Bài thi SAT kiểm tra những kĩ năng “mềm” gì?

Những gì chúng ta thấy khi nhìn vào đề SAT đó là một bài thi chuẩn hóa gồm 3 kĩ năng: Đọc hiểu (Reading), Ngôn ngữ (Writing & Language) và Toán (Maths). Về cơ bản thì đây là 3 kỹ năng “cứng” mà bài thi muốn kiểm tra thí sinh. Ngoài ra, bài thi SAT còn được dùng để đánh giá những kỹ năng “mềm”. Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu 5 kỹ năng làm bài SAT mà thí sinh cần nhuần nhuyễn nhé!

Kỹ năng #1: Kiểm soát sự căng thẳng (Stress Management)

Đây là một kỹ năng không chỉ cần luyện tập khi thi SAT. Bạn hầu như cần đến nó trong tất cả các bài kiểm tra, kì thi hay sự kiện quan trọng.

Rõ ràng, để làm tốt bất kỳ bài kiểm tra, bạn cần giữ cho mình một cái đầu lạnh và sự bình tĩnh tối đa khi làm bài. Điều này nghe có vẻ đơn giản. Nhưng để làm được đòi hỏi sự luyện tập kiên trì để đạt được. Cách phổ biến nhất chính là luyện đề dưới áp lực thời gian và trong không gian giống như khi thi thật. Điều này có thể giúp bạn phần nào quen với môi trường thi cử căng thẳng. Đồng thời cũng giúp chúng ta thoải mái hơn khi bước vào phòng thi.

Để giảm căng thẳng thì bạn cũng cần hiểu thấu đáo vấn đề. Cụ thể, bạn cần ôn luyện chăm chỉ để khá tự tin với mọi dạng câu hỏi của SAT. Hiểu phương pháp làm và đặt mục tiêu điểm số khả thi với khả năng của bản thân.

Kỹ năng #2: Quản lý thời gian (Time Management)

Bài thi SAT nổi tiếng với sự phức tạp và độ dài đặc biệt của phần đọc hiểu. Vậy nên bạn sẽ phải cố gắng sử dụng tối ưu quỹ thời gian có hạn này. Bạn cần trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng. Vì bạn chỉ có khoảng 1 phút thậm chí dưới 1 phút để trả lời mỗi câu hỏi trắc nghiệm. Tuy nhiên không nên làm quá nhanh và quá ẩu. Bởi có thể sẽ xảy ra sai sót hoặc hiểu nhầm khi bạn chưa có thời gian đọc kĩ các đáp án.

Bạn có thể ưu tiên dành đủ thời gian cho những câu hỏi dễ hoặc trung bình để ăn chắc điểm. Đồng thời phân phối thời gian hợp lý cho các câu khó. Bạn nên làm theo thứ tự từ dễ đến khó. Khả năng kiểm soát thời gian có được nhờ sự tập luyện với nhiều đề thi, rút kinh nghiệm và tăng dần khả năng xử lý nhanh. Thầy cô cũng sẽ có nhiều lời khuyên hữu ích để bạn kiểm soát thời gian tốt nhất.

Kỹ năng #3: Đọc kĩ đề bài (Following Directions)

Những người ra đề thi SAT thích kiểm tra mức độ chú ý của bạn đến câu hỏi. Đặc biệt là trong các phần toán và đọc hiểu. Các lựa chọn câu trả lời sai thường là đáp án bẫy mà bạn cần hết sức chú ý.

Ví dụ: If 5x – 2 = 3x + 4, what is the value of 2x?
A. -3
B. -1
C. 3
D. 6

Bạn có thể đã làm những bài toán như thế này hàng trăm lần khi luyện tập. Và đây là một trong những câu hỏi toán khá dễ đối với học sinh Việt Nam. Theo bản năng, bạn sẽ giải ra kết quả x=3 và khoanh đáp án C.

Tuy nhiên, người ra đề biết rõ điều này. Đó là lý do đề bài yêu cầu tìm 2x thay vì x. Vậy nên hãy thật cẩn thận đọc kĩ từng câu hỏi. Điều này giúp bạn tránh những lỗi đáng tiếc tương tự như ví dụ trên.

