Một số thay đổi trong cấu trúc bài thi Nghe IELTS

Vào ngày 24/12/2019, trang chủ chính thức của IELTS (IELTS Official) xác nhận việc thay đổi của bài thi IELTS Listening (Phần thi Nghe). Những thay đổi trong cấu trúc bài thi sẽ được áp dụng từ ngày 4/1/2020. 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho các “sĩ tử” cụ thể về những thay đổi này nhé.

Cấu trúc bài thi Nghe IELTS từ ngày 4/1/2020

1. Từ “SECTION” sẽ đổi thành “PART”

We will be changing the word “Sections” to “Parts”. The paper-based test will now be divided into Parts 1,2,3 and 4. (Chúng tôi sẽ thay đổi từ “Sections” thành “Parts”. Bài thi trên giấy từ giờ sẽ được chia thành Part 1, 2, 3 và 4.)

4 SECTIONS của bài thi Nghe IELTS sẽ trở thành 4 PARTS. Trước giờ các bạn vẫn thường quen nghe “now turn to section 1”. Như vậy, bây giờ câu nói quen thuộc này sẽ chuyển thành “now turn to part 1”.

2. Bỏ đọc ví dụ ở Part 1

We will be removing the Part 1 example. (Chúng tôi sẽ bỏ đọc ví dụ ở Part 1)

Phần Example trong Section 1 (hay bây giờ là part 1) cũng sẽ bị bỏ. Nghĩa là bây giờ bài thi Nghe IELTS của các bạn sẽ không có từ 30s-45s để đọc câu hỏi trước.

Trước đây, kinh nghiệm làm bài của nhiều bạn là chỉ liếc nhìn phần example. Sau đó, các thí sinh nên dành thời gian đọc trước các câu hỏi. Khi nào vào bài chính thì thí sinh mới bắt đầu trở về làm. Do đó, example này giúp các thí sinh đỡ bị “ngộp” lúc bắt đầu. Vì trước đó, thí sinh có thêm 1 chút thời gian để chuẩn bị làm cả 1 bài 40 câu.

3. Bỏ nhắc số trang

We are also removing the page number references. (Chúng tôi sẽ bỏ việc nhắc số trang)

Trong mỗi phần của bài thi Nghe IELTS, hướng dẫn cho thí sinh sẽ không đề cập cụ thể số trang trên đề nữa. Thay vào đó, các thí sinh sẽ nghe và làm theo các chỉ dẫn về nội dung (ví dụ nhìn vào hình vẽ ABC nào đó)

Nội dung bài thi Nghe IELTS vẫn giữ nguyên

Bạn sẽ nghe bốn đoạn ghi âm – độc thoại và đàm thoại bởi một số người bản xứ. Sau đó bạn sẽ viết câu trả lời cho các câu hỏi. Phần thi này bao gồm các câu hỏi kiểm tra năng lực của bạn trong việc nắm bắt các ý chính. Đồng thời cũng kiểm tra khả năng nhận thức quan điểm và thái độ của người nói. Bên cạnh đó là khả năng hiểu được mục đích của vấn đề được nói đến. Cuối cùng là khả năng theo kịp sự trình bày các ý kiến. Nhiều tiếng và giọng nói của người bản xứ được sử dụng trong suốt phần thi. Trong khi đó, bạn sẽ được nghe từng phần chỉ một lần duy nhất.

Thi Nghe IELTS giống nhau cho cả hai hình thức Học thuật và Tổng quát.

Bài thi Nghe IELTS: Phần 1

Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Ví dụ như một mẫu đàm thoại tại một đại lý thuê nhà.

Bài thi Nghe IELTS: Phần 2

Một đoạn độc thoại trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày. Ví dụ một bài diễn văn về các tiện ích địa phương.

Bài thi Nghe IELTS: Phần 3

Một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo. Ví dụ như một giáo viên trợ giảng tại trường đại học và một sinh viên đang thảo luận về bài tập.

Bài thi Nghe IELTS: Phần 4

Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập, ví dụ một bài giảng đại học.

Trên đây là một số thay đổi mới nhất về cấu trúc đề thi Nghe IELTS. Sự thay đổi trên nhằm đảm bảo tính đồng nhất giữa 2 hình thức thi IELTS trên giấy và máy tính. Đây chỉ là một số thay đổi nhỏ về hình thức trình bày bài thi. Tuy nhiên, thí sinh cũng cần phải ghi nhớ chúng để quen dần với cách thức đề bài mới nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp hoặc muốn nhận tư vấn lộ trình học thi IELTS hiệu quả thì đừng ngại ngần kết nối với 4WORDS nhé!

Đọc thêm: Những điều cần biết về việc thi IELTS trên máy tính

Tin Liên quan

Tuyển tập nguồn tự học IELTS kỹ năng Nói và Viết

Hai kỹ năng sản sinh (active skills - productive skills) Speaking và Writing yêu cầu học sinh phải chủ động sáng tạo, xây dựng, sắp xếp và trình bày các ý tưởng theo một chủ đề cho sẵn.

27/04/2020

Từ chuyên Hàn “lấn sân” sang tiếng Anh và hành trình chinh phục 7.5 IELTS

Xin chào các bạn, mình là Đức Huy. Mình là cựu học sinh chuyên Hàn, THPT chuyên Ngoại ngữ và là cựu học viên lớp IELTS 7.0  tại 4WORDS. Mình đã kết thúc khóa học và thi thật đạt...

01/05/2022

10 quy tắc ngữ pháp quan trọng trong SAT Writing and Language

  Cơ hội tối đa điểm SAT Writing sẽ tăng mạnh nếu bạn nhuần nhuyễn 10 quy tắc Ngữ pháp cơ bản dưới đây. Cùng 4WORDS – Nhà đào tạo dẫn đầu về thành tích IELTS/SAT tham khảo bài...

12/08/2022

Ý nghĩa bản báo cáo điểm SAT

Trong vài tuần sau khi làm bài thi SAT, các thí sinh sẽ nhận được báo cáo điểm (SAT report). Việc hiểu rõ báo cáo điểm này rất quan trọng. Bởi nó giúp học sinh lập được kế hoạch...

24/08/2020

Dạng bài Little Picture Questions trong SAT Reading

Trong bài thi SAT Reading, có tới ¼ số câu hỏi tập trung vào việc hỏi chi tiết, được gọi chung là Little Picture Questions hay Detail Questions. Tuy nhiên, các câu hỏi dạng này sẽ xuất hiện dưới...

04/08/2021