Chiến lược nâng điểm IELTS Speaking và gợi ý các mẫu trả lời hay

Nhiều thí sinh trước khi thi IELTS Speaking cảm thấy rất hồi hộp, thậm chí “run cầm cập”. Vì họ phải đối mặt trực tiếp với giám khảo. Tâm lý không thoải mái cùng áp lực phòng thi dễ khiến thí sinh không đạt phong độ tốt. Bài viết này sẽ gợi ý một số chiến lược quan trọng kèm theo các mẫu trả lời IELTS Speaking hay để thí sinh có sự chuẩn bị tốt hơn.

1. Luôn giữ bình tĩnh

Bạn càng bồn chồn và không thoải mái thì càng khó duy trì độ trôi chảy và sự mạch lạc. Học cách kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn vượt qua trạng thái lo lắng dễ dàng hơn và có một bài thi chất lượng. 

Cấu trúc bài thi thường có độ khó tăng dần. Bài thi sẽ bắt đầu từ Part 1 với những chủ đề quen thuộc như gia đình, trường học,… rồi mới sang Part 2 và Part 3 với những câu hỏi yêu cầu tư duy sâu hơn. Vì thế, đừng để mất bình tĩnh ngay từ những câu hỏi dễ đầu tiên!

Hãy lưu ý những cách giữ bình tĩnh sau nhé:

 • Lo lắng là trạng thái tâm lý hướng tới các rắc rối chưa chắc đã có thực. Thay vì lo lắng về những điều chưa đến, hãy tập trung chiến đấu hết mình và điều chỉnh những gì đang xảy ra ở hiện tại.
 • Động viên bản thân. Hướng tới suy nghĩ tích cực. “Một số điều sẽ diễn ra tốt đẹp, một số có thể không. Tôi đã sẵn sàng đối mặt. Không có gì là “tận thế” hay điều không thể sửa chữa”.
 • Đối diện với giảm khảo như với một người quen trong giao tiếp thường ngày. Không có gì phải sợ hãi, hoảng loạn.
 • Hít thở sâu trước khi vào thi hoặc khi cảm thấy quá căng thẳng. Hít thở có tác dụng giúp bạn bình tĩnh hơn bằng việc tạo thêm thời gian suy nghĩ để điều chỉnh lại cảm xúc. Não bộ của chúng ta cũng sẽ nhận được một thông điệp khiến cơ thể thư giãn hơn.

Lưu ý thêm:

Đôi khi, giám khảo có vẻ hơi “robot” một chút. Vì thực chất, bài thi gần như được lên kịch bản sẵn. Giám khảo thường chỉ tập trung vào việc quản lý bài thi, đọc câu hỏi và đưa ra hướng dẫn. Họ phải làm tất cả những điều này trong khi đánh giá và chấm điểm ngôn ngữ của bạn! Vậy nên cũng dễ hiểu nếu họ tỏ ra hơi căng thẳng.

Thay vì lo lắng trước thái độ đó, bạn nên cảm thấy nhẹ nhõm. Vì bạn không cần phải thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là trả lời câu hỏi.

Trong phần cuối cùng của bài thi, giám khảo sẽ áp dụng phương pháp đàm thoại nhiều hơn. Bạn và giám khảo sẽ thảo luận về các chủ đề ít gặp và trừu tượng hơn. Lúc này, bạn cần thả lỏng hơn một chút! Nở nụ cười và thể hiện hết mình để giao tiếp với giám khảo như thể bạn đang thực sự có một cuộc trò chuyện thú vị và hấp dẫn với ai đó.

2. Nắm chắc cấu trúc bài thi

Ngay cả những thí sinh đã thi IELTS nhiều lần đôi khi cũng không thể nói lại rõ ràng cấu trúc bài thi IELTS Speaking. Họ có thể bỏ qua thông tin về cấu trúc bài thi bởi cho rằng thông tin này không mang lại nhiều giá trị. Tuy nhiên hiểu rõ cấu trúc, yêu cầu của bài thi và áp dụng trong suốt quá trình luyện tập đã giúp bạn đi được “nửa chặng đường” rồi. 

