Trí thông minh nhân tạo AI trong xu hướng tuyển sinh đại học Mỹ

Với sự phát triển của công nghệ một cách nhanh chóng như hiện nay, các nhà tuyển sinh đều lo sợ rằng các ứng viên đại học của mình sẽ nộp bài luận tuyển sinh mà không phải bởi chính họ tự tay viết. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng AI chưa “nhen nhóm” vào quá trình tuyển sinh của các trường đại học.

Cùng tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo AI trong xu hướng tuyển sinh đại học Mỹ hiện nay cũng như những chia sẻ và nhận định của các chuyên gia về xu hướng này nhé!

1. Thực trạng sử dụng AI trong tuyển sinh đại học

1.1. Các trường đại học đã ứng dụng AI vào quá trình tuyển sinh như thế nào?

Một số văn phòng tuyển sinh đã bắt đầu sử dụng AI trong việc xem xét bảng điểm, vốn là một phần rất quan trọng trong bộ hồ sơ ứng tuyển đại học.

Một trong số các trường đã bắt đầu sử dụng AI trong việc tuyển sinh đại học là Đại học Maryville. Đây là một trường đại học tư thục nhỏ ở Missouri (nếu chỉ tính sinh viên hệ cử nhân) có 6.500 sinh viên đăng ký trực tuyến. Phil Komarny, giám đốc đổi mới tại Maryville, cho biết trường đại học gần đây đã ký hợp đồng sử dụng Sia (một công cụ của công ty OneOrigin) để bắt đầu xem xét bảng điểm của ứng viên vào tháng 9.

Komarny nhấn mạnh rằng việc sử dụng Sia không phải là “chỉ để tự động hóa việc đọc bảng điểm.” Ông nói, khi AI xem xét bảng điểm, nó cho phép các nhân viên tuyển sinh dành thời gian cho những việc khác. Đây là một sự thay đổi mang tính triết học tại Maryville đối với các chức năng công nghệ thông tin từ “kiểm soát” sang “cộng đồng”. Ông bổ sung: “Chúng ta là một tập thể bị ám ảnh với dữ liệu”.

1.2. Thực trạng sử dụng công nghệ AI của các trường đại học

Banshan Syiem là phó chủ tịch phụ trách bán hàng và tiếp thị tại OneOrigin. Ông cho biết công ty của ông có khoảng 22 khách hàng mảng giáo dục đại học đang sử dụng Sia. Nhìn chung, họ chi trả từ 500 đến 3.000 đô la một tháng, tùy thuộc vào số lượng bảng điểm được xem xét.

Ông cho biết: “Chúng tôi đã loại bỏ các quy trình thủ công dễ gây ra lỗi. Mỗi trường đại học sẽ có nhiều tiêu chí tuyển sinh. Ví dụ, nếu bạn là sinh viên tại Cao đẳng Cộng đồng Maricopa và bạn muốn chuyển sang Đại học Bang Arizona, chúng tôi có thể giúp đỡ. Thay vì xem qua tất cả các đơn đăng ký,” một nhân viên tuyển sinh “có thể lấy thông tin ngay lập tức.”.

Ông ấy nhấn mạnh rằng công ty của mình đang cố gắng giúp các nhân viên tuyển sinh dành nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định.

2. Thử nghiệm

Một số trường đại học khác đang thử nghiệm việc sử dụng AI trong quá trình tuyển sinh.

Stephen W. Harmon, giám đốc điều hành của Trung tâm các trường đại học thế kỷ 21 tại Viện Công nghệ Georgia, cho biết:  “Georgia Tech chưa sử dụng AI trong tuyển sinh, nhưng chúng tôi đang thử nghiệm nó”. Ông nói: “Số lượng ứng viên tiếp tục tăng tại Georgia Tech, vì vậy bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để cải thiện quy trình tuyển sinh đều hữu ích. Tôi không thấy rằng chúng ta chỉ dựa hoàn toàn vào AI để tuyển sinh, nhưng nó có thể trở thành một công cụ hữu ích trong quá trình này”.

3. Các chuyên gia nói gì?

3.1. Mặt tích cực của việc sử dụng AI trong tuyển sinh đại học

Các chuyên gia giúp các nhà tuyển sinh thận trọng trong việc sử dụng AI, nhưng cũng cho thấy các giá trị của AI.

“Một trong những cách quan trọng nhất mà AI đang tác động đến quá trình tuyển sinh đại học là tự động hóa việc đánh giá các hồ sơ,” một bài đăng trên blog từ North Shore College Consulting cho biết.

