Làm thế nào khi mất động lực học IELTS?

Đầu tiên cần phải nói rằng IELTS rất khó. Học IELTS không phải là một hành trình kéo dài hàng tuần, mà là hàng tháng, thậm chí hàng năm. Vì vậy, đôi khi bạn cảm thấy muốn bỏ dở hoặc ít nhất là quay trở lại cuộc sống có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, giống như bất kỳ điều gì khó khăn trong cuộc sống, chính trong những khoảnh khắc “khó nhằn” này, bạn cần phải đào sâu và tìm thêm động lực. Đó chính là nội dung của bài viết này. Vâng, IELTS rất khó, nhưng bạn mạnh mẽ và quyết tâm thì có thể hoàn toàn có thể chinh phục được nó! Sau đây chúng ta cùng điểm qua 5 Mẹo hay nhất để lấy lại động lực học IELTS!

1. Nhìn xem bạn đã đi được bao xa!

Nghĩ về tất cả những điều bạn đã học được kể từ khi bắt đầu học IELTS. Chắc chắn rằng bạn có thể liệt kê RẤT NHIỀU kỹ năng mới mà bạn đã học được. Đúng là vẫn còn nhiều cấu trúc ngữ pháp và danh sách từ vựng mới để học, nhưng bạn đã đi được một chặng đường dài. Bạn nên ăn mừng vì những thành quả của bạn cho đến nay!

2. Ngừng tập trung vào điểm số, hãy tập trung vào các bước sẽ giúp bạn đạt được điều đó

Suy nghĩ về điểm số cuối cùng bạn cần đạt được có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt nếu nó là 8-7-7-7 và bạn hiện đang ở mức 6-6-6-6. Chìa khóa để vượt qua điều này là tập trung vào những bước nhỏ bạn đang thực hiện mỗi ngày mà cuối cùng sẽ đưa bạn đến mục tiêu đó. Điều đó có nghĩa là bạn phải cam kết làm điều gì đó mỗi ngày. Bạn sẽ không đạt được điểm mong ước một sớm một chiều, nhưng nếu bạn làm được một chút ngày hôm nay và sau đó thêm một chút vào ngày mai, bạn chắc chắn sẽ sớm đạt được kết quả như ý.

Trước khi bạn nói rằng “Tôi không có thời gian”, hãy nhớ rằng mỗi người đều có thời gian trống mỗi ngày, dù ngắn dù dài. Có thể bạn không đủ thời gian để viết 1 bài luận, nhưng bạn chắc chắn có thời gian để nghe podcast, hoặc dành 10 phút để đọc một bài báo hoặc đơn giản là luyện nói.

3. Tự thưởng cho chính mình!

Cách tốt nhất để đảm bảo bạn sẽ làm điều gì đó mỗi ngày? Tự thưởng cho mình! Một phần thưởng nho nhỏ chính là một động lực học rất lớn! Vì vậy, hãy đặt cho mình một mục tiêu cho ngày hôm nay. Đó có thể là học một số từ vựng mới, ngữ pháp mới, hoặc viết một bài luận, (hoặc cả ba). Sau đó hãy quyết định xem bạn sẽ thưởng bản thân như thế nào nếu đạt được mục tiêu đó. Nó không cần phải là điều gì to tát – bạn có thể xem một bộ phim, dành thời gian cho gia đình, hoặc thưởng thức một miếng bánh thật to –  nhưng đó phải là điều mà bạn thực sự muốn. Sau đó, khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy tập trung vào mục tiêu để có động lực.

Nếu bạn không thể nghĩ ra một phần thưởng xứng đáng, thì có thể bạn có thể sử dụng động lực tiêu cực. Nói với người bạn thân nhất của bạn những gì bạn muốn đạt được ngày hôm nay. Sau đó bạn đưa cho họ 50k (hoặc 10k, hoặc 20k…) hoặc một đồ vật yêu thích. Nếu bạn đạt được mục tiêu, bạn của bạn phải trả lại đồ cho bạn, nhưng nếu bạn không đạt được mục tiêu, họ có thể giữ lại. 

