10 ngành học được quan tâm bậc nhất khi du học Mỹ

Dưới đây là danh sách những chuyên ngành tốt nhất, đứng đầu nước Mỹ hiện nay. Thông tin dựa trên nghiên cứu những công việc triển vọng nhất, mức lương và mức độ phổ biến. Điều này không đảm bảo rằng việc theo học các ngành ấy sẽ mang lại cho bạn một công việc trong mơ hoặc một mức lương khổng lồ. Nhưng mỗi chuyên ngành đều đem lại cho bạn lượng kiến thức quý giá và độc đáo. Từ đó giúp bạn phát triển kỹ năng áp dụng được ở nhiều vị trí công việc và khai thác tiềm năng bản thân tối đa.

Careers – Different Career Paths – Being On the Fast Track
  1. Khoa học máy tính (Computer Science)

Ngoài máy tính-phần mềm và phần cứng ra, học sinh còn được học về tính ứng dụng của những kiến thức này. Chẳng hạn như cách công nghệ thông tin ứng dụng vào kinh doanh. Là sinh viên của ngành học khoa học máy tính, bạn sẽ được tiếp xúc với đa dạng lĩnh vực. Ví dụ như Robot học, trí thông minh nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, giải tích số, trò chơi công nghệ.

Theo thống kê của trang web Payscale, mức lương của sinh viên theo học ngành Khoa học Máy tính tại Mỹ dao động từ $74,583 (mức lương khởi điểm) đến $128,146 (người có hơn 20 năm kinh nghiệm). Đây được coi là ngành học “hot” nhất hiện nay.

  1. Truyền thông (Communications)

Nếu bạn là một người kể chuyện tuyệt vời và có tính cách năng động thì ngành truyền thông là một lựa chọn phù hợp. Bạn sẽ dành phần lớn thời gian để “nghiền ngẫm” các bài thuyết trình khác nhau. Ví dụ như các bài diễn văn và kịch bản. Cũng như các chiến lược đằng sau để giúp các diễn giả thể hiện được quan điểm của họ.

Bạn sẽ tìm hiểu về các thông điệp bằng lời nói và phi ngôn ngữ. Bên cạnh đó là phản ứng của khán giả và các hiệu ứng khác nhau tùy vào môi trường giao tiếp. Chuyên ngành truyền thông sẽ trang bị cho bạn rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Có thể kể tới như trong kinh doanh, quảng cáo, nguồn nhân lực, quan hệ công chúng, chính phủ, giáo dục…

communication

Mức lương khởi điểm của sinh viên ngành truyền thông tại Mỹ dao động từ $44,141 đến $106,590.

  1. Khoa học chính trị (Government/Political Science)

Nhiều bạn sinh viên hay lầm tưởng rằng khoa học chính trị là ngành học khô khan. Có đúng là ngành này nhàm chán với khối lượng lớn kiến thức lịch sử? Ngược lại, chuyên ngành này đòi hỏi bạn phải thường xuyên “cập nhật” mình với những sự kiện mới nhất trên thế giới. Bởi vậy nó khá thú vị và đòi hỏi sự học hỏi, không ngại thay đổi liên tục.

Chuyên ngành này tập trung nghiên cứu những chính sách của chính phủ. Và thường tập trung vào những vấn đề như chính phủ Mỹ, chính sách xã hội. Hay các vấn đề ngoại giao, chính trị và sự so sánh chính sách giữa các quốc gia. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội phát triển khả năng phản biện và kĩ năng giao tiếp. Đồng thời trang bị cho bạn vốn kiến thức sâu rộng về lịch sử và văn hóa.

Bạn sẽ cần trang bị cho mình kĩ năng đọc, viết và tổng hợp thông tin. Bởi lẽ ngành học này yêu cầu bạn đọc rất nhiều tài liệu khác nhau. Những nghề nghiệp bạn có thể theo đuổi sau này sẽ rất đa dạng. Từ luật sư đến chính trị, đến nhà báo hay làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Mức lương của những cựu sinh viên theo học bằng Cử nhân Khoa học Chính trị là $49,656 đến $83,000.

  1. Kinh doanh (Business)

Ngành kinh doanh sẽ rèn luyện cho bạn khả năng giải quyết vấn đề. Cụ thể là làm việc với những con số, khả năng giao tiếp và đưa ra quyết định. Khi du học ngành kinh doanh tại Mỹ, bạn sẽ được tiếp cận với những nền tảng lý thuyết và nguyên lý nhiều môn học. Ví dụ như kế toán, tài chinh, marketing, kinh tế, thống kê và quản trị nguồn nhân lực.

Bạn sẽ học được cách làm thế nào để vận hành hiệu quả một doanh nghiệp. Hay làm thế nào để tổ chức, lập kế hoạch và quản lý nhiều loại hình tổ chức khác nhau. Đa dạng từ những công ty khởi nghiệp cho đến những tập đoàn lớn.

