5 lưu ý quan trọng cho bài thi SAT Writing and Language

SAT Writing and Language là phần thi thứ hai trong bài thi SAT. Phần thi này kiểm tra cả ngữ pháp và cách sử dụng ngôn ngữ hiệu quả. SAT Writing gồm 44 câu hỏi trong 35 phút. Nghĩa là bạn có chưa đầy 1 phút để hoàn thành mỗi câu hỏi. Khoảng thời gian này có vẻ ngắn nhưng đủ để bạn hoàn thành câu hỏi nếu biết cách tiếp cận phù hợp. Những tips trong bài viết này sẽ hỗ trợ bạn vượt qua phần thi SAT Writing một cách chính xác và hiệu quả.

SAT Writing Tip #1: Trả lời câu hỏi trong khi đọc bài

Với xấp xỉ 48s cho một câu hỏi SAT Writing, bạn chắc chắn không đủ thời gian để đọc quá kỹ. Hãy bắt đầu bằng việc đọc lướt qua toàn bộ văn bản. Việc này giúp bạn hiểu được ý chính và xác định phong cách bài viết. Khi gặp phần văn bản được gạch chân, hãy xác định câu hỏi liên quan tới phần gạch chân này. Và nếu có thể, hãy cố gắng trả lời luôn các câu hỏi này.

SAT Writing Tip #2: Để lại các câu hỏi dài và trả lời chúng sau cùng

Như đã đề cập, bạn có thể gặp các câu hỏi liên quan tới các phần gạch chân nằm rải rác trong bài đọc SAT Writing. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp các câu hỏi về vị trí của câu hay đoạn văn nào đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp dạng câu hỏi yêu cầu xác định đoạn văn có thỏa mãn mục đích của tác giả hay không và giải thích tại sao?

Trên thực tế, những câu hỏi này thường dựa trên ngữ cảnh toàn bài. Do đó tốt hơn hết hãy trả lời những câu hỏi này sau khi bạn đã đọc qua toàn bộ bài đọc.

SAT Writing Tip #3: Đảm bảo câu trả lời của bạn ngắn gọn và hợp lý

Trong bài thi SAT Writing, chắc chắn có những câu hỏi bạn cho rằng có nhiều hơn một đáp án đúng. Khi đó, bạn nên chuyển hướng tập trung tới các đáp án ngắn hơn. Các đáp án này phần nào giúp bạn loại bỏ các chi tiết dài dòng, không liên quan.

Bên cạnh đó, nếu gặp một đáp án có xu hướng lạc đề, hãy loại bỏ ngay lập tức. Đáp án đúng sẽ luôn tương ứng với thông tin xung quanh câu hỏi đó và xuất hiện trong bài đọc.

SAT Writing Tip #4: Hiểu rõ các quy tắc dấu câu

Mỗi bài đọc trong đề thi SAT Writing sẽ có khoảng 2 câu hỏi liên quan tới quy tắc dấu câu. Và việc nắm vững các quy tắc này chắc chắn sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Dưới đây là tóm tắt một số quy tắc dấu câu quan trọng bạn cần nhớ:

Dấu phảy

Dấu phảy thường được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, trong bài thi SAT Writing, chúng chủ yếu được dùng với 4 mục đích sau:

 • Phân chia các thành tố trong một danh sách có từ 3 đồ vật/yếu tố trở lên. VD: apples, bananas, and oranges.
 • Phân chia các mệnh đề độc lập trong câu phức bắt đầu bằng một liên từ thuộc nhóm FANBOYS (For, And, Nor, But, Or, Yet, So). VD: My mom was going to pick me up from school, but my dad came instead.
 • Phân biệt trạng từ với phần còn lại của câu. VD: In 2008, the Phillies won the World Series.
 • Phân cách các phần chú thích/thông tin phụ ở giữa hoặc cuối câu. VD: I ran across the floor, which was painted with school colors, to meet Steve. OR I ran across the floor to meet Steve, who greeted me with a high five.

Dấu chấm phảy

Dấu chấm phảy được sử dụng để nối 2 mệnh đề độc lập với nhau mà không cần dùng các liên từ thuộc nhóm FANBOYS. Các mệnh đề trước và sau dấu chấm phảy phải hoàn chỉnh và có thể đứng độc lập.

VD: I entered the competition early; however, I decided to withdraw a week later.

Dấu hai chấm

Trong bài đọc SAT Writing, dấu hai chấm thường được dùng với mục đích giới thiệu. Ngoài ra, chúng cũng được dùng để nhấn mạnh các thành ngữ, câu trích dẫn, câu giải thích ngắn, các ví dụ hoặc các danh sách. Phần trước dấu hai chấm trong câu phải là một mệnh đề độc lập.

VD: The greatest obstacle to completing my homework was imminent: the finale of Grey’s Anatomy.

Dấu gạch ngang

Dấu gạch ngang được sử dụng với 2 mục đích chính:

 • biểu lộ khoảng nghỉ hoặc ấp úng trong suy nghĩ. VD: I saw John the other day and he looked great—no, it was actually Greg.
 • phân biệt một danh sách hoặc ví dụ minh họa với phần còn lại của câu. VD: Many facets of Jill’s personality—among them empathy, respect, and kindness—make her a great friend and human being.

