Dạng bài Summary Completion trong IELTS Reading

Summary Completion là dạng bài thuộc top “khó nhằn” của bài thi IELTS Reading. Dạng bài này xuất hiện khá thường xuyên. Do đó, đây là dạng thức câu hỏi hết sức quan trọng khi muốn cải thiện điểm số. Trong bài viết này, 4WORDS sẽ giới thiệu dạng câu hỏi Summary Completion, kĩ năng cũng như chiến thuật để chinh phục dạng bài này.

Giới thiệu dạng câu hỏi Summary Completion

Với dạng bài Summary Completion, đề thi đưa ra một đoạn tóm tắt chưa hoàn thiện. Đoạn văn này có thể là ý chính của một phần hoặc toàn bộ bài đọc. Khi đó, đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ thích hợp nhất để điền vào chỗ trống trong đoạn văn. Đôi khi, thí sinh có thể được cung cấp danh sách các từ cho sẵn. Cũng có trường hợp thí sinh cần tìm những từ thích hợp trong bài đọc để hoàn thiện.

Dưới đây là một số ví dụ minh họa:

Một số kĩ năng cần thiết khi xử lý dạng bài Summary Completion

Những câu hỏi thuộc dạng Summary Completion đánh giá một số khả năng của thí sinh như:

 • Đọc lướt phần tóm tắt để biết ý chính của bài;
 • Đọc nhanh văn bản để tìm kiếm thông tin trong đoạn tóm tắt;
 • Xác định các từ khóa;
 • Xác định từ đồng nghĩa và paraphrase (viết lại câu với ý nghĩa không đổi);
 • Dựa vào ngữ cảnh để dự đoán câu trả lời;

Những điểm chính cần lưu ý trong dạng bài Summary Completion

1) Từ vựng

Các câu hỏi Summary Completion đều là về từ vựng. Thí sinh cần phải có khả năng nhận ra một loạt các từ đồng nghĩa và paraphrase để đạt điểm cao.

2) Thứ tự câu trả lời

Các câu trả lời của bài Summary Completion thường có thứ tự trong văn bản giống với thứ tự của các từ còn thiếu. Trong những trường hợp điều này không xảy ra, các từ khóa sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời.

3) Số lượng từ đề bài Summary Completion yêu cầu

Hãy quan sát cẩn thận xem thí sinh có thể viết bao nhiêu từ cho câu trả lời của mình. Ví dụ: NO MORE THAN TWO WORDS (không quá hai từ). Nếu thí sinh viết nhiều hơn, câu trả lời sẽ bị đánh sai ngay cả khi thông tin đúng.

4) Danh sách các từ được cho sẵn

Số lượng các từ trong danh sách được cho sẵn có thể nhiều hơn số lượng từ cần điền vào đoạn văn. Vì vậy thí sinh không cần sử dụng hết các từ được cho khi làm bài Summary Completion. Nhiệm vụ của thí sinh là chọn những từ phù hợp nhất.

Có thể sẽ xuất hiện một số từ trong danh sách mà thí sinh có thể loại bỏ ngay lập tức vì chúng rõ ràng không chính xác. Điều này có thể do nghĩa hoặc cấu trúc ngữ pháp của chúng. Hãy dùng bút chì gạch chéo những từ như vậy để không mất thời gian làm bài.

5) Dự đoán từ cần điền trong bài Summary Completion

Khi đọc phần tóm tắt của bài, hãy cố gắng dự đoán loại từ cần điền vào mỗi khoảng trống từ ngữ cảnh của câu. Đó có thể là tính từ, động từ, danh từ,… Như vậy thí sinh sẽ dễ dàng khoanh vùng phạm vi những từ có thể điền vào chỗ trống. Làm điều này sẽ giúp thí sinh tiết kiệm thời gian làm bài và trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.

6) Sử dụng các gợi ý khác

Nếu bạn có thể dự đoán loại từ khi làm bài Summary Completion. Ví dụ: tính từ, hãy tìm tính từ phù hợp nhất với từ khóa trong văn bản. Đây có thể sẽ là từ bạn cần hoặc một từ đồng nghĩa của nó.

7) Quản lý thời gian làm bài Summary Completion

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm một từ cụ thể còn thiếu, hãy đoán câu trả lời bạn cho là chính xác nhất và tiếp tục với câu hỏi tiếp theo. Không đáng để mất quá nhiều thời gian vào việc đó. Hãy tập trung vào việc đạt được những điểm từ câu hỏi Summary Completion dễ hơn. Sau đó quay lại với nó sau khi đã hoàn thành câu hỏi cuối cùng của bài.

8) Kiểm tra ngữ pháp

Khi điền câu trả lời, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng câu đó đúng ngữ pháp. Nếu không, câu trả lời của bạn sẽ được mặc định là sai.

9) Không đọc toàn bộ bài viết

Đối với bài Summary Completion, thí sinh không cần phải đọc chi tiết toàn bộ văn bản. Chỉ cần đọc phần được tóm tắt là đã có đủ thông tin để tìm ra câu trả lời.

