Cách tối ưu 1 phút chuẩn bị trong IELTS Speaking Part 2

Bài thi IELTS Speaking được chia làm 3 phần. Trong đó phần 2 thường gây trở ngại nhiều nhất cho các thí sinh. Vì họ phải thực hiện phần thi nói của mình khá “dài hơi” trong vòng ít nhất 1-2 phút theo chủ đề yêu cầu. Sau khi nhận câu hỏi, thí sinh có 1 phút để chuẩn bị cùng một vài gợi ý. Vậy làm thế nào để sử dụng khoảng thời gian này thật hiệu quả? Nên take note ra sao để đảm bảo logic, dễ nói? Hãy cùng 4WORDS tham khảo một số phương pháp để tận dụng tốt 1 phút chuẩn bị trong IELTS Speaking Part 2 nhé!

1. Mind-map (Sơ đồ tư duy)

Lập sơ đồ tư duy là một cách để hệ thống ý tưởng logic, đồng thời dễ gợi nhớ lại khi đọc sơ đồ. Đây cũng là phương pháp vô cùng hiệu quả và khá phổ biến trong cộng đồng ôn thi IELTS.

Trong sơ đồ tư duy, thí sinh nên tập trung vào 2 yếu tố chính: từ vựng và idioms (thành ngữ).

a. Cách thức sử dụng từ vựng

Về cách thức sử dụng từ vựng, thí sinh nên cân nhắc những nhóm từ vựng theo đúng chủ đề và trọng tâm của câu hỏi. Việc này giúp các bạn tránh lạc đề hay tạo ra những phần nói gượng ép khi cố gắng thêm vào những từ không phù hợp.

Ngoài ra, một lỗi thí sinh thường xuyên mắc phải là quá tập trung vào chất lượng từ vựng mà quên mất sử dụng những cụm từ nối câu. Những cụm từ nối câu là một phần không nên thiếu trong bài thi Speaking bởi chúng tạo ra tính mạch lạc cho câu chuyện. Đồng thời, chúng giúp giám khảo xác định được các phần trong phần nói của bạn.

Bạn có thể tham khảo một số cách nối câu trong một số trường hợp cụ thể sau:

 • Đối lập: On the other hand, However, In contrast, Whereas, Even though…
 • Nhượng bộ: Nevertheless, Regardless of this, May, But even so…
 • Nhấn mạnh: Ịndeed, Even more, Above all, More importantly, Despite V-ing, Despite the fact that, It is worth noting (or noticing) that…
 • Thay thế, so sánh: Rather than, In comparison to, Viewed from different angles…
 • Từ chối , phủ nhận: But frankly speaking, There is no denial that..but..

b. Cách thức sử dụng thành ngữ

Sử dụng thành ngữ hoặc tục ngữ cũng là một cách để gia tăng điểm số của thí sinh trong phần thi này. Mỗi nền văn hóa sẽ có những cụm từ khác nhau mang một ý nghĩa đặc biệt cụ thể. Trong tiếng Anh, những thành ngữ và cụm động từ được sử dụng để thể hiện bản thân chủ yếu trong giao tiếp hàng ngày.

Tuy vậy, thí sinh chỉ nên chuẩn bị trước những cụm thành ngữ không quá phức tạp. Nên ưu tiên những cụm từ thông dụng, sử dụng được trong nhiều chủ đề. Tránh học các cụm từ quá hoa mỹ. Bởi đôi khi, tương tự như từ vựng, việc cố chèn những thành ngữ không liên quan sẽ gây mất điểm trong mắt giám khảo!

Bạn có thể tham khảo một số thành ngữ thông dụng và dễ dùng sau:

 • Give someone the green light: cho phép ai đó
 • Learn by heart: học thuộc lòng, học hiểu
 • Child’s play: rất dễ để làm
 • Like a kid in a candy store: rất hào hứng về thứ gì đó
 • Under the weather: không khỏe, ốm
 • Practice makes perfect: liên tục luyện tập, ôn tập để cải thiện gì đó
 • Cup of tea: sở trường, yêu thích

2. Keywords (Ghi chép các ý chính)

Những chủ đề trong IELTS Speaking Part 2 thường là những chủ đề khá quen thuộc. Tuy nhiên, chỉ với 1 phút chuẩn bị, thí sinh không thể ghi hết toàn bộ nội dung câu trả lời được. Thay vào đó, các bạn nên tập ghi lại những từ khóa quan trọng trong câu trả lời.

Bạn có thể chọn từ khóa bằng cách trả lời những câu hỏi sau: Khi nào? Ở đâu? Ý kiến và cảm nghĩ của bản thân?… Trong những giây đầu tiên của 1 phút chuẩn bị trong IELTS Speaking Part 2, hãy thử nghĩ xem liệu bạn có kinh nghiệm cá nhân, được nghe từ người khác hay xem trong phim sách về lĩnh vực này hay chưa? Nếu có, bạn hoàn toàn có thể dựa theo sự quen thuộc đó để trả lời thay vì tự nghĩ ra một bối cảnh, một câu chuyện mới.

