Cách viết ghi chú cho IELTS Speaking Part 2

Bài thi Nói IELTS (Speaking) gồm 3 phần:

 • Phần 1: Hỏi và trả lời liên tục các câu hỏi về những chủ đề quen thuộc. Có thể kể tới như quê hương, gia đình, sở thích, thói quen cá nhân…
 • Phần 2: Giám khảo sẽ đưa cho thí sinh 1 câu hỏi cụ thể và một số gợi ý để phát triển ý. Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị. Trong quá trình suy nghĩ này, thí sinh có thể ghi chú tuỳ ý vào giấy nháp. Sau đó, thí sinh có nhiều nhất là 2 phút để trả lời. Kết thúc phần trả lời, người hỏi có thể sẽ hỏi thêm 1 đến 2 câu hỏi.
 • Phần 3: Tương tự phần 1 nhưng với cấp độ khó tăng dần. Giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới chủ đề ở phần 2.

Như vậy, chỉ riêng Phần 2 cho phép thí sinh có 1 phút để chuẩn bị trước khi trả lời. Bạn nên làm gì để tận dụng tốt nhất 1 phút quan trọng này? Cùng 4WORDS tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tôi nên ghi chú những gì cho bài IELTS Speaking part 2?

Đây là một câu hỏi rất phổ biến. Bởi học cách lập dàn ý trả lời trong 1 phút chuẩn bị có thể giúp bạn đạt được điểm số cao. Nhiều người có thể tư vấn rằng bạn cần viết nhiều nhất có thể trong vòng một phút. Nhưng điều này chẳng có mấy tác dụng đâu! Thậm chí có thể gây ra áp lực lớn khi mà bạn bắt đầu hoảng loạn vì không viết đủ dài.

Thông qua bài viết này, bạn sẽ thấy rằng chất lượng từ ngữ mới là mấu chốt vấn đề, không phải số lượng.

Những yếu tố chính cần lưu ý trong bài IELTS Speaking Part 2

Hiểu rõ thẻ gợi ý trong IELTS speaking part 2

Điều đầu tiên bạn cần làm là nhìn vào cấu trúc của thẻ gợi ý. Nó được chia thành ba phần. Hãy xem một mẫu chủ đề IELTS Speaking Part 2 dưới đây.

Talk about an older person you admire. (Hãy nói về một người lớn tuổi hơn bạn mà bạn ngưỡng mộ).

Bạn nên nói:

 • who this person is. (Người đó là ai).
 • how long you have known him/her. (Bạn quen biết người đó bao lâu rồi).
 • what qualities he/she has. (Người đó có những phẩm chất gì).
 • And why you admire him/her. (Vì sao bạn ngưỡng mộ người đó).

Hãy nhìn vào ba phần này:

Phần Chủ đề

Về cơ bản, chủ đề nghĩa là đối tượng mà bạn sẽ nói đến. Ví dụ, chủ đề có thể là một cuốn sách, bộ phim, bữa ăn, sự kiện hoặc trong trường hợp này là một người – Hãy nói về một người lớn tuổi hơn bạn mà bạn ngưỡng mộ. Có rất nhiều chủ đề liên quan đến yếu tố con người. Ví dụ khi kể về một kỉ niệm hay một sự kiện bạn cũng có thể nhắc tới “ai đó”. Cho nên “con người” chính là một chủ đề hữu ích để làm ví dụ. Từ vựng liên quan chủ đề này có thể được vận dụng trong rất nhiều hoàn cảnh khác.

Bạn lưu ý nhé:

 • Đây không phải một chủ đề học thuật. Vì vậy không phải một bài kiểm tra kiến thức đúng hay sai.
 • Chủ đề này mang tính cá nhân (việc mà bạn đã làm, người mà bạn biết).