Chiến lược chinh phục câu hỏi Summary Completion

1) Đọc kỹ yêu cầu đề bài

Chú ý bạn có được cho danh sách từ có sẵn hay phải tìm kiếm từ trong văn bản. Nếu đó là văn bản, hãy lưu ý giới hạn từ cho câu trả lời.

2) Đọc lướt phần tóm tắt để nắm được nội dung chính

3) Đọc bản tóm tắt một cách chi tiết hơn

Cố gắng dự đoán loại từ cần thiết để điền vào chỗ trống của bài Summary Completion. Ví dụ: động từ, danh từ, tính từ,…. Đừng dành quá nhiều thời gian cho việc này nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sau này nếu bạn làm điều đó.

4) Khoanh vùng đáp án Summary Completion

Nếu bạn được cung cấp danh sách từ cho sẵn, hãy quan sát liệu bạn có đoán được câu trả lời không. Bạn có thể khoanh vùng đáp án còn 2-3 từ. Vì trong bài Summary Completion, có thể sẽ có những đáp án rõ ràng không chính xác.

5) Xác định vị trí thông tin

Đoạn tóm tắt của bài Summary Completion thông thường sẽ liên quan đến một phần của văn bản. Phần này có thể là 2-3 đoạn. Bạn cần xác định xem thông tin cần tìm nằm ở phần nào. Hãy chọn một vài từ khóa trong đoạn tóm tắt và đọc lướt để tìm kiếm từ khóa đó. Đó có thể là tên riêng, số liệu, địa điểm hoặc ngày tháng bởi những thông tin đó rất dễ phát hiện. Luôn nhớ rằng bài viết có thể sử dụng từ đồng nghĩa hoặc paraphrase. Khi đã xác định từ khóa, hãy quét văn bản một lượt để tìm kiếm chúng.

6) Đọc kĩ đoạn thông tin cần tóm tắt 

Khi đã tìm thấy phần văn bản chứa câu trả lời, hãy đọc kĩ để xác định từ bạn cần. Từ này có thể trong chính văn bản hoặc danh sách từ đã cho.

7) Kiểm tra ngữ pháp của câu trả lời

Ví dụ luyện tập cho dạng bài Summary Completion

Ví dụ này được trích từ trang web IELTS chính thức: www.ielts.org. Trước khi kiểm tra câu trả lời, hãy xem liệu bạn có thể điền vào khoảng trống trong phần tóm tắt theo các bước trên hay không.

Văn bản này chỉ là một phần nhỏ của toàn bộ bài viết được sử dụng trong đề thi thật. Đây là phần đã được tóm tắt nên bạn không cần phải hoàn thành một số bước trong chiến lược nêu trên.

Khi bạn đã làm xong, hãy đọc phần giải thích đi kèm đáp án phía cuối bài.

summary completion 3

summary completion 4

Nguồn: Official IELTS website ielts.org – Summary Completion Sample Text

Hướng dẫn trả lời ví dụ luyện tập dạng bài Summary Completion

Sau khi đọc hướng dẫn và xác định đây là câu hỏi Summary Completion, hãy lưu ý đề bài yêu cầu tìm các từ còn thiếu trong văn bản và câu trả lời KHÔNG QUÁ HAI TỪ.

a) Câu hỏi 1

Consumers often complain that they experience a feeling of 1……………….. when trying to put together do-it-yourself products which have not been tested by companies…

Theo yêu cầu đề bài Summary Completion, bạn có thể xác định được đây là danh từ. Ngoài ra dựa vào ngữ cảnh của câu, bạn có thể dự đoán từ còn thiếu là “frustration” dựa vào trải nghiệm của bản thân.

Tiếp theo, gạch chân “do-it-yourself products” làm từ khóa để quét văn bản. Từ khóa nằm ngay trong câu đầu tiên của bài viết. Sau đó đọc chi tiết toàn bộ câu hỏi và bạn có thể xác định “frustration” là câu trả lời

The instructions accompanying do-it-yourself products are regularly cited as a source of unnecessary expense or frustration.

Kiểm tra lại ngữ pháp của câu trả lời

=> Answer 1: frustration

b) Câu hỏi 2

Consumers often complain that they experience a feeling of 1 (frustration) when trying to put together do-it-yourself products which have not been tested by companies on a 2 ………… .

Chọn từ khóa “not tested” vì đây là ý chính của câu. Ngoài ra bạn có thể thấy rằng từ cần điền cho phần Summary Completion là một danh từ đứng sau mạo từ “a”

Đọc lướt văn bản và từ khóa “test” xuất hiện trong câu thứ hai. Hãy đọc kĩ câu thứ hai để kiểm tra liệu bạn có thể tìm thấy câu trả lời hay không.

Few companies seem to test their instructions by having them followed by a first-time user.

Đây là một trường hợp xuất hiện paraphrase đặc trưng của dạng bài Summary Completion.

