Những điều cần biết về SSAT Reading (Phần 2)

Nối tiếp bài viết đầu tiên về phần thi Đọc hiểu (Reading) trong bài kiểm tra SSAT: https://4words.edu.vn/ssat-reading-tips-nhung-dieu-can-biet-ve-ssat-reading/

Cùng 4WORDS bổ sung thêm thông tin hữu ích để đạt hiệu quả điểm số tốt trong SSAT Reading nhé.

ÔN TẬP NHƯ THẾ NÀO CHO PHẦN SSAT READING?

Tip #1: Củng cố từ vựng và rèn luyện kĩ năng xác định nghĩa của từ theo ngữ cảnh

Nhiều người cho rằng việc xây dựng vốn từ vựng sẽ chỉ hữu ích với phần SSAT Verbal. Điều này không chính xác!

Nắm bắt và sử dụng được lượng từ vựng lớn, bao gồm cả từ vựng ở trình độ cao, là yêu cầu quan trọng. Vốn từ sâu rộng giúp học sinh hiểu sâu và đầy đủ một văn bản. Điều này đặc biệt quan trọng với bài thi đa dạng về dạng bài và chủ đề như SSAT.

Tuy nhiên, ngay cả khi xây dựng được một vốn từ vựng nhất định, học sinh vẫn có thể gặp một vài từ vựng lạ và khó. Thậm chí là một từ quen thuộc được sử dụng theo nghĩa không quen thuộc. Trong trường hợp này, học sinh cần tập trung phân tích ngữ cảnh mà từ được sử dụng. Từ đó, suy luận ra nghĩa đúng hoặc gần đúng nhất của từ.

Dạng thức câu hỏi về từ vựng trong văn bản thường đưa ra như sau: “The meaning of the word ‘gravely” as it is used in line 8 is closest to…”. Đây là lý do tại sao học sinh không những cần xây dựng vốn từ vựng “khủng” mà còn cần biết sử dụng ngữ cảnh để xác định nghĩa của từ. 

Tip #2: Đọc nhiều thể loại văn bản khác nhau

Học sinh cần làm quen với các thể loại văn bản đa dạng trong SSAT Reading. Các dạng văn bản bao gồm tiểu thuyết, tài liệu lịch sử, văn bản khoa học, và thơ. “Thân thuộc” với các dạng bài này sẽ giúp học sinh phân tích hiệu quả bài SSAT Reading.

Poetry (Thơ)

Đối với thơ, The Poetry Foundation và The Academy of American Poets cung cấp nhiều bài thơ hay và chất lượng. Học sinh nên tham khảo làm quen. The Poetry Foundation thậm chí còn dựa vào Tiêu chuẩn chung về ngôn ngữ (Common Core Standards) để phân loại thơ theo cấp học. Việc đọc và thảo luận về những bài thơ này với phụ huynh hoặc giáo viên là một cách tuyệt vời để làm quen, luyện tập. Một khi đã quen thuộc, học sinh sẽ thấy thể loại này bớt đáng sợ.

Natural and Social Sciences (Khoa học tự nhiên và xã hội)

Đối với các văn bản KHTN v& XH, học sinh có thể tham khảo các bài báo trên tạp chí chuyên ngành. Các trang web trực tuyến hữu ích và được cập nhật thường xuyên như The New York Times hoặc từ các tổ chức chuyên về khoa học như Science News.  Đây là những nguồn đọc chất lượng và hữu ích.

Một nguồn đọc chất lượng khác là Newsela. Trang web này không chỉ cung cấp bài viết đa dạng mà còn cho phép học sinh lựa chọn cấp học và mức độ khó của văn bản. Điểm khác biệt với các trang web thông thường là Newsela sẽ yêu cần người đọc lập một tài khoản để truy cập các bài báo. Miễn phí với học sinh và giáo viên.

Literary Fiction (Tiểu thuyết văn học)

Đối với tiểu thuyết văn học, học sinh nên làm quen với thể loại truyện ngắn. Các em có thể thảo luận về nội dung với bạn bè, người thân hoặc giáo viên. Dưới đây là những trang web cung cấp kho tàng truyện ngắn hay và hữu ích. Tất cả đều trực tuyến và miễn phí.