Phần Mô tả hay diễn giải cụ thể hơn về chủ đề

Phần diễn giải này được thể hiện qua 3 gợi ý trả lời:

 • Người đó là ai
 • Bạn quen biết người đó bao lâu
 • Người đó có những phẩm chất gì

Đây là những câu hỏi gợi mở để bạn nói thêm được nhiều thông tin chi tiết liên quan tới chủ đề lớn. Nhiều thí sinh phạm sai lầm khi chỉ đơn giản trả lời quá nhanh và ngắn với ba câu hỏi này. Và sau khoảng 30 giây, họ chẳng thể nghĩ ra thứ gì khác để nói.

Phần Trả lời cho câu hỏi “như thế nào/vì sao”

Đây thường là phần khó nhằn nhất. Vì bạn phải giải thích và việc giải thích thì khó hơn mô tả liệt kê đơn thuần. Trong chủ đề này, bạn cần giải thích “vì sao bạn ngưỡng mộ người đó”.

Phần này trao cho bạn cơ hội nói và thể hiện khả năng nhiều hơn. Vì lời giải thích thường dài hơn mô tả. Tuy nhiên chúng cũng thường là phần khó hơn. Bạn cần phải suy nghĩ nhiều hơn nhưng cũng là phần ăn điểm, nếu bạn làm tốt.

Được rồi, giờ tôi đã hiểu về thẻ gợi ý, vậy tôi nên ghi chú như thế nào?

ĐỪNG CỐ GẮNG VIẾT TỪNG TỪ TRONG CÂU TRẢ LỜI CỦA BẠN!!!

Nhiều thí sinh chỉ đợi giám khảo IELTS nói dứt câu “Your one minute starts now” là lao vào viết…

“the person I am going to talk about today is my friend. His name is Mike and I have known him for seven years.”

Rồi giám khảo IELTS lại cất tiếng:

“Please you can start speaking now please.”

Ánh mặt lo âu xuất hiện trên khuôn mặt của thí sinh. Và rồi họ bắt đầu nghĩ “ôi không, tôi chưa viết xong mấy lời cần nói mà.  Bạn chỉ có 1 phút để chuẩn bị. Dù tốc ký tới đâu, bạn không thể viết câu trả lời chi tiết trong 1 phút này. Đây chỉ là 1 phút để bạn nhanh chóng ghi chú một số từ trọng điểm. Những từ này có thể là:

 • định hướng dàn ý bạn sẽ nói
 • những cụm từ hay, độ khó cao bạn muốn dùng

Đây cũng chỉ là giấy nháp của riêng bạn. Vì vậy không ai đòi hỏi bạn phải viết đầy đủ ngay ngắn từng từ. HÃY VIẾT TẮT theo cách bạn hiểu được từ vựng đó nhé. Ví dụ thay vì “A born leader” => Bạn có thể viết tắt thành “Born Lead…”.

Bạn nên làm gì trong phần IELTS Speaking Part 2?

Chỉ ghi chú những thông tin quan trọng nhất, khó nhớ, những thông tin giúp bạn đạt được điểm cao mà thôi.

Trong 1 phút quý giá để chuẩn bị, việc ghi chú cả các từ quá đơn giản như “nice” hay “fun” là điều rất lãng phí. Từ vựng cấp độ cơ bản này cũng chỉ giúp bạn đạt ~5.0. Nếu muốn vươn tới mức điểm xuất sắc hơn, bạn cần suy nghĩ và ghi chú để không quên những từ/cụm từ cấp độ khó cao hơn.

Và hãy nhớ…

Bạn chỉ có một phút thôi! Điều này có nghĩa là, thực tế bạn chỉ có thể viết 5 hoặc 6 từ/cụm từ. Có thể bạn sẽ nghĩ “không đủ đâu”! Nhưng mà điều quan trọng nằm ở cách bạn sử dụng những từ đó.

