10 lỗi sai phổ biến trong IELTS Speaking

Tránh những lỗi sai này và bài nói của bạn sẽ trở nên chỉn chu, gọn gàng và sắc sảo hơn rất nhiều nhé.

1. Giữ im lặng quá lâu

Các nền văn hóa khác nhau có thái độ khác nhau đối với sự im lặng, nhưng đối với tiếng Anh, đó không phải điều tốt. Bạn có thể chần chừ một vài giây trước khi nói, nhưng thời gian im lặng dài hơn năm giây sẽ làm tụt điểm. Thật may mắn, có một giải pháp cho vấn đề này. Đó là tìm hiểu một số cách diễn đạt nối ý như “That’s a tough question” và “Let me see”.

2. Học thuộc câu trả lời

Giám khảo sẽ dễ dàng nhận ra một câu trả lời thuộc lòng. Bạn sẽ bị trừ điểm vì lỗi này. Các dấu hiệu của câu trả lời được ghi nhớ bao gồm nói tiếng Anh theo văn viết, ngữ điệu không tự nhiên. Hoặc khi thí sinh cố gắng diễn đạt lại câu hỏi trong câu trả lời của mình một cách gượng gạo. Rất khó để “trúng tủ” chính xác câu hỏi. Vì vậy sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn luyện nói về nhiều chủ đề trước khi làm bài thi.

3. Sử dụng quá nhiều cụm từ nối/chuyển tiếp

Sử dụng một vài từ, cụm từ như “First”, “for example” hay “On the other hand” rất hữu ích trong bài nói IELTS. Tuy vậy, nếu bạn lạm dụng các cụm từ chuyển tiếp và nối này trong bài nói IELTS của mình, bạn có thể sẽ mất điểm. Nói tự nhiên, thoải mái nên là mục tiêu hàng đầu trong IELTS Speaking. Hãy tránh nói chuyện máy móc với những câu cú quá cứng nhắc. 

Ngoài ra, một số từ/cụm từ như “furthermore”, “moreover” hay “in addition” thường chỉ được sử dụng trong ngữ cảnh trang trọng, hay trong văn viết, nên sự xuất hiện của chúng trong IELTS Speaking trở nên thiếu tính tự nhiên.

4. Lặp lại câu hỏi 

Các thí sinh thường có thói quen nhắc lại cả câu hỏi khi trả lời thay vì cố gắng thay đổi cách diễn đạt câu hỏi. Ví dụ: 

Q: What’s your favourite sport to watch on TV? 

A: My favourite sport to watch on TV is football

Tiêu chí chấm điểm cho IELTS bao gồm đánh giá khả năng sử dụng nhiều cách diễn đạt, nên bạn cần phải luyện tập kỹ năng này và vận dụng nó trong mọi câu trả lời, theo nhiều cách nói khác nhau, ví dụ như:

A: I’m always watching football on TV

5. Trả lời sai câu hỏi

Bạn chắc chắn sẽ mất điểm nếu câu trả lời của bạn không khớp với câu hỏi của Giám khảo. Hãy tự kiểm tra xem mình đã hiểu đúng nghĩa của câu hỏi chưa trước khi trả lời, và đừng ngại hỏi lại Giám khảo. Nhưng, đừng bao giờ…

6. Nói “I don’t understand” 

Có rất nhiều cách tốt hơn để kiểm tra ý nghĩa câu hỏi, và bạn cần phải học chúng! Bạn có thể sử dụng một câu yêu cầu đơn giản như Could you say that again, please? hoặc hỏi một câu để kiểm tra như Do you mean…? điều đó cho thấy bạn đã hiểu ít nhất một phần câu hỏi.

7. Nói quá ít hay quá nhiều

Khi câu trả lời của bạn quá ngắn, bạn đang bỏ lỡ cơ hội thể hiện khả năng nói của mình. Khi câu trả lời quá dài, câu trả lời sẽ mất đi sự mạch lạc và bạn có thể mắc nhiều lỗi sai hơn. Theo tiêu chuẩn chung, câu trả lời từ 2 – 4 câu là tốt trong Phần 1. Phần 2 có hướng dẫn rõ ràng về thời lượng nói. Bạn nên đặt mục tiêu nói từ 3 – 6 câu sau mỗi câu hỏi trong Phần 3.

