Du học Mỹ ngành kỹ thuật (Engineering)

Khối ngành Kỹ thuật (Engineering) đang trở thành một trong những ngành nghề mang lại nhiều cơ hội việc làm nhất tại Mỹ. Cũng có thể khẳng định rằng, với vị thế của một siêu cường về khoa học kĩ thuật, Mỹ là một trong những nơi tốt nhất để theo đuổi ngành học này. Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu chi tiết hơn về khối ngành đang cực “hot” nhé.

1. Ngành kỹ thuật là ngành như thế nào?

Sinh viên ngành kỹ thuật sẽ theo học các khóa học về Toán học, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Nhân văn. Kỹ thuật có thể được áp dụng cho nhiều lĩnh vực công việc. Vì vậy, các môn học được bắt đầu với các khóa học nền tảng và kết thúc với các chủ đề nâng cao. Ví dụ như quản lý (management), hệ thống máy tính (computer systems), kỹ thuật điện (electrical engineering) và cơ học ứng dụng (applied mechanics).

Do phạm vi trải rộng của lĩnh vực này, một chuyên ngành kỹ thuật có thể đi theo nhiều hướng tùy thuộc vào chương trình của trường và sở thích của sinh viên. Sinh viên theo đuổi chuyên ngành kỹ thuật học cách làm cho hệ thống hoạt động tốt hơn. Từ đó, sinh viên đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp khác nhau trong việc thiết kế và phát triển các sản phẩm vì cộng đồng.

2. Vì sao du học sinh chọn ngành kỹ thuật ngày càng nhiều?

Nếu bạn đang xem xét theo đuổi bằng cấp kỹ sư, bạn sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư. Cho dù bạn theo học kỹ thuật hóa học (chemical engineering), kỹ thuật cơ khí (mechanical engineering), kỹ thuật xây dựng (civil engineering) hay kỹ thuật điện (electrical engineering) thì những kỹ năng này đều có nhu cầu tuyển dụng cao. Hiện nay, xu hướng thế giới đang nghiêng về khối ngành kỹ thuật. Đây là khối ngành mang lại thu nhập cao ngay khi mới ra trường. Nó đem lại nhiều cơ hội làm việc dài hạn ở nước ngoài với nhiều chuyên ngành đa dạng, và đặc biệt phù hợp cả với nữ.

Theo Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ, các vị trí kỹ sư là một trong những vị trí được trả lương cao nhất ở Hoa Kỳ. Các công ty chỉ yêu cầu bằng cử nhân cho một vị trí đầu vào. Mức lương trung bình từ 50.000 USD đến 100.000 USD tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn.

3. Vì sao nên du học Mỹ ngành Kỹ thuật?

Mỹ luôn nổi tiếng với nền khoa học tiên tiến và cơ sở vật chất hiện đại, các công trình nghiên cứu tầm quốc tế, các vĩ nhân trong lĩnh vực khoa học, công ty công nghệ trị giá hàng chục tỷ USD…

Tại Mỹ, nếu như sinh viên hoàn thành chương trình học với tấm bằng ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật hoặc Toán học (Nhóm ngành STEM) thì sinh viên có thể kéo dài thời gian được ở lại làm việc tại Mỹ thêm 17 tháng. Như vậy tổng thời gian được ở lại đối với sinh viên ngành Kỹ thuật là 29 tháng. Sinh viên những ngành khác chỉ được ở lại Mỹ với thời gian là 12 tháng.

Điều này rất có lợi cho các du học sinh quốc tế khi được làm việc tại Mỹ. Đây là cơ hội để lấy kinh nghiệm và có được thu nhập ổn định.

4. Các chuyên ngành chính

Sau đây là các chuyên ngành tiêu biểu mà những du học sinh quốc tế thường chọn khi du học ngành Kỹ thuật tại Mỹ.

Kỹ thuật cơ khí (Mechanical Engineering): 

Chương trình đào tạo Kỹ sư cơ khí trang bị kiến thức và kỹ năng về gia công, chế tạo, chế biến các sản phẩm cơ khí đạt cả về chất lượng, năng suất và hiệu quả kinh tế.

