Những trường đại học đào tạo ra nhiều tổng thống Mỹ nhất

Trường đại học nào là nơi đào tạo ra nhiều tổng thống Mỹ nhất? Đây là câu hỏi mà bất kỳ người nào yêu thích lịch sử Mỹ đều nhất định phải hỏi.

Đáp án là Đại học Harvard. Đáp án này không hề bất ngờ bởi đây là ngôi trường lâu đời nhất nước Mỹ.

Ngoài ra, nhiều trường khác cũng góp phần đào tạo 44 người từng giữ vai trò tổng thống Mỹ. Các trường thuộc nhóm Ivy League “danh giá”, những trường đại học Cơ Đốc giáo nhỏ và các trường đại học nghiên cứu của tiểu bang đều có mặt trong danh sách này.

Đại học Harvard (Harvard University): 8 tổng thống

Đại-học-Harvard-Harvard-University-8-tổng-thống.png

Trường được thành lập năm 1636 tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts. Đây là trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ. Trên thực tế, trường Harvard còn tồn tại lâu hơn chính văn phòng tổng thống.

Ngôi trường này đào tạo 8 tổng thống Mỹ. Người đầu tiên là John Adams, phó tổng thống đầu tiên và là tổng thống thứ 2 của Mỹ. Tổng thống thứ 6 là con trai của John Adams – John Quincy Adams – cũng nhận bằng từ ngôi trường danh giá này.

Những người còn lại bao gồm Rutherford B.Hayes, Theodore Roosevelt, Jr., Franklin D Roosevelt, John F. Kennedy, George W.Bush, Barack Obama.

Đại học Yale (Yale University): 3 tổng thống

Đại-học-Yale-Yale-University-3-tổng-thống.png

Xếp sau Harvard là trường đại học Yale với 5 tổng thống Mỹ là cựu sinh viên. 5 Tổng thống William Howard Taft, George H. W. Bush và George W. Bush, Gerald Ford, Bill Clinton đều tốt nghiệp từ ngôi trường này.

Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton cũng tham dự trường Luật Yale. Đây cũng là nơi bà và cựu tổng thống Bill Clinton gặp nhau lần đầu tiên.

Phó tổng thống đầu tiên tốt nghiệp ngôi trường này là John C. Calhoun. Ông là thượng nghị sĩ bang South Carolina. Đồng thời giữ chức phó tổng thống 2 nhiệm kỳ liên tiếp từ tháng 3/1825 đến tháng 12/1832.

Đại học Princeton (Princeton University): 3 tổng thống

Đại-học-Princeton-Princeton-University-3-tổng-thống.png

Các cựu tổng thống Hoa Kỳ James Maddison và Woodrow Wilson đã theo học tại Đại học Princeton.

Woodrow Wilson trên thực tế là tổng thống Hoa Kỳ duy nhất có bằng Tiến sĩ. Trước khi được bầu làm tổng thống, ông là hiệu trưởng thứ 13 của Đại học Princeton. Woodrow cũng dạy chính trị và luật tại Princeton, nơi ông lấy bằng đại học. Ngày nay, Princeton’s School of Public and International Affairs được đặt theo tên của ông. Tác giả của hiến pháp Mỹ và là tổng thống thứ 4 James Madison cũng tốt nghiệp từ Princeton.

Trong khi đó, John F Kennedy học ở đây một thời gian ngắn trước khi chuyển đến Harvard.

Các Phó tổng thống Aaron Burr, George M. Dallas và John C. Breckinridge cũng nhận bằng từ ngôi trường này.

Ngoài ra, đây từng là nơi làm việc của Tổng thống thứ 22 và 24 Grover Cleveland sau khi ông rời Nhà Trắng.

Đại học William & Mary (College of William & Mary): 3 tổng thống

Đại-học-William-Mary-College-of-William-Mary-3-tổng-thống.png

William & Mary được thành lập năm 1693 và là trường đại học lâu đời thứ 2 ở Mỹ. Trường có sự tham gia của 3 cựu tổng thống: Thomas Jefferson, James Monroe và John Tyler.

Ngoài ra, ông Henry Clay, từng là Chủ tịch Hạ viện 3 nhiệm kỳ không liên tiếp và giữ chức ngoại trưởng dưới thời Tổng thống John Quincy Adams, cũng tốt nghiệp trường này.

Học viên quân sự Mỹ (West Point): 2 tổng thống

Học-viên-quân-sự-Mỹ-West-Point-2-tổng-thống

Ulysses S. Grant và Dwight D. Eisenhower là 2 tổng thống duy nhất của Hoa Kỳ từng theo học tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point. Họ cũng là 2 trong số những vị tướng quân đội quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ulysses S. Grant là tướng của quân đội liên bang miền Bắc trong nội chiến Mỹ. Ông tốt nghiệp Học viện New York một thời gian dài trước khi thành tổng thống thứ 18 của Mỹ.

Dwight D. Eisenhower được bầu làm tổng thống năm 1952 và phục vụ 2 nhiệm kỳ liên tiếp (1953-1961). Ngoài ra, Eisenhower còn có bằng của Đại học Tham mưu và chỉ huy Mỹ (CGSC).

