6 tips cho phần Toán SAT không dùng máy tính

Nhiều học sinh chắc hẳn đã quen với việc sử dụng máy tính mỗi khi làm Toán. Thậm chí các bạn dùng máy tính như thói quen. Kể cả là cho những phép tính đơn giản có thể tự nhẩm. Tuy nhiên, bài thi SAT sẽ không cho phép bạn phụ thuộc hoàn toàn vào máy tính. Bài thi sẽ có riêng một phần không được sử dụng máy tính! Cùng theo dõi 6 tips làm phần Toán SAT không dùng máy tính dưới đây nhé!

Tip 1: Hiểu rõ phần thi Toán SAT không dùng máy tính

Phần thi toán SAT không dùng máy tính sẽ diễn ra ngay sau hai bài kiểm tra ngôn ngữ. Tổng thời gian làm bài là 25 phút cho 15 câu trắc nghiệm và 5 câu tự luận. Như vậy bạn chỉ có khoảng hơn 1 phút cho mỗi câu. Do vậy, sự chuẩn bị kĩ càng về tâm lí và kiến thức là rất quan trọng. Bạn cần hiểu rõ các dạng toán và cách xử lí cũng như tìm ra một chiến thuật làm bài hiệu quả.

Tip 2: Nghĩ trước tính sau 

Phần thi này không cho phép bạn dùng máy tính. Tuy nhiên, các câu hỏi cũng được thiết kế sao cho không cần tính toán dài dòng. Nhiều câu hỏi chỉ cần khoảng chưa tới một phút để giải.

Lúc này, hãy chú ý đến dạng bài và một số cách làm tắt để giải toán nhanh gọn hơn. Hãy xem xét ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn: 

Trước khi bắt tay vào giải hệ, hãy chú ý tới cấu trúc của nó. Hệ phương trình này rất phù hợp với phương pháp cộng đại số. Bạn có thể thu gọn về giải phương trình một ẩn bằng cách cộng/trừ từng vế của hai phương trình rồi sau đó giải ra ẩn còn lại.

Trong trường hợp này, khi bạn cộng vế trái của phương trình đầu với vế trái của phương trình sau, phần ẩn x sẽ bị loại trừ. Cộng tiếp hai vế phải của hai phương trình, bạn sẽ tìm ra được là -y = -7 và cuối cùng sẽ có y = 7. Đáp án đúng là (D).

Bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian với phương pháp này mà còn tránh được đáp án bẫy B khi bạn dùng phương pháp thế và giải ra giá trị của x.

Tip 3: Dùng nháp trong khi làm Toán SAT không dùng máy tính

Hiển nhiên là máy chấm điểm sẽ không xem xét những gì bạn viết lên đề hoặc giấy nháp. Máy cũng không cho bạn điểm cộng trong phần này. Vì thế, nếu câu hỏi cần giải nhiều bước, bạn chỉ cần viết vắn tắt lời giải ra đề hoặc ra nháp. 

Nếu bạn gặp phải một câu hỏi khó và không biết nên bắt đầu làm từ đâu, bạn có thể thử liệt kê các thông tin có sẵn trong bài ra giấy nháp. Từ các thông tin này bạn có thể nhìn bài toán một cách trực quan hơn. Từ đó dễ dàng nắm bắt được điểm mấu chốt và hướng giải quyết.

Ngoài ra, cũng có một số loại câu hỏi có thể tính toán mà không động tới bút viết. Với những câu này bạn chỉ cần viết sơ qua hướng giải hoặc tính lại nhiều lần để kiểm chứng độ chính xác của phép toán, không cần diễn giải trong đề hay nháp. 

Tip 4: Thay số

Với những câu hỏi và dạng bài liên quan tới biến số, thay số có thể giúp cho bạn tiết kiệm thời gian làm bài. Đồng thời biến những vấn đề phức tạp trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Hãy thử ví dụ ở dưới đây.

Toán SAT không dùng máy tính

Với câu hỏi này, dù trông phân thức có vẻ rối rắm, bạn có thể dễ dàng giải quyết nó bằng cách chọn giá trị cho x. Chẳng hạn lấy x = 1. Đầu tiên, hãy tính giá trị phân thức.

Tiếp theo, hãy thay x = 1 vào các đáp án và loại đi những câu ra kết quả khác -1.

Ta thấy rằng đáp án đúng là (C).

Tip 5: Thử đáp án trong phần Toán SAT không dùng máy tính

Đối mặt với một câu hỏi, chúng ta sẽ thường giải trước xong xem kết quả của mình có khớp với đáp án nào không. Tuy nhiên vì 15 trên 20 câu của phần thi này là câu chọn đáp án, có thể việc làm theo trình tự ngược lại sẽ giúp ích. Hãy xem ví dụ này.

