Các mẹo để viết Resume cho bộ hồ sơ ứng tuyển đại học

Resume (còn được viết là résumé) được bắt nguồn từ tiếng Pháp và trong tiếng Anh có nghĩa là “summary”. Resume được hiểu là một bản tóm tắt trình độ chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất trong công việc của ứng viên. Nó sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định liệu đó có phải là ứng viên phù hợp cho vị trí mà họ đang tìm kiếm hay không. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định về việc mời ứng viên đến phỏng vấn trực tiếp.

Nhắc đến resume, mọi người thường nghĩ đến những người tìm việc làm. Tuy nhiên, đối với học sinh trung học, resume cũng giống như một “hình ảnh chụp nhanh” về những thành tích, hoạt động ngoại khóa, sở thích và quá trình làm việc của học sinh. Đây cũng có thể là một công cụ hữu ích cho buổi phỏng vấn vào trường đại học hoặc để gửi cho các giáo viên đang viết thư giới thiệu cho bạn.

Vậy làm thế nào để bắt đầu viết resume của mình? Hãy làm theo các mẹo sau để tạo nên một resume nổi bật cho đơn xin ứng tuyển đại học và học bổng của bạn nhé!

1. Những gì cần có trong resume của bạn?

Bất kỳ yếu tố nào dưới đây đều nên có trong hồ sơ ứng tuyển học đại học của bạn:

 • Tiêu đề với tên, địa chỉ và email của bạn
 • Thông tin về trường trung học với ngày tốt nghiệp, điểm trung bình, thứ hạng trong lớp và điểm SAT/ACT của bạn
 • Các thành tích học thuật
 • Khóa học (chương trình mùa hè, khóa học đại học hoặc các hội thảo chuyên ngành khác không xuất hiện trong bảng điểm trung học của bạn)
 • Các hoạt động ngoại khóa
 • Dịch vụ cộng đồng
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Sở thích
 • Các kỹ năng đặc biệt

2. Một số lời khuyên cho cách viết resume của bạn

2.1. Trình bày resume một cách ngắn gọn.

Bạn nên chia nhỏ các hoạt động hoặc chỉ chọn các hoạt động tiêu biểu nhất của bạn với tư cách là người tham gia. Liệu các trường đại học có cần biết việc bạn đã từng chơi khúc côn cầu ở lớp 9 không? Có thể là không đâu! Từ kinh nghiệm của những ứng viên đã nộp hồ sơ thành công, bạn chỉ nên giữ resume của mình dài từ 1 đến 2 trang.

2.2. Tập trung vào chiều sâu và thời gian tham gia hoạt động.

Khi quyết định những hoạt động và thành tích nào được ưu tiên, hãy nhớ rằng các trường đại học muốn thấy bạn hào hứng với một hoặc hai trải nghiệm quan trọng hơn là tham gia lẻ tẻ vào 20 câu lạc bộ. Nếu việc làm sau giờ học hạn chế khả năng tham gia các câu lạc bộ hoặc hoạt động thể thao của bạn, hãy đảm bảo rằng resume của bạn thể hiện trách nhiệm công việc, quá trình đào tạo và kỹ năng làm việc của bạn.

2.3. Cung cấp thông tin chi tiết bất cứ khi nào có thể.

Các chi tiết là những gì phân biệt resume với danh sách các hoạt động ngoại khóa trong đơn ứng tuyển đại học tiêu chuẩn (extracurriculars). Ví dụ: khi mô tả sự tham gia của bạn trong Câu lạc bộ tiếng Pháp, hãy đảm bảo bao gồm:

 • Vai trò của bạn
 • Năm học/giờ mỗi tuần bạn đã tham gia
 • Đóng góp cụ thể (ví dụ: “Đã tổ chức thành công một loạt phim sau giờ học để giới thiệu với cộng đồng về điện ảnh và văn hóa Pháp”)
 • Vai trò lãnh đạo (ví dụ: “Thủ quỹ, Lớp 12”)
 • Chi tiết độc đáo sẽ làm cho bạn nổi bật

2.4. Làm nổi bật những điều bạn không thể viết trong bài luận đại học 

Resume là cách để bạn cho các trường đại học biết một điều gì đó mới mẻ ở bạn. Nếu sự tận tâm với nhiếp ảnh của bạn không xuất hiện trên đơn ứng tuyển nhưng lại là một phần quan trọng trong con người bạn, hãy thể hiện sở thích nhiếp ảnh trong resume của bạn.