8. Phát âm kém 

Những ý tưởng hay sẽ là vô giá trị nếu người nghe không thể hiểu được bạn. Phát âm chiếm tới 25% điểm trong IELTS Speaking vì nó là nền tảng trong giao tiếp. Trước khi thi IELTS, bạn nên tìm cơ hội luyện tập với người bản ngữ hoặc người với trình độ tiếng Anh bản ngữ và hỏi đánh giá trung thực về cách phát âm của mình. Nếu họ không hiểu được phát âm của bạn, rất có thể Giám khảo cũng vậy.

9. Ngữ điệu bằng bằng

Ngay cả khi bạn phát âm các từ rõ ràng, ngữ điệu bằng bằng sẽ khiến Giám khảo khó có thể nghe hiểu được những gì bạn nói. Chúng ta hay thay đổi ngữ điệu, cao độ, âm lượng và tốc độ nói để duy trì và hướng sự chú ý của người nghe vào những ý tưởng quan trọng. Ngay cả các Giám khảo IELTS, những người được đào tạo để lắng nghe cẩn thận mọi điều thí sinh nói, cũng sẽ thấy khó theo dõi một câu trả lời với ngữ điệu không hề thay đổi, và kết quả là câu trả lời của bạn có thể bị đánh giá thấp về cả cách phát âm lẫn sự mạch lạc.

10. Hỏi ý kiến Giám khảo

Nhiệm vụ của bạn là trả lời các câu hỏi của Giám khảo, không phải là hỏi họ. Giám khảo sẽ chuyển hướng câu hỏi về bạn nếu bạn cố trì hoãn thời gian bằng cách nói “I don’t know, what do you think?” Nếu bạn thực sự không biết về chủ đề được hỏi, chỉ cần nói “I’m afraid I know nothing about this topic “ (tất nhiên chấp nhận bị trừ điểm) và chờ câu hỏi tiếp theo.

– Linh Vũ tổng hợp –

Đọc thêm: Một số cách phát triển ý trong IELTS Speaking

Tin Liên quan

Cẩm nang học tập và tận dụng IELTS từ A – Z (Phần 2): “Mình tiếc vì không bắt đầu học IELTS sớm hơn”

Chào mọi người, lại là Khánh Linh đây ^^. Như đã hứa trong bài viết trước, bài viết này mình sẽ chia sẻ cho mọi người cách mình tận dụng IELTS. Ngoài ra, mình cũng muốn chia sẻ một...

25/04/2022

Những điều cần biết về SSAT Reading (Phần 2)

Nối tiếp bài viết đầu tiên về phần thi Đọc hiểu (Reading) trong bài kiểm tra SSAT: https://4words.edu.vn/ssat-reading-tips-nhung-dieu-can-biet-ve-ssat-reading/ Cùng 4WORDS bổ sung thêm thông tin hữu ích để đạt hiệu quả điểm số tốt trong SSAT Reading nhé. ÔN...

19/06/2020

Giải đáp thắc mắc thường gặp về kỳ thi IELTS

Thông thường, bạn sẽ tìm được sự hỗ trợ về kỳ thi IELTS trên website chính thức của IELTS. Tuy nhiên, để tiện cho phụ huynh và học sinh tìm hiểu cũng như theo dõi thông tin, 4WORDS sẽ...

17/06/2021

Một số tips nhỏ mang lại hiệu quả lớn khi luyện thi IELTS

IELTS (International English Language Test System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Bài thi này trải dài qua cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Để đạt được...

18/03/2021

10 quy tắc ngữ pháp quan trọng trong SAT Writing and Language

  Cơ hội tối đa điểm SAT Writing sẽ tăng mạnh nếu bạn nhuần nhuyễn 10 quy tắc Ngữ pháp cơ bản dưới đây. Cùng 4WORDS – Nhà đào tạo dẫn đầu về thành tích IELTS/SAT tham khảo bài...

12/08/2022