Cách học và trau dồi vốn từ vựng IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading là nỗi lo lắng không nhỏ đối với các “sĩ tử” IELTS. Bởi chỉ có kĩ năng phân tích thông tin nhanh chóng để giải quyết ba bài đọc trong 60 phút là chưa đủ. Thí sinh cũng cần một vốn từ vựng đủ để đọc hiểu các đoạn văn. Dưới đây sẽ là một số phương pháp xây dựng vốn từ vựng hiệu quả để chinh phục IELTS Reading. 

Học nhóm từ vựng IELTS theo chủ đề

Những bài IELTS Reading thường xoay quanh nhiều chủ đề trong cuộc sống. Đó có thể là các bài Đọc về những gì quen thuộc trong đời sống hằng ngày như giáo dục, thể thao, xu hướng,… Đôi khi đề thi cũng có thể ra những bài Đọc mang nặng tính chuyên môn học thuật. Các lĩnh vực khoa học như vật lý, hóa học, thiên văn,… có thể khiến thí sinh khó hiểu. Chính vì vậy, từ vựng IELTS đa dạng là một hành trang cần thiết để tối đa hóa điểm số.

Một cách để tăng khả năng từ vựng của mình đó là học các nhóm từ vựng chia theo từng chủ đề. Một số chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS Reading có thể kể tới như Jobs, Environment, Education,… Việc học các thuật ngữ chuyên ngành chắc chắn rất có ích cho bạn để xử lí những bài IELTS Reading khó nhằn.

Đừng chỉ tập trung học từ vựng đơn lẻ

Rất nhiều học sinh có thói quen học nhồi nhét, cố gắng học càng nhiều từ vựng càng tốt. Cách học này nếu kéo dài sẽ tạo áp lực và tâm lý chán nản mỗi khi học từ vựng. Đồng thời, sau một thời gian, lượng từ vựng học sinh nhớ được vô cùng hạn chế.

Thay vì học những từ vựng rời rạc, bạn có thể học thêm các nhóm từ vựng liên quan như:

 • Họ của từ (Word Family);
 • Từ đồng nghĩa/trái nghĩa;
 • Collocations/Idioms đi kèm;
 • Các nhóm tiền tố/hậu tố có thể ghép với từ đó;
 • Nguồn gốc của từ.

Các nhóm từ này khiến bạn dễ nhớ hơn vì chúng có nét tương đồng với từ gốc. Đôi khi, tìm hiểu về nguồn gốc của từ hoặc các idioms liên quan có thể đem tới cho bạn nhiều kiến thức thú vị.

Viết ra những từ vựng IELTS đã học được

Nhiều bằng chứng cho thấy việc viết tay khiến bạn ghi nhớ tốt hơn ghi chú trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một quyển sổ nhỏ và luôn mang theo bên mình. Mỗi khi gặp một từ mới, hãy nhanh chóng viết vào quyển sổ này. Những lúc rảnh rỗi, bạn có thể ôn tập lại từ vựng một cách dễ dàng.

Sử dụng mindmap để ôn tập từ vựng IELTS 

Nghiên cứu chỉ ra rằng bạn cần nghe hoặc nhìn từ vựng ít nhất 12 lần mới có thể sử dụng chúng thành thạo. Bạn có thể tăng cường độ tiếp xúc với từ vựng thông qua việc đọc, nghe và viết. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo cho mình những sơ đồ tư duy (mindmap).

Một chiếc sơ đồ tư duy do bạn tự sáng tạo ra là cách hữu hiệu để hệ thống lại các từ vựng đã học. Với các nhóm từ khó như từ vựng IELTS, bạn có thể tận dụng thêm bút màu và ký tự để dễ học và dễ nhớ hơn. Điều này cũng góp phần kích thích sự sáng tạo của bạn nữa đó!

Hình thành thói quen học từ vựng IELTS thông qua đọc báo

Nhiều học sinh thường chủ động tìm kiếm và học những nguồn từ vựng một cách trực tiếp. Tuy nhiên, có một bí kíp để nâng cao vốn từ vựng là cách học thụ động. Học sinh hoàn toàn có thể học từ vựng qua việc đọc những bài báo của nước ngoài.

Có rất nhiều nguồn báo chính thống của các nước nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc. Các nguồn này luôn cập nhật đầy đủ các thông tin đa dạng. Các chủ đề như chính trị, kinh tế, văn hóa, tài chính trên các trang web này vốn là những chủ đề thường gặp trong IELTS Reading.