Tip #3: Xây dựng kỹ năng đọc-hiểu và phân tích

Chỉ học thuộc từ vựng và đọc nhiều thì chưa đủ. Học sinh cần luyện tập trả lời các câu hỏi theo “phong cách” của bài SSAT. Bên cạnh đó là học những kỹ năng được kiểm tra trong bài.

Các kỹ năng để làm tốt phần SSAT Reading:

 • Tóm tắt chính xác nội dung một văn bản
 • Xác định ý chính của đoạn văn hoặc toàn văn bản
 • Xác định thái độ, ý kiến của tác giả trong văn bản
 • Xác định mục đích viết của tác giả
 • Đưa ra suy luận chính xác từ thông tin trong văn bản
 • Đưa ra dự đoán dựa trên thông tin trong văn bản

Để thành công, học sinh cần có chiến lược và phương pháp chính xác. Sau đó, học sinh cần thực hành những kỹ năng này bằng cách sử dụng tài liệu chất lượng và có đặt câu hỏi tương tự trong bài thi SSAT.

Tip #4: Tìm hiểu chiến lược làm bài thi 

Như vậy, học sinh cần có vốn từ vựng, luyện tập đọc nhiều dạng văn bản, và thực hành trả lời câu hỏi. Quan trọng hơn nữa, học sinh cần có chiến lược học và luyện tập hiệu quả, đúng cách. Chiến lược học bao gồm thực hành đều đặn từng dạng câu hỏi hoặc từng văn bản ngắn. Làm bài thi thử có độ dài và độ khó tương đương bài thi thật. Việc này giúp học sinh biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Luyện tập nhiều cũng giúp xây dựng sức bền tinh thần khi phải thực hiện bài thi dưới áp lực cao.

Học sinh cũng cần nắm bắt cách làm bài thông minh. Ví dụ như nhận diện được đoạn nào hoặc câu hỏi nào cần giải quyết trước. Hoặc khi nào cần bỏ qua câu hỏi (skip). Bài kiểm tra SSAT trừ 0.25 điểm đối với mỗi câu trả lời sai. Tuy nhiên, không trừ điểm khi bỏ qua câu hỏi. Do đó, việc lựa chọn câu hỏi như thế nào để bỏ qua cũng cần có chiến lược cụ thể.

Dưới đây là một số chiến lược cơ bản làm bài SSAT Reading:

 • Đoạn văn nào dễ – làm trước

Làm thế nào để xác định văn bản nào dễ và văn bản nào khó? Mỗi học sinh sẽ có một sở trường-sở đoản riêng. Bằng cách làm quen với nhiều loại văn bản, học sinh sẽ tìm ra loại văn bản mình làm tốt và chưa tốt. Ví dụ, một học sinh thường gặp khó khăn với các văn bản khoa học. Vậy nên có thể để văn bản này lại và làm cuối cùng.

 • Khó quá (tạm thời) bỏ qua

Với mỗi câu trả lời, học sinh chỉ nên cố gắng trả lời 2 lần. Lần 1, học sinh sử dụng các chiến lược mình đã học để cố gắng trả lời. Nếu không thể xác định câu trả lời trong lần 1, học sinh nên thử một lần nữa. Nếu vẫn không thể xác định đáp án, học sinh nên đánh dấu câu đó lại. Sau đó, chuyển sang trả lời các câu hỏi khác. Các câu hỏi mức độ dễ – trung bình – khó được phân bố đều trong bài thi. Học sinh không nên dành quá nhiều thời gian vào các câu hỏi khó.

 • Bỏ qua câu hỏi có chiến lược

Vì bài kiểm tra SSAT trừ điểm đối với mỗi câu trả lời sai, học sinh nên hạn chế việc “chọn bừa” một đáp án. Thay vì vậy, với những câu hỏi khó hoặc không chắc chắn về câu trả lời đúng, học sinh nên dùng phương pháp loại trừ một cách chiến lược.

