Tầm quan trọng của Personal Statement và gợi ý trả lời

Bài luận là một trong những thành phần tiên quyết trong bộ hồ sơ du học Mỹ. Một bài luận tốt sẽ góp phần đảm bảo cơ hội trúng tuyển vào đại học mơ ước. Ngoài ra, nó còn là yếu tố nâng cao mức học bổng được nhận. Tuy nhiên, qua nhiều năm hỗ trợ học viên du học Mỹ thành công, 4WORDS nhận thấy bài luận cũng là phần mà các bạn cảm thấy bỡ ngỡ, lúng túng nhất.

Bài luận là gì và tại sao lại quan trọng như vậy?

Các trường đại học ở Mỹ có nhiều yêu cầu khác nhau trong một bộ hồ sơ. Bộ hồ sơ cơ bản nhất cần có bao gồm học bạ cấp 3, điểm thi các bài thi chuẩn hóa (standardized tests). Bên cạnh đó là resumé, thư giới thiệu của thầy cô. Và đặc biệt là bài luận cá nhân (personal statement, gọi tắt là PS). Các trường cũng có thể đòi hỏi thêm hệ thống bài luận phụ. Đôi khi là cả portfolio sáng tạo từ ứng viên.

Một bộ hồ sơ yêu cầu có nhiều thành phần như vậy nhằm giúp cho hội đồng tuyển sinh có cái nhìn tổng quát và đa chiều về học sinh. Các trường Mỹ quan niệm sự thành công của sinh viên không chỉ đến từ năng lực học thuật. Thành công là sự kết hợp của cả tố chất và thái độ. Của cả tài năng và động lực. Chỉ nhìn vào một khía cạnh thôi là không đủ. Nếu như điểm thi và học bạ chứng tỏ khả năng học thuật, thì bài luận sẽ thể hiện động lực và cá tính của bạn học sinh đó.

Những yếu tố rất “con người” này không có một bài thi hay điểm số nào có thể giúp hội đồng tuyển sinh cảm nhận được. Bài luận cá nhân, bởi vậy, chính là cách giúp hội đồng gián tiếp “gặp gỡ” con người đằng sau những con số và thành tích trên giấy tờ này.

Cần viết gì trong một bài luận cá nhân?

Như vậy, mục đích chính của bài luận là thể hiện được con người, cá tính, giá trị, động lực,… của bản thân học sinh. Một bài luận dù có văn phong đặc sắc, ngữ pháp hoàn hảo, từ vựng phong phú chưa chắc được đánh giá cao. Điều này xảy ra khi bài luận quá khái quát, chung chung. Không khắc họa được chân dung tính cách của người viết.

Vậy làm thế nào để thể hiện được bản thân con người bạn? Hàng năm, Common Application (một trong những hệ thống phổ biến để nộp hồ sơ vào đại học Mỹ) đưa ra các prompts (câu hỏi cho bài luận). Các chủ đề này giúp học sinh dễ dàng định hướng bài viết của mình hơn.

Cho các kỳ tuyển sinh 2020-2021, Common App đưa ra 7 prompts bạn có thể đọc cụ thể tại đây, bao gồm:

1. Prompt 1: sở thích, tài năng, background… là phần thiết yếu của con người bạn.
2. Prompt 2: kể lại một lần bạn thất bại và bài học rút ra.
3. Prompt 3: kể lại một lần bạn đặt câu hỏi hay thách thức một niềm tin hay lối suy nghĩ thông thường
4. Prompt 4: miêu tả cách bạn đã hoặc muốn giải quyết một vấn đề trong cuộc sống của bạn
5. Prompt 5: kể lại một thành tựu, sự kiện, nhận thức đã nâng sự trưởng thành và chín chắn của bạn lên một tầm cao khác
6. Prompt 6: miêu tả một chủ đề, ý tưởng nào đó khiến bạn say sưa quên thời gian
7. Prompt 7: chủ đề tự chọn

Các prompts này xoay quanh các sự kiện, hành động, suy nghĩ xảy ra chính trong cuộc sống của bạn. Những sự kiện đã khơi gợi lên suy tư và nhận thức của bạn. Thậm chí định hình con người bạn. Hay có khả năng thay đổi cách bạn tiếp cận cuộc sống và mọi người xung quanh. Trả lời hiệu quả một trong những prompt này sẽ giúp bạn tối đa cơ hội được nhận học và cấp học bổng.