Dấu phảy trên

Tương tự dấu gạch ngang, dấu phảy trên cũng thường được dùng với 2 mục đích chính:

 • chỉ sự sở hữu. VD: Bob’s book, my friends’ phones.
 • tạo cách viết rút gọn. VD: there’s the rabbit, it’s important, who’s in charge.

SAT Writing Tip #5: Nắm vững các mối quan hệ có thể có giữa các mệnh đề

Các câu hỏi SAT Writing and Language thường yêu cầu sự chuyển tiếp linh hoạt và phù hợp về nghĩa giữa các mệnh đề. Nhìn chung, có 4 cặp quan hệ câu mà bạn cần hiểu rõ. Với mỗi cặp quan hệ này, bạn cũng cần các từ nối phù hợp để chuyển ý và tạo thành câu hoàn chỉnh. Khi bạn gặp một từ nối được gạch chân trong bài đọc, hãy tự hỏi rằng: Các mệnh đề này có liên quan gì tới nhau?

Quan hệ bổ sung

Các mệnh đề có quan hệ này thường bổ nghĩa cho nhau. Các liên từ thường gặp trong bài thi SAT Writing là in addition, furthermore, for example, and also, among others.

Quan hệ đối lập

Mệnh đề đối lập thường mang nghĩa trái ngược với mệnh đề trước đó. Do vậy, chúng thường được nối với nhau bởi các từ như: however, on the other hand, despiteunlike.

Quan hệ nguyên nhân – kết quả

Quan hệ nguyên nhân – kết quả có nghĩa là mệnh đề này sẽ dẫn tới mệnh đề kia. Để chỉ ra mối quan hệ này, bài đọc SAT Writing thường dùng các từ nối như: consequently, therefore, since, because.

Quan hệ chuyển tiếp

Các mệnh đề thuộc quan hệ này thường là các phần/giai đoạn hoặc đồ vật trong một chuỗi hành động hoặc đồ vật nào đó. Những từ như: first, then, afterwards hay finally thường được dùng để thiết lập các mệnh đề có quan hệ này.

Như vậy, bài viết này đã gợi ý 5 tips cơ bản nhưng vô cùng quan trọng cho các thí sinh khi làm bài thi SAT Writing & Language.

Và nếu bạn đang tìm điểm học tập chất lượng hay còn thắc mắc liên quan tới SAT, hãy kết nối với 4WORDS. Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

 • Đa dạng hình thức học, ONLINE hoặc OFFLINE.
 • Thi thử MIỄN PHÍ chuẩn format thi thật, chữa bài 1-1 cùng thầy cô và nhận tư vấn về lộ trình học thi hiệu quả nhất.
 • Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối giản chi phí. Nói KHÔNG với việc học dàn trải.
 • Quyền lợi 2 buổi học thử để trải nghiệm và quyết định chính xác.
 • Lớp học sĩ số nhỏ, <=12 học viên.
 • Tối đa thêm các buổi luyện tập, chữa giảng bài hàng tuần.
 • Bổ sung hàng loạt mock-test chuẩn thi thật trong mỗi khóa học, rèn bản lĩnh thi cử, đo sự tiến bộ.
 • Hỗ trợ học viên chữa bài ngay cả khi khoá học đã kết thúc.
 • Tối ưu chi phí tới 15% với Combo Tình bạn và 20% với Combo nhiều khóa.

Nguồn: 5 Must-Know SAT Writing Tips

Đọc thêm: Kiến thức cần biết về SAT Writing and Language

Tin Liên quan

Dạng bài Multiple Choice trong IELTS Reading và cách làm

Làm thế nào để xử lý bài Đọc hiểu tốt nhất? Hãy bắt đầu từ việc xác định các dạng bài thường gặp trong và chiến thuật làm bài cụ thể áp dụng cho từng dạng thức câu hỏi.

28/04/2020

Lịch thi SAT dự kiến năm 2020-2021 (Quốc tế)

Tổ chức College Board đã chính thức thông báo lịch thi SAT I và SAT II khu vực quốc tế dự kiến cho năm 2020-2021.  Các em học sinh có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bảng...

02/07/2020

Điểm danh 10 Website và nguồn học IELTS online cực tốt

Với từ khóa IELTS trên Google, bạn có thể nhận cả trăm triệu kết quả từ hàng nghìn trang web. Thế nhưng làm thế nào để nhận diện trang web hỗ trợ ôn luyện IELTS uy tín? Để giúp...

21/07/2021

Lưu ý quan trọng khi thi thật SAT

Những lưu ý "phút cuối" rất quan trọng cho kỳ thi SAT bạn nhé.

04/03/2020

5 mẹo đọc trong bài SAT nhất định bạn cần biết

Kinh nghiệm tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua phần Đọc hiểu của bài thi SAT dễ dàng hơn đấy.

03/03/2020