Nhật ký năm nhất ở Đại học Brandeis

Xin chào mọi người, mình tên là Nguyễn Thanh Vân. Hiện tại mình là sinh viên của trường đại học Brandeis (khoá 2023) ở Massachusetts, Hoa Kỳ.

Mình và người thân trong một chuyến du lịch tại Mỹ

Trường được đặt theo tên của Louis Brandeis. Ông là thẩm phán người Do Thái đầu tiên của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Nằm ở Waltham, Massachusetts, Brandeis toạ lạc ở vị trí lý tưởng gần kề với Boston. Trường được xếp hạng trong các đại học hàng đầu của quốc gia. Từ khi mới chỉ là một ý tưởng, một ngôi trường trong mơ từ năm lớp 10 thì giờ đây, Brandeis đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ 2 của mình. Mình đỗ ED của Braindeis và giành được học bổng 4 tỉ đồng. Mức học bổng này tương ứng với việc mình được miễn giàm 80% chi phí học tập.   

Brandeis University

Mình chưa xác định chính xác ngành học nhưng đang hướng tới ngành hoá sinh (Biochemistry). Do ảnh hưởng của Covid-19, nên dù đã hết năm nhất nhưng còn rất nhiều điều mình chưa được khám phá ở Brandeis. Tuy nhiên, mình vẫn mong có thể chia sẻ một số trải nghiệm, thông tin hữu ích về ngôi trường này.

Về mặt học thuật

Tuy là một trường đại học nhỏ, Brandeis có chất lượng giáo dục hàng đầu nước Mỹ. Thế mạnh của trường là Bussiness – Economics và Life Sciences (Biology, Biochemistry, & Neuroscience). Đó cũng là lý do vì sao mình và rất nhiều bạn chọn học ở Brandeis. Đối với mình thì đó là ý định được theo học Biochemistry. Với nhiều bạn khác thì đó là mong muốn theo đuổi ngành y như MD, Physician Assistant, hay Nursing. Brandeis rất chịu khó đầu tư cho các dự án nghiên cứu của giáo sư và sinh viên trong trường. Đặc biệt là các sinh viên năm hai, năm ba. Học sinh có thể xin được thực tập trong các phòng nghiên cứu này để trau dồi kinh nghiệm. Mình được biết rất nhiều anh chị được nhận vào các chương trình PhD của UCLA hay Harvard nhờ được đào tạo trong các phòng thí nghiệm ở Braindeis. Có rất nhiều phòng nghiên cứu trong ngành Life Sciences. Vì vậy sinh viên thuộc các ngành khoa học có lựa chọn đa dạng.

Ảnh slide bài giảng trong tiết học Biology 14a: Genetics and genomics của mình

Rất nhiều sinh viên muốn theo đuổi ngành học Life Sciences và các lớp introductory cũng khá là khó. Vì các lớp này đề ra mục tiêu chọn lọc học sinh để chuẩn bị kiến thức cho các lớp nâng cao. Các giáo sư luôn nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, trả lời mọi các thắc mắc của họ. Ban đầu thì mình cũng khá ngại hỏi các giáo sư. Nhưng hầu hết các giáo sư đều khá niềm nở và cố gắng giúp đỡ bọn mình. Đối với những lớp rất đông thì đôi khi họ cũng không thể trả lời hết mọi câu hỏi. Lúc này các Teaching Assistant (TA – người trợ giảng) giúp đỡ bọn mình rất nhiều. Đôi khi mình nghĩ nếu không có các TA, có thể mình sẽ không qua được mấy môn khó nhằn ^^.

Không chỉ là Life Sciences mà mình cũng thích các ngành Humanities. Các giáo sư trong bộ môn cũng rất tâm huyết với ngành. Họ sẵn sàng chia sẻ với học trò về các công trình nghiên cứu họ tiến hành.