Dưới đây là vài câu hỏi đơn giản có thể giúp bạn định hình cấu trúc bài thi, từ đó có chiến lược luyện tập phù hợp hơn:

 • Bài nói kéo dài bao lâu?
 • Bài nói có bao nhiêu phần?
 • Mỗi phần gồm những dạng câu hỏi gì?
 • Các tiêu chí đánh giá và chấm điểm IELTS Speaking?
 • Ngoài giám khảo trực tiếp đặt câu hỏi, còn có ai khác chấm điểm IELTS Speaking của bạn không?

Nếu bạn không thể trả lời tất cả những câu hỏi này, hãy truy cập Take IELTS của British Council và tìm đọc thông tin phù hợp.

3. Tập trung trả lời trọng tâm câu hỏi!

Khi bắt đầu bài thi, bạn chỉ cần đưa ra những thông tin cần thiết. Bạn không cần mở rộng câu trả lời quá nhiều hay trả lời vòng vo. Nếu nói nhiều nhưng lan man, lặp lại thì bài thi của bạn cũng không được đánh giá cao.

Bạn chỉ nên mở rộng câu trả lời trong trường hợp thừa thời gian hoặc muốn thể hiện thêm vốn kiến thức, từ vựng ở một số chủ đề ưa thích. Ngay cả khi đó, bạn cũng nên chọn lọc ý tưởng để đưa ra những câu trả lời có liên quan.

Tránh lan man và cố gắng nói hết mọi thứ bạn nghĩ ra. Thí sinh thường hay lạc đề do không xác định rõ cấu trúc bài nói hoặc tư duy lạc hướng. Dưới đây là gợi ý một cấu trúc bài nói cơ bản cùng các cụm từ hay bạn có thể tham khảo.

Gợi ý các mẫu trả lời IELTS Speaking hay: 

Câu hỏi IELTS Speaking mẫu: “Bạn thích kiểu thời tiết nào nhất?”

MỞ BÀI (tùy chọn) Hmm. It’s hard to say because I like all seasons but…
TRẢ LỜI I would say summer would have to be my all-time favorite.
LÝ DO/VÍ DỤ You know, the summer is just great. There are so many things to do outside, you can be near the water, yes…if it’s too hot, it’s better to hang out at the beach. I really love the beach and water-sports like surfing…
KẾT BÀI so, yeah, if I had to choose one, it would be summer for sure.

Nếu gặp một câu hỏi khó, bạn có thể thử một số cách “câu giờ” sau: 

THAY VÌ… HÃY THỬ:
I don’t know… I can’t answer that question. Hmm, that’s a tricky question. Let me think about that… yeah, I guess I would say that…

Sau đó hãy cố gắng hết mình để trả lời câu hỏi! Những cụm từ trên rất hữu ích cho việc kiếm thêm thời gian để suy nghĩ và có thể giúp bạn thông suốt hơn. Sử dụng những cụm từ này cũng là cách “lấp đầy” câu trả lời và thể hiện khả năng nói trôi chảy của bạn bất chấp việc đối mặt với một câu hỏi khó.

4. Đừng ngại hỏi lại giám khảo khi chưa rõ ý câu hỏi

Việc của giám khảo là đọc câu hỏi và ngoài kịch bản có sẵn đó ra thì họ hầu như không nói gì cả. Điều này đôi lúc có thể dẫn đến một số trường hợp khó xử nếu bạn không hiểu ý câu hỏi.

Giả sử, khi bạn gặp một câu hỏi liên quan tới “your home” nhưng bạn phân vân không biết nên nói về quê hương của mình hay nơi mình đang sinh sống tại thời điểm thi. Lúc này, hãy lịch sự yêu cầu giám khảo lặp lại hoặc giải thích lại ý nghĩa câu hỏi.

Tuy nhiên, bạn nên biết cách hỏi có chừng mực. Tránh đặt quá nhiều câu hỏi bởi công việc của bạn là trả lời các câu hỏi và cho giám khảo thấy bạn có thể làm gì bằng tiếng Anh.