Những vị trí làm việc sau khi tốt nghiệp như: điều hành sản xuất và bảo trì nhà máy / máy móc / trang thiết bị; phân tích lựa chọn công nghệ; nghiên cứu và đào tạo cũng như trong kinh doanh / lập kế hoạch / quản lý / điều hành các dự án kỹ thuật tại công ty và tập đoàn lớn.

Kỹ thuật điện, điện tử (Electrical Engineering): 

Thiết kế và nghiên cứu những hệ thống điện và điện tử khác nhau. Ví dụ như mạch điện, máy phát điện, động cơ điện, thiết vị điện từ hay điện cơ, thiết bị điện tử, mạch điện tử, cáp quang, thiết bị điện quang, hệ thống máy tính, hệ thống thông tin liên lạc, công cụ, bảng điều khiển…

Sinh viên sẽ có cơ hội làm việc tại công ty điện lực, các nhà máy sản xuất, phân phối và tiêu thụ điện, các phòng thí nghiệm, cơ sở kinh doanh, tự động hóa và điện tử hóa cao.

Kỹ thuật xây dựng dân dụng (Civil engineering): 

Các chuyên ngành: Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Xây dựng công trình ngầm đô thị; hệ thống kĩ thuật trong công trình;…

Sinh viên sẽ có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp thuộc công nghiệp xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng, các cơ sở nghiên cứu.

Kỹ thuật môi trường (Environmental Engineering): 

Học về các phương thức quản lý và các kỹ thuật, quy trình, công nghệ xử lý các chất thải rắn, lỏng và khí từ các nguồn: sinh hoạt và công nghiệp,… để tránh ô nhiễm cho môi trường.

Sinh viên sẽ có cơ hội làm việc cho các trung tâm bảo vệ môi trường; các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm; các công ty cấp nước, các nhà máy xử lý nước, các công trình xử lý nước thải cho các công ty và khu công nghiệp

Kỹ thuật hóa học (Chemical Engineering): 

Ứng dụng những nguyên lý vật lý, hóa học, sinh học, và kỹ thuật trong việc thực hiện những quá trình hóa học ở quy mô sản xuất thương mại. Như lọc đầu, chế tạo vật liệu và thiết bị ở kích thước micromét, lên men, sản xuất các phân tử sinh học.

5. Cơ hội nghề nghiệp

Kỹ thuật là một trong những ngành có mức đãi ngộ tốt nhất cho những sinh viên mới ra trường. Ngoài ra, sinh viên ngành Kỹ thuật cũng là những người ít nhảy việc nhất. Lí do là vì sự hài lòng với công việc, và những chính sách tốt của các công ty tại Mỹ. Cơ hội thăng tiến trong ngành rất cao. Điều này đặc biệt đúng đối với những bạn có năng lực, khả năng lãnh đạo, quản lý.

Theo trang STEMconnector, đến năm 2018, ước tính có khoảng 8,65 triệu nhân viên trong công việc liên quan đến khối ngành kỹ thuật. Lĩnh vực sản xuất đối mặt với sự thiếu hụt nhân sự với kỹ năng cần thiết đáng báo động – khoảng gần 600.000 người.

Hàng năm, nhiều sinh viên quốc tế đến Mỹ để học và lấy bằng cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ kỹ thuật. Theo Báo cáo Open Doors 2020/11, có 135.592 sinh viên quốc tế đang theo học chương trình kỹ thuật tại Mỹ. Đây là một trong những ngành học có nhiều sinh viên quốc tế theo học nhất.

Theo các tạp chí và các thống kê của các tổ chức uy tín như: payscale.com; forbes.com; và  bloombergbusinessweek thì dẫn đầu các ngành học có mức lương cao nhất thuộc về các sinh viên tốt nghiệp các ngành Khoa học và Kĩ thuật. Khoảng cách về mức lương khởi điểm cho công việc liên quan tới dầu khí gấp đôi mức lương cho công việc liên quan về kinh tế và quản lí (payscale.com). Điều đó cho thấy, về lợi ích lâu dài thì ngành khoa học và kĩ thuật sẽ chiếm nhiều ưu việt hơn so với những nhóm ngành kinh tế.