Toán SAT không dùng máy tính

Chắc chắn là bạn có thể tìm ra đáp án đúng bằng cách giải bất phương trình nhưng hãy nhớ rằng: Nghĩ trước tính sau. Thay đáp án là cách ngắn gọn hơn rất nhiều. Bắt đầu với những đáp án dễ tiếp cận như là (C)0 và (A)-2. Bài này có đáp án đúng là (A).

Tip 6: Luyện tập các phương pháp giải phương trình

Phần Toán SAT không dùng máy tính yêu cầu bạn giải tay rất nhiều phương trình. Hãy chắc chắn rằng bạn nắm được các kĩ thuật giải dưới đây.

 1. Luật cơ bản: biến đổi cả hai vế một cách tương đương. Giả sử bạn chia vế trái cho 3, thì vế phải cũng phải tương tự như thế. Trong trường hợp này, vế phải cần được chia cho 3.
 2. Giản ước phân số: Khi một phương trình bao gồm nhiều phân số, tìm bội chung nhỏ nhất của các mẫu số. Sau đó nhân hai vế phương trình với bội chung nhỏ nhất. Lúc này, phương trình chỉ còn lại số nguyên.
 3. Giải hệ phương trình hai ẩn: giải bằng phương pháp thế và phương pháp cộng đại số.
 4. Nhân chéo: Với phương trình mà hai vế đều là phân số, bạn có thể dùng cách nhân mẫu số của vế trái với tử số của vế phải và ngược lại. Sau đó giải phương trình hai tích đó bằng nhau.
 5. Phân tích thành nhân tử và giải phương trình bậc 2: Để giải một phương trình bậc 2, bạn cần đưa về dạng ax2+bx+c=0. Sau đó, bạn có thể phân tích thành các nhân tử. Cuối cùng, bạn chỉ cần giải các phương trình khi gắn nhân tử bằng 0. Với phương trình không dễ phân tích, bạn có thể dùng công thức: 

Toán SAT không dùng máy tính

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp 

Trên đây là một số gợi ý giúp làm bài thi Toán SAT không dùng máy tính hiệu quả hơn. Mong rằng với những gợi ý này, bạn sẽ cảm thấy phần thi dễ dàng hơn và sớm đạt điểm số mong muốn.

Nếu quý phụ huynh và các em học sinh gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình học thi, đừng ngại ngần chia sẻ với 4WORDS để nhận nhiều tư vấn hữu ích và hỗ trợ nhiệt tình. Trung tâm dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS – SAT. Học viên 4WORDS đạt nhiều kỳ tích như 8.5 IELTS, tuyệt đối 1600/1600 SAT!

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE.
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất.
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải.
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác.
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên.
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần.
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ.
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.

Xem thêm: Cẩm nang học tập và tận dụng IELTS từ A – Z (Phần 1): “Mình đã từng rất ghét môn Tiếng Anh”

Tin Liên quan

Dạng bài Author Technique trong SAT Reading

Trong đề thi SAT Reading, dạng câu hỏi Author Technique hiếm gặp hơn. Tuy nhiên các học viên SAT không nên bỏ lỡ cơ hội ghi trọn bất kỳ điểm số nào. Trong bài viết dưới đây, 4WORDS sẽ...

08/10/2021

Sự khác nhau giữa IELTS và TOEFL

TOEFL và IELTS đều là các bài thi chuẩn hóa để học sinh quốc tế chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, hai bài thi này lại rất khác nhau từ hình thức đến nội dung....

03/09/2020

LỊCH THI SAT NĂM 2022-2023 (CẬP NHẬT MỚI NHẤT)

SAT là kì thi chuẩn hóa được tổ chức bởi College Board và được phát triển bởi tổ chức ETS (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ). Đây được coi quan trọng đối với các học sinh, sinh viên...

12/08/2022

Tầm quan trọng của điểm GPA khi đi du học Mỹ

“GPA là gì? Điểm GPA đóng vai trò gì trong bộ hồ sơ du học Mỹ?”. GPA viết tắt cho Grade Point Average là điểm trung bình, là “giấy trắng mực đen” cho thành tích học tập của học...

20/03/2023

Trí thông minh nhân tạo AI trong xu hướng tuyển sinh đại học Mỹ

Với sự phát triển của công nghệ một cách nhanh chóng như hiện nay, các nhà tuyển sinh đều lo sợ rằng các ứng viên đại học của mình sẽ nộp bài luận tuyển sinh mà không phải bởi...

20/06/2023