Hướng dẫn các bước xin visa du học Mỹ

Quá trình xin visa du học Mỹ bao gồm khá nhiều bước. Và chắc chắn học sinh nào cũng muốn quá trình hồ sơ bao gồm cả phỏng vấn này thành công. Để đạt được điều đó, học sinh cần tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi bắt đầu quá trình xin visa. Bài viết này sẽ là “trợ thủ” đắc lực dành cho các bạn chuẩn bị bước vào giai đoạn nộp visa du học Mỹ nhé.

Nhìn chung, học sinh sẽ phải trải qua các bước sau khi xin visa du học Mỹ:

Bước 1: Xin visa apply cho học viện được SEVP phê duyệt

Là một sinh viên quốc tế, học sinh nên đảm bảo lựa chọn đúng học viện được công nhận bởi chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên (SEVP) của chính phủ Hoa Kỳ.

Chỉ các tổ chức được SEVP phê duyệt mới có thể đăng ký cho sinh viên vào Hệ thống thông tin du khách và trao đổi sinh viên (SEVIS). Đồng thời cung cấp cho bạn các tài liệu cần thiết để xin visa du học Mỹ. Tham khảo trang web Học tập tại Mỹ của chính phủ để xác định các học viện được công nhận.

Khi đã được chấp nhận, trường đại học sẽ đăng ký cho bạn vào hệ thống SEVIS. Bạn sẽ nhận được bộ hồ sơ của SEVIS. Mẫu hồ sơ sẽ có tên là Mẫu I-20 nếu đủ điều kiện xin visa F hoặc M. Hoặc Mẫu DS-2019 nếu đủ điều kiện để được cấp visa J.

Thị thực F-1

Đây là loại Thị thực học sinh phổ biến nhất. Nếu bạn muốn tham gia học tập tại Hoa Kỳ tại một trường đã được chấp thuận, như trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận tại Hoa Kỳ, trường trung học tư thục hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã được chấp thuận thì bạn cần có Thị thực F-1. Bạn cũng sẽ cần Thị thực F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ mỗi tuần.

Thị thực M-1

Đây là thị thực cho học sinh tham gia học nghề hoặc đào tạo thực hành tại học viện tại Hoa Kỳ.

Bước 2: Nộp lệ phí xin visa SEVIS trực tuyến.

SEVIS là hệ thống lưu giữ thông tin các sinh viên chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên. Phí SEVIS I-901 là bắt buộc đối với cả du học sinh diện F và M cũng như trao đổi du học sinh.

Học sinh cần phải đóng phí SEVIS ít nhất ba ngày trước khi nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ. Để đóng phí, học sinh sẽ phải nộp một biểu mẫu trực tuyến hoặc trên giấy. Hai loại này có thể được lấy từ trang web SEVP của Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Hãy nhập các thông tin chính xác như trên mẫu I-20 hoặc DS-2019 một cách cẩn thận.

Bước 3: Hoàn thành đơn xin thị thực du học Mỹ

Mẫu đơn xin Visa gọi tắt là DS-160 được điền trực tuyến. Sau khi hoàn thành đơn này, bạn sẽ nhận được 1 mã số ID và mật khẩu. Chúng được dùng để truy cập vào website xác nhận mẫu đơn DS-160 của bạn.

Thông tin cần có để hoàn thành mẫu DS-160 bao gồm:

  • Tên và ngày sinh
  • Địa chỉ và số điện thoại
  • Chi tiết hộ chiếu
  • Chi tiết về kế hoạch du lịch cũng như bạn đồng hành
  • Chi tiết về chuyến đi Mỹ trước đây
  • Điểm liên lạc của bạn ở Mỹ
  • Thông tin gia đình, công việc và giáo dục
  • An ninh, lý lịch và thông tin y tế
  • ID SEVIS và địa chỉ của trường / chương trình tại Hoa Kỳ mà bạn dự định đăng ký (như được in trên mẫu I-20 hoặc DS-2019)

Hãy cẩn thận để trả lời tất cả các câu hỏi một cách chính xác và đầy đủ. Vì bạn có thể phải sắp xếp cuộc hẹn phỏng vấn visa một lần nữa nếu có bất kỳ lỗi nào. Nếu thấy bối rối khi điền vào mẫu đơn, bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của mình trên trang web Travel.state.gov.

