Ý nghĩa bản báo cáo điểm SAT

Trong vài tuần sau khi làm bài thi SAT, các thí sinh sẽ nhận được báo cáo điểm (SAT report). Việc hiểu rõ báo cáo điểm này rất quan trọng. Bởi nó giúp học sinh lập được kế hoạch ôn tập phù hợp và chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ thi sau này. Hãy cùng 4WORDS tìm hiểu chi tiết về báo cáo điểm SAT nhé.

Tổng điểm bài thi và điểm từng môn (Total score and section scores)

Điểm SAT chung sẽ được rơi vào thang từ 400 đến 1600. Đây là điểm cao nhất và có cỡ chữ lớn nhất trong báo cáo điểm SAT. Điểm tổng SAT (total score) chính là tổng của 2 phần: Reading/ Writing & Language và Math. Mỗi phần này có thang điểm từ 200 tới 800.

College Board đã đặt mức điểm trung bình (benchmark) cho từng phần: 480 cho phần Reading/ Writing & Language và 530 cho phần Math. Đạt được các điểm này thể hiện rằng học sinh có khả năng cao đạt trên điểm C các môn học đại cương trong chương trình năm nhất đại học. Ví dụ như Đại số, thống kê và tích phân.

Điểm kỹ năng (Subscores)

Phần Reading/ Writing & Language có bốn phần điểm phụ. Đó là: Command of Evidence, Expression of Ideas, Standard English Conventions và Words in Context. Còn phần Math bao gồm ba điểm phụ: Heart of Algebra, Passport to Advanced Math, Problem Solving and Data Analysis. Như vậy, tổng cộng sẽ có bảy phần điểm phụ, mỗi phần được chấm từ 1 đến 15 điểm.

Phần điểm phụ này cho thấy khả năng của các học sinh trong từng kỹ năng, lĩnh vực cụ thể. Và nếu các học sinh có mong muốn thi lại kỳ thi SAT, việc chú ý đến những điểm mạnh, điểm yếu qua những điểm phụ này rất quan trọng. Bởi nó giúp tạo dựng kế hoạch ôn tập chuyên sâu để có thể cải thiện điểm số về sau.

Tỷ lệ phân cấp (Percentile rank)

Đây là tỉ lệ số nhằm so sánh điểm số với các học sinh khác trong cùng kỳ thi. Giả sử, nếu học sinh đạt được 80% percentile, điểm SAT của học sinh đó sẽ cao hơn hoặc bằng 80% tổng số người cùng thi. Tỷ lệ này được đưa ra cho tổng điểm và điểm của từng môn.

Curve

Đồ thị giữa từng thang điểm và số người đạt được điểm ấy là một “đường cong”. Nhiều người đạt được số điểm gần với 1000 và ít người đạt điểm rất thấp (<700) và rất cao (>1500).

Nhiều trường hợp, trong một kỳ thi, thí sinh tuy làm sai hai câu nhưng vẫn đạt số điểm tuyệt đối 800. Nhưng ở một kỳ thi khác, họ chỉ đạt 790 khi làm sai một câu. Bởi với mỗi kì thi SAT, cần được một số lượng câu đúng khác nhau để có thể đạt điểm tối đa. Số lượng ấy phụ thuộc vào độ khó của kỳ thi.

Với các kỳ thi khó, thí sinh vẫn có thể đạt điểm cao khi làm sai một số câu. Mỗi khi thí sinh làm đúng một câu, họ sẽ ghi được một điểm. Tổng số điểm ấy được gọi là điểm thô (raw score). Bằng một hệ thống đổi điểm riêng biệt cho từng kỳ thi, điểm thô sẽ được chuyển thành điểm Toán và điểm Đọc Viết theo thang 200-800. Hệ thống đổi điểm này được quyết định trước khi kỳ thi diễn ra.

Một điều đáng chú ý là, điểm của học sinh sẽ không thay đổi bất kể năm thi có nhiều thí sinh hay không. Thay vào đó, College Board sử dụng hệ thống “equating” để có thể giữ cách chấm điểm nhất quán trong từng bài thi. Ví dụ, nếu thí sinh đạt được 1500 điểm trong bài thi này, khi làm bài thi khác, khả năng cao thí sinh đó cũng sẽ đạt được 1500 điểm.

Vì thế, sự thật là không có một điểm thi SAT nào mà đề dễ hoặc dễ được điểm cao cả. Dù bài thi có khó hay dễ đến đâu, kết quả đều sẽ phản ánh chính xác năng lực của thí sinh.

-Tom Vũ tổng hợp-

Nguồn: 3 Things to Know About SAT Score Reports. (n.d.). Retrieved August 20, 2020, from https://www.usnews.com/education/blogs/college-admissions-playbook/articles/2018-10-08/3-things-to-know-about-sat-score-reports

Muniz, H. (n.d.). SAT Curve: Is It Real? Retrieved August 20, 2020, from https://blog.prepscholar.com/sat-curve

Tin Liên quan

Du học Mỹ ngành Khoa học xã hội và Nhân văn (Social Science & Humanities)

Ngành Khoa học xã hội và Nhân văn nằm trong top những ngành học “hot” nhất tại Mỹ với cơ hội làm việc cao sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về ngành này thì hãy...

02/10/2020

Lập kế hoạch học tập cho kì thi IELTS

Nếu muốn thành công trong bất cứ việc gì trong cuộc sống, bạn cần có một kế hoạch vững chắc và sự tự giác, nhất quán để thực hiện kế hoạch đó. Nhiều người bị choáng ngợp bởi khối...

24/11/2020

3 cách học từ vựng hiệu quả

Học ngôn ngữ không phải luôn là một điều dễ dàng, đặc biệt là khi chúng ta học từ mới. Nhưng điều tuyệt vời là có rất nhiều cách thú vị mà bạn có thể ghi nhớ từ vựng...

05/01/2021

Các loại tam giác trong phần Toán của bài thi SAT

Tam giác là một trong những chủ đề quan trọng trong bài thi SAT. Chúng thường được ký hiệu bởi kí hiệu tam giác, theo sau bằng ba chữ cái in hoa (ΔABC). Một số đặc điểm chung của...

02/10/2020

Các trường tại Mỹ yêu cầu điểm IELTS như thế nào

Khi nộp đơn xét tuyển Đại học, các học sinh Quốc tế thường cần chứng minh khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Một số bài thi chuẩn hóa Quốc tế phổ biến là IELTS (International English Language...

06/09/2020

      Bạn cần hỗ trợ?1