Cách đánh lạc hướng trong IELTS Listening

Yếu tố đánh lạc hướng có thể khiến điểm thi IELTS Listening của bạn “không cánh mà bay”. Làm sao để nhận dạng các yếu tố này? Có giải pháp nào giúp bạn “tỉnh táo” hơn mỗi khi làm bài Listening? Cùng 4WORDS tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao chúng ta thường chọn đáp án sai trong phần thi IELTS Listening?

Bạn có bao giờ thắc mắc, mỗi câu hỏi trong đề thi IELTS Listening chỉ có một đáp án đúng duy nhất, nhưng trong suốt quá trình luyện thi không ít lần bạn chọn sai đáp án? Nguyên nhân có thể đến từ rất nhiều yếu tố.

Bạn có thể không hiểu giọng hoặc từ vựng của người nói. Bạn có thể mất tập trung và không theo kịp đoạn ghi âm. Bạn có thể mắc lỗi chính tả hoặc viết quá số từ quy định… Những lỗi này có thể dễ dàng nhận ra và khắc phục dần dần.

Tuy nhiên, còn một nhân tố nữa lấy đi điểm số IELTS Listening mà không phải lúc nào bạn cũng tìm ra. Đó chính là các yếu tố đánh lạc hướng (distractors).

Cách đánh lạc hướng trong phần thi IELTS Listening

Yếu tố đánh lạc hướng là một câu trả lời hoặc một câu nói chứa thông tin sai lệch được đưa vào bản ghi âm. Hãy cùng xem ví dụ dưới đây để hình dung cụ thể hơn!

Ví dụ minh họa:

Bạn sẽ được nghe một đoạn ghi âm và trả lời câu hỏi: “What date will they leave?”

Nguyên văn đoạn ghi âm được ghi lại như sau:

A: Right, so, you need to book some flights, is that right?
B: Yes, for me and my family. We’re going to Scotland for my sister’s wedding.
A: Oh, lovely! When’s the wedding?
B: It’s on 21st July.
A: That should be wonderful, but I assume you’ll want to fly in earlier? What about the 20th or even the 19th?
B: It will have to be the 18th. I’ve actually got to attend a special dinner on the 19th.

Cách đánh lạc hướng:

Khi nhìn vào transcript, bạn có thể nhận ra đáp án đúng của câu này là 18th July. Tuy nhiên, trong phòng thi, bạn không hề có transcript. Và nếu nghe không cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể chọn đáp án đầu tiên bạn nghe được – 21st July. Lúc này, bạn sẽ chỉ tập trung cho câu hỏi tiếp theo mà không quay lại kiểm tra câu trước.

Trong trường hợp bạn tránh được bẫy đầu tiên, bạn cũng có thể mắc sai lầm với đáp án cuối cùng – 19th July. Bạn có thể bỏ lỡ cụm “a special dinner” trước đó và nghĩ rằng đáp án 18th July đã được đổi thành 19th July.

Cách nhận biết và tránh các yếu tố đánh lạc hướng trong IELTS Listening?

Nhìn chung, có 3 tips chính để bạn tránh các yếu tố này. Các tips này phụ thuộc vào giai đoạn bạn làm bài thi IELTS Listening.

Trước khi nghe

Hãy dự đoán xem khi nào câu hỏi có thể chứa yếu tố đánh lạc hướng. Việc dự đoán này liên quan tới khả năng nhận diện các loại yếu tố đánh lạc hướng trong đề thi IELTS Listening.

Yếu tố đánh lạc hướng có thể là:

 • Một lời khuyên/gợi ý được đưa ra nhưng không được sử dụng.
 • Một hiểu lầm/lỗi sai được sửa lại sau đó.
 • Một đáp án đối lập với những gì câu hỏi yêu cầu.
 • Một từ cụ thể trong câu hỏi hoặc trong các đáp án là một phần của đáp án sai.