Thay vì cố gắng làm rõ vấn đề “home” với giám khảo, bạn có thể chọn luôn một “your home” mà bạn muốn nói đến và sử dụng ngôn ngữ thích hợp để diễn đạt ý cho câu trả lời.

Gợi ý các mẫu trả lời IELTS Speaking hay: 

THAY VÌ… HÃY THỬ:
Should I talk about my home country or Boston? 

*Thực ra việc bạn miêu tả về quê hương hay nơi cư trú cũng không quá quan trọng. Điều cần lưu tâm là cách bạn trả lời câu hỏi và thể hiện ý đồ một cách mạch lạc.

Well, I”d like to talk about Boston, because I’m really starting to feel like this is my second home… Well, I’m only here in Boston for a short time, so I”ll talk about my hometown in [country].

Ngoài ra, bạn cũng không nên cố gắng bắt chuyện với giám khảo trước hay sau bài thi. Chỉ cần nói, “good afternoon” và làm theo hướng dẫn của giám khảo. Khi bài thi kết thúc, hãy lịch sự và rời khỏi phòng.

Đừng cố gắng tìm kiếm sự trấn an từ giám khảo và tuyệt đối không hỏi giám khảo rằng “Phần thi của tôi thế nào? Có tệ không?” Hãy nhớ rằng bài thi Speaking luôn được ghi âm và giám khảo không thể thảo luận về bài thi hoặc phần trình bày của bạn.

6. Tập thói quen trả lời câu hỏi “vì sao?”

Nếu bạn từng tham gia kỳ thi IELTS, bạn có thể nhận thấy rằng giám khảo có thể hỏi lại với các ý từ câu trả lời trước đó của bạn bằng câu hỏi “vì sao?”. Lý do là bởi giám khảo cần bạn nói nhiều thông tin hơn để đánh giá chính xác ngôn ngữ của bạn. Tuy nhiên, nếu giám khảo cảm thấy họ cứ phải liên tục lấy thông tin từ bạn bằng cách hỏi “vì sao”, bạn có thể bị đánh giá là thiếu lưu loát.

Theo IELTS Speaking Band Descriptors, nhằm đạt được Band 6, thí sinh phải “sẵn sàng nói đủ dài”. Thậm chí đối với Band 5 cũng nêu tiêu chí người nói “thường duy trì câu nói đủ dài”. Chỉ trả lời với 1-2 từ sẽ thường quá ngắn và đòi hỏi giám khảo phải “nhắc khéo” bạn liên tục.

Điều này không hề giúp bạn phô diễn khả năng ngôn ngữ của mình. Thay vào đó, bạn có thể chủ động thêm 1-2 câu giải thích lý do. Trong trường hợp bạn không nêu lý do và giám khảo hỏi lại với câu hỏi “Vì sao?”, bạn cũng không nên quá lo lắng. Hãy tiếp tục phần bài nói của mình và cố gắng trả lời các câu hỏi bổ sung của giám khảo.

Gợi ý các mẫu trả lời IELTS Speaking hay: 

CÁCH TRẢ LỜI CƠ BẢN, Ở MỨC TẠM ỔN CÁCH TRẢ LỜI DỄ TẠO ẤN TƯỢNG HƠN
Examiner: What’s your favorite color?

Candidate: Blue, I think.

Examiner: Why?

Candidate: I don’t know. I just like it.

Examiner: What’s your favorite color?

Candidate: Blue, I think. Yeah, blue, because it reminds me of the ocean and the sky. I feel calm when I see the color blue. I also like to wear blue – it looks good on me.

7. Luyện tập và sử dụng các mẫu trả lời IELTS Speaking một cách chiến lược

Nếu bạn đã quen với hình thức, cấu trúc, các dạng câu hỏi,… của bài thi IELTS Speaking, bạn nên bắt tay vào việc lập kế hoạch luyện tập. Hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể nói trong các tình huống khác nhau có thể phát sinh trong quá trình thi.