Một vài gợi ý nhanh câu trả lời cho chủ đề “Hãy nói về người mà bạn ngưỡng mộ…” như sau:

 • A born leader (Người lãnh đạo bẩm sinh)
 • Entrepreneurial skill (Có kỹ năng kinh doanh tốt)
 • Determined (Quyết đoán)
 • Charismatic, charming (Thuyết phục, lôi cuốn)
 • Well-respected (Đang tôn trọng)
 • Inspirational/a positive role model (Truyền cảm hứng/hình mẫu tích cực)

Những từ/cụm từ này đều sẽ gây ấn tượng với giám khảo IELTS. Vì chúng phức tạp hơn nhiều “nice” hay “fun”. Trong bài viết này, tác giả viết từ đầy đủ nhưng thực tế, HÃY VIẾT TẮT để tiết kiệm thời gian.

Luyện tập mở rộng câu trả lời

Thay vì chỉ viết ra các từ, bạn cũng có thể thử nghĩ ra các cụm từ/ý tưởng trong 1 phút chuẩn bị. Chẳng hạn như đối với câu hỏi “how long have you known him/her”, xu hướng trả lời câu này thường là I’ve known him for 6 years”. Nhưng đây là câu trả lời khá thông thường và đi kèm một mức điểm cũng bình thường đấy!

Một câu trả lời mở rộng hơn, đại loại như I’m not entirely sure when we met, it could have been about seven years ago… yes that’s right, it was when we were both playing football for the school team… sẽ ăn điểm hơn rất nhiều. Câu chứa nhiều thông tin và ngôn ngữ phức tạp hơn mà bạn cần cho mục tiêu IELTS 6.5 trở lên.

Vậy trong phần giấy nháp ghi chú, bạn có thể viết như sau:

(Tác giả ví dụ cách viết tắt trong giấy nháp cho bạn nhé)

not ent sure…met

cld hv been 7yo

…play football…

Hãy nhớ rằng IELTS Speaking không phải một bài kiểm tra kiến thức. Nó chỉ là bài kiểm tra khả năng giao tiếp . Nên bạn càng sử dụng nhiều từ ngữ để giao tiếp, giống với cách bạn sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn càng gây ấn tượng với giám khảo IELTS.

Trả lời câu hỏi “lý do” – câu hỏi khó nhằn cuối cùng trong thẻ gợi ý

Phần cuối cùng của thẻ gợi ý là câu hỏi “như thế nào/vì sao” và nó là phần mà bạn có thể nói được nhiều nhất. Tuy nhiên, đây cũng là phần khó nhất. Bạn cần phải suy nghĩ về một vài từ/cụm từ mà bạn có thể dùng trong phần này. Ví dụ như “inspirational, a positive role model”(truyền cảm hứng, hình mẫu tốt đẹp).

Vậy, bạn có thể làm gì với 5-6 từ/cụm từ đã viết?

Mở rộng chúng!

Hãy nhìn vào câu trả lời mẫu cho chủ đề nói ở part 2 này và lưu ý cách mở rộng các từ/cụm từ ở trên:

Hãy nói về một người lớn tuổi hơn bạn mà bạn ngưỡng mộ

Bạn nên nói:

Người đó là ai

Bạn quen biết người đó bao lâu rồi

Người đó có những phẩm chất gì

Vì sao bạn ngưỡng mộ người đó

Right, well the person that I’m going to talk about today is my friend, Mike. He’s a very close friend of mine and someone I admire greatly (tôi đang bổ sung chi tiết cho câu hỏi người đó là ai).

I’m not entirely sure when we met, it could have been about seven years ago… yes that’s right, it was when we were both playing football for the school team… (tôi tránh sử dụng“I’ve known him for…” và khiến cho câu trả lời dài hơn với nhiều chi tiết hơn)

We’re both mad about football so it was this shared love of the sport that got us talking (tôi đang bổ sung chi tiết về tình bạn của chúng tôi). Since leaving school, Mike has set up his own company and has become a very wealthy man.

