Một số cách làm IELTS Reading đơn giản và hiệu quả

Với nhiều sĩ tử IELTS, các bạn thường gặp những lỗi sai liên tiếp mà không biết cách khắc phục.

Các bạn nên lưu ý rằng vấn đề không hẳn nằm ở khả năng đọc. Cũng không phải do không có đủ kỹ năng để hiểu nội dung đoạn trích. Phần khó khăn nhất nằm ở việc xác định câu trả lời đúng. Điều này đòi hỏi một số kỹ năng nhất định.

Mục đích chính của bài thi Đọc là kiểm tra khả năng bạn đọc hiểu văn bản tiếng Anh. Ngoài ra, kỹ năng xử lý tình huống khi đọc hiểu văn bản trong khoảng thời gian nhất định cũng sẽ giúp ích cho bạn nhiều để vượt qua phần thi này. Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu và tham khảo một số tips làm IELTS Reading gợi ý bên dưới nhé!

Sử dụng kỹ năng Skimming khi đọc bài

Skimming, hay kỹ năng đọc lướt, là một tip làm IELTS Reading rất hay được học sinh áp dụng.

Với kỹ năng này, bạn không cần tập trung giải nghĩa tất cả các từ trong các bài viết. Thay vào đó, bạn chỉ cần áp dụng cách đọc thông minh, đó là đọc lướt để tìm ý chính.

Skimming còn là một công cụ tuyệt vời giúp bạn nắm được tổng thể nội dung và cấu trúc của một bài Đọc. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng định vị thông tin cho mỗi câu hỏi, nhanh chóng trả lời các câu hỏi dễ. Và tất nhiên nhờ đó mà có nhiều thời gian hơn dành cho các câu hỏi nâng cao.

Đọc đề bài một cách cẩn thận

Một bước thường bị học sinh bỏ qua nhưng lại là một tip làm IELTS Reading hiệu quả đó là đọc kỹ yêu cầu đề bài.

Trong bài có thể có một số yêu cầu như “Write (two) words and/or a number”. Điều đó có nghĩa là bạn cần viết đúng 2 từ và có thể có thêm 1 số.

Ví dụ, nếu bạn nghe được thông tin “twenty four history books”, bạn nên viết “24 history books” vào ô đáp án. Nếu đề bài yêu cầu “Write only one word”, bạn chỉ nên ghi “books” để không bị mất điểm ở câu hỏi này.

Đây là bước để giảm thiểu sự sai sót và mất điểm không đáng có.

Lưu ý trình tự các câu hỏi

Thông thường, các câu hỏi trong bài đọc IELTS sẽ được xếp theo trình tự từ trên xuống theo nội dung bài.

Ví dụ, bài đọc yêu cầu bạn trả lời câu 1-4, dạng bài True/False/Not Given. Khi đó, đáp án cho câu hỏi thứ 4, thông thường, sẽ nằm sau câu hỏi thứ 3.

Nếu bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi 3 trong đoạn văn thứ nhất, bạn nên tìm câu trả lời cho câu hỏi 4 trong chính đoạn văn đó hoặc đoạn tiếp theo.

Gạch chân các ý trong đoạn văn

Nhiều người cho rằng gạch chân sẽ gây rối hoặc vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền khoanh tròn, gạch ý hay bất kỳ một loại ký hiệu nào trong tờ đề thi.

Việc đánh dấu như vậy giúp bạn dễ dàng nhận diện câu hỏi nếu cần kiểm tra, đối chứng về sau. Đồng thời, phương pháp này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bởi bạn sẽ không mất công đọc lại văn bản từ đầu.

Song song với gạch ý, bạn có thể di chuyển bút chì theo từng dòng trong suốt quá trình đọc. Việc này giúp bạn tránh bị lẫn dòng, theo dõi bài hiệu quả hơn.

Không cần quá lo lắng khi gặp từ vựng mới

Những đoạn trích trong bài Đọc của IELTS thường là những bài viết học thuật chuyên sâu và hàn lâm. Vì vậy, việc cố gắng hiểu hết tất cả từ vựng là một điều bất khả và không hiệu quả.

Bạn không cần phải biết hết tất cả các từ trong một bài Đọc IELTS. Khi bạn gặp một từ chưa bao giờ gặp, đừng hoảng loạn hay quá tập trung vào nó. Thay vào đó, hãy đọc thêm các thông tin gần đó và cố gắng giải nghĩa ý nghĩa của từ đó trong ngữ cảnh của đoạn trích. Thậm chí, bạn có thể bỏ qua nếu từ này không thực sự quan trọng.