Ví dụ, phần đầu tiên của bài thi sẽ hỏi bạn về những chủ đề quen thuộc như nhà cửa, gia đình, công việc hoặc cuộc sống của bạn khi còn là sinh viên. Đây là thời điểm tuyệt vời để thể hiện khả năng sử dụng thì hiện tại hoàn thành.

home – I’ve lived in my apartment for two years.

family – We’ve been married for only six months.

work – I’ve been an engineer for fourteen years.

student life – I’ve been studying English for five years.

Sau khi hỏi một vài câu hỏi cá nhân, giám khảo sẽ chuyển sang các câu hỏi về các chủ đề tổng quát hơn. Tuy nhiên, bạn có thể bị bất ngờ trước một số câu hỏi ngẫu nhiên như hỏi về ánh nắng mặt trời, thú cưng hoặc cây cối ở đất nước mình.

Gợi ý các mẫu trả lời IELTS Speaking hay: 

Đưa ra ý kiến của bạn nhằm trình bày một mặt khác của vấn đề In my opinion,…I believe (that)…To me,…However,…On the other hand,…Having said that,…
Khi bạn không nghe rõ/hiểu điều gì đó Excuse me, could you say that again?Can you repeat the question, please?
Khi bạn không hiểu thuật ngữ/từ nào đó What does . . . mean?I’m sorry. I’m not familiar with …. What does it mean?
Đối mặt với một câu hỏi khó/lạ lẫm Kéo dài thời gian để suy nghĩ bằng các cụm:

Hmm, that’s an interesting question… I”d say…

Hmm, I haven’t thought about it before, but I would say…

I can’t say for sure, but…

Trên đây là gợi ý một số cụm từ hay bạn có thể tận dụng trong IELTS Speaking. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự nghĩ ra một số cụm từ hữu ích khác và suy nghĩ về cách thức cũng như thời điểm bạn có thể sử dụng chúng trong kỳ thi!

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp

Nếu quý phụ huynh và các em học sinh gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình học thi, đừng ngại ngần chia sẻ với 4WORDS để nhận nhiều tư vấn hữu ích và hỗ trợ nhiệt tình. Trung tâm dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS – SAT. Học viên 4WORDS đạt nhiều kỳ tích như 8.5 IELTS, tuyệt đối 1600/1600 SAT!

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE.
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất.
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải.
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác.
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên.
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần.
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ.
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.

Xem thêm: 10 lỗi sai phổ biến trong IELTS Speaking

Tin Liên quan

Các bước cần thiết cho quá trình học và thi IELTS

Học và thi IELTS là cả một quá trình dài rèn luyện và tích lũy. Để giúp bạn tự tin hơn, 4WORDS sẽ gợi ý cho bạn các bước cần thiết để chuẩn bị cho kỳ thi này nhé!...

28/06/2021

Chuyện du học: Ưu điểm và những khó khăn thử thách

Ý tưởng du học có vẻ như là một cơ hội tuyệt vời, nhưng cũng có rất nhiều thách thức tiềm ẩn: trải nghiệm thực tế, tài chính và tâm lý. Hãy nghiên cứu và chuẩn bị thật kỹ...

18/03/2021

Idioms và cụm từ siêu hay về chủ đề Peace

Năm 2001, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 21/9 hàng năm là Ngày Quốc tế Hòa bình (The International Day of Peace) với mong muốn nâng cao nhận thức của mọi quốc gia trên thế giới dành cho nền...

16/09/2021

Các giám khảo chấm bài thi IELTS là ai? 

Với bài thi IELTS, phần thi Nói và Viết của bạn sẽ được chấm bởi các giám khảo dựa trên các tiêu chí có sẵn. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi họ là ai, họ như thế nào...

18/09/2020

Digital SAT 2024 -Tổng hợp lịch thi và đôi lời lưu ý

DIGITAL SAT – TỔNG HỢP LỊCH THI NĂM 2024  Nếu bạn đang có mong muốn và dự định thi Digital SAT trong năm 2024 này thì hãy lưu ý về lịch thi thực tế và dự kiến trong bài...

06/02/2024