He is a born leader (giờ tôi đang nói đến các phẩm chất), you could see this when he was younger… he was the captain of the football team and head boy in our year (và tôi đang bổ sung chi tiết để mô tả phẩm chất này), so it’s hardly surprising that he is now running his own company.

Another reason though is his entrepreneurial skill (một phẩm chất khác). He set up an online company with very little money, he doesn’t have a billionaire father like Donald Trump! At first, he faced lots of difficulties, but he was very determined (thêm một phẩm chất khác) and his determination (Tôi đang đưa ra một từ khác có cùnggốc từ để thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt của mình) paid off and he now has an incredibly successful company.

In addition to his skills, he has great qualities such as charisma and charm (thêm phẩm chất). He is the most charming and charismatic (tôi lại tiếp tục sử dụng các từ có cùng gốc từ để thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt của mình) man I’ve ever met.

Why do I admire him? (ở đây, tôi đang tập trung trở lại thẻ gợi ý để chuẩn bị trả lời câu hỏi này và bằng cách đặt câu hỏi, tôi có thêm thời gian suy nghĩ). Well, there are a number of reasons… (đây là một cách hữu ích để nhắc nhở bản thân không chỉ nêu ra một lý do)

Firstly (sử dụng từ này giúp band điểm của bạn đạt được sự gắn kết và mạch lạc), he is a well-respected businessman and has gained the respect of all his employees. Moreover (sử dụng từ này giúp band điểm của bạn đạt được sự gắn kết và mạch lạc), setting up a business in a recession is also inspirational and the fact that he never gave up despite some difficulties in the early period, makes him such a positive role model. I’m not sure if I”ll be able to achieve what he has in such a short time, but he has inspired me to try so you can see why I have so much admiration for him.

Lời kết

Bạn có thể thấy rằng từ danh sách các từ/cụm từ mà tôi viết trong ghi chú của mình, tôi đã mở rộng chúng thành một câu trả lời chi tiết giúp tôi ghi điểm cao trong phần thi IELTS speaking. Tôi khuyến khích các bạn xem các chủ đề về IELTS speaking part 2 và cố gắng viết ra 5-6 từ/cụm từ độ khó cao giúp gây ấn tượng với giám khảo IELTS rồi đưa thêm thông tin chi tiết để mở rộng câu trả lời của mình. Chúc may mắn!

Nguồn tổng hợp và sưu tầm.

Xem thêm: Cẩm nang học tập và tận dụng IELTS từ A – Z (Phần 1): “Mình đã từng rất ghét môn Tiếng Anh”

Tin Liên quan

Lịch thi TOEFL iBT năm 2021

Giới thiệu về TOEFL iBT TOEFL iBT là bài thi nằm trong hệ thống “Gia đình TOEFL” được thiết kế và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bài thi dành riêng cho những người...

20/01/2021

6 cách cải thiện điểm SAT Reading bạn cần biết!

Trong bài thi SAT, rất khả thi để học sinh đạt điểm tối đa cho phần SAT Math. Tuy nhiên, phần thi SAT Reading thì ngược lại. Đây là phần học sinh hay than thở và cũng dễ mất...

23/05/2022

Lịch thi SAT năm 2022

SAT là một trong những bài thi chuẩn hóa để đăng ký vào các trường Đại học tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tại Việt Nam, chứng chỉ SAT đang ngày càng gia tăng giá...

27/01/2022

SAT Math và những lỗi sai phổ biến

Một trong những cách để đạt điểm cao bài thi SAT là cố gắng làm tốt phần thi SAT Math. Bạn có thể muốn xem lại phần Toán SAT là gì và những lỗi phổ biến mà học sinh...

18/03/2021

Đầu tư bao nhiêu là đủ để con đi du học (Phần 1)

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu, nhu cầu du học ngày càng tăng cao. Bởi đây là cơ hội mang lại những trải nghiệm vô giá. Cũng như là chìa khóa “vàng” giúp...

25/08/2020