Để những từ khóa có thể in sâu vào tâm trí, thí sinh nên viết các từ khóa một cách rõ ràng đủ để đọc được dễ dàng. Các từ này nên được viết theo trình tự muốn sử dụng. Tránh việc viết quá chậm hoặc tốn thời gian vào việc viết cả câu và gạch xóa.

Bạn có thể viết tắt từ khoá. Nhưng lưu ý đừng viết tháu quá vì khi nhìn lại bạn sẽ khó nhận diện được từ.

Hình dung tình huống hoặc tạo ra những viễn cảnh có thể xảy ra trong trí tưởng tượng của bạn để có thể nhanh chóng “động não” trong thời gian chuẩn bị.

3. Luyện tập take note (ghi chú) chỉ với 1 phút chuẩn bị trong IELTS Speaking Part 2

Lập sơ đồ tư duy hay viết từ khóa đều là những phương pháp hiệu quả để tận dụng 1 phút chuẩn bị trong IELTS Speaking Part 2. Tuy nhiên, chúng không thể phát huy tác dụng ngay trong lần đầu áp dụng. Trước đó, thí sinh cần phải chủ động luyện tập trước ở nhà.

Các bạn có thể thử nhập vai thí sinh – giám thị và bấm giờ để tạo không khí phòng thi. Có như vậy, khi đối mặt với giám khảo “thật”, thí sinh mới bớt trở nên lúng túng và  tận dụng triệt để 1 phút chuẩn bị.

Thí sinh cũng có thể luyện tập và rèn luyện ở nhà một số thói quen tốt như sau:

 • Viết hoa thì trên đầu tờ giấy note. Ví dụ nếu chủ đề về quá khứ, viết “QUÁ KHỨ” lên đầu trang giấy. Điều này giúp tránh sai thì cơ bản trong lúc thực hiện phần nói của mình.
 • Luyện chữ viết tay sao cho dễ đọc hiểu và không bị lúng túng khi không đọc được ghi chú.
 • Đọc sách, báo; xem phim, youtube để cải thiện vốn từ vựng và hiểu biết xã hội.
 • Chuẩn bị những cụm từ vựng sử dụng được rộng rãi trong nhiều chủ đề. Điều này giúp bạn không tốn thời gian suy nghĩ trong lúc chuẩn bị.

Thay lời kết

4WORDS hi vọng những cách trên có thể giúp bạn ôn tập thật hiệu quả cho kỳ thi sắp tới! Nếu quý phụ huynh và các em học sinh gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình học thi, đừng ngại ngần chia sẻ với 4WORDS để nhận nhiều tư vấn hữu ích và hỗ trợ nhiệt tình. Trung tâm dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS – SAT. Học viên 4WORDS đạt nhiều kỳ tích như 8.5 IELTS, tuyệt đối 1600/1600 SAT!

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE.
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất.
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải.
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác.
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên.
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần.
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ.
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.

Xem thêm: 10 lỗi sai phổ biến trong IELTS Speaking

Tin Liên quan

6 cách cải thiện điểm SAT Reading bạn cần biết!

Trong bài thi SAT, rất khả thi để học sinh đạt điểm tối đa cho phần SAT Math. Tuy nhiên, phần thi SAT Reading thì ngược lại. Đây là phần học sinh hay than thở và cũng dễ mất...

23/05/2022

Idioms và cụm từ siêu hay về chủ đề Peace

Năm 2001, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 21/9 hàng năm là Ngày Quốc tế Hòa bình (The International Day of Peace) với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi quốc gia trên thế giới dành cho nền...

16/09/2021

Lên lộ trình dứt điểm IELTS 6.5-7.5+ ngay từ lớp 10-11

Tổng kiểm tra năng lực – Chấn chỉnh phong độ tiếng Anh Lên lộ trình dứt điểm IELTS 6.5-7.5+ ngay từ lớp 10-11 cùng 4WORDS! Sau một thời gian dài dồn sức cho việc thi cấp 3, chắc hẳn...

19/08/2020

Dạng bài Big Picture Questions trong SAT Reading

Big Picture Questions là dạng bài khá phổ biến trong đề thi SAT Reading. Dạng bài này được thiết kế để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu văn bản một cách tổng quát. Thí sinh sẽ được yêu cầu...

21/07/2021

Những điều cần biết về SSAT Reading (Phần 2)

Nối tiếp bài viết đầu tiên về phần thi Đọc hiểu (Reading) trong bài kiểm tra SSAT: https://4words.edu.vn/ssat-reading-tips-nhung-dieu-can-biet-ve-ssat-reading/ Cùng 4WORDS bổ sung thêm thông tin hữu ích để đạt hiệu quả điểm số tốt trong SSAT Reading nhé. ÔN...

19/06/2020