10 lỗi sai phổ biến trong IELTS Speaking

Tránh những lỗi sai này và bài nói của bạn sẽ trở nên chỉn chu, gọn gàng và sắc sảo hơn rất nhiều nhé.

1. Giữ im lặng quá lâu

Các nền văn hóa khác nhau có thái độ khác nhau đối với sự im lặng, nhưng đối với tiếng Anh, đó không phải điều tốt. Bạn có thể chần chừ một vài giây trước khi nói, nhưng thời gian im lặng dài hơn năm giây sẽ làm tụt điểm. Thật may mắn, có một giải pháp cho vấn đề này. Đó là tìm hiểu một số cách diễn đạt nối ý như “That’s a tough question” và “Let me see”.

2. Học thuộc câu trả lời

Giám khảo sẽ dễ dàng nhận ra một câu trả lời thuộc lòng. Bạn sẽ bị trừ điểm vì lỗi này. Các dấu hiệu của câu trả lời được ghi nhớ bao gồm nói tiếng Anh theo văn viết, ngữ điệu không tự nhiên. Hoặc khi thí sinh cố gắng diễn đạt lại câu hỏi trong câu trả lời của mình một cách gượng gạo. Rất khó để “trúng tủ” chính xác câu hỏi. Vì vậy sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn luyện nói về nhiều chủ đề trước khi làm bài thi.

3. Sử dụng quá nhiều cụm từ nối/chuyển tiếp

Sử dụng một vài từ, cụm từ như “First”, “for example” hay “On the other hand” rất hữu ích trong bài nói IELTS. Tuy vậy, nếu bạn lạm dụng các cụm từ chuyển tiếp và nối này trong bài nói IELTS của mình, bạn có thể sẽ mất điểm. Nói tự nhiên, thoải mái nên là mục tiêu hàng đầu trong IELTS Speaking. Hãy tránh nói chuyện máy móc với những câu cú quá cứng nhắc. 

Ngoài ra, một số từ/cụm từ như “furthermore”, “moreover” hay “in addition” thường chỉ được sử dụng trong ngữ cảnh trang trọng, hay trong văn viết, nên sự xuất hiện của chúng trong IELTS Speaking trở nên thiếu tính tự nhiên.

4. Lặp lại câu hỏi 

Các thí sinh thường có thói quen nhắc lại cả câu hỏi khi trả lời thay vì cố gắng thay đổi cách diễn đạt câu hỏi. Ví dụ: 

Q: What’s your favourite sport to watch on TV? 

A: My favourite sport to watch on TV is football

Tiêu chí chấm điểm cho IELTS bao gồm đánh giá khả năng sử dụng nhiều cách diễn đạt, nên bạn cần phải luyện tập kỹ năng này và vận dụng nó trong mọi câu trả lời, theo nhiều cách nói khác nhau, ví dụ như:

A: I’m always watching football on TV

5. Trả lời sai câu hỏi

Bạn chắc chắn sẽ mất điểm nếu câu trả lời của bạn không khớp với câu hỏi của Giám khảo. Hãy tự kiểm tra xem mình đã hiểu đúng nghĩa của câu hỏi chưa trước khi trả lời, và đừng ngại hỏi lại Giám khảo. Nhưng, đừng bao giờ…

6. Nói “I don’t understand” 

Có rất nhiều cách tốt hơn để kiểm tra ý nghĩa câu hỏi, và bạn cần phải học chúng! Bạn có thể sử dụng một câu yêu cầu đơn giản như Could you say that again, please? hoặc hỏi một câu để kiểm tra như Do you mean…? điều đó cho thấy bạn đã hiểu ít nhất một phần câu hỏi.

7. Nói quá ít hay quá nhiều

Khi câu trả lời của bạn quá ngắn, bạn đang bỏ lỡ cơ hội thể hiện khả năng nói của mình. Khi câu trả lời quá dài, câu trả lời sẽ mất đi sự mạch lạc và bạn có thể mắc nhiều lỗi sai hơn. Theo tiêu chuẩn chung, câu trả lời từ 2 – 4 câu là tốt trong Phần 1. Phần 2 có hướng dẫn rõ ràng về thời lượng nói. Bạn nên đặt mục tiêu nói từ 3 – 6 câu sau mỗi câu hỏi trong Phần 3.

8. Phát âm kém 

Những ý tưởng hay sẽ là vô giá trị nếu người nghe không thể hiểu được bạn. Phát âm chiếm tới 25% điểm trong IELTS Speaking vì nó là nền tảng trong giao tiếp. Trước khi thi IELTS, bạn nên tìm cơ hội luyện tập với người bản ngữ hoặc người với trình độ tiếng Anh bản ngữ và hỏi đánh giá trung thực về cách phát âm của mình. Nếu họ không hiểu được phát âm của bạn, rất có thể Giám khảo cũng vậy.

9. Ngữ điệu bằng bằng

Ngay cả khi bạn phát âm các từ rõ ràng, ngữ điệu bằng bằng sẽ khiến Giám khảo khó có thể nghe hiểu được những gì bạn nói. Chúng ta hay thay đổi ngữ điệu, cao độ, âm lượng và tốc độ nói để duy trì và hướng sự chú ý của người nghe vào những ý tưởng quan trọng. Ngay cả các Giám khảo IELTS, những người được đào tạo để lắng nghe cẩn thận mọi điều thí sinh nói, cũng sẽ thấy khó theo dõi một câu trả lời với ngữ điệu không hề thay đổi, và kết quả là câu trả lời của bạn có thể bị đánh giá thấp về cả cách phát âm lẫn sự mạch lạc.

10. Hỏi ý kiến Giám khảo

Nhiệm vụ của bạn là trả lời các câu hỏi của Giám khảo, không phải là hỏi họ. Giám khảo sẽ chuyển hướng câu hỏi về bạn nếu bạn cố trì hoãn thời gian bằng cách nói “I don’t know, what do you think?” Nếu bạn thực sự không biết về chủ đề được hỏi, chỉ cần nói “I’m afraid I know nothing about this topic “ (tất nhiên chấp nhận bị trừ điểm) và chờ câu hỏi tiếp theo.

– Linh Vũ tổng hợp –

Đọc thêm: Một số cách phát triển ý trong IELTS Speaking

Tin Liên quan

Top những trường đại học đẹp nhất nước Mỹ

Mỹ là quốc gia có các trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Đồng thời nước này cũng thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế và sinh viên theo học trong nước mỗi năm. Bên cạnh chương...

27/05/2021

Dạng bài Inference Questions trong SAT Reading

Inference Questions (câu hỏi suy luận) chiếm tới 15% tổng số câu hỏi trong SAT Reading. Các câu hỏi này đòi hỏi khả năng lấy thông tin và tư duy logic. Dấu hiệu nhận biết dạng bài này là...

04/08/2021

Lịch thi SAT dự kiến năm 2020-2021 (Quốc tế)

Tổ chức College Board đã chính thức thông báo lịch thi SAT I và SAT II khu vực quốc tế dự kiến cho năm 2020-2021.  Các em học sinh có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bảng...

02/07/2020

Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học

Bài viết này 4WORDS đã đề cập đến các cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học. Đồng thời cung cấp chi tiết bảng quy đổi điểm IELTS 2021 mới nhất. Với một số trường đại học,...

23/04/2021

Ý nghĩa bản báo cáo điểm SAT

Trong vài tuần sau khi làm bài thi SAT, các thí sinh sẽ nhận được báo cáo điểm (SAT report). Việc hiểu rõ báo cáo điểm này rất quan trọng. Bởi nó giúp học sinh lập được kế hoạch...

24/08/2020