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh sẽ giúp bạn đào sâu suy nghĩ về kinh doanh. Ví dụ như những vấn đề về sự đa dạng chủng tộc, chính trị. Và những vấn đề khác đóng vai trò quan trọng trong môi trường kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp cử nhân, các bạn sinh viên cũng thường lựa chọn học Thạc sĩ Quản trị Kinh Doanh (MBA). MBA giúp mở rộng vốn kiến thức và có thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Mức lương của những cựu sinh viên theo học bằng Cử nhân Kinh doanh là $41,200 đến $70,700.

  1. Kinh tế (Economics)

Khác với ngành kinh doanh, ngành học kinh tế nghiên cứu những vấn đề có phần “vĩ mô” hơn. Kinh tế học nghiên cứu về lựa chọn của các cá nhân, tổ chức kinh tế, doanh nghiệp và xã hội trong việc phân bổ tiền bạc và các nguồn lực khác. Khi theo học ngành kinh tế, bạn sẽ được rèn luyện tư duy phân tích và toán học. Đồng thời, bạn sẽ được nghiên cứu về quy trình sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ. Từ đó giúp bạn hiểu được sự vận hành của toàn bộ nền kinh tế.

Những kiến thức từ chuyên ngành này chính là những kiến thức nền tảng vô cùng quan trọng để bạn bước vào việc kinh doanh. Kinh tế cũng bổ trợ rất nhiều ngành học khác như luật, chính sách cộng đồng và các ngành học khác.

economics

Mức lương của sinh viên ngành kinh tế dao động trong khoảng $67,362 đối với sinh viên mới ra trường. Mức này lên đến $223,000 với những người có hơn 20 năm kinh nghiệm.

  1. Ngôn ngữ Anh và văn học (English Language and Literature)

Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ và những tác phẩm văn học kinh điển thì chắc chắn chuyên ngành này là dành cho bạn. Các ngành học về tiếng anh đòi hỏi các bạn phải tiếp xúc nhiều với các tác phẩm văn học. Cụ thể hơn là rất nhiều thơ ca, tiểu thuyết trên khắp thế giới. Việc đào sâu phân tích các kiệt tác văn học từ những tác gia hàng đầu thế giới sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy phản biện, cảm thụ văn học và sự sáng tạo.

Sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh và văn học, bạn có thể lựa chọn làm việc trong ngành marketing, quảng cáo, quan hệ công chúng hoặc báo chí, xuất bản, giáo dục…

Mức lương trung bình của sinh viên có bằng Cử nhận chuyên ngành tiếng Anh là $48,980 đến $80,058.

  1. Tâm lý học (Psychology)

Nếu bạn luôn cảm thấy thu hút về cách con người xử sự và ra quyết định, ngành học tâm lí chính là ngành học lí tưởng bạn. Theo học ngành này, bạn sẽ được tìm hiểu về việc bộ não đã ảnh hưởng thế nào đến mọi trạng thái, hành vi của con người. Từ việc học tập, nhận thức, tư duy cho đến động lực, cảm xúc, tính cách hay các rối loạn tâm lý ở con người. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí như nhà tư vấn tâm lý, hoạt động xã hội…

Ngoài ra, có rất nhiều ngành nghề khác cũng cần đến một nền tảng tốt về tâm lí học như giáo viên, chuyên gia phát triển trẻ em, luật sư, tư vấn viên. Tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn và những khóa học sau khi bạn tốt nghiệp để bổ trợ cho chuyên ngành này.

psychology

Mức lương khởi điểm trung bình cho những người có bằng cử nhân về tâm lý học là $47,530. Mức này tăng gấp nhiều lần theo bề dày kinh nghiệm và lĩnh vực công tác.

  1. Y tá – Điều dưỡng (Nursing)

Tại Mỹ, chính sách y tế dành cho người dân luôn được chính phủ chú trọng và đầu tư phát triển. Vì lẽ đó, ngành học này cũng rất được coi trọng giảng dạy. Trong năm nhất, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về y khoa, thuốc men, tâm lý người bệnh. Đến kì thứ hai của năm hai, sinh viên sẽ bắt đầu thực tập tại các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khoẻ khác. Cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn cũng rất đa dạng. Ví dụ: y tá, điều dưỡng hay làm việc trong các lĩnh vực như thần kinh học, ung thư học, sản khoa, và nhi khoa.

nursing

Mức lương của những sinh viên dành được Chứng chỉ ngành Y tá/Điều dưỡng dao động từ $35,400 đến $67,407.

