10 lỗi sai phổ biến trong IELTS Speaking

Tránh những lỗi sai này và bài nói của bạn sẽ trở nên chỉn chu, gọn gàng và sắc sảo hơn rất nhiều nhé.

1. Giữ im lặng quá lâu

Các nền văn hóa khác nhau có thái độ khác nhau đối với sự im lặng, nhưng đối với tiếng Anh, đó không phải điều tốt. Bạn có thể chần chừ một vài giây trước khi nói, nhưng thời gian im lặng dài hơn năm giây sẽ làm tụt điểm. Thật may mắn, có một giải pháp cho vấn đề này. Đó là tìm hiểu một số cách diễn đạt nối ý như “That’s a tough question” và “Let me see”.

2. Học thuộc câu trả lời

Giám khảo sẽ dễ dàng nhận ra một câu trả lời thuộc lòng. Bạn sẽ bị trừ điểm vì lỗi này. Các dấu hiệu của câu trả lời được ghi nhớ bao gồm nói tiếng Anh theo văn viết, ngữ điệu không tự nhiên. Hoặc khi thí sinh cố gắng diễn đạt lại câu hỏi trong câu trả lời của mình một cách gượng gạo. Rất khó để “trúng tủ” chính xác câu hỏi. Vì vậy sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn luyện nói về nhiều chủ đề trước khi làm bài thi.

3. Sử dụng quá nhiều cụm từ nối/chuyển tiếp

Sử dụng một vài từ, cụm từ như “First”, “for example” hay “On the other hand” rất hữu ích trong bài nói IELTS. Tuy vậy, nếu bạn lạm dụng các cụm từ chuyển tiếp và nối này trong bài nói IELTS của mình, bạn có thể sẽ mất điểm. Nói tự nhiên, thoải mái nên là mục tiêu hàng đầu trong IELTS Speaking. Hãy tránh nói chuyện máy móc với những câu cú quá cứng nhắc. 

Ngoài ra, một số từ/cụm từ như “furthermore”, “moreover” hay “in addition” thường chỉ được sử dụng trong ngữ cảnh trang trọng, hay trong văn viết, nên sự xuất hiện của chúng trong IELTS Speaking trở nên thiếu tính tự nhiên.

4. Lặp lại câu hỏi 

Các thí sinh thường có thói quen nhắc lại cả câu hỏi khi trả lời thay vì cố gắng thay đổi cách diễn đạt câu hỏi. Ví dụ: 

Q: What’s your favourite sport to watch on TV? 

A: My favourite sport to watch on TV is football

Tiêu chí chấm điểm cho IELTS bao gồm đánh giá khả năng sử dụng nhiều cách diễn đạt, nên bạn cần phải luyện tập kỹ năng này và vận dụng nó trong mọi câu trả lời, theo nhiều cách nói khác nhau, ví dụ như:

A: I’m always watching football on TV

5. Trả lời sai câu hỏi

Bạn chắc chắn sẽ mất điểm nếu câu trả lời của bạn không khớp với câu hỏi của Giám khảo. Hãy tự kiểm tra xem mình đã hiểu đúng nghĩa của câu hỏi chưa trước khi trả lời, và đừng ngại hỏi lại Giám khảo. Nhưng, đừng bao giờ…

6. Nói “I don’t understand” 

Có rất nhiều cách tốt hơn để kiểm tra ý nghĩa câu hỏi, và bạn cần phải học chúng! Bạn có thể sử dụng một câu yêu cầu đơn giản như Could you say that again, please? hoặc hỏi một câu để kiểm tra như Do you mean…? điều đó cho thấy bạn đã hiểu ít nhất một phần câu hỏi.

