Cách học và trau dồi vốn từ vựng IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading là nỗi lo lắng không nhỏ đối với các “sĩ tử” IELTS. Bởi chỉ có kĩ năng phân tích thông tin nhanh chóng để giải quyết ba bài đọc trong 60 phút là chưa đủ. Thí sinh cũng cần một vốn từ vựng đủ để đọc hiểu các đoạn văn. Dưới đây sẽ là một số phương pháp xây dựng vốn từ vựng hiệu quả để chinh phục IELTS Reading. 

Học nhóm từ vựng IELTS theo chủ đề

Những bài IELTS Reading thường xoay quanh nhiều chủ đề trong cuộc sống. Đó có thể là các bài Đọc về những gì quen thuộc trong đời sống hằng ngày như giáo dục, thể thao, xu hướng,… Đôi khi đề thi cũng có thể ra những bài Đọc mang nặng tính chuyên môn học thuật. Các lĩnh vực khoa học như vật lý, hóa học, thiên văn,… có thể khiến thí sinh khó hiểu. Chính vì vậy, từ vựng IELTS đa dạng là một hành trang cần thiết để tối đa hóa điểm số.

Một cách để tăng khả năng từ vựng của mình đó là học các nhóm từ vựng chia theo từng chủ đề. Một số chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS Reading có thể kể tới như Jobs, Environment, Education,… Việc học các thuật ngữ chuyên ngành chắc chắn rất có ích cho bạn để xử lí những bài IELTS Reading khó nhằn.

Đừng chỉ tập trung học từ vựng đơn lẻ

Rất nhiều học sinh có thói quen học nhồi nhét, cố gắng học càng nhiều từ vựng càng tốt. Cách học này nếu kéo dài sẽ tạo áp lực và tâm lý chán nản mỗi khi học từ vựng. Đồng thời, sau một thời gian, lượng từ vựng học sinh nhớ được vô cùng hạn chế.

Thay vì học những từ vựng rời rạc, bạn có thể học thêm các nhóm từ vựng liên quan như:

 • Họ của từ (Word Family);
 • Từ đồng nghĩa/trái nghĩa;
 • Collocations/Idioms đi kèm;
 • Các nhóm tiền tố/hậu tố có thể ghép với từ đó;
 • Nguồn gốc của từ.

Các nhóm từ này khiến bạn dễ nhớ hơn vì chúng có nét tương đồng với từ gốc. Đôi khi, tìm hiểu về nguồn gốc của từ hoặc các idioms liên quan có thể đem tới cho bạn nhiều kiến thức thú vị.

Viết ra những từ vựng IELTS đã học được

Nhiều bằng chứng cho thấy việc viết tay khiến bạn ghi nhớ tốt hơn ghi chú trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một quyển sổ nhỏ và luôn mang theo bên mình. Mỗi khi gặp một từ mới, hãy nhanh chóng viết vào quyển sổ này. Những lúc rảnh rỗi, bạn có thể ôn tập lại từ vựng một cách dễ dàng.

Sử dụng mindmap để ôn tập từ vựng IELTS 

Nghiên cứu chỉ ra rằng bạn cần nghe hoặc nhìn từ vựng ít nhất 12 lần mới có thể sử dụng chúng thành thạo. Bạn có thể tăng cường độ tiếp xúc với từ vựng thông qua việc đọc, nghe và viết. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo cho mình những sơ đồ tư duy (mindmap).

Một chiếc sơ đồ tư duy do bạn tự sáng tạo ra là cách hữu hiệu để hệ thống lại các từ vựng đã học. Với các nhóm từ khó như từ vựng IELTS, bạn có thể tận dụng thêm bút màu và ký tự để dễ học và dễ nhớ hơn. Điều này cũng góp phần kích thích sự sáng tạo của bạn nữa đó!

Hình thành thói quen học từ vựng IELTS thông qua đọc báo

Nhiều học sinh thường chủ động tìm kiếm và học những nguồn từ vựng một cách trực tiếp. Tuy nhiên, có một bí kíp để nâng cao vốn từ vựng là cách học thụ động. Học sinh hoàn toàn có thể học từ vựng qua việc đọc những bài báo của nước ngoài.

Có rất nhiều nguồn báo chính thống của các nước nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc. Các nguồn này luôn cập nhật đầy đủ các thông tin đa dạng. Các chủ đề như chính trị, kinh tế, văn hóa, tài chính trên các trang web này vốn là những chủ đề thường gặp trong IELTS Reading.