Đại học Columbia (Columbia University): 1 tổng thống

Đại-học-Columbia-Columbia-University-1-tổng-thống.png

Tổng thống thứ 44 Barack Obama chuyển từ Đại học Occidental tới Đại học Columbia ở New York năm 1981. Và ông lấy bằng cử nhân tại đây. Tuy nhiên, ông không phải tổng thống gần đây nhất nhận bằng từ ngôi trường nằm trong nhóm trường Ivy League (8 trường hàng đầu tại Mỹ) này.

Cố tổng thống Theodore Roosevelt và Franklin Roosevelt được truy tặng bằng Juris Doctor. Đây là bằng tốt nghiệp chuyên môn cao nhất trong lĩnh vực pháp luật của Đại học Columbia năm 2008. Hai người học tại trường nhưng bỏ giữa chừng trước khi hoàn tất chương trình.

Ngoài ra, trước khi trở thành tổng thống năm 1953, Dwight Eisenhower từng là hiệu trưởng trường Columbia vài năm. Phó chủ tịch Daniel Tompkins dưới thời tổng thống James Monroe cũng từng học tại ngôi trường này.

Đại học Georgetown (Georgetown University): 1 tổng thống

Bill Clinton được học bổng vào Đại học Georgetown. Ông làm lớp trưởng ở đây trong hai năm liên tiếp 1964 và 1965.

Đại học Stanford (Stanford University): 1 tổng thống

Tổng thống thứ 31 Herbert Hoover bắt đầu học tại Đại học Stanford năm 1891. Ông nhận bằng về lĩnh vực địa chất. Trước khi được bầu làm tổng thống thì ông là một kỹ sư mỏ nổi tiếng thế giới.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng thứ 35 John F. Kennedy vào học tại trường Kinh doanh thuộc Đại học Stanford nhưng bỏ dở trước khi tốt nghiệp.

Đại học Bắc Carolina (University of North Carolina at Chapel Hill): 1 tổng thống

Tổng thống thứ 11 của Hoa Kỳ, James K. Polk, là tổng thống duy nhất từng theo học Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill.

Đại học Virginia (University of Virginia)

Đại-học-Virginia-University-of-Virginia.jpg

Thomas Jefferson, tổng thống thứ 3 của Mỹ, thành lập Đại học Virginia (UVA) năm 1819 tại thành phố Charlottesville, bang Virginia. Trường được thành lập sau khi ông hoàn thành 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp (1801-1809).

Jefferson cùng với cựu tổng thống James Madison và James Monroe là những lãnh đạo đầu tiên của trường đại học. Jefferson và Madison là hiệu trưởng đầu tiên của UVA.

Về sau, Woodrow Wilson học tại trường Luật, Đại học Virginia nhưng không tốt nghiệp. Bên cạnh đó, Alben Barkley từng là thượng nghị sĩ Mỹ và phó tổng thống, tốt nghiệp trường Luật của UVA năm 1900.

Ngoài ra, các trường đại học sau cũng từng đào tạo ra các cựu tổng thống Mỹ bao gồm:

 • Amherst College – Calvin Coolidge
 • Bowdoin College – Franklin Pierce
 • Dickinson College – James Buchanan
 • Eureka College – Ronald Reagan
 • Kenyon College – Rutherford B. Hayes
 • Miami University – Benjamin Harrison
 • Ohio Central College – Warren Harding
 • Stanford University – Herbert Hoover
 • Texas State University – Lyndon B. Johnson
 • Union College – Chester A. Arthur
 • University of Michigan – Gerald Ford
 • University of Pennsylvania – Donald Trump
 • United States Naval Academy – Jimmy Carter
 • Williams College – James Garfield
 • Whittier College – Richard Nixon

Nguồn:

Đọc thêm:  Top những trường Đại học đẹp nhất nước Mỹ

Tin Liên quan

Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học?

Nhận được thư mời học và chúc mừng học bổng mới chỉ là 80% của hành trình. Quá trình chuẩn bị trước khi lên đường du học cũng quan trọng không kém. Bạn phải mang những gì? Liệu bảo...

18/11/2020

Trí thông minh nhân tạo AI trong xu hướng tuyển sinh đại học Mỹ

Với sự phát triển của công nghệ một cách nhanh chóng như hiện nay, các nhà tuyển sinh đều lo sợ rằng các ứng viên đại học của mình sẽ nộp bài luận tuyển sinh mà không phải bởi...

20/06/2023

LỊCH THI IELTS TOÀN QUỐC NĂM 2022 (MỚI NHẤT)

Để giúp thí sinh chuẩn bị tốt nhất cho kì thi, Hội đồng Anh (British Council) và IDP đã công bố lịch thi IELTS năm 2022 tại các điểm thi trên toàn quốc. Các sĩ tử cần cập nhật...

12/08/2022

Chạm vào giấc mơ Mỹ từ những chuyến xe mẹ chở đến trường

Tiếp xúc với nhiều thế hệ học sinh, 4WORDS luôn ấn tượng với hình ảnh phụ huynh đưa đón, chờ đợi con. 12 năm học bất kể nắng mưa. Có lẽ cũng là từng ấy năm cha mẹ chăm...

25/08/2020

Góc tám chuyện: Lắng nghe chia sẻ du học sinh tại Úc thời Covid

Vậy là đã 1 năm trôi qua kể từ khi COVID bùng lên đỉnh điểm. Với các Du học sinh, có người chọn trở về nước, cũng có người chọn ở lại. Thùy Trang và Minh Trang là cựu...

22/04/2021