGHIỆM THỰC TẾ

Phần thi thử định kỳ sẽ là nơi thể hiện sự tiến bộ của bạn. Có tổng 10 bài luyện thi có sẵn trên trang College Board. Bạn có thể thử sức mỗi đề trong một tuần. Hãy đảm bảo bạn luyện đề như làm bài thi thực tế.

Nếu hình thức làm bài tại nhà không phù hợp, bạn thử đến thư viện hoặc tìm một nơi yên tĩnh mà bạn thích. Mang theo một cây bút chì và máy tính bỏ túi. Tắt điện thoại. Tự canh thời gian chính xác từng phần.

Nếu có thể, hãy làm bài vào lịch cố định trong tháng, ví dụ 2 buổi sáng thứ 2 nào đó. Các câu trả lời sai hoặc bỏ trống trong các đề này sẽ trở thành tư liệu hữu ích để sử dụng ôn tập sau này.

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc trải nghiệm bài thi như thi thật, rèn bản lĩnh và đo sự tiến bộ, các học viên của 4WORDS cũng sẽ rèn luyện với ít nhất 3-4 bài thi chuẩn hoá trong mỗi khoá học.

6. GIAI ĐOẠN NƯỚC RÚT KHI HỌC SAT

Tuần cuối cùng trong lộ trình học SAT sẽ là thời gian để củng cố kiến thức và nghỉ ngơi. Việc học thêm kiến thức mới là không hiệu quả trong giai đoạn này.

Những gì bạn cần làm là đảm bảo mọi thứ mà bạn đã học trở thành những thứ bạn biết hoàn chỉnh. Xem lại các ghi chép. Kết thúc các công việc đang còn thử lại. Ngủ đủ giấc, uống nhiều nước và tập thể dục.

7. NGÀY THI CHÍNH THỨC

Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc trước ngày thi. Chuẩn bị các vật dụng đầy đủ và cẩn thận. Gọt bút chì, mua cục tẩy mới, thay pin mới cho máy tính bỏ túi, đặt tất cả các tài liệu sang một bên.

Hãy nhớ rằng, những gì bạn sắp hoàn thành là cả một quá trình ôn tập và rèn luyện trong nhiều tháng qua. Và bây giờ bạn đã sẵn sàng để gặt hái thành quả sau quá trình dài học SAT.

Giai đoạn đầu luyện tập, bạn không cần tập trung vào thời gian. Hãy cố gắng trả lời đầy đủ và đúng cho tất cả câu hỏi. Sau khi luyện tập độ chính xác thành công, đã đến giai đoạn bạn có thể ép mình vào giới hạn thời gian. Mỗi một học viên sẽ có cách học tập và tiếp thu kiến thức khác nhau. Vì vậy không có công thức chung cho tất cả.

LỘ TRÌNH HỌC SAT TRONG 4 THÁNG (Tương ứng 1 khoá học cơ bản)

Lưu ý rằng lộ trình này mang tính tham khảo và sẽ linh hoạt điều chỉnh theo nhu cầu của từng học viên nhé. Trước khi bắt đầu lộ trình học SAT trong 4 tháng thì đây là đây là điểm xuất phát bạn cần có:

 • IELTS Reading > 6.0: Điểm IELTS 6.0 phần Đọc thể hiện kiến thức tối thiểu của 1 học sinh cần có khi bắt đầu học SAT.
 • SAT Mock Test: Việc làm thử 1 đề chính thức giúp bạn đánh giá trình độ. Đồng thời bạn cũng biết được cấu trúc của bài thi SAT. Các phần thi được sắp xếp như nào, kiến thức lĩnh vực gì,…?

Sau khi đã hoàn thành tất cả, đây là lộ trình 4 tháng để bạn tham khảo. Chú ý là hành trình học SAT để đạt mức điểm tốt-xuất sắc sẽ kéo dài từ 6 tháng – 1 năm nhé. Lộ trình 4 tháng cơ bản dưới đây ứng với 1 khoá học SAT. Mỗi khoá học SAT sẽ giúp bạn tăng 50 tới 100 hay thậm chí là 200-300 điểm tuỳ thuộc năng lực và sự chăm chỉ của bản thân nữa nhé.

Tháng 1 học SAT

Reading:

 • Trau dồi từ vựng:

· Mục tiêu: 20 – 25 từ vựng/ngày với các từ đồng nghĩa, trái nghĩa,… Việc tăng cường từ vựng trong tháng đầu tiên nhằm tạo dựng nên nền tảng cho phần Reading sau này.

· Tài liệu tham khảo:

   • SAT Vocab by Mindsnacks (Appstore)
   • SAT Power Vocab by Princeton Review (Sách)
 • Làm quen dạng câu hỏi trong Reading:

· Mục tiêu: Trong phần Đọc có rất nhiều dạng câu hỏi bao gồm: câu hỏi từ vựng, hàm ý, tối nghĩa,…

· Tài liệu tham khảo: The Critical Reader: The Complete Guide to SAT Reading (Sách)

Writing:

 • Nắm chắc ngữ pháp:

· Mục tiêu: Nắm chắc các quy luật ngữ pháp cơ bản. Phần này dễ ăn điểm nên hãy đầu tư thời gian luyện tập nhé!

· Tài liệu tham khảo: The Ultimate Guide to SAT Grammar by Erica L. Meltzer (Sách)

Maths

 • Nắm chắc các kiến thức cơ bản:

· Mục tiêu: Ôn tập lại đại số, xác suất, hình học, lượng giác,..

