Chạm vào giấc mơ Mỹ từ những chuyến xe mẹ chở đến trường

Tiếp xúc với nhiều thế hệ học sinh, 4WORDS luôn ấn tượng với hình ảnh phụ huynh đưa đón, chờ đợi con. 12 năm học bất kể nắng mưa. Có lẽ cũng là từng ấy năm cha mẹ chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho con. Và cả nghìn lần đón đưa con tới trường hay lớp học thêm văn hoá, thể thao, nghệ thuật…

4WORDS từng thấy các phụ huynh bỏ cả bữa trưa để chạy xe từ cơ quan về nhà đưa con đi học. Rồi chiều về lại vội vàng cùng một nhịp độ như thế. Xúc động thay những áp lực công việc, những lo toan trăn trở khó nói thành lời.

Cảm hứng từ những lần đưa đón

Hoàng Phương Thảo, cựu học viên 4WORDS cũng đã khôn lớn từ những chuyến xe mẹ chở tới trường. Mẹ của Thảo cặm cụi đưa đón để con có được sức khoẻ và an tâm học tập. Cô không biết rằng những lần ngồi sau lưng mẹ đã khắc ghi vào tâm trí con gái nhiều suy tư. Từ đó, tạo cho con nguồn cảm hứng để hoàn thiện bài luận cá nhân xuất sắc. Những chuyến xe “hớt hơ hớt hải” của mẹ đã đưa Thảo tới Mỹ với học bổng gần như toàn phần học phí từ nhiều đại học danh giá.

Kết thúc đợt apply năm 2019-2020, Phương Thảo giành được hàng loạt học bổng khủng và hỗ trợ tài chính. Có học bổng lên tới trên 4 tỉ đồng của các trường trong top 50 LAC. Có thể kể tới như Mount Holyoke College (#32 LAC), Depauw University (#46 LAC), Connecticut College (#46 LAC). Đặc biệt, Mount Holyoke College giành tặng học bổng 208,000$ (gần 5 tỉ đồng) cho toàn bộ 4 năm học. Ngoài ra, Thảo còn giành được mức học bổng cao từ các trường khác. Như Miami University (#91 NU), Knox College (#66 LAC), University of Delaware (#91 NU), University of Cincinnati (#139 NU).

Bắt đầu sớm là bước đầu tiên của thành công

Với lộ trình chuẩn bị sớm ngay từ lớp 10, Thảo chinh phục xuất sắc mọi mục tiêu điểm số. Tối giản số lượng khoá học và chuẩn chỉnh theo các mốc thời gian đã đề ra. Thảo dứt điểm xong SAT I vào đầu năm lớp 11 với số điểm 1510/1600. Đây là mức điểm thuộc Top 1% điểm số cao nhất trên toàn thế giới. Tiếp đó là IELTS 8.0/9.0 trong lần thi đầu tiên. Và bài thi SAT 2 Toán đạt 800/800 cũng ngay trong lần đầu thử sức. Điểm tổng kết của 3 năm học từ lớp 9 đến 12 của Thảo đều trên 9.0. Không bị áp lực học vội thi gấp, Thảo có thêm thời gian duy trì các hoạt động ngoại khoá yêu thích.

Chỉ trong chưa tới 2 năm từ lớp 10 lên 11, Thảo hoàn thiện toàn bộ các chứng chỉ anh ngữ quan trọng nhất. Việc này giúp tạo nền tảng vững chắc cho hồ sơ du học Mỹ. Đồng thời rộng mở cơ hội xét tuyển thẳng đại học trong nước nếu cần. Học ít mà “chất”, học đâu thi đó. Tối giản thời gian, chi phí, dứt điểm mọi mục tiêu Gọn gàng – Xuất sắc.

Hiện thực hoá ý tưởng trong bài luận

Sở hữu đầy đủ các điểm số xuất sắc, Thảo tự tin để bước đầu tạo ấn tượng với hội đồng tuyển sinh các trường. Giai đoạn quan trọng nhất đã đến. Đó là đầu tư cho bài luận cá nhân cũng như hệ thống luận phụ.

Quá trình viết bài luận, khó khăn lớn nhất của Thảo là tìm kiếm câu chuyện và ý tưởng. Theo em, bài luận là nơi thể hiện rõ tính cách cá nhân. Đồng thời phải tạo được sự khác biệt giữa hàng chục ngàn bộ hồ sơ khác. Trước khi tới được “sản phẩm” cuối cùng, Thảo đã phải trải qua rất nhiều bản thảo. Cùng với những lần xoá đi viết lại là sự thất vọng, nản chí. Có những chủ đề tưởng chừng rất hay nhưng khi chắp bút lại đi vào ngõ cụt.

Thảo chia sẻ những ngày đầu tìm ý tưởng, em liên tục thảo luận cùng chị Kim Ngọc – cố vấn viết luận ở 4WORDS. Bởi đây là lần đầu tiếp xúc nên Thảo khá hoang mang với việc viết sáng tạo. Phải mất 3-4 lần với những ý tưởng không thành bài, em mới đến được chủ đề tâm đắc.