2.5. Cách trình bày là “chìa khoá”

Chia thông tin thành các phần với tiêu đề rõ ràng, danh sách có dấu đầu dòng và phông chữ nhất quán sẽ làm cho sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải sắp xếp thông tin các hoạt động một cách phù hợp (Theo trình tự thời gian, theo tầm quan trọng của hoạt động hoặc theo cam kết về thời gian,…). và đừng quên đọc lại để tránh mắc phải những lỗi sai đáng tiếc!

2.6. Trung thực và chính xác.

Các trường đại học luôn biết cách để phát hiện những điểm không nhất quán trong hồ sơ ứng tuyển đại học của bạn. Khi đó, họ sẽ không ngần ngại gọi cho cố vấn của bạn để xác minh những thông tin có vẻ không đúng. Vì vậy, đừng nói với họ rằng bạn phải luyện tập cho vở kịch ở trường 30 giờ mỗi tuần, trừ khi câu lạc bộ kịch là công việc toàn thời gian của bạn!

Kết luận

Trên đây là những mẹo để các bạn có thể có được một chiếc Resume ấn tượng cho bộ hồ sơ ứng tuyển đại học của mình. Mong rằng bài viết này đã giúp ích cho bạn. Hãy theo dõi 4WORDS để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng và mới nhất về du học nhé!

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Du học học bổng Mỹ thành công cùng 4WORDS!
 • Chắc chắn mục tiêu đại học danh tiếng Top 30-Top 100
 • 100% giành học bổng và hỗ trợ tài chính (từ 50% tới Full-tuition, Full-ride)
 • Chu đáo, tận tâm, dìu dắt sát sao học trò từ mọi mức học lực trở nên vững vàng, khá giỏi, hoàn thành xuất sắc mục tiêu
 • Loại bỏ các chi phí dịch vụ nặng nề, tối đa hỗ trợ mọi lúc mọi nơi cho PHHS

Nguồn: https://www.princetonreview.com/college-advice/high-school-resume

 

Tin Liên quan

Tìm hiểu dạng bài Paired Passages trong SAT Reading

Các bài đọc được sử dụng trong đề thi SAT thường bao gồm 3 loại. Đó là single passages (các bài đọc đơn), passages with charts or tables (các bài đọc kèm biểu đồ hoặc bảng để phân tích)...

21/07/2021

Xét tuyển thẳng Đại học Việt Nam với chứng chỉ IELTS

Một số trường Đại học tại Việt Nam, như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học RMIT, Đại học FPT, đang xét tuyển đại học với các hồ sơ có chứng chỉ IELTS kèm...

24/08/2020

Lưu ý quan trọng khi thi thật SAT

Những lưu ý "phút cuối" rất quan trọng cho kỳ thi SAT bạn nhé.

04/03/2020

Những nét văn hóa Mỹ có thể khiến Du học sinh bất ngờ

Với sinh viên quốc tế, trải nghiệm học tập tại một nền văn hóa như Mỹ tưởng chừng khá hấp dẫn. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa đôi khi có thể khiến các Du học sinh “shock...

14/03/2022

10 quy tắc ngữ pháp quan trọng trong SAT Writing and Language

  Cơ hội tối đa điểm SAT Writing sẽ tăng mạnh nếu bạn nhuần nhuyễn 10 quy tắc Ngữ pháp cơ bản dưới đây. Cùng 4WORDS – Nhà đào tạo dẫn đầu về thành tích IELTS/SAT tham khảo bài...

12/08/2022