Đầu tư bao nhiêu là đủ để con đi du học (Phần 2)

Dù luôn được ủng hộ vô điều kiện nhưng ở độ tuổi còn đi học, các con vẫn cần sự định hướng từ các bậc phụ huynh và thầy cô giáo. Sau đây là những kinh nghiệm và chia sẻ từ chị Quế về những đầu tư đáng giá cho con trước ngưỡng cửa du học bậc Đại học. 

  1. Đầu tư về mặt tài chính

Đầu tư về mặt tài chính là một trong những yếu tố then chốt cho kế hoạch du học của con. Chi phí cho con đi du học có thể rơi vào khoảng vài trăm triệu đồng một năm. Và có thể lên tới con số tiền tỉ. Điều này tùy thuộc vào đất nước, ngành học, chương trình học… Dù các con được nhận học bổng toàn phần học phí thì phụ huynh vẫn cần chuẩn bị cho con phần chi phí sinh hoạt, và các chi phí phát sinh.

Bởi vậy, cha mẹ cần tìm hiểu về khoản đầu tư khi cho con đi du học. Từ đó có sự chuẩn bị tài chính tốt nhất, giảm thiểu rủi ro khi con đi học. Ngân sách tài chính rõ ràng từ phụ huynh sẽ giúp các con có sự lựa chọn phù hợp về việc đi du học nước nào. Cũng như những nhóm trường như thế nào ở mỗi quốc gia.

Cho con đi du học cần đảm bảo sự an tâm hoàn toàn cho con và thoải mái cho chính phụ huynh. Quỹ đầu tư học tập cho con tới đâu thì kế hoạch sẽ linh hoạt như vậy. Phương án tốt nhất trước tiên nên phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.

  1. Đầu tư kiến thức và kỹ năng cho con

Hành trình du học rất dài nên cha mẹ cần hướng dẫn các con trang bị kiến thức nền tảng học thuật. Cũng như kỹ năng ngôn ngữ, các kỹ năng mềm, kiến thức văn hóa của đất nước mình dự định du học. Khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo là yêu cầu nhất thiết phải có khi con đi học ở nước ngoài. Đặc biệt là các nước nói tiếng Anh. Khả năng đó được đo bằng các bài thi chuẩn hóa quốc tế như IELTS hoặc TOEFL.

Phần lớn các trường đại học sẽ yêu cầu đầu vào với mức điểm tối thiểu là 6.5 IELTS hoặc 80 TOEFL. Như vậy, các phụ huynh có thể cùng con đặt mục tiêu tùy theo khả năng của các con. Các con nên được bắt đầu sớm để tăng cơ hội đạt điểm mục tiêu cũng như sử dụng thành thạo công cụ ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, nếu các con đi du học Mỹ thì nên học thêm chứng chỉ SAT hoặc ACT. Việc này giúp có nhiều cơ hội hơn trong việc xin học bổng từ các trường.

Tuy nhiên, chỉ như vậy thôi chưa đủ. Ý chí quyết tâm, kỹ năng sống là những điều rất quan trọng. Bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức, các con cũng cần trau dồi các kỹ năng mềm. Như kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp… Các kỹ năng cần được trau dồi, rèn luyện ngay trong cuộc sống hàng ngày. Bởi các con sẽ sống xa gia đình, học tập và trải nghiệm ở một đất nước khác. Chính vì vậy, cha mẹ sẽ yên tâm hơn khi con có đủ kiến thức và kỹ năng mềm.

  1. Đầu tư sức khỏe cho con

Có sức khỏe tốt mới có thể học tập tốt, làm việc tốt. Đặc biệt khi ở một môi trường mới, các con phải thích nghi với điều kiện khí hậu, thời tiết khác. Việc rèn luyện một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh là không thể bỏ qua. Sau những giờ học căng thẳng, các con có thể tham gia các hoạt động thể thao tại trường. Hoặc tham gia câu lạc bộ thể thao mà con yêu thích.