Làm thế nào để trả lời câu hỏi bài luận Common App một cách hiệu quả?

Sau đây là một vài “bí quyết” của một trong các cố vấn về luận (essay coaches) tại 4WORDS. Những kinh nghiệm này được đúc kết từ quá trình hỗ trợ nhiều học viên giành học bổng “khủng” từ các đại học hàng đầu nước Mỹ. 100% học viên 4WORDS đạt hoặc vượt mục tiêu du học học bổng Mỹ. 100% học viên nhận hỗ trợ tài chính và học bổng vào các trường top 30 và Top 100. Nhiều học viên chinh phục học bổng toàn phần học phí và chi phí sinh hoạt trị giá lên tới trên 5 tỉ đồng cho toàn bộ 4 năm học tập.

Không có công thức chung tạo nên kỳ tích. Mỗi bộ hồ sơ là sáng tạo riêng của từng học viên và chiến lược hướng dẫn của các cố vấn. Tuy nhiên, các bài luận này đều chia sẻ một số điểm chung tạo nên thành công như sau:

1. Chọn một câu chuyện hoặc tình huống thật cụ thể.

Bạn có để ý một điểm chung trong các câu hỏi bài luận Common App là gì không? Đó là con số một. Bạn có thể thấy các câu hỏi đều hỏi về một sự kiện, một tình huống. Hoặc một lần, một sở thích, một ý tưởng,… Thông điệp của bài viết phải có tính khái quát nhưng ví dụ phản ánh thông điệp đó phải có tính cụ thể. Lời khuyên này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là lỗi phần lớn học sinh mắc phải. Từ đó khiến cho bài luận chung chung, thiếu tính cá nhân, thiếu sức truyền cảm.

Lấy ví dụ, bạn đam mê bóng rổ. Thay vì nói về cả quãng thời gian 5 năm bạn chơi bóng rổ với rất nhiều sự kiện thì bạn nên viết về một trận đấu duy nhất. Qua những chi tiết của trận đấu đó, hãy nói lên quan điểm của bạn về teamwork. Hoặc quan điểm về tinh thần đồng đội, về thành công, về sự rèn luyện bền bỉ,… Hay về bất cứ một suy nghĩ nào khác mà bạn rút ra được. Và diễn đạt được ý nghĩa quan trọng với bản thân bạn.

2. Bắt đầu với một ý tưởng thật đơn giản.

Các bạn học sinh thường có tâm lý: “Em không biết viết gì cả” hay “Em không có câu chuyện nào để kể”. Nhưng thật ra những câu chuyện có sẵn ở những khoảnh khắc nhỏ và giản đơn hàng ngày. Thành công không cần phải là đạt huy chương toán hay trở thành kiện tướng cờ vua. Thành công có thể đơn giản là một lần đạt điểm cao trong một bài kiểm tra mà bạn đã ôn tập chăm chỉ. Hay là một lần bạn giải được một bài toán khó, làm được một bài văn hay, hoàn thành một bài thuyết trình trước lớp.

Một vấn đề bạn giải quyết được không cần phải là cải thiện môi trường của cả một khu phố. Đó có thể chỉ là giúp đỡ em trai nhỏ gặp vấn đề ở trường. Những sự kiện mang lại cảm xúc, dù vui hay buồn, tự hào hay lo lắng,… chính là những sự kiện liên quan tới những điều quan trọng với bạn. Chỉ cần chú ý đến những lúc bạn có cảm xúc mạnh mẽ hơn bình thường một chút, bạn sẽ tìm thấy một câu chuyện cho bản thân mình.

Học viên 4WORDS đã từng giành full-ride scholarships (toàn phần học phí và ăn ở) chỉ bằng việc viết về một chiếc lá. Hay có bạn lại chiếc TV cũ của ông nội. Hãy tự tin tạo nên chất riêng, những điều bất ngờ và phát kiến sâu sắc ngay trong những sự vật, sự kiện gần gũi.