· Tài liệu tham khảo: College Panda SAT Math (Sách)

Tháng 2:

Reading

 • Cải thiện điểm yếu:

· Mục tiêu: Hãy tập trung cải thiện lỗi sai bằng cách luyện tập thật nhiều. Tối thiểu từ 6-8 đề. Hãy hiểu rõ các lỗi sai trước khi bắt đầu làm đề mới.

· Tài liệu tham khảo:

  • New SAT Reading Advanced Practice Series by ies (Sách)
  • 2018 SAT Reading: World Literature by ies (Cho phần Fiction) (Sách)
  • NEW SAT Reading: Vice and Virtue in the Exploration of Democracy (Cho phần History) (Sách)

Writing

 • Luyện tập các bẫy, lỗi thường gặp:

· Mục tiêu: Hoàn thành 8 đề luyện thi (phần viết). Điều này nhằm nắm chắc các điểm ngữ pháp nâng cao và trách các bẫy thường gặp.

· Tài liệu tham khảo:

 • The Ultimate Guide to SAT Grammar Workbook by Erica L. Meltzer (Sách)
 • SAT Writing Advanced Guide and Workbook by Nielson Phu (Sách)

Math

 • Bổ sung kiến thức nâng cao:

· Mục tiêu: Hoàn thành 4 đề luyện thi (phần toán). Sắp xếp thời gian luyện đề hợp lý, (ví dụ: 1 đề/tuần).

· Tài liệu tham khảo:

  • Dr. Jang’s SAT 800 Math
  • 10 Practice Tests for the SAT Math by Nielson Phu (College Panda) (Sách)

Tháng 3:

Reading:

 • Luyện đề

· Mục tiêu: Luyện đề, cải thiện phần còn yếu.

· Tài liệu tham khảo:

  • NEW SAT Verbal Tests by IES.
  • Khan Academy.
  • 2018 SAT Reading: World Literature by IES.

Writing:

 • Luyện đề

· Mục tiêu: Luyện 10 đề, bổ sung kỹ năng còn yếu.

· Tài liệu tham khảo:

  • 2018 SAT Writing: Advanced Level by IES
  • NEW SAT Verbal Tests by IES

Math:

Luyện đề

· Mục tiêu: Luyện 6 đề

· Tài liệu tham khảo: 10 Practice Tests for the SAT Math by Nielson Phu (College Panda):

Đồng thời trong tháng này, các bạn hãy làm quen với full SAT test ( >3 đề Official) . Điều này nhằm tập độ bền vững và áp lực thời gian.

· Tài liệu: College Board và NEW SAT Practice Tests Advanced by IES.

Tháng 4:

Reading:

 • Luyện đề

· Mục tiêu: Luyện đề, cải thiện phần còn yếu.

· Tài liệu tham khảo:

  • Khan Academy
  • 2018 SAT Reading: World Literature by IES
  • NEW SAT Reading: Vice and Virtue in the Exploration of Democracy

Writing:

 • Luyện đề

· Mục tiêu: Cải thiện kỹ năng còn yếu, chịu đựng áp lực thời gian.

· Tài liệu tham khảo: 2018 SAT Writing: Advanced Level by IES

Maths:

 • Luyện đề

· Mục tiêu: Nâng cao các kỹ năng, cải thiện yếu điểm, chịu đựng áp lực thời gian.

· Tài liệu tham khảo: Math Workbook for the NEW SAT

Nếu bạn muốn thi thử, học thử và nhận tư vấn lộ trình chi tiết đồng thời trải nghiệm chương trình SAT Học GỌN GÀNG – Thi XUẤT SẮC, hãy kết nối ngay với 4WORDS nhé! 

4WORDS dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS/SAT: https://4words.edu.vn/thanh-tich-hoc-vien/

Đọc thêm: Cấu trúc và chủ đề bài thi Toán SAT

Tin Liên quan

Digital SAT 2024 -Tổng hợp lịch thi và đôi lời lưu ý

DIGITAL SAT – TỔNG HỢP LỊCH THI NĂM 2024  Nếu bạn đang có mong muốn và dự định thi Digital SAT trong năm 2024 này thì hãy lưu ý về lịch thi thực tế và dự kiến trong bài...

06/02/2024

Dạng bài Summary Completion trong IELTS Reading

Summary Completion là dạng bài thuộc top “khó nhằn” của bài thi IELTS Reading. Dạng bài này xuất hiện khá thường xuyên. Do đó, đây là dạng thức câu hỏi hết sức quan trọng khi muốn cải thiện điểm...

09/09/2021

Xét tuyển thẳng đại học bằng chứng chỉ ngoại ngữ

Trong mùa tuyển sinh 2021, nhiều trường Đại học vẫn duy trì phương thức tuyển sinh truyền thống. Bên cạnh đó, nhiều trường ưu tiên thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Các thí sinh sẽ được...

13/05/2021

Một số cách phát triển ý trong IELTS Speaking

Trường hợp tệ nhất khi đi thi IELTS Speaking có lẽ là khi bạn không có gì để nói về chủ đề được giao. Nếu rơi vào tình huống ấy, bạn sẽ làm gì? Đương nhiên là bạn vẫn...

18/11/2020

Lập kế hoạch học tập cho kì thi IELTS

Nếu muốn thành công trong bất cứ việc gì trong cuộc sống, bạn cần có một kế hoạch vững chắc và sự tự giác, nhất quán để thực hiện kế hoạch đó. Nhiều người bị choáng ngợp bởi khối...

24/11/2020