Bên cạnh thể chất thì sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng. Học sinh nói chung và các bạn bước vào cấp 3 nói riêng sẽ có nhiều áp lực. Những áp lực đến từ trường lớp, tâm sinh lý, chuyện học tập, bạn bè… Phụ huynh cần chuẩn bị cho các con tin thần tốt. Bởi những áp lực này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và ý chí của các con.

  1. Hướng nghiệp cho con

Lứa tuổi cấp 3 còn nhiều bỡ ngỡ trong việc tìm ra định hướng tương lai. Chính vì vậy, phụ huynh nên làm bạn đồng hành với các con. Bên cạnh đó, giúp con cân nhắc về lựa chọn cho cánh cửa đại học. Việc đồng hành với con còn giúp các bậc phụ huynh nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của con. Điều đó giúp con phát hiện thiên hướng, đam mê, ngành nghề yêu thích.

Là học sinh chuyên toán, Tùng Sơn đã xác định được niềm đam mê của mình. Vì vậy, con lựa chọn chuyên ngành kinh tế khi đi du học Mỹ. Hiểu con muốn làm gì, và luôn sát sao đồng hành cùng con. Vì vậy, chị Minh Quế đã ủng hộ và động viên con theo đuổi ngành nghề mình mong muốn.

Ảnh bên trái là một Tùng Sơn còn non nớt hồi cấp 2. Tới năm cuối cấp 3 (Ảnh bên phải), có thể nhìn thấy rõ ở Sơn sự phổng phao, trưởng thành, trở thành bờ vai vững chắc cho mẹ. 

Đáp lại sự đầu tư tận tâm về thời gian, công sức của chị là thành tích xuất sắc của con với học bổng của 10 trường đại học. Trong đó có 7 trường thuộc 100 viện đại học hàng đầu nước Mỹ. Như: University of Illinois at Urbana-Champaign (#48 NU), University of Massachusetts – Amherst (#64 NU), Case Western Reserve University (#40 NU), Connecticut College (#46 LAC), Indiana University—Bloomington (#79 NU).

Chặng đường du học vẫn còn rất dài ở phía trước. Nhưng chúng tôi tin rằng sự đầu tư ngày hôm nay chắc chắn sẽ đem lại những thành quả xứng đáng sau này. Các bậc phụ huynh và em học sinh hãy kết nối cùng 4WORDS để bắt đầu xây dựng lộ trình sớm cho con du học Mỹ, Úc thành công. Phương châm của 4WORDS“Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối ưu chi phí” đã được kiểm chứng qua hàng loạt câu chuyện thành công.

Đọc thêm: Đầu tư bao nhiêu là đủ để con đi du học (Phần 1)

 

 

 

Tin Liên quan

12 lỗi sai phổ biến nhất trong IELTS Listening

Làm thế nào để khắc phục những lỗi sai, từ đó tối đa điểm IELTS Listening? Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu những lỗi sai cần tránh trong bài thi Listensing nhé! Lỗi sai #1: Đọc đề bài cùng lúc...

06/06/2023

Tìm hiểu bài thi SAT trên máy tính sắp được áp dụng

Theo thông tin mới nhất từ College Board, bài thi SAT dự kiến sẽ được chuyển đổi sang hình thức thi trên máy tính từ năm 2023. Sự thay đổi này có thể khiến nhiều học viên hoang mang....

03/03/2022

LỊCH THI IELTS TOÀN QUỐC NĂM 2022 (MỚI NHẤT)

Để giúp thí sinh chuẩn bị tốt nhất cho kì thi, Hội đồng Anh (British Council) và IDP đã công bố lịch thi IELTS năm 2022 tại các điểm thi trên toàn quốc. Các sĩ tử cần cập nhật...

12/08/2022

Xét tuyển thẳng đại học bằng chứng chỉ ngoại ngữ

Trong mùa tuyển sinh 2021, nhiều trường Đại học vẫn duy trì phương thức tuyển sinh truyền thống. Bên cạnh đó, nhiều trường ưu tiên thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Các thí sinh sẽ được...

13/05/2021

Top những trường đại học đẹp nhất nước Mỹ

Mỹ là quốc gia có các trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Đồng thời nước này cũng thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế và sinh viên theo học trong nước mỗi năm. Bên cạnh chương...

27/05/2021