“Chỉ có một vài công ty dường như kiểm tra hướng dẫn sử dụng” = “Chưa được kiểm tra bởi các công ty”

Tiếp theo, đọc lại văn bản để xác định ai chưa được thử nghiệm sản phẩm.
=> “first-time user”

Answer 2: First-time user

c) Câu hỏi 3

In situations where not keeping to the correct procedures could affect safety issues, it is especially important that 3……………….. information is not left out…

Bạn có thể thấy rằng từ còn thiếu đứng trước một danh từ (information). Vì vậy nó có thể là một tính từ miêu tả information.

Gạch chân từ khóa “information” và lưu ý những từ đồng nghĩa của nó.

Often, essential information is omitted, steps in the construction process are taken for granted, and some degree of special knowledge is assumed.
=> “essential”

Answer 3: essential

d) Câu hỏi 4

… and no assumptions are made about a stage being self-evident or the consumer having a certain amount of 4 …………

Trong đề bài Summary Completion, câu hỏi số 4 nằm trong cùng một câu với câu số 3. Bạn có thể tìm kiếm câu trả lời ngay trong câu mà bạn tìm thấy câu trả lời của câu 3. Chọn “assumptions” và “consumer” làm từ khóa

Often, essential information is omitted, steps in the construction process are taken for granted, and some degree of special knowledge is assumed.

Dù bạn không hiểu chính xác nghĩa của câu nhưng bạn có thể nhận ra “special knowledge” liên quan tới “assumptions”.

Answer 4: special knowledge

e) Câu hỏi 5

They feel that it would result in ambiguity in documents and cause people to lose faith in 5 …………., as it would mean departing from language that has been used in the courts for a very long time.

Chọn từ khóa “documents”, “language” và “courts” để làm bài Summary Completion.

Objections to material in plain English have come mainly from the legal profession. Lawyers point to the risk of ambiguity inherent in the use of everyday language for legal or official documents, and draw attention to the need for confidence in legal formulations, which can come only from using language that has been tested in courts over the course of centuries.

“Ambiguity” xuất hiện trong cả đoạn tóm tắt và văn bản. Ngoài ra, “over the course of centuries” = “for a long time”. Tuy nhiên cả hai đều chưa phải câu trả lời cho câu hỏi Summary Completion.

Hãy tập trung vào từ trong phần tóm tắt liên quan trực tiếp tới từ còn thiếu: “lose faith in” và tìm một từ có ý nghĩa tương tự trong văn bản.

“confidence” = “faith in” nên có thể câu trả lời sẽ nằm ở đây. Từ tiếp theo là “legal formulations”, bạn có thể không hiểu nghĩa của cụm từ này nhưng nó có vẻ phù hợp với ngữ cảnh của câu và đúng ngữ pháp

Answer 5: legal formulations

Đáp án

 • frustration
 • first-time user
 • essential
 • special knowledge
 • legal formulations

Kết luận

Nhìn chung thì dạng bài Summary Completion trong đề thi IELTS Reading không còn quá khó nếu bạn biết được chiến lược làm bài. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và luôn ghi điểm ở dạng bài Summary Completion.

Và nếu bạn cũng đang tìm kiếm điểm đến học tập chất lượng, tận tâm hay còn bất kỳ thắc mắc, lo lắng liên quan tới IELTS, hãy kết nối với 4WORDS. Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất
 • Học bổng tìm đón nhân tài tới 20% chi phí đối với khoá IELTS và 50% chi phí khóa SAT
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc

Nguồn: IELTS Reading: Summary Completion Questions

Đọc thêm: Dạng bài Yes/No/Not Given trong IELTS Reading và cách làm

– Đỗ Thùy Linh –

Tin Liên quan

Cấu trúc và chủ đề bài thi Toán SAT

Bước đầu tiên khi chuẩn bị cho phần Toán của SAT là làm quen với chính xác những gì có trong đề thi. Dù bạn đang học lớp toán nào ở trường, bạn vẫn có thể chinh phục Toán...

14/04/2021

5 hiểu nhầm thường gặp về bài thi SAT

Tầm quan trọng và mức độ phổ biến của bài thi SAT không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn có những hiểu lầm thường gặp mà các học viên cần lưu ý tránh.

19/03/2020

Làm thế nào khi điểm SAT/ACT không như mong muốn?

Bạn không hài lòng với số điểm SAT và ACT của bản thân? Đừng nản lòng nhé. Điều cần làm bây giờ là lên dây cót và sửa đổi chiến lược ôn thi một cách tốt nhất.  Vậy làm...

29/12/2021

Phương pháp tự đánh giá quá trình luyện IELTS của bạn

Bên cạnh việc làm đề thi thử, bạn có thể sử dụng checklist dựa theo phương pháp chấm điểm của IELTS để xem mình đã sẵn sàng như thế nào cho bài thi. Chắc hẳn bạn đã từng đặt...

18/09/2020

Một số cách làm IELTS Reading đơn giản và hiệu quả

Với nhiều sĩ tử IELTS, các bạn thường gặp những lỗi sai liên tiếp mà không biết cách khắc phục. Các bạn nên lưu ý rằng vấn đề không hẳn nằm ở khả năng đọc. Cũng không phải do...

03/03/2022