Một số cách phát triển ý trong IELTS Speaking

Trường hợp tệ nhất khi đi thi IELTS Speaking có lẽ là khi bạn không có gì để nói về chủ đề được giao. Nếu rơi vào tình huống ấy, bạn sẽ làm gì? Đương nhiên là bạn vẫn phải trả lời câu hỏi đó chứ không thể im lặng mãi được. Bài viết này của 4WORDS sẽ giúp bạn vượt qua tình huống khó xử ấy, trả lời câu hỏi một cách tự tin.

1. Who, when, where, how, why

Trước tiên, hãy hỏi bản thân một số câu hỏi đơn giản để kích thích suy nghĩ như: who, when, what, where, how, why

IELTS Speaking Topic: Transport Problems

Where? Vấn đề xảy ra ở đâu? Trong thành phố, trong nước hay toàn thế giới?

When? Vấn đề phát sinh từ lúc nào? 

Why? Nguyên nhân gây ra vấn đề? Nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan là gì?

How? Người dân và chính phủ giải quyết vấn đề bằng cách nào? 

Khi tư duy theo cách này, bạn đã có thể phát triển ý tưởng một cách rõ ràng, mạch lạc hơn rồi đó!

Dưới đây là một ví dụ trong IELTS Speaking part 3:

[Examiner]

Let’s talk about transport in your city. Are there any transport problems?

Sample answer:

Yes, there are several areas that suffer from congested traffic and sometimes the traffic simply comes to a standstill. It’s serious because whole sections of the city grind to a halt at rush hour.

The main cause of these traffic jams is the fact that many of the old roads are just not wide enough to accommodate the quantity of traffic that is on the roads these days. Many drivers are stuck in traffic for a long time and this gives rise to road rage sometimes when tempers flare because of slow or stationary traffic.

It would be so much better if the local authorities would invest in widening the main roads into and out of the city and also banning commercial or heavy goods vehicles in the downtown area during rush hour because this would alleviate the traffic jams and help traffic flow uninterrupted through the city.

Mẹo – gạch chân và học những từ, cụm từ liên quan tới chủ đề được sử dụng bởi người bản xứ sẽ giúp bạn tăng band IELTS một cách nhanh chóng.

2. Advantages and disadvantages:

Đây là hướng phát triển có thể áp dụng trong mọi trường hợp đặc biệt nếu trong câu hỏi có những từ như: necessary, important,… Với những câu như vậy ta sẽ chỉ ra lợi và hại của một vấn đề và từ đó đưa ra kết luận. 

Ngoài ra khi bàn luận về lợi ích và tác hại thì ta có thể chia ra làm 2 khía cạnh: tâm hồn và cơ thể. Dưới đây là một ví dụ cho câu hỏi IELTS Speaking Part 1.

[Examiner]

Do you like walking?

Sample answer:

I love walking. I think it is a fantastic way to stay in shape. In addition, it also helps me blow off some steam after the hard-working day.

3. Popularity

Khi bàn luận về một hành động, một sự vật, hiện tượng hay người nổi tiếng, ta đều có thể nói về độ phổ biến của nó. Sau đó ta có thể đưa vào 1, 2 câu chỉ ra lí do tại sao nó lại phổ biến như vậy. Biện pháp này sẽ giúp câu trả lời của bạn dài hơn 2,3 câu nhưng với Part 1 thì như thế là quá đủ rồi phải không nào? Dưới đây là một ví dụ IELTS Speaking Part 1.

[Examiner]

Do you like collecting things?

Sample Answer:

You know, I’m not really a collector. For the most part, Vietnamese people are not very big on collecting things. It is kind of boring.

Với những phương pháp ở phía trên, có lẽ là quá đủ để xây dựng một câu trả lời hoàn thiện và đủ ý rồi. Chúc các bạn làm bài thi IELTS thật tốt nhé!

Nguồn: https://ieltsspeakingquestions.blogspot.com/2017/01/how-to-develop-ideas-for-ielts-speaking-quick-tips.html

https://www.youtube.com/watch?v=GCj1fyNLECU&t=1258s

Đọc thêm: Các giám khảo chấm bài thi IELTS là ai?

-Đỗ Thùy Linh-

Tin Liên quan

Lịch thi TOEFL iBT năm 2021

Giới thiệu về TOEFL iBT TOEFL iBT là bài thi nằm trong hệ thống “Gia đình TOEFL” được thiết kế và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bài thi dành riêng cho những người...

20/01/2021

Các loại máy tính được dùng khi thi SAT

SAT Math là phần thi duy nhất của bài thi SAT được dùng máy tính. So với phần thi không dùng máy tính, phần thi dùng máy tính trong đề thi SAT Math vẫn chiếm phần lớn thời gian...

06/10/2021

Tìm hiểu bài thi SAT trên máy tính sắp được áp dụng

Theo thông tin mới nhất từ College Board, bài thi SAT dự kiến sẽ được chuyển đổi sang hình thức thi trên máy tính từ năm 2023. Sự thay đổi này có thể khiến nhiều học viên hoang mang....

03/03/2022

Trích đoạn diễn văn nổi tiếng liên quan chủ đề Lịch sử trong bài thi SAT

Một phần rất quan trọng trong phần Reading của SAT là History (Lịch sử) của Mỹ. Đây là phần khó với hầu hết các học sinh do lượng kiến thức nền và ngôn ngữ sử dụng. Bởi chủ đề...

30/06/2020

Tổng hợp các thuật ngữ SAT Math cơ bản

Các thuật ngữ Toán bằng Tiếng Anh còn khá xa lạ đối với nhiều học sinh lần đầu tiếp xúc với SAT Math. Bài viết này sẽ cũng cấp những thuật ngữ cơ bản xuất hiện trong bài SAT...

11/07/2022