Sau khi hoàn thành mẫu đơn xin thị thực, bạn sẽ cần phải ký điện tử vào đơn DS-160. Bạn có thể ký bằng cách nhấp vào nút “Ký đơn đăng ký” ở cuối trang. Sau khi đơn được tải lên, bạn sẽ nhận được thư xác nhận. Thư sẽ có mã vạch, số mã vạch và số ID. Bạn sẽ cần in thư này khi đến cuộc hẹn phỏng vấn xin visa. Bạn không cần phải in toàn bộ đơn đăng ký.

Bước 4: Đóng tiền lệ phí Visa

Bước tiếp theo là trả các lệ phí khi nộp đơn xin Visa. Lệ phí này phải được thanh toán tại tất cả chi nhánh bưu điện Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi đóng phí, các bạn cần đăng ký trên trang nộp đơn và chọn tùy chọn “đặt lịch hẹn” để truy cập vào chi tiết phương thức thanh toán.

Bước 5: Đặt lịch phỏng vấn xin Visa

Bước tiếp theo là đặt một cuộc hẹn phỏng vấn xin Visa tại đại sứ quán Mỹ qua website. Học sinh cần các thông tin sau để lên lịch hẹn:

– Số hộ chiếu

– Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Thị thực.

– Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn

Khi cuộc hẹn đã được xếp để phỏng vấn, học sinh có thể sẽ nhận được thư mời phỏng vấn. Hãy in thư mời này ra để mang đến buổi phỏng vấn.

Bước 6: Phỏng vấn với viên chức xét visa

Vào ngày phỏng vấn, học sinh cần phải hoàn thiện hết các bước và giấy tờ để xin Visa. Đây là việc vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn được suôn sẻ.

Học sinh phải mang theo bản in thư hẹn phỏng vấn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp trong vòng sáu tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ, biên nhận thanh toán phí xin Thị thực gốc. Những đơn xin không có đầy đủ các giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.

Bước 7: Nhận kết quả Visa

Điểm đặc biệt trong phỏng vấn visa Mỹ là bạn sẽ nhận được kết quả ngay sau khi phỏng vấn. Trong trường hợp bạn bị từ chối visa thì hộ chiếu sẽ được các viên chức trao trả lại. Trường hợp được cấp Visa thì hộ chiếu sẽ được giữ lại tại văn phòng đại sứ quán. Sau 1 tuần bạn sẽ được hoàn trả lại.

Đọc thêm: Quy định về nhập cảnh vào Mỹ năm 2021


Kết nối cùng 4WORDS

Nếu bạn muốn có thêm sự hỗ trợ để hoàn thiện bộ hồ sơ du học Mỹ, visa Mỹ đừng ngần ngại liên hệ với 4WORDS! 4WORDS dẫn đầu về IELTS/SAT đồng thời cung cấp chương trình tư vấn du học Mỹ

Cam kết mục tiêu – Tận tâm đồng hành – Tối ưu chi phí.

Hotline: 024 3553 4007

Email: info@4words.edu.vn

Tin Liên quan

Hướng dẫn đăng ký thi SAT trực tuyến

Để đăng ký thi SAT, học sinh có thể lựa chọn đăng ký trực tuyến hoặc qua đường bưu điện. Tuy nhiên, hình thức đăng ký qua đường bưu điện thường chỉ áp dụng với các thí sinh tại...

23/08/2021

Cơ hội làm việc với CPT và OPT cho du học sinh Mỹ

CPT và OPT là những khái niệm mà sinh viên đi Du học Mỹ cần hiểu rõ để bắt đầu những công việc thực tập đầu tiên của mình trên nước Mỹ. Cùng 4WORDS tìm hiểu xem hai chương...

20/03/2023

Top 100 Liberal Arts Colleges hàng đầu nước Mỹ năm 2020

Danh sách cập nhật nhất về Top 100 trường Liberal Arts Colleges hàng đầu tại Mỹ năm 2020 dựa theo dữ liệu từ US News.

22/04/2020

Cập nhật các chuyên ngành Đại học mới được phân loại là STEM

Trong bối cảnh giáo dục hiện đại, lĩnh vực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán học) đang chứng kiến sự mở rộng nhanh chóng. Nhiều chuyên ngành mới đang được thêm vào. Sự phát triển này...

18/03/2024

Hành trình từ số 0 tới nước Mỹ với học bổng toàn phần – Phần 1: “Mình đã khóc rất nhiều khi nhận điểm thi”

Xin chào mọi người, mình là Minh Anh. Mình là cựu học sinh của trường Chuyên Hà Nội Amsterdam kiêm học viên danh dự của 4WORDS Academy ^^. Hiện mình đang học năm nhất của đại học Cincinnati, Hoa...

27/05/2020