Thời gian trải nghiệm học tập dưới mái trường này, mình hiểu thêm vì sao Braindeis nổi tiếng xuất sắc trong lĩnh vực giảng dạy. Rất nhiều giảng viên của trường là những nhà tiên phong trong lĩnh vực của họ. Brandeis mang tới chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên là các ngôi sao sáng, cơ sở vật chất nghiên cứu xuất sắc. Trường đầu tư mạnh và tạo điều kiện cho các hoạt động thực tập nghiên cứu. Sinh viên tốt nghiệp Braindeis có nền tảng rất tốt để phát triển sức mạnh trí tuệ, kinh nghiệm.

Về hoạt động ngoại khoá

Brandeis không có nhiều fraternity (hội sinh viên nam) và sorrority (hội sinh viên nữ). Tuy nhiên, Brandeis có rất nhiều câu lạc bộ (CLB) và các hoạt động từ thiện. Hệ thống clb đa dạng về thể thao như võ, đấu kiếm, boxing, bắn cung, hay bóng chuyền, bóng bàn,… Hay debate, quiz bowl. Thông thường các câu lạc bộ luôn cởi mở và chào đón sinh viên tham gia. Các clb cũng có sự giao lưu thi đấu với các trường khác hay các giải đấu chung toàn quốc.

Brandeis còn có 1 tổ chức tên là Waltham Group. Tổ chức này bao gồm rất nhiều các chương trình tình nguyện để sinh viên có thể đóng góp cho thành phố Waltham. Ví dụ như dạy học cho các trẻ em thuộc hộ gia đình khó khăn. Hay giúp đỡ các sinh viên apply vào đại học, trợ giảng tại các trường cấp 3, tình nguyện ở các bệnh viện. Đây là cách để sinh viên ở Brandeis có thêm các hoạt động ngoại khoá và đóng góp cho xã hội, kết nối với cộng đồng dân cư. Mình đã tham gia chương trình tình nguyện với trẻ em thuộc hộ nghèo. Nhờ đó, mình đã biết được thêm về các vấn đề mà nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn gặp phải.

Mặc dù Brandeis không ở trung tâm của Massachusetts, từ thứ 5 đến chủ nhật hàng tuần, trường có tổ chức những tuyến xe buýt  để sinh viên có thể lên Cambridge và Boston. Đây cũng là cách mà nhiều sinh viên dành thời gian để giải trí và khám phá sau một tuần học khá là áp lực. Tuy nhiên vào thời điểm dịch thì trường phải tạm hoãn các chuyến xe này.

Về cơ sở vật chất

Campus của Brandeis không quá rộng. Và vì trường nằm trên đồi nên việc di chuyển giữa các lớp – lên đồi xuống đồi khá mệt đấy. Nếu bạn yêu thích việc đi bộ và tập luyện thể thao, vận động tay chân thì trải nghiệm này cũng thú vị. Mặc dù Brandeis không quá mạnh về thể thao nhưng trung tâm thể thao của trường rất đầy đủ. Trường có sân bóng đá, sân bóng chày, bể bơi, và 1 phòng tập gym.

Một góc sân trường Brandeis cực đẹp mà chỉ nhìn ngắm thôi là tâm trạng đã có thể rất vui

Brandeis có 2 căng tin chính để dùng meal plans của trường. Mọi người còn có thể mua đồ từ nhiều cửa hàng đồ ăn khác trong trường. Ví dụ như Currito, Einstein Bagel, Dunkin Donut, Starbucks, và súp gà ngô. Ui nói tới đây đã thấy đói bụng rồi ^^. Đồng thời, vì Brandeis là một trường của cộng đồng người Do Thái nên các nhà ăn trong trường không nấu thịt lợn hay các đồ hải sản như tôm cua. Bếp ăn vì vậy không đa dạng về các loại thịt. Đây là điểm trừ mà mình không thích ở Brandeis. Mình đã từng hy vọng rằng ở gần Boston, 1 thành phố ven biển, mình sẽ được thoả sức ăn hải sản.

Hầu hết các lớp thí nghiệm khoa học diễn ra ở trung tâm khoa học của trường (Shapiro Science Center). Trung tâm khoa học này được khánh thành 5 năm trước. Cơ sở vật chất của các phòng thí nghiệm như mình đã chia sẻ, rất là tốt. Brandeis đầu tư rất nhiều vào các phòng thí nghiệm cho Life Science.

