Kỹ năng và chiến lược luyện IELTS Listening

Kỹ năng Nghe trong tiếng Anh là cực kỳ quan trọng trong bài thi IELTS. Bởi lẽ đây là kĩ năng tiềm năng để đạt tuyệt đối, nâng toàn bộ điểm tổng. Tuy nhiên, luyện tập nó lại không hề đơn giản như chỉ ngồi và lắng tai nghe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn 6 kỹ năng cần thiết trong bài nghe IELTS. Kết hợp không chỉ khả năng nghe mà cả khả năng Anh ngữ cùng một lúc nhé. 

Dự đoán

IELTS Listening luôn cho bạn thời gian đọc câu hỏi trước khi băng ghi âm được bật. Trung bình là khoảng 30 giây. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để phân tích câu hỏi và dự đoán câu trả lời. Không giống với khi phải “đoán mò”, dự đoán câu trả lời là xem xét các khả năng có thể của đáp án. Từ đó giúp bạn tập trung chú ý vào loại thông tin cần thiết cho câu trả lời khi băng ghi âm bắt đầu. 

Nhận dạng từ khóa

Câu từ trong đề IELTS Listening sẽ thuộc hai dạng. Đó là những từ sẽ được dùng trực tiếp trong bản ghi âm. Và những từ sẽ được thay đổi. Hãy tự gia tăng cơ hội bám sát tốt nội dung bài nghe bằng cách nhận dạng những từ khóa quan trọng. Ví dụ như tên riêng, thời gian, địa điểm, từ chuyên môn, v.v. Vì đây sẽ là những từ không thể bị thay đổi. “Bắt trúng” được những từ khóa này khi nghe cũng sẽ hỗ trợ bạn theo sát câu chuyện được ghi âm và câu hỏi cần được trả lời. 

Nhận dạng từ đồng nghĩa

Dạng từ thứ 2 trong câu hỏi là những từ dễ được thay đổi trong đoạn ghi âm, bằng cách thay đổi mẫu câu, dùng từ đồng nghĩa, trai nghĩa, … nhưng giữ nguyên nội dung câu. Khi gặp những câu từ này, hãy thử nghĩ đến những trường hợp thay đổi có thể được sử dụng. Vì vốn thời gian ít ỏi, nên có lẽ bạn sẽ không thể nghĩ được tất cả các trường có thể. Vì vậy, luyện tập thường xuyên là cách duy nhất để khắc phục phần này của IELTS Listening.  

Lắng nghe có mục tiêu

Nghe có mục tiêu nghĩa là tập trung toàn bộ sự chú ý của bạn vào mười mục thông tin cần thiết để trả lời mười câu hỏi trong mỗi phần của IELTS Listening. Kỹ năng nghe này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn phân tích các câu hỏi tốt hơn. Đặc biệt chú ý đến những câu hỏi về số lượng hoặc tên riêng. Ngược lại là lắng nghe cởi mở – lắng nghe bất kỳ thông tin nào giúp bạn hiểu điều gì đang xảy ra. Lắng nghe cởi mở có thể quan trọng khi trò chuyện với bạn bè, nhưng hãy sử dụng phương pháp nghe có mục tiêu để thành công trong IELTS.

Spelling Chính tả

Phần lớn các câu hỏi trong IELTS Listening yêu cầu bạn viết xuống câu trả lời thay vì trắc nghiệm. Nếu câu trả lời sai chính tả thì dù đúng từ cũng là sai. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn một vốn từ vựng đầy đủ và sẵn sàng cả cho những từ ngữ đặc biệt – thường sẽ được đánh vần trong đoạn ghi âm. 

Grammar Ngữ pháp

Điền vào chỗ trống là dạng câu hỏi yêu cầu chú ý đặc biệt đến ngữ pháp câu hỏi. Điều này thực ra có thể giúp ích cho bạn tìm ra đúng đáp án, dựa vào các manh mối của đề bài ví dụ như: khi bạn không nghe rõ chữ “s” cuối từ, nhưng đề bài chắc chắn phù hợp với một từ số nhiều, vậy là không còn nghi ngờ nữa rồi! Mẹo này cũng có thể áp dụng cho các trường hợp khác, như “-ed”.

Không chỉ có Listening mà tất cả các phần của bài IELTS đều kiểm tra khả năng ngữ pháp, vì vậy có lẽ đã lại đến lúc bạn quay trở lại với phần căn bản nhất của tiếng Anh rồi! 

Nguồn dịch: http://ielts-academic.com/2012/09/27/ielts-listening-essential-skills-and-strategies/ 

-Ngọc Linh tổng hợp-

Đọc thêm: Phương pháp tự đánh giá quá trình học IELTS của bạn

Tin Liên quan

Những điều cần biết về việc thi IELTS trên máy tính

So với bài thi trên giấy, việc thi IELTS trên máy tính sẽ có một số lợi ích nhất định.

18/03/2021

10 lỗi sai phổ biến trong IELTS Speaking

Tránh những lỗi sai này và bài nói của bạn sẽ trở nên chỉn chu, gọn gàng và sắc sảo hơn rất nhiều nhé. 1. Giữ im lặng quá lâu Các nền văn hóa khác nhau có thái độ...

29/12/2020

20 chủ đề phổ biến trong IELTS Writing Task 2

Dưới đây là danh sách 20 chủ đề bài luận IELTS phổ biến trong IELTS Writing task 2. Mỗi chủ đề lớn được chia thành các chủ đề phụ mà bạn cần chuẩn bị. Bạn nên luyện tập phát...

05/01/2021

12 lỗi sai phổ biến nhất trong IELTS Listening

Làm thế nào để khắc phục những lỗi sai, từ đó tối đa điểm IELTS Listening? Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu những lỗi sai cần tránh trong bài thi Listensing nhé! Lỗi sai #1: Đọc đề bài cùng lúc...

06/06/2023

Nhật ký năm nhất ở Đại học Brandeis

Xin chào mọi người, mình tên là Nguyễn Thanh Vân. Hiện tại mình là sinh viên của trường đại học Brandeis (khoá 2023) ở Massachusetts, Hoa Kỳ. Mình và người thân trong một chuyến du lịch tại Mỹ Trường...

13/08/2020