4. Tập trung vào tương lai

Tại sao bạn học IELTS? Có phải để bạn có thể đi du học không? Bạn có muốn định cư không? Dù mục tiêu của bạn là gì, tôi khá chắc rằng bạn không thi IELTS cho vui! Vì vậy, khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc chán nản, hãy nhắm mắt lại và thực sự tưởng tượng cuộc sống tương lai của bạn sẽ như thế nào sau khi thi IELTS. Bạn sẽ sống ở đâu? Cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ như thế nào? Bạn sẽ hạnh phúc như thế nào khi cuộc sống mới bắt đầu? Hãy để câu trả lời cho những câu hỏi đó là động lực thúc đẩy bạn.

5. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi!

Tuy nhiên, nếu bạn đã thử tất cả các kỹ thuật trí óc này mà vẫn cảm thấy mệt mỏi, đã đến lúc bạn nên nghỉ ngơi. Khi bạn hoàn toàn kiệt sức, bất kỳ việc học nào bạn thực hiện sẽ rất lãng phí thời gian. Bởi đây là lúc não của bạn sẽ không thể xử lý thông tin mới một cách chính xác. Cơ thể con người không có cấu tạo để đối phó với mức độ căng thẳng cao trong thời gian dài. Nếu bạn đã luyện thi IELTS vững chắc trong vài tuần, hoặc thậm chí vài tháng, thì có lẽ đã đến lúc bạn có thời gian nghỉ thực sự. Hãy cho phép bản thân dành ít nhất một hoặc hai tuần không có IELTS.

  • Không mở sách IELTS!
  • Đừng “xem qua” trong một nhóm Facebook IELTS!
  • Đừng “chỉ xem” một video trên Youtube!

Bạn phải ngắt kết nối 100% để các tế bào não có cơ hội nghỉ ngơi và phục hồi. Cách duy nhất bạn có thể làm là tập trung vào việc khác trong một thời gian. 

Cách lý tưởng để làm điều này là đi nghỉ. Nhưng nếu bạn phải ở nhà thì hãy đi thăm bạn bè hoặc chỉ cần ngồi nhà và xem TV. Điều quan trọng là bạn không nên nghĩ về IELTS và bạn chắc chắn không nên mặc cảm khi không nghĩ về IELTS! Hãy cho bộ não của bạn một thời gian nghỉ ngơi thích hợp. Sau đó, khi bạn có nhiều năng lượng hơn, bạn sẽ có thể quay lại cùng động lực lớn hơn.

Link: http://blog.myieltsclassroom.com/lost-motivation-for-ielts/ 

-Vũ Linh tổng hợp-

Đọc thêm: Khắc phục tâm lý căng thẳng trong IELTS Speaking

Tin Liên quan

Những điều cần biết về SSAT Reading (Phần 2)

Nối tiếp bài viết đầu tiên về phần thi Đọc hiểu (Reading) trong bài kiểm tra SSAT: https://4words.edu.vn/ssat-reading-tips-nhung-dieu-can-biet-ve-ssat-reading/ Cùng 4WORDS bổ sung thêm thông tin hữu ích để đạt hiệu quả điểm số tốt trong SSAT Reading nhé. ÔN...

19/06/2020

Một số tips nhỏ mang lại hiệu quả lớn khi luyện thi IELTS

IELTS (International English Language Test System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Bài thi này trải dài qua cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Để đạt được...

18/03/2021

Lịch thi và hạn chót đăng ký cho kỳ thi SAT năm 2021

Năm 2020 là một ngoại lệ bất thường. Hiếm có một tổ chức hoặc ngành nghề nào lại không bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Trong đó bao gồm cả giáo dục và đại học. Rất nhiều kỳ thi thi...

14/04/2021

Du học Mỹ ngành kỹ thuật (Engineering)

Khối ngành Kỹ thuật (Engineering) đang trở thành một trong những ngành nghề mang lại nhiều cơ hội việc làm nhất tại Mỹ. Cũng có thể khẳng định rằng, với vị thế của một siêu cường về khoa học kĩ...

02/10/2020

5 lưu ý quan trọng cho bài thi SAT Math

Ước mơ tuyệt đối điểm SAT Math thật không của riêng ai. Bạn có đang gặp khó khăn với kĩ năng này? Đừng lo lắng, hãy tham khảo những tips bên dưới để tối đa hóa điểm số nhé....

12/11/2021