Gợi ý một số nguồn học từ vựng IELTS Reading 

 • ieltsspeakingco.uk: Đây là trang tổng hợp từ vựng IELTS đa dạng. Đặc biệt, các từ vựng còn được chia theo những chủ đề quen thuộc trong IELTS Speaking.
 • The Economist: Đây là trang tin tức kinh tế – tài chính bằng tiếng Anh. Trang này chuyên đưa tin về tình hình kinh tế – chính trị thế giới, khoa học và công nghệ. Bạn có thể đọc miễn phí 3 bài viết một tuần nếu không đăng kí.
 • New Scientist: Đây là một trang web tuyệt vời bao hàm các chủ đề công nghệ, sức khỏe, khoa học và môi trường.
 • Social News Daily: Có rất nhiều bài viết ngắn và dễ hiểu liên quan đến chủ đề social media trên trang web này.
 • Funny Short Stories: Những câu chuyện hài hước trên Funny Short Stories là một nguồn tốt để giúp bạn xây dựng vốn từ vựng. Đồng thời chúng còn mang đến cho bạn cảm giác thoải mái và sự giải trí. Nhất là sau khi đọc những bài báo tiếng Anh nặng tính chuyên ngành như bài đọc IELTS Reading.

Lời kết

Xây dựng vốn từ vựng IELTS, đặc biệt cho phần thi IELTS Reading là một điều quan trọng. Đây là công cụ hữu ích nhất giúp thí sinh hiểu rõ nội dung bài text và tối ưu hóa thời gian làm bài. Một vốn từ sâu rộng có thể đạt được thông qua việc học các nhóm từ theo chủ đề. Đồng thời, bạn cũng có thể xây dựng vốn từ thông qua vài phút đọc báo tiếng Anh mỗi ngày.

Tuy vậy, cách rèn luyện kỹ năng Đọc hiệu quả nhất vẫn là chăm chỉ đọc. Khi bạn quen với việc đọc bài viết từ báo nước ngoài, bạn sẽ gặp ít vấn đề hơn khi giải quyết bài đọc IELTS Reading. Hãy luyện tập đọc với tốc độ nhanh để hiểu. Sau đó tìm kiếm những thông tin cụ thể cần để trả lời câu hỏi. Đồng thời, ghi chú những từ hay cụm từ mới.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình ôn luyện IELTS hoặc đang tìm kiếm điểm đến học tập IELTS chất lượng, hãy kết nối với 4WORDS nhé.

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE;
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô. Nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất;
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải;
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác;
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên;
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần;
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ;
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.

Đọc thêm: Dạng bài List Selection trong IELTS Reading

Tin Liên quan

12 lỗi sai phổ biến nhất trong IELTS Listening

Làm thế nào để khắc phục những lỗi sai, từ đó tối đa điểm IELTS Listening? Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu những lỗi sai cần tránh trong bài thi Listensing nhé! Lỗi sai #1: Đọc đề bài cùng lúc...

06/06/2023

SAT chuẩn bị thay đổi hình thức và thời gian thi

Kể từ năm 2020 khi đại dịch bùng phát, kỳ thi SAT đã có một số thay đổi để phù hợp với học sinh. Sắp tới, College Board, đơn vị tổ chức và quản lý kỳ thi SAT, cũng...

27/01/2022

Hành trình chinh phục kỳ tích điểm tuyệt đối 1600/1600 SAT

Lê Thùy Linh, cô học trò đến từ lớp SAT Advanced của 4WORDS đã trở thành thí sinh tiếp theo của Việt Nam lập nên kỳ tích điểm SAT tuyệt đối 1600/1600. Đây là điểm số hy hữu, hiếm...

03/03/2022

Cách viết ghi chú cho IELTS Speaking Part 2

Bài thi Nói IELTS (Speaking) gồm 3 phần: Phần 1: Hỏi và trả lời liên tục các câu hỏi về những chủ đề quen thuộc. Có thể kể tới như quê hương, gia đình, sở thích, thói quen cá...

23/04/2022

Hướng dẫn đăng ký thi SAT trực tuyến

Để đăng ký thi SAT, học sinh có thể lựa chọn đăng ký trực tuyến hoặc qua đường bưu điện. Tuy nhiên, hình thức đăng ký qua đường bưu điện thường chỉ áp dụng với các thí sinh tại...

23/08/2021