Thống kê mức lương trung bình theo từng cấp bậc trong ngành Kỹ thuật tại Mỹ:

Ngành Mức lương Junior Engineer(0-2 năm kinh nghiệm) Mức lương Mid-level Engineer(2-4 năm kinh nghiệm) Mức lương Senior Engineer(5-7 năm kinh nghiệm)
Kỹ thuật sinh học $60,698 $91,760 $139,350
Kỹ thuật dân dụng $55,220 $87,130 $128,110
Kỹ thuật Máy tính $66,945 $110,650 $160,610
Kỹ thuật hóa học $66,281 $103,590 $156,980
Kỹ thuật điện $64,138 $95,780 $143,200
Kỹ thuật môi trường $54,751 $86,340 $125,380
Kỹ thuật  và khoa học địa lý và mỏ $100,970 $159,010
Kỹ thuật và khoa học vật liệu $65,979 $91,150 $138,450
Kỹ thuật cơ khí $61,523 $87,140 $126,430

(Nguồn: Payscale.com và National Occupational Employment and Wage Estimates)

Top 10 trường đào tạo ngành Kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ dành cho du học sinh

  1. Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology)
  2. Đại học Stanford, CA (Stanford University)
  3. Đại Học California – Berkeley (UC Berkeley)
  4. Viện Kỹ thuật California (California Institute of Technology, viết tắt Caltech)
  5. Đại học Carnegie Mellon (Carnegie Mellon University)
  6. Đại học Michigan – Ann Arbor (University of Michigan—Ann Arbor)
  7. Đại học Purdue – West Lafayette (Purdue University—West Lafayette)
  8. Viện công nghệ Georgia (Georgia Institute of Technology)
  9. Đại học California tại San Diego (University of California—San Diego)
  10. Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (University of Illinois—Urbana-Champaign

Kết nối cùng 4WORDS

Nếu bạn muốn có thêm sự hỗ trợ để hoàn thiện bài luận mạch lạc, ấn tượng, đừng ngần ngại liên hệ với 4WORDS! 4WORDS dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS/SAT đồng thời cung cấp chương trình tư vấn du học Mỹ Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối ưu chi phí.
Hotline: 024 3553 4007
Email: info@4words.edu.vn

Chúc bạn thành công!

Tin Liên quan

Làm thế nào khi điểm SAT/ACT không như mong muốn?

Bạn không hài lòng với số điểm SAT và ACT của bản thân? Đừng nản lòng nhé. Điều cần làm bây giờ là lên dây cót và sửa đổi chiến lược ôn thi một cách tốt nhất.  Vậy làm...

29/12/2021

Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học?

Nhận được thư mời học và chúc mừng học bổng mới chỉ là 80% của hành trình. Quá trình chuẩn bị trước khi lên đường du học cũng quan trọng không kém. Bạn phải mang những gì? Liệu bảo...

18/11/2020

Hành lý Du học Mỹ nên chuẩn bị những gì?

Trải nghiệm sống và học tập ở một đất nước xa lạ đôi khi khiến du học sinh bỡ ngỡ. Rất nhiều sự khác biệt đòi hỏi bạn phải đối mặt như khác biệt văn hoá, môi trường, thời...

09/08/2021

Cập nhật các chuyên ngành Đại học mới được phân loại là STEM

Trong bối cảnh giáo dục hiện đại, lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán học) đang chứng kiến sự mở rộng nhanh chóng. Nhiều chuyên ngành mới đang được thêm vào. Sự phát triển này...

18/03/2024

12 lỗi sai phổ biến nhất trong IELTS Listening

Làm thế nào để khắc phục những lỗi sai, từ đó tối đa điểm IELTS Listening? Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu những lỗi sai cần tránh trong bài thi Listensing nhé! Lỗi sai #1: Đọc đề bài cùng lúc...

06/06/2023