6 cách cải thiện điểm SAT Reading bạn cần biết!

Trong bài thi SAT, rất khả thi để học sinh đạt điểm tối đa cho phần SAT Math. Tuy nhiên, phần thi SAT Reading thì ngược lại. Đây là phần học sinh hay than thở và cũng dễ mất điểm nhất. Phần thi này chiếm tới 50% số điểm trong phần Evidence-Based Reading and Writing. Và việc cải thiện điểm SAT Reading đòi hỏi sự nỗ lực và tập trung cao độ. Bạn cũng cần sự hướng dẫn về phương pháp từ những thầy cô giàu kinh nghiệm.

Hãy cùng 4WORDS tham khảo 6 tips bên dưới và áp dụng ngay để cải thiện điểm SAT Reading nhé.

1. Hiểu mình cần làm gì để cải thiện điểm SAT Reading

Bạn sẽ có 65 phút để đọc 5 đoạn văn. Các đoạn văn thường lấy từ tác phẩm văn học, lịch sử, nghiên cứu xã hội và khoa học tự nhiên. Sau đó bạn cần trả lời tổng cộng 52 câu hỏi.

Các câu hỏi sẽ yêu cầu bạn theo nhiều cách khác nhau như:

 • Tìm ý chính, ý phụ của bài đọc,
 • Xác định nghĩa của từ trong ngữ cảnh,
 • Chọn lý do tại sao tác giả đưa vào một chi tiết nhất định,
 • So sánh hai đoạn văn (với các bài đọc kép),
 • Hoặc xác định thông tin trên biểu đồ cho trước.

Hiểu rõ yêu cầu đề bài sẽ giúp bạn có định hướng làm bài đúng, ít bị ảnh hưởng bởi thông tin gây nhiễu.

2. Chọn trình tự trả lời câu hỏi của riêng mình

Các câu hỏi trong bài đọc không được sắp xếp theo thứ tự về độ khó. Chúng thường được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Đừng ngại bỏ qua một câu hỏi khó. Bạn cũng đừng lo lắng nếu không thể trả lời mọi câu hỏi. Thay vào đó, điều quan trọng là xác định những câu hỏi bạn thấy dễ hay khó. Việc xác định và phân loại này giúp bạn bố trí thời gian làm bài hợp lí hơn.

Hãy làm chậm và chắc những câu hỏi mà bạn thấy dễ hoặc khó vừa phải. Điều này đảm bảo bạn có thể nhận được nhiều điểm nhất. Sau đó, chúng ta có thể quay lại những câu hỏi khó khi đã có cái nhìn rõ ràng hơn về bài đọc. Nếu như bạn vẫn không thể tìm thấy câu trả lời đúng, hãy tin tưởng khả năng phán đoán và loại trừ của bản thân.

3. Muốn cải thiện điểm SAT Reading nhanh chóng chỉ nên đọc những gì cần đọc

Bạn không cần phải mất thời gian đọc từng từ trong đoạn văn. Bạn cũng không cần cố gắng trở thành chuyên gia về bất cứ chủ đề gì.

Hãy linh hoạt khi đọc các đoạn văn và câu hỏi, cố gắng nắm bắt ý chính của từng đoạn. Bạn chỉ nên tập trung vào những chi tiết nhỏ khi thực sự cần thiết. Bởi số lượng câu hỏi về ý chính hay “big picture questions” chiếm số lượng lớn nhất, khoảng hơn 20% trong tổng số 52 câu hỏi. Khả năng scanning bắt key words rất cần thiết trong SAT Reading.

4. Đừng quá tin tưởng vào ý kiến cảm tính cá nhân

Bài thi SAT Reading được thiết kế để đánh lừa thí sinh. Những dạng thức câu hỏi trong bài thi sẽ rất khác so với những kiến thức học ở trường, nhất là đối với học sinh Việt Nam. Hãy cẩn thận khi bạn thấy một câu hỏi có chứa từ ‘infer’ (suy luận), ‘imply’ (ngụ ý) hoặc ‘suggest’ (gợi ý). Câu trả lời có thể không được nêu trực tiếp trong văn bản. Tuy nhiên bài đọc vẫn sẽ có rất nhiều bằng chứng (evidence) để suy luận ra câu trả lời chính xác.