“Nhiều tổ chức nhận được hàng chục nghìn đơn đăng ký mỗi năm, khiến việc phân loại và đánh giá từng đơn đăng ký trở thành một nhiệm vụ khó khăn đối với việc con người đánh giá con người. Và đây là lúc để AI phát huy tác dụng— một phần mềm có thể phân tích nhanh chóng và chính xác các dải dữ liệu lớn, cho phép các trường đại học hợp lý hóa quy trình tuyển sinh của họ và dành nhiều thời gian hơn để tập trung vào các khía cạnh tốt hơn trong đánh giá sinh viên.”

3.2. Mặt tiêu cực của việc sử dụng AI trong tuyển sinh đại học

Bên cạnh đó, những người khác nói rằng còn quá sớm để tuyên bố bất cứ sự đồng thuận nào.

David Hawkins, giám đốc giáo dục và chính sách của Hiệp hội Quốc gia về Tư vấn Tuyển sinh Đại học, cho biết: “Chúng tôi nghe được rất nhiều tin đồn về những tác động tiềm tàng của AI trong và xung quanh quá trình tuyển sinh đại học. Ngay bây giờ, không có bất cứ điều gì đạt được sự đồng thuận về việc nên hoặc không nên sử dụng AI ở đâu, mặc dù có một chủ đề chung xuyên suốt tất cả các cuộc trò chuyện mà tôi tin rằng sẽ tạo cơ sở cho các phương pháp hay nhất trong tương lai.”

Hawkins nói thêm: “Cụ thể là, mặc dù AI có thể xử lý, tóm tắt và có khả năng tạo ra sự hiệu quả cho các nhiệm vụ mà trước đây đòi hỏi nhiều lao động, nhưng nó chỉ tốt khi bạn đưa ra hướng dẫn và kiểm soát chất lượng ở khâu cuối cùng. Do đó, rõ ràng là bất kỳ ai sử dụng AI sẽ phải cẩn thận các hướng dẫn của AI và giám sát chặt chẽ kết quả cuối cùng của nó.”

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ và nhận định của các nhà tuyển sinh đại học về AI. Mong rằng bài viết này đã giúp ích cho bạn. Hãy theo dõi 4WORDS để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng và mới nhất về du học nhé!

Cùng 4WORDS xóa tan mọi trở ngại để HỌC GỌN GÀNG, THI XUẤT SẮC!

  • Du học học bổng Mỹ thành công cùng 4WORDS!
  • Chắc chắn mục tiêu đại học danh tiếng Top 30-Top 100
  • 100% giành học bổng và hỗ trợ tài chính (từ 50% tới Full-tuition, Full-ride)
  • Chu đáo, tận tâm, dìu dắt sát sao học trò từ mọi mức học lực trở nên vững vàng, khá giỏi, hoàn thành xuất sắc mục tiêu
  • Loại bỏ các chi phí dịch vụ nặng nề, tối đa hỗ trợ mọi lúc mọi nơi cho PHHS

Nguồn: https://www.insidehighered.com/news/admissions/2023/05/15/admissions-offices-cautiously-start-using-ai?fbclid=IwAR2nCnf5zuUnAg3-infui-eftTqWN4dkVTgUbk4Ugeh0nWOE0YRPBwXp-Es

Tin Liên quan

Phương pháp tự đánh giá quá trình luyện IELTS của bạn

Bên cạnh việc làm đề thi thử, bạn có thể sử dụng checklist dựa theo phương pháp chấm điểm của IELTS để xem mình đã sẵn sàng như thế nào cho bài thi. Chắc hẳn bạn đã từng đặt...

18/09/2020

Du học Mỹ ngành Khoa học xã hội và Nhân văn (Social Science & Humanities)

Ngành Khoa học xã hội và Nhân văn nằm trong top những ngành học “hot” nhất tại Mỹ với cơ hội làm việc cao sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về ngành này thì hãy...

02/10/2020

Hành trình từ số 0 tới nước Mỹ với học bổng toàn phần – Phần 2: “Không bây giờ thì sẽ rất tiếc nuối”

Nếu điểm số là tiêu chí cơ bản để cạnh tranh với các ứng viên thì bài luận và hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn nổi bật. Mình đạt điểm số IELTS (7.5) và SAT (1460) tuyệt hơn...

19/06/2020

20 chủ đề phổ biến trong IELTS Writing Task 2

Dưới đây là danh sách 20 chủ đề bài luận IELTS phổ biến trong IELTS Writing task 2. Mỗi chủ đề lớn được chia thành các chủ đề phụ mà bạn cần chuẩn bị. Bạn nên luyện tập phát...

05/01/2021

Nên hay không nên làm thêm khi còn đi học

Các chi phí cho đại học đang có chiều hướng tăng nhanh. Nhu cầu kiếm việc làm thêm của sinh viên và du học sinh cũng trên đà tăng mạnh. Đặc biệt là các du học sinh. Các bạn...

25/01/2021