  1. Kỹ sư hóa (Chemical Engineering)

Đây là một lĩnh vực rất rộng lớn, bao gồm nhiều nhánh khác nhau như kỹ thuật, hóa học và hóa sinh. Sinh viên ngành Kỹ sư hóa sẽ học được cách xây dựng và vận hành nhà máy công nghiệp. Hay làm thế nào để thiết kế quy trình hóa học cho toàn bộ nhà máy. Bạn sẽ biết cách làm thế nào để giải quyết tình trạng môi trường khỏi bị ô nhiễm bởi các chất thải độc hại. Khi tốt nghiệp ngành Kỹ sư hóa, các bạn sinh viên có thể làm việc trong các nhà máy giấy, sản xuất phân bón. Bên cạnh đó là các công ty dược phẩm, các nhà sản xuất chất dẻo, và rất nhiều công ty khác cần đến chuyên môn của bạn.

Mức lương của Cử nhân Kỹ sư hóa nằm trong khoảng từ $69,600 đến $116,700.

  1. Sinh học (Biology)

Ngành sinh học nghiên cứu về con người, cây cối, động vật và môi trường sống ở dạng từng tế bào riêng lẻ hoặc ở dạng toàn bộ hệ sinh thái. Sinh viên ngành sinh học sẽ được tiếp cận với những môn học như động vật học, thực vật học, di truyền học, phản ứng hóa sinh, … Thông thường, sau khi có được tấm bằng Cử nhân Sinh học, các bạn sinh viên có thể lựa chọn tiếp tục học bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Việc này cần thiết để theo đuổi con đường trở thành bác sĩ, bác sĩ thú y, nhà giáo dục hoặc nhà nghiên cứu.

 Các bạn cử nhân ngành sinh học cũng có thể lựa chọn đi làm luôn với rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Ví dụ như kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, giáo viên, trợ lý nghiên cứu, hoặc làm việc trong ngành Marketing của các công ty dược phẩm hoặc ngành công nghiệp khoa học thực phẩm.

Mức lương của sinh viên bậc Cử nhân Sinh học nằm trong khoảng $40,065 đến $107,500.

Trên đây là 10 ngành học phổ biến nhất đối với những sinh viên đang ấp ủ giấc mơ du học Mỹ. 4WORDS chúc bạn sớm tìm được ngành học phù hợp với mình.

Quý phụ huynh và các em học viên có thể liên hệ trực tiếp với 4WORDS để được trao đổi, tư vấn. Từ đó, chuẩn bị sớm kế hoạch học tập/du học nhằm đạt sự chủ động và hiệu quả cao nhất. 4WORDS dẫn đầu về thành tích đạo tạo chứng chỉ chuẩn hoá IELTS/SAT đồng thời cung cấp chương trình tư vấn du học Mỹ chất lượng cao. Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối ưu chi phí.

Quản lý chương trình Du học Mỹ tại 4WORDS: Ms. Kim Liên

?097 598 4782
?lienpham@4words.edu.vn
? https://4words.edu.vn

?Thành tích đào tạo: https://4words.edu.vn/thanh-tich-hoc-vien/
?Thành tích du học: https://4words.edu.vn/thanh-tich-du-hoc/

Tin Liên quan

Kỹ năng và chiến lược luyện IELTS Listening

Kỹ năng Nghe trong tiếng Anh là cực kỳ quan trọng trong bài thi IELTS. Bởi lẽ đây là kĩ năng tiềm năng để đạt tuyệt đối, nâng toàn bộ điểm tổng. Tuy nhiên, luyện tập nó lại không...

25/01/2021

Một số cách làm IELTS Reading đơn giản và hiệu quả

Với nhiều sĩ tử IELTS, các bạn thường gặp những lỗi sai liên tiếp mà không biết cách khắc phục. Các bạn nên lưu ý rằng vấn đề không hẳn nằm ở khả năng đọc. Cũng không phải do...

03/03/2022

Chia sẻ kinh nghiệm thực tập tại công ty Singapore ngay từ năm nhất

Trở về Việt Nam với thời gian nghỉ dịch dài, Hạnh Nguyên – cựu học viên khoá IELTS, SAT và Apply Mỹ của 4WORDS đã tận dụng khoảng thời gian này để tìm kiếm cơ hội thực tập. Bật mí...

07/04/2021

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm (tiếp)

Ở bài trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu dạng bài Matching Headings. Trong bài này, hãy cùng 4WORDS tiếp tục tìm hiểu sâu về dạng thức câu hỏi đọc hiểu này nhé. 4.2. Matching features Dạng câu hỏi này...

30/06/2020

Các cụm từ tiếng lóng Mỹ 2023

Đối với sinh viên quốc tế, việc học một ngôn ngữ mới như tiếng Anh có thể gây không ít khó khăn, đặc biệt là các cụm từ tiếng lóng. Bạn có thể nghe thấy hàng chục từ lóng...

20/03/2023