Thông thường thí sinh có xu hướng chọn đáp án giống với kiến thức mà bản thân có sẵn. Đặc biệt là trong những bài đọc về nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, rất có thể đây là đáp án sai và bằng chứng trong bài đọc chứng minh điều ngược lại. Vì vậy, hãy tự nhủ với bản thân, những đáp án tưởng như chắc chắn đúng lại là những phương án dễ sai nhất. Đừng tin những gì mình nghĩ, hãy tin những gì mình tìm thấy trong bài đọc.

5. Cải thiện điểm SAT Reading bằng cách đọc từng bài một trong bài đọc kép

Một trong những bài đọc về khoa học, lịch sử, hoặc nghiên cứu xã hội của sẽ là một bài đọc kép (Paired Passages). Tức là bài gồm hai đoạn văn bố trí song song về cùng một chủ đề. Với dạng bài này, hãy làm các câu hỏi về đoạn văn đầu tiên trước. Sau đó bạn có thể mở rộng ra những câu hỏi về đoạn văn thứ hai. Những câu hỏi về cả hai đoạn văn nên để làm sau cùng. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa thông tin từ hai đoạn văn.

6. Làm câu hỏi về ý chính của toàn bài cuối cùng (main idea questions)

Đối với nhiều bài Reading, câu hỏi đầu tiên sẽ là câu hỏi chung về ý chính hoặc mục đích của bài đọc, quan điểm tường thuật hoặc sự thay đổi xảy ra trong bài. Những câu hỏi chung chung đó không nên làm trước. Vì bạn chưa đọc hết toàn bộ đoạn văn nên sẽ rất khó để chọn câu trả lời chính xác. Khi bạn đã hoàn thành hầu hết các câu hỏi khác, bạn sẽ có một hình dung đầy đủ về chủ đề bao quát của toàn văn bản.

Thay lời kết

Hầu hết các đoạn văn trong SAT Reading đều phức tạp. Các đáp án cũng thường khá xa lạ với kiến thức nền tảng của học sinh Việt Nam. Nhiều thí sinh phải vật lộn để duy trì sự tập trung trong suốt bài thi. Học sinh thường bỏ qua những câu hỏi/đoạn văn khó nhất, đọc đi đọc lại cùng một đoạn văn mà không hiểu, hoặc hết thời gian để đọc bài cuối và mắc những lỗi sai không đáng có.

SAT Reading quả là một thử thách lớn nhưng không phải là không thể vượt qua. Với phần đọc hiểu, sẽ không có công thức hay mẹo vặt cố định nào. Việc bạn cần làm đó là biết cách tiếp cận với từng bài đọc một cách hợp lí. Hy vọng 6 mẹo cải thiện điểm SAT Reading trên đây sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho bạn!

Nếu quý phụ huynh và các em học sinh gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình học thi, đừng ngại ngần chia sẻ với 4WORDS để nhận nhiều tư vấn hữu ích và hỗ trợ nhiệt tình. Trung tâm dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS – SAT. Học viên 4WORDS đạt nhiều kỳ tích như 8.5 IELTS, tuyệt đối 1600/1600 SAT!

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE.
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất.
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải.
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác.
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên.
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần.
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ.
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.

Xem thêm: 6 tips cho phần Toán SAT không dùng máy tính

Tin Liên quan

Cách mở rộng câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1

Nhiều học viên thường thắc mắc về độ dài câu trả lời IELTS Speaking Part 1. Trên thực tế, không có quy chuẩn chính thức về độ dài ngắn của các câu trả lời này. Tuy nhiên, để thể...

23/04/2022

Lịch thi SAT năm 2022

SAT là một trong những bài thi chuẩn hóa để đăng ký vào các trường Đại học tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tại Việt Nam, chứng chỉ SAT đang ngày càng gia tăng giá...

27/01/2022

Làm thế nào khi điểm SAT/ACT không như mong muốn?

Bạn không hài lòng với số điểm SAT và ACT của bản thân? Đừng nản lòng nhé. Điều cần làm bây giờ là lên dây cót và sửa đổi chiến lược ôn thi một cách tốt nhất.  Vậy làm...

29/12/2021

Cấu trúc và các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi SAT Reading

Từ tháng 3/2016, The College Board đã chính thức đưa ra format bài thi SAT mới – The New SAT. Bài thi SAT được chia thành 2 phần. Đó là: Math (toán học) và Evidence-Based Reading and Writing (Đọc...

28/06/2021

Hướng dẫn đăng ký thi IELTS

IELTS (English Language Test) là chứng chỉ Anh ngữ quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. Tại Việt Nam chỉ có 2 trung tâm được phép cấp chứng chỉ IELTS là IDP và BC (British Council). Vậy...

12/11/2021