5 hiểu nhầm thường gặp về bài thi SAT

Tầm quan trọng và mức độ phổ biến của bài thi SAT không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn có những hiểu lầm thường gặp mà các học viên cần lưu ý. Dưới đây chính là 5 “myth” hay còn gọi là những hiểu nhầm thường gặp nhất về bài thi SAT:

hiểu nhầm thường gặp

Myth #1

Nhiều trường đại học chấp nhận “superscore”. Vì vậy, mỗi lần thi SAT bạn chỉ cần học tập trung vào một kĩ năng.

Hiểu nhầm thường gặp thứ nhất là việc hiểu sai về superscore. Đúng là có một số trường xem xét điểm số cao nhất từng phần thi của nhiều lần thi. Tuy nhiên, khi gửi bảng điểm SAT, bạn không thể gửi điểm toán của một bài thi với điểm đọc/viết của một bài thi khác. Điểm SAT nộp cho các trường bao gồm điểm từ tất cả các phần thi trong một ngày thi cụ thể. Do vậy, Hội đồng tuyển sinh cũng sẽ nhìn thấy phần điểm thấp. Bạn cần nỗ lực hết sức mình để ôn tập toàn diện, đạt kết quả tốt nhất trong mỗi lần thi.

Myth #2

Các trường đại học biết bạn đã thi SAT bao nhiêu lần.

Nếu nghĩ như vậy thì thật là hiểu nhầm lớn. Chỉ một số ít các trường yêu cầu gửi điểm SAT của tất cả các lần thi. Đa số các trường chỉ biết tới điểm số bạn lựa chọn để gửi từ College Board. Dù College Board lưu lại tất cả điểm SAT của bạn, bạn mới là người quyết định gửi điểm nào. Bạn có thể chọn gửi điểm của nhiều lần thi khác nhau.

Myth #3

Bài kiểm tra ACT dễ hơn SAT.

Đây là một hiểu nhầm thường gặp rất phổ biến của học sinh. Các bạn hay so sánh độ khó-dễ giữa ACT và SAT. Nhiều bạn lại khẳng định các trường coi trọng một bài thi hơn bài thi còn lại. Tuy nhiên, các trường đại học đánh giá giá trị hai bài thi ngang nhau. Trên thực tế, xét về mặt kiến thức, không có bài kiểm tra nào là dễ hơn hay khó hơn.

Yếu tố mà học sinh phải xem xét khi lựa chọn giữa ACT và SAT là hiểu sự khác biệt giữa hai bài thi. Từ đó chọn bài thi có dạng thức hoặc cách thức thi phù hợp hơn với khả năng, thói quen, và thời gian của mình. Ví dụ, các kỳ thi ACT ngoài Mỹ được tổ chức  thi trên máy trong khi SAT sử dụng hình thức thi trên giấy. Hoặc bài thi SAT có hai phần toán trong khi ACT có một phần toán và một phần khoa học.

Myth #4

Học sinh chỉ cần điểm SAT tốt để vào được đại học mình mong muốn.

Điểm SAT là tiêu chí quan trọng nhưng không phải duy nhất trong quá trình xét tuyển. Các trường đại học tìm kiếm những sinh viên không chỉ giỏi kiến thức mà còn có các phẩm chất đặc biệt. Hội đồng tuyển sinh tìm kiếm những sinh viên có khả năng quản lý tốt thời gian, nhiều năng lượng tích cực.

Minh chứng là khả năng họ có thể vừa học vừa tham gia cống hiến cho các hoạt động cộng đồng. Dù bận rộn với vai trò lãnh đạo hay thành viên cốt cán, họ vẫn duy trì điểm GPA và điểm bài thi ở mức tốt. Bên cạnh điểm SAT, sinh viên cũng cần chứng minh được tiềm năng đóng góp cho sự phát triển của trường. Đừng hiểu nhầm là điểm SAT làm nên tất cả nhé.

Myth #5

Bài luận SAT là không bắt buộc nên tôi sẽ không làm.

Hầu hết thí sinh cảm thấy như “né” được một phần thi khó nhằn vì bài luận không bắt buộc. Trên thực tế, đây cũng là 1 “myth” phổ biến. Nếu có đủ thời gian ôn luyện, học sinh nên đăng ký thêm bài luận. Có 4 lí do học sinh có thể cân nhắc như sau đây:

1. Bài luận trong SAT không làm giảm cơ hội được nhận học bổng của bạn. Ngược lại, nó trở thành điểm cộng, tạo thêm lợi thế.

2. Nếu bạn viết tốt, một số trường đại học sẽ cho phép bạn được miễn các lớp viết khi nhập học.

3. Giữa một vài hồ sơ tốt ngang nhau, hội đồng tuyển sinh sẽ dựa vào bài luận này để đưa ra lựa chọn.

4. Trong trường hợp trường đại học yêu cầu, thí sinh đã bỏ phần thi này sẽ phải tiến hành thi lại toàn bộ bài thi SAT. Vậy tốt nhất, hãy thi từ trước khi bạn có sự chủ động về thời gian.

Thành tích đào tạo SAT tại 4WORDS:

https://4words.edu.vn/thanh-tich-hoc-vien/

Trung tâm liên tục hỗ trợ miễn phí Bài thi thử sát chuẩn thi thật.

Từ đó Phân tích bài làm – Tư vấn lộ trình học và khuyến khích việc Học thử – Trải nghiệm thật. Rất mong được sớm gặp gỡ và hỗ trợ học viên bứt phá khỏi mọi khúc mắc học tập. Dứt điểm mục tiêu GỌN GÀNG – XUẤT SẮC.

Tin Liên quan

Khắc phục tâm lý căng thẳng trong IELTS Speaking

Bạn thường bị căng thẳng và lo lắng trong bài thi IELTS Speaking? Đột nhiên bạn quên mình đang nói gì giữa chừng? Não bạn như dừng “hoạt động” năng suất khi bạn cần nó nhất?  Vấn đề tâm...

25/01/2021

Dạng bài True/False/Not Given trong IELTS Reading và cách làm

Cách thức để xử lý bài Đọc hiểu trong IELTS tốt nhất là nắm chắc từng dạng bài thường gặp và chiến thuật làm bài cụ thể.

14/05/2020

27 cụm từ và thành ngữ tiếng Anh về chủ đề gia đình

Gia đình (Family) là một trong những chủ đề quen thuộc nhất trong bài thi IELTS. Các câu hỏi xoay quanh Gia đình có thể xuất hiện trong cả phần thi Nói và Viết của bài thi IELTS. Cùng...

28/06/2021

Ý nghĩa bản báo cáo điểm SAT

Trong vài tuần sau khi làm bài thi SAT, các thí sinh sẽ nhận được báo cáo điểm (SAT report). Việc hiểu rõ báo cáo điểm này rất quan trọng. Bởi nó giúp học sinh lập được kế hoạch...

24/08/2020

5 mẹo đọc trong bài SAT nhất định bạn cần biết

Kinh nghiệm tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua phần Đọc hiểu của bài thi SAT dễ dàng hơn đấy.

03/03/2020