 • Với câu hỏi về ý chính, những lựa chọn có thông tin quá rộng hoặc quá hẹp nên bị loại bỏ đầu tiên. Ví dụ, nếu bài nói về đồ ăn của rùa, thì ý chính không thể là “rùa” vì nó quá rộng. Ngược lại, nếu bài cung cấp thông tin về lịch sử của ô tô, thì “Henry Ford” không phải là ý chính vì nó quá hẹp. Henry Ford có thể là một nhân vật quan trọng trong bài đọc, nhưng không tóm tắt được nội dung của toàn bài.
 • Với câu hỏi về chi tiết, hãy loại những lựa chọn đề cập đến nội dung của các phần khác (không đúng đoạn/dòng trong câu hỏi). Tiếp theo, loại bỏ lựa chọn đưa ra thông tin chung chung. Những lựa chọn này nhằm đánh lạc hướng học sinh tới những thông tin bên ngoài bài đọc mà học sinh có thể đã từng biết.
 • Với câu hỏi suy luận, đầu tiên, hãy loại những lựa chọn có nội dung không liên quan đến ý chính của bài (lạc đề). Sau đó, loại đi những lựa chọn không chứa các từ/cụm từ/câu tương đương với từ/cụm từ/câu trong bài đọc. Cần nhớ rằng, mọi suy luận đều xuất phát từ thông tin ĐÃ được đề cập trong bài đọc.

Kết nối cùng 4WORDS

Học sinh và các quý vị phụ huynh có thể liên hệ về 4WORDS để nhận thêm những tư vấn hữu ích, toàn diện về SSAT. Trung tâm liên tục hỗ trợ:

 • miễn phí bài thi thử sát chuẩn thi thật, phân tích trình độ, tư vấn lộ trình học phù hợp
 • tuyển sinh các lớp học với mục tiêu điểm số xuất sắc 2000+ (>=80% percentile)
 • khuyến khích việc học thử để có trải nghiệm chính xác
 • hỗ trợ không giới hạn ngoài giờ học chính: chữa giảng bài, mock test
 • tiếp tục hỗ trợ học viên nâng điểm nếu cần ngay cả sau khi khoá học đã kết thúc

Chúc các học viên tìm chọn được điểm đến học tập thực sự chất lược để dứt điểm mọi mục tiêu đề ra, thực hiện giấc mơ du học bậc THCS hay THPT tại các trường boarding hàng đầu nước Mỹ.

Tin Liên quan

Làm gì khi các kỳ thi ACT/SAT bị huỷ do dịch COVID-19?

Một số chỉ dẫn hữu ích trong bối cảnh thế giới đang gồng mình chống dịch và bản thân các em học sinh cùng gia đình cũng đang phải căng mình với nhiều lo lắng.

31/03/2020

Thông tin tổng hợp về Digital SAT 2024

🎯🎯DIGITAL SAT – NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN HỌC TRÒ CẦN BIẾT! THÔNG TIN TỔNG HỢP ĐỂ PHỤ HUYNH HIỂU TOÀN DIỆN VỀ DSAT. SAT đang là chứng chỉ quan trọng và giá trị bậc nhất với các học trò...

06/02/2024

Du học Mỹ ngành Khoa học xã hội và Nhân văn (Social Science & Humanities)

Ngành Khoa học xã hội và Nhân văn nằm trong top những ngành học “hot” nhất tại Mỹ với cơ hội làm việc cao sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về ngành này thì hãy...

02/10/2020

Các mẹo để viết Resume cho bộ hồ sơ ứng tuyển đại học

Resume (còn được viết là résumé) được bắt nguồn từ tiếng Pháp và trong tiếng Anh có nghĩa là “summary”. Resume được hiểu là một bản tóm tắt trình độ chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất trong công...

05/07/2023

Các trường top đầu ở Mỹ yêu cầu điểm SAT bao nhiêu?

Các trường Đại học top của Mỹ thường không công bố mức điểm SAT tối thiểu để trúng tuyển và được nhận vào học. Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ và so sánh một chút, bạn có thể dự đoán...

14/02/2022