Gợi ý một số nguồn học từ vựng IELTS Reading 

 • ieltsspeakingco.uk: Đây là trang tổng hợp từ vựng IELTS đa dạng. Đặc biệt, các từ vựng còn được chia theo những chủ đề quen thuộc trong IELTS Speaking.
 • The Economist: Đây là trang tin tức kinh tế – tài chính bằng tiếng Anh. Trang này chuyên đưa tin về tình hình kinh tế – chính trị thế giới, khoa học và công nghệ. Bạn có thể đọc miễn phí 3 bài viết một tuần nếu không đăng kí.
 • New Scientist: Đây là một trang web tuyệt vời bao hàm các chủ đề công nghệ, sức khỏe, khoa học và môi trường.
 • Social News Daily: Có rất nhiều bài viết ngắn và dễ hiểu liên quan đến chủ đề social media trên trang web này.
 • Funny Short Stories: Những câu chuyện hài hước trên Funny Short Stories là một nguồn tốt để giúp bạn xây dựng vốn từ vựng. Đồng thời chúng còn mang đến cho bạn cảm giác thoải mái và sự giải trí. Nhất là sau khi đọc những bài báo tiếng Anh nặng tính chuyên ngành như bài đọc IELTS Reading.

Lời kết

Xây dựng vốn từ vựng IELTS, đặc biệt cho phần thi IELTS Reading là một điều quan trọng. Đây là công cụ hữu ích nhất giúp thí sinh hiểu rõ nội dung bài text và tối ưu hóa thời gian làm bài. Một vốn từ sâu rộng có thể đạt được thông qua việc học các nhóm từ theo chủ đề. Đồng thời, bạn cũng có thể xây dựng vốn từ thông qua vài phút đọc báo tiếng Anh mỗi ngày.

Tuy vậy, cách rèn luyện kỹ năng Đọc hiệu quả nhất vẫn là chăm chỉ đọc. Khi bạn quen với việc đọc bài viết từ báo nước ngoài, bạn sẽ gặp ít vấn đề hơn khi giải quyết bài đọc IELTS Reading. Hãy luyện tập đọc với tốc độ nhanh để hiểu. Sau đó tìm kiếm những thông tin cụ thể cần để trả lời câu hỏi. Đồng thời, ghi chú những từ hay cụm từ mới.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình ôn luyện IELTS hoặc đang tìm kiếm điểm đến học tập IELTS chất lượng, hãy kết nối với 4WORDS nhé.

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE;
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô. Nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất;
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải;
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác;
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên;
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần;
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ;
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.

Đọc thêm: Dạng bài List Selection trong IELTS Reading

Tin Liên quan

Áp lực SAT và lời khuyên từ chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm

Cô Đặng Ngân Hà là người đã có gần 10 năm kinh nghiệm dẫn dắt các học trò đạt mức điểm SAT xuất sắc 1500+, thuộc Top 1% điểm số cao nhất thế giới. Trong đó có học trò...

14/03/2022

Dạng bài Author Technique trong SAT Reading

Trong đề thi SAT Reading, dạng câu hỏi Author Technique hiếm gặp hơn. Tuy nhiên các học viên SAT không nên bỏ lỡ cơ hội ghi trọn bất kỳ điểm số nào. Trong bài viết dưới đây, 4WORDS sẽ...

08/10/2021

Một số thay đổi trong cấu trúc bài thi Nghe IELTS

Vào ngày 24/12/2019, trang chủ chính thức của IELTS (IELTS Official) xác nhận việc thay đổi của bài thi IELTS Listening (Phần thi Nghe). Những thay đổi trong cấu trúc bài thi sẽ được áp dụng từ ngày 4/1/2020. ...

17/06/2021

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm (tiếp)

4.3. Matching sentence endings Các câu hỏi là dạng thức một mệnh đề chưa hoàn chỉnh. Chúng yêu cầu hoàn thành bằng cách lựa chọn ghép với mệnh đề phù hợp từ danh sách các đáp án (A,B,C,D…). Các...

30/06/2020

Tuyển tập nguồn tự học IELTS kỹ năng Nói và Viết

Hai kỹ năng sản sinh (active skills - productive skills) Speaking và Writing yêu cầu học sinh phải chủ động sáng tạo, xây dựng, sắp xếp và trình bày các ý tưởng theo một chủ đề cho sẵn.

27/04/2020