3. Hãy cứ đặt bút xuống và viết.

Một bài luận hoàn chỉnh thường sẽ phải trải qua ít nhất là 3-5 lần chỉnh sửa. Và thường lần chỉnh sửa đầu tiên sẽ thay đổi phần lớn cả nội dung và hình thức của bản nháp đầu. Do đó, đừng lo lắng quá nhiều về việc phải có một bản nháp đầu thật chỉn chu. Hãy cứ đặt bút xuống và viết dù bạn viết thật dở. Điều quan trọng nhất là chiến thắng được sức cản lớn khi bắt đầu viết những dòng chữ đầu tiên.

4. Chỉnh sửa dựa trên góp ý.

Bạn nên chia sẻ bài viết của mình với mentor của bạn hoặc bạn bè, người thân để nhận được góp ý. Trước khi chú ý đến mặt hình thức (văn phong, ngữ pháp, hay từ vựng), hãy chú ý đến nội dung của bài viết. Hãy lắng nghe xem cố vấn, người thân, hay bạn bè của bạn rút ra thông điệp gì từ bài viết của bạn. Họ tóm tắt nội dung bài viết của bạn như thế nào. Sau đó so sánh thông điệp và tóm tắt ấy với câu hỏi bài luận mà bạn trả lời.

Đây là cách rất hay để xem bạn đã trả lời đúng trọng tâm hay chưa. Người đọc có rút ra được thông điệp hay cảm nhận mà bạn đặt mục tiêu không? Và cuối cùng, khi đã có một câu chuyện mạch lạc, một thông điệp tốt, hãy chỉnh sửa để đảm bảo bài viết có cách kể chuyện thu hút. Cố gắng không mắc lỗi ngữ pháp hay từ vựng sơ đẳng.

Nếu bạn thực hiện những điều trên, bạn sẽ có một bài luận cá nhân rất tốt. Đạt yêu cầu cho bộ hồ sơ săn học bổng du học Mỹ thành công. Hành trình gian nan nhưng đừng quên là bạn không bao giờ đơn độc. Bạn bè, người thân, các chuyên gia tư vấn về du học Mỹ đều là những nguồn trợ giúp tuyệt vời.

Kết nối cùng 4WORDS

Nếu bạn muốn có thêm sự hỗ trợ để hoàn thiện bài luận mạch lạc, ấn tượng, đừng ngần ngại liên hệ với 4WORDS! 4WORDS dẫn đầu về thành tích đào tạo IELTS/SAT đồng thời cung cấp chương trình tư vấn du học Mỹ Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối ưu chi phí.
Hotline: 024 3553 4007
Email: info@4words.edu.vn

Chúc bạn thành công!

Tin Liên quan

Hành lý Du học Mỹ nên chuẩn bị những gì?

Trải nghiệm sống và học tập ở một đất nước xa lạ đôi khi khiến du học sinh bỡ ngỡ. Rất nhiều sự khác biệt đòi hỏi bạn phải đối mặt như khác biệt văn hoá, môi trường, thời...

09/08/2021

Tầm quan trọng của điểm GPA khi đi du học Mỹ

“GPA là gì? Điểm GPA đóng vai trò gì trong bộ hồ sơ du học Mỹ?”. GPA viết tắt cho Grade Point Average là điểm trung bình, là “giấy trắng mực đen” cho thành tích học tập của học...

20/03/2023

Những trường đại học đào tạo ra nhiều tổng thống Mỹ nhất

Trường đại học nào là nơi đào tạo ra nhiều tổng thống Mỹ nhất? Đây là câu hỏi mà bất kỳ người nào yêu thích lịch sử Mỹ đều nhất định phải hỏi. Đáp án là Đại học Harvard....

28/06/2021

Chuyện du học: Ưu điểm và những khó khăn thử thách

Ý tưởng du học có vẻ như là một cơ hội tuyệt vời, nhưng cũng có rất nhiều thách thức tiềm ẩn: trải nghiệm thực tế, tài chính và tâm lý. Hãy nghiên cứu và chuẩn bị thật kỹ...

18/03/2021

Chia sẻ về quá trình học và thực tập của một du học sinh năm 3 tại Mỹ

Mình là Dương Phước Tiến, một trong những học viên kỳ cựu nhất của 4WORDS! Hiện tại mình đang là sinh viên năm 3 tại University of Texas at Dallas (UTD), chuyên ngành Computer Science. Nhờ có sự hỗ...

09/04/2021