Ví dụ:

Nhìn vào 4 câu hỏi và dự đoán xem loại yếu tố đánh lạc hướng nào sẽ được sử dụng. Ví dụ trong câu 2, người nói có thể nói sai ngày sau đó sửa lại hoặc do có vấn đề nên dời lại sang một ngày khác.

ielts listening 1

Trong khi nghe

Nếu đủ thời gian, hãy viết ra tất cả các đáp án tiềm năng cho câu hỏi. Sau đó loại trừ các đáp án nếu bạn nghe được yếu tố đánh lạc hướng.

Ví dụ:

Nghe đoạn ghi âm sau đây, viết ra tất cả đáp án tiềm năng và loại trừ nếu phát hiện yếu tố đánh lạc hướng. Cách làm này khá hữu hiệu khi bạn luyện tập IELTS Listening ở nhà. Tuy nhiên, khi làm bài thi thật, bạn có thể không đủ thời gian.

IELTS Listening_Example

Sau khi nghe

Xem lại transcript, tìm ra vì sao bạn chọn phải đáp án đánh lạc hướng? Đáp án này nằm ở đâu và có tương quan gì với đáp án đúng? Nhận ra các vấn đề này sẽ giúp bạn giảm thiểu khả năng sai sót ở những lần tiếp theo.

Ví dụ:

Xem lại đáp án và đối chiếu với câu trả lời của bạn. Ví dụ trong câu 2, nếu bạn chọn đáp án Tuesday thì có thể bạn đã bị đánh lừa bởi từ farm trong câu nói: “You’ll love the market with all the local farm produce on sale.”

ielts listening 2

Bạn có thể tham khảo transcript dưới đây để kiểm tra các đáp án còn lại của mình.

ielts listening 3

Kết luận

Như vậy, để đạt điểm số tối ưu phần thi IELTS Listening, ngoài kỹ năng nghe bạn còn cần phải rèn luyện kỹ năng lấy thông tin và tránh yếu tố đánh lạc hướng. Hy vọng rằng với những gợi ý trong bài viết này, bạn có thể áp dụng và cải thiện điểm số.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình học tập hoặc cần thêm sự định hướng ôn luyện IELTS, đừng ngại ngần kết nối với 4WORDS nhé. Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc

Đọc thêm: Điểm danh 10 Website và nguồn học IELTS Online cực tốt

Tin Liên quan

Tìm hiểu dạng bài Paired Passages trong SAT Reading

Các bài đọc được sử dụng trong đề thi SAT thường bao gồm 3 loại. Đó là single passages (các bài đọc đơn), passages with charts or tables (các bài đọc kèm biểu đồ hoặc bảng để phân tích)...

21/07/2021

Nên hay không nên làm thêm khi còn đi học

Các chi phí cho đại học đang có chiều hướng tăng nhanh. Nhu cầu kiếm việc làm thêm của sinh viên và du học sinh cũng trên đà tăng mạnh. Đặc biệt là các du học sinh. Các bạn...

25/01/2021

Từ chuyên Hàn “lấn sân” sang tiếng Anh và hành trình chinh phục 7.5 IELTS

Xin chào các bạn, mình là Đức Huy. Mình là cựu học sinh chuyên Hàn, THPT chuyên Ngoại ngữ và là cựu học viên lớp IELTS 7.0  tại 4WORDS. Mình đã kết thúc khóa học và thi thật đạt...

01/05/2022

Các từ vựng dễ gây nhầm lẫn trong SAT Writing

Bài thi SAT Writing & Language thường có các câu hỏi kiểm tra kiến thức của học sinh về cách phân biệt những từ vựng dễ nhầm lẫn để lựa chọn sử dụng trong một nội dung cho sẵn.

14/04/2020

Tổng hợp các thuật ngữ SAT Math cơ bản

Các thuật ngữ Toán bằng Tiếng Anh còn khá xa lạ đối với nhiều học sinh lần đầu tiếp xúc với SAT Math. Bài viết này sẽ cũng cấp những thuật ngữ cơ bản xuất hiện trong bài SAT...

11/07/2022