Các giám khảo chấm bài thi IELTS là ai? 

Với bài thi IELTS, phần thi Nói và Viết của bạn sẽ được chấm bởi các giám khảo dựa trên các tiêu chí có sẵn. Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi họ là ai, họ như thế nào chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé!

Trình độ học vấn, kinh nghiệm, và các kĩ năng của các giám khảo IELTS như thế nào? 

Tất cả các giám khảo IELTS đều có tối thiểu là bằng đại học. Chuyên ngành của họ buộc phải liên quan tới việc giảng dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (ESL – English as a second language). Ngoài ra, họ cũng thường là các giáo viên có kinh nghiệm sư phạm. Cụ thể, họ cần có ít nhất ba năm kinh nghiệm dạy chương trình ESL. Và hơn nửa quá trình đó là dạy học cho học sinh cấp ba trở lên và người trưởng thành. Đó là những đối tượng chính tham dự kì thi IELTS. 

giám khảo kỳ thi IELTS

Trước khi trở thành giám khảo chính thức của IELTS, họ cần tham dự rất nhiều các khóa huấn luyện. Bao gồm chứng chỉ IELTS chuyên biệt về kĩ năng Nói và Viết. Sau khi được công nhận bởi Cambridge và British Council (các tổ chức sáng lập và điều hành kì thi IELTS), họ cũng thường xuyên phải tham dự các kì tập huấn để cập nhật các yêu cầu và thông tin về kì thi. Mỗi hai năm, các giám khảo sẽ bắt buộc phải thi lại chứng nhận để đánh giá kĩ năng nghề nghiệp của mình. 

Các giám khảo IELTS đến từ đâu? 

Các giám khảo chấm kĩ năng Viết IELTS sống tại Vương quốc Anh, do mọi bài Viết IELTS đều được gửi tới IELTS tại Anh để đánh giá và chấm điểm. Đối với kĩ năng Nói, các giám khảo chấm điểm ngay tại trung tâm thi Nói của IELTS trên toàn thế giới. Bởi vậy, các giám khảo này thường sinh sống và làm việc ngay tại thành phố bạn thi IELTS. 

Các giám khảo IELTS sử dụng tiếng Anh của nước nào? 

Bài thi IELTS được sáng lập bởi các tổ chức đến từ Anh quốc. Tuy nhiên, các giám khảo chấm kĩ năng Nói không nhất thiết phải nói giọng Anh-Anh. Họ có sử dụng giọng Anh của Bắc Mĩ, New Zealand, hoặc Úc. 

Thông thường các giám khảo IELTS là người bản ngữ từ các quốc gia nói tiếng Anh trên. Tuy nhiên, IELTS không có quy định giới hạn người bản ngữ chấm điểm. Vậy nên, rất có thể bạn sẽ gặp giám khảo người Việt chấm thi kĩ năng Nói cho bạn!

Nếu gặp giám khảo là người Việt chấm kĩ năng Nói, bạn có nhiều lợi thế hơn không? 

Câu trả lời chính thức là không. Các giám khảo chấm điểm cho kì thi IELTS đều được huấn luyện và tuyển chọn giống nhau. Bất kể họ đến từ đâu và sử dụng giọng tiếng Anh của vùng nào. 

Tuy nhiên, câu trả lời không chính thức là có thể. Nhiều thí sinh khi thi phần thi Nói tại Trung Quốc, Ý, Brazil, Ả-rập… cho rằng các giám khảo chấm điểm “nhẹ tay” hơn và thường bỏ qua các lỗi nhỏ. Một nhà nghiên cứu giáo dục đã bình luận thêm cho biết: các dữ liệu thu thập được từ các bài thi IELTS trên khắp thế giới chứng minh rằng các giám khảo này thường ưu tiên các thí sinh hơn một chút. 

Có thể nói, bạn có thể sẽ có lợi thế “sân nhà” nếu thi tại Việt Nam và gặp giám khảo thi Nói người Việt. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng không có gì khẳng định chắc chắn lợi thế này cả vì IELTS sẽ luôn cố gắng tạo điều kiện công bằng nhất cho mọi thí sinh trên khắp thế giới.

Nguồn: https://magoosh.com/ielts/about-ielts-exam/ielts-faq/who-are-the-ielts-examiners/

Đọc thêm: Các trường tại Mỹ yêu cầu điểm IELTS như thế nào?

 – Nguyễn Thảo Trang tổng hợp –

Tin Liên quan

Xét tuyển thẳng Đại học Việt Nam với chứng chỉ IELTS

Một số trường Đại học tại Việt Nam, như Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học RMIT, Đại học FPT, đang xét tuyển đại học với các hồ sơ có chứng chỉ IELTS kèm...

24/08/2020

Chạm vào giấc mơ Mỹ từ những chuyến xe mẹ chở đến trường

Tiếp xúc với nhiều thế hệ học sinh, 4WORDS luôn ấn tượng với hình ảnh phụ huynh đưa đón, chờ đợi con. 12 năm học bất kể nắng mưa. Có lẽ cũng là từng ấy năm cha mẹ chăm...

25/08/2020

Một bộ hồ sơ du học Mỹ cần những gì

Học sinh quốc tế thường khó ước lượng được thời gian hoàn thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để xin nhập học các trường đại học ở Mỹ. Để tránh bỏ lỡ hạng mục quan trọng nào trong...

18/11/2020

5 mẹo đọc trong bài SAT nhất định bạn cần biết

Kinh nghiệm tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua phần Đọc hiểu của bài thi SAT dễ dàng hơn đấy.

03/03/2020

Một số tips nhỏ mang lại hiệu quả lớn khi luyện thi IELTS

IELTS (International English Language Test System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Bài thi này trải dài qua cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Để đạt được...

18/03/2021