Ký túc xá trường Brandeis

Đây là ký túc xá của mình

Một góc phòng ngủ của mình tại Brandeis

Ký túc xá là điểm cộng của Brandeis. Nhìn chung phòng ở của sinh viên đều khá thoải mái, đảm bảo riêng tư. Lên tới năm 2, sinh viên có thể đăng ký nhà ở dạng căn hộ, có nhà vệ sinh, nhà bếp riêng.

Về cộng đồng sinh viên quốc tế

Số lượng học sinh trong trường khá là nhỏ so với 1 trường National University. Tuy nhiên, Brandeis có rất nhiều học sinh quốc tế và các câu lạc bộ văn hoá. Họ thường tổ chức các sự kiện với rất nhiều đồ ăn từ nhiều quốc gia. Mình rất thích các hoạt động này. Mình cũng cảm thấy đỡ nhớ nhà hơn khi nhận ra ở Brandeis có rất nhiều các học sinh quốc tế từ châu Á. Mình rất muốn xem các màn trình diễn đặc trưng văn hoá của các câu lạc bộ. Tiếc là do dịch nên năm nay mình chưa được trải nghiệm nhiều.

ISSO (International Student and Scholar Office – Văn phòng sinh viên) của Brandeis luôn hoạt động thường xuyên để giúp đỡ các sinh viên. Trong thời điểm dịch còn hoành hành ở Mỹ và du học sinh vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, họ luôn cập nhật thông tin và sẵn sàng trả lời câu hỏi của sinh viên mỗi khi cần.

Brandeis rực rỡ màu sắc khi vào mùa thu

Brandeis cũng giống như đại đa số các đại học khác, không phải một ngôi trường hoàn hảo. Nhưng từ quan điểm là một du học sinh muốn được học các ngành Life Sciences thì mình nghĩ Brandeis là một lựa chọn rất tốt. Đó cũng là lí do mình đặt Brandeis là ưu tiên số một để apply ED.

Trên đây là những chia sẻ từ trải nghiệm thực tế năm một của mình. Mình rất sẵn lòng hỗ trợ thêm thông tin liên quan tới việc săn học bổng du học Mỹ và cụ thể là ngôi trường Braindeis. Các bạn học sinh có thể liên hệ với mình qua 4WORDS hoặc đặt câu hỏi cho chính các thầy cô của trung tâm. Chính các thầy cô tại trung tâm đã chỉ bảo, hỗ trợ, động viên mình trong suốt quá trình học thi IELTS, SAT I, SAT II và hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ. Mình cũng mong rằng tình hình dịch Covid-19 sẽ sớm ổn định. Các bạn học sinh có một lộ trình apply, du học thật suôn sẻ, thành công.

Tin Liên quan

Cơ hội làm việc với CPT và OPT cho du học sinh Mỹ

CPT và OPT là những khái niệm mà sinh viên đi Du học Mỹ cần hiểu rõ để bắt đầu những công việc thực tập đầu tiên của mình trên nước Mỹ. Cùng 4WORDS tìm hiểu xem hai chương...

20/03/2023

Những tài liệu thiết yếu cho bộ hồ sơ xin học bổng du học Mỹ

Cùng điểm qua các bước chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Mỹ cơ bản nhất nhé.

30/04/2020

Xét tuyển thẳng đại học bằng chứng chỉ ngoại ngữ

Trong mùa tuyển sinh 2021, nhiều trường Đại học vẫn duy trì phương thức tuyển sinh truyền thống. Bên cạnh đó, nhiều trường ưu tiên thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Các thí sinh sẽ được...

13/05/2021

Du học Mỹ ngành Khoa học xã hội và Nhân văn (Social Science & Humanities)

Ngành Khoa học xã hội và Nhân văn nằm trong top những ngành học “hot” nhất tại Mỹ với cơ hội làm việc cao sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về ngành này thì hãy...

02/10/2020

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm

Nhiều học sinh cảm thấy Matching là “đáng ngại” nhất trong IELTS Reading. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả để tìm kiếm đáp án đúng? Cùng 4WORDS tiếp tục tìm hiểu sâu về dạng thức câu hỏi đọc...

28/05/2020