Kỹ năng #4: Quét thông tin (Scanning for Information)

Phần lớn câu hỏi Đọc hiểu trong đề SAT sẽ hỏi về một thông tin chi tiết trong bài (detailed questions). Tuy nhiên, bạn sẽ không thể có đủ thời gian để đọc từng chữ vậy. Nên kĩ năng scan để tìm vị trí chính xác của thông tin là vô cùng cần thiết.

Đây là một kỹ năng làm bài SAT cần thời gian để luyện tập. Bởi có thể bạn sẽ bị đánh lừa bởi những chi tiết “na ná” thông tin chính xác cần tìm. Chúng ta không nên dành quá nhiều thời gian cho những thông tin không cần thiết. Nhưng cũng cần hết sức cẩn thận để tìm được vị trí chính xác thông tin trong câu hỏi.

Kỹ năng #5: Lời giải sáng tạo (Creative Solutions)

Trong các câu hỏi phần Maths, thường sẽ có nhiều hơn một lời giải cho bài toán đó. Thay vì sử dụng những phương pháp truyền thống, bạn có thể luyện tập suy nghĩ các hướng giải bài khác nhau. Cách làm này giúp chúng ta tiết kiệm thời gian khi làm bài. Vì có thể linh hoạt giữa các cách giải. Hơn nữa điều này cũng sẽ hạn chế tối đa việc bí lời giải khi không áp dụng được cách làm thông thường.

Cách tư duy sáng tạo này không chỉ áp dụng được trong phần toán. Bạn cũng có thể sử dụng trong những phần thi khác ví dụ như bài luận.

Thay lời kết

Hầu hết những kỹ năng làm bài SAT trên đều có thể cải thiện khi luyện tập. Vì vậy hãy ghi nhớ chúng khi bạn chuẩn bị cho kỳ thi SAT. Khi nắm vững được những kỹ năng này và luyện tập một cách thành thạo, bạn sẽ thấy điểm số của mình tăng lên đáng kể.

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp

Nếu quý phụ huynh và các em học sinh gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình học thi, đừng ngại ngần chia sẻ với 4WORDS để nhận nhiều tư vấn hữu ích và hỗ trợ nhiệt tình. Trung tâm dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS – SAT. Học viên 4WORDS đạt nhiều kỳ tích như 8.5 IELTS, tuyệt đối 1600/1600 SAT!

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

  • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE.
  • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất.
  • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải.
  • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác.
  • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên.
  • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần.
  • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ.
  • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.

Xem thêm: 6 tips cho phần Toán SAT không dùng máy tính

Tin Liên quan

10 quy tắc ngữ pháp quan trọng trong SAT Writing and Language

  Cơ hội tối đa điểm SAT Writing sẽ tăng mạnh nếu bạn nhuần nhuyễn 10 quy tắc Ngữ pháp cơ bản dưới đây. Cùng 4WORDS – Nhà đào tạo dẫn đầu về thành tích IELTS/SAT tham khảo bài...

12/08/2022

Các mẹo để viết Resume cho bộ hồ sơ ứng tuyển đại học

Resume (còn được viết là résumé) được bắt nguồn từ tiếng Pháp và trong tiếng Anh có nghĩa là “summary”. Resume được hiểu là một bản tóm tắt trình độ chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất trong công...

05/07/2023

Lưu ý quan trọng về Digital SAT 2024

🎯🎯LƯU Ý QUAN TRỌNG ĐỂ CHUẨN BỊ CHO KỲ THI DIGITAL SAT (DSAT) 2024 DIGITAL SAT (DSAT) 2024, LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUẨN BỊ TỐT NHẤT VÀ HỌC THI HIỆU QUẢ? 1. NHỮNG LƯU Ý CHUNG VỀ DIGITAL SAT...

06/02/2024

Cách mở rộng câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1

Nhiều học viên thường thắc mắc về độ dài câu trả lời IELTS Speaking Part 1. Trên thực tế, không có quy chuẩn chính thức về độ dài ngắn của các câu trả lời này. Tuy nhiên, để thể...

23/04/2022

Tổng hợp các thuật ngữ SAT Math cơ bản

Các thuật ngữ Toán bằng Tiếng Anh còn khá xa lạ đối với nhiều học sinh lần đầu tiếp xúc với SAT Math. Bài viết này sẽ cũng cấp những thuật ngữ cơ bản xuất hiện trong bài SAT...

11/07/2022