Kiểm soát thời gian

Đây là tip làm IELTS Reading mọi học sinh cần lưu tâm. Bởi bạn chỉ có một tiếng để giải quyết 40 câu hỏi.  Tương ứng khoảng hơn 1 phút cho một câu. Tuy nhiên, một số câu hỏi sẽ không tốn quá 60 giây. Trong khi đó, một vài câu hỏi có thể tốn tới vài phút. Đặc biệt là những câu hỏi xuất hiện ở đoạn văn cuối của Academic Reading Test.

Vậy nên bạn cần phân chia thời gian làm bài một cách hợp lý để không bị hoảng loạn khi sắp hết giờ.

Nếu gặp một câu hỏi khó và chưa tìm được câu trả lời ngay lập tức, hãy mạnh dạn bỏ qua câu đó. Bạn có thể quay lại trả lời khi đã trả lời hết những câu dễ hơn.

Trong quá trình luyện tập, bạn hãy làm bài thi thử thường xuyên để xác định tốc độ làm bài của mình. Đồng thời, hãy thử nghiệm và tìm ra cách chia thời gian làm bài phù hợp nhất.

Không để trống đáp án

Để trống nghĩa là bạn sẽ tự động mất điểm cho câu hỏi đó. Tốt hơn hết, bạn không nên để trống bất kỳ câu hỏi nào.

Nếu bạn không thể tìm ra câu trả lời, vậy ít nhất hãy đoán câu trả lời. Bạn có thể điền luôn đáp án mình phân vân. Hoặc nếu quá gấp, với các phần thi trắc nghiệm, bạn có thể khoanh ngẫu nhiên một đáp án nào đó. Biết đâu chừng đó lại là một câu trả lời đúng!

Kiểm tra chính tả

Thông thường, thí sinh tham gia kì thi IELTS thường chỉ tập trung giải quyết các câu hỏi. Trong khi đó, họ không hề chú ý tới những gì đã viết trong bài.

Trên thực tế, kiểm tra chính tả rất quan trọng. Bạn cần chắc chắn những câu trả lời của bạn không có bất cứ lỗi chính tả nào. Chín trên mười thí sinh không coi trọng hoặc không dành thời gian để làm việc này. Và hậu quả là họ đã bỏ qua những lỗi sai rất nhỏ, dẫn đến mất điểm một cách đáng tiếc.

– Tú Linh (tổng hợp) –

Lời kết

Các tips làm IELTS Reading trên đây tưởng chừng khá đơn giản, dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng lại là những điểm mấu chốt để giúp bạn gỡ điểm. Hy vọng từ những tips này các em có thể khắc phục các lỗi sai và đạt được hiệu quả khi làm bài.

Nếu quý phụ huynh và các em học sinh gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình học thi, đừng ngại ngần chia sẻ với 4WORDS để nhận nhiều tư vấn hữu ích và hỗ trợ nhiệt tình. Trung tâm dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS – SAT. Học viên 4WORDS đạt nhiều kỳ tích như 8.5 IELTS, tuyệt đối 1600/1600 SAT!

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

  • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE.
  • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất.
  • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải.
  • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác.
  • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên.
  • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần.
  • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ.
  • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.

Đọc thêm: Lịch thi IELTS năm 2022 mới nhất

Tin Liên quan

Lịch thi và hạn chót đăng ký cho kỳ thi SAT năm 2021

Năm 2020 là một ngoại lệ bất thường. Hiếm có một tổ chức hoặc ngành nghề nào lại không bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Trong đó bao gồm cả giáo dục và đại học. Rất nhiều kỳ thi thi...

14/04/2021

Lưu ý quan trọng khi thi thật SAT

Những lưu ý "phút cuối" rất quan trọng cho kỳ thi SAT bạn nhé.

04/03/2020

Những điều cần biết về SSAT Reading (Phần 2)

Nối tiếp bài viết đầu tiên về phần thi Đọc hiểu (Reading) trong bài kiểm tra SSAT: https://4words.edu.vn/ssat-reading-tips-nhung-dieu-can-biet-ve-ssat-reading/ Cùng 4WORDS bổ sung thêm thông tin hữu ích để đạt hiệu quả điểm số tốt trong SSAT Reading nhé. ÔN...

19/06/2020

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm (tiếp)

Ở bài trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu dạng bài Matching Headings. Trong bài này, hãy cùng 4WORDS tiếp tục tìm hiểu sâu về dạng thức câu hỏi đọc hiểu này nhé. 4.2. Matching features Dạng câu hỏi này...

30/06/2020

SAT chuẩn bị thay đổi hình thức và thời gian thi

Kể từ năm 2020 khi đại dịch bùng phát, kỳ thi SAT đã có một số thay đổi để phù hợp với học sinh. Sắp tới, College Board, đơn vị tổ chức và quản lý kỳ thi SAT, cũng...

27/01/2022