7. Nói quá ít hay quá nhiều

Khi câu trả lời của bạn quá ngắn, bạn đang bỏ lỡ cơ hội thể hiện khả năng nói của mình. Khi câu trả lời quá dài, câu trả lời sẽ mất đi sự mạch lạc và bạn có thể mắc nhiều lỗi sai hơn. Theo tiêu chuẩn chung, câu trả lời từ 2 – 4 câu là tốt trong Phần 1. Phần 2 có hướng dẫn rõ ràng về thời lượng nói. Bạn nên đặt mục tiêu nói từ 3 – 6 câu sau mỗi câu hỏi trong Phần 3.

8. Phát âm kém 

Những ý tưởng hay sẽ là vô giá trị nếu người nghe không thể hiểu được bạn. Phát âm chiếm tới 25% điểm trong IELTS Speaking vì nó là nền tảng trong giao tiếp. Trước khi thi IELTS, bạn nên tìm cơ hội luyện tập với người bản ngữ hoặc người với trình độ tiếng Anh bản ngữ và hỏi đánh giá trung thực về cách phát âm của mình. Nếu họ không hiểu được phát âm của bạn, rất có thể Giám khảo cũng vậy.

9. Ngữ điệu bằng bằng

Ngay cả khi bạn phát âm các từ rõ ràng, ngữ điệu bằng bằng sẽ khiến Giám khảo khó có thể nghe hiểu được những gì bạn nói. Chúng ta hay thay đổi ngữ điệu, cao độ, âm lượng và tốc độ nói để duy trì và hướng sự chú ý của người nghe vào những ý tưởng quan trọng. Ngay cả các Giám khảo IELTS, những người được đào tạo để lắng nghe cẩn thận mọi điều thí sinh nói, cũng sẽ thấy khó theo dõi một câu trả lời với ngữ điệu không hề thay đổi, và kết quả là câu trả lời của bạn có thể bị đánh giá thấp về cả cách phát âm lẫn sự mạch lạc.

10. Hỏi ý kiến Giám khảo

Nhiệm vụ của bạn là trả lời các câu hỏi của Giám khảo, không phải là hỏi họ. Giám khảo sẽ chuyển hướng câu hỏi về bạn nếu bạn cố trì hoãn thời gian bằng cách nói “I don’t know, what do you think?” Nếu bạn thực sự không biết về chủ đề được hỏi, chỉ cần nói “I’m afraid I know nothing about this topic “ (tất nhiên chấp nhận bị trừ điểm) và chờ câu hỏi tiếp theo.

– Linh Vũ tổng hợp –

Đọc thêm: Một số cách phát triển ý trong IELTS Speaking

Tin Liên quan

Các loại tam giác trong phần Toán của bài thi SAT

Tam giác là một trong những chủ đề quan trọng trong bài thi SAT. Chúng thường được ký hiệu bởi kí hiệu tam giác, theo sau bằng ba chữ cái in hoa (ΔABC). Một số đặc điểm chung của...

02/10/2020

Thông tin toàn diện mới nhất về Digital SAT

1. Thông tin nhanh Các sĩ tử sắp “nghênh chiến” với SAT format mới hãy tham khảo hệ thống thông tin toàn diện này nhé. 1.1. Thời gian hiệu lực Ứng dụng dùng để kiểm tra “Bluebook” được College...

06/03/2023

Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học?

Nhận được thư mời học và chúc mừng học bổng mới chỉ là 80% của hành trình. Quá trình chuẩn bị trước khi lên đường du học cũng quan trọng không kém. Bạn phải mang những gì? Liệu bảo...

18/11/2020

Sự khác nhau giữa IELTS và TOEFL

TOEFL và IELTS đều là các bài thi chuẩn hóa để học sinh quốc tế chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, hai bài thi này lại rất khác nhau từ hình thức đến nội dung....

03/09/2020

Dạng bài Words in Context trong SAT Reading and Writing

Theo format đề thi mới nhất, bài thi SAT Reading and Writing đã không còn dạng bài Sentence completion (hoàn thành câu/điền vào chỗ trống) nữa. Khi đó, kiến thức từ vựng của thí sinh sẽ được kiểm tra...

09/09/2021