Cô bạn kể thêm về kinh nghiệm viết luận: “Em nghĩ mọi người nên chuẩn bị cho việc viết luận sớm. Lý tưởng là từ hè năm lớp 11. Bởi mình không thể cân đo được trước thời gian hoàn thành bài luận. Còn về bài luận, không nhất thiết phải chọn những ý tưởng to lớn. Đôi khi những chủ đề giản dị quen thuộc lại hay hơn cả. Bởi nó chính là con người các bạn. Bằng việc thể hiện được góc nhìn và màu sắc cá nhân qua bài luận, hội đồng tuyển sinh sẽ kết nối được với bạn. Từ đó, cơ hội đến với học bổng sẽ gần hơn.”

Tìm kiếm sự tinh tế trong những điều đơn giản

Thực tế, Thảo từng cân nhắc triển khai những chủ đề có độ phức tạp, trừu tượng cao. Bởi em muốn thể hiện khả năng tư duy, suy tưởng. Nhưng cố gắng mãi, Thảo vẫn không tìm được cảm giác tâm đắc, trọn vẹn. Sau những lần chắp bút không thành, Thảo quyết định quay trở lại với kỉ niệm ấm áp gần gũi với bản thân. Đó chính là những chuyến xe Thảo được mẹ chở đến trường.

Ngồi sau lưng mẹ, Thảo để ý nhiều chi tiết hiện diện trong cuộc sống ở thành phố. Ví dụ như quang cảnh và âm thanh của thành phố buổi sáng sớm. Hay hương thơm từ những món ăn quen thuộc của Hà Nội. Em cũng nhắc đến trong bài luận những thay đổi về cuộc sống mà bản thân quan sát được. Sự thay đổi về kinh tế mang đến lớp áo hiện đại cho Hà Nội. Các tòa nhà cao tầng, nhiều công trình mới mọc lên, sự chộn rộn của phố phường. Tuy nhiên, đi cùng với đô thị hóa là sự chênh lệch giàu nghèo hiện rõ. Điều này khiến Thảo trăn trở về việc làm sao đem lại cuộc sống tốt hơn cho  mọi người. Cũng như làm thế nào để hiện đại hoá đi cùng với những cơ hội bình đẳng.

Khoảnh khắc và cảm xúc được Thảo chắt lọc để chia sẻ trong bài luận chính PS. Từ những sự vật, hiện tượng nhỏ, những khái quát của Thảo thể hiện được quan sát tinh tế, tư duy sâu sắc. Năng lượng cảm nhận được từ bài viết là của một trái tim “nóng hổi” muốn được đóng góp có ích cho cuộc sống.

Biến những kỉ niệm và cảm nhận cá nhân trở thành lợi thế.

Ai cũng có những trải nghiệm, tính cách, lối suy nghĩ riêng. Cá tính và cách nhìn nhận về cuộc sống của mỗi người cũng thật khác nhau. Để có một bài luận tốt thể hiện được chất riêng, bạn cần phải lựa chọn được ý tưởng phù hợp. Hãy chắp nối những điều nhỏ nhặt và rất riêng đó trong cuộc sống của bạn. Từ đó xây dựng nên câu chuyện đậm chất cá nhân, có dẫn dắt, có kết nối, và có thông điệp.

Đừng quên quan sát, cảm nhận và yêu thương mỗi ngày. Bạn sẽ không thể biết chắc trong những khoảnh khắc nào đó, kỉ niệm ấy sẽ biến chuyển bạn và gợi mở những cơ hội phi thường. Và nếu bạn cũng đang ngồi sau bờ vai của bố mẹ, bon bon trên những chuyến xe đến trường hàng ngày, đừng ngại ngần dành tặng cho bố mẹ một vòng ôm ấm áp nhé.

Giấc mơ du học Mỹ đã trở thành hiện thực đối với Phương Thảo. Với nhiều bạn khác, con đường mới chỉ bắt đầu. Chúc các bạn học sinh và quý phụ huynh luôn tràn đầy may mắn và năng lượng tích cực. Từ đó hoàn thành được mọi mục tiêu đặt ra. Chuẩn bị sớm là bước đầu tiên của thành công. Một kế hoạch rõ ràng, chi tiết ngay từ khi con bước vào cấp 3 sẽ giúp giảm áp lực học vội thi gấp. Tạo cho con cơ hội chủ động về thời gian, học tập và đạt kết quả tốt nhất.

Kết nối cùng 4WORDS

Nếu còn những trăn trở, thắc mắc, các em học sinh và gia đình đừng ngần ngại liên hệ với 4WORDS. Các thầy cô và chuyên gia mảng du học Mỹ, Úc tại trung tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ chân thành và nhiệt tình. Học viên và gia đình sẽ có được nhiều thông tin hữu ích cho lộ trình học tập, du học hoàn toàn sáng rõ.

Tin Liên quan

Áp lực SAT và lời khuyên từ chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm

Cô Đặng Ngân Hà là người đã có gần 10 năm kinh nghiệm dẫn dắt các học trò đạt mức điểm SAT xuất sắc 1500+, thuộc Top 1% điểm số cao nhất thế giới. Trong đó có học trò...

14/03/2022

Cách tối ưu 1 phút chuẩn bị trong IELTS Speaking Part 2

Bài thi IELTS Speaking được chia làm 3 phần. Trong đó phần 2 thường gây trở ngại nhiều nhất cho các thí sinh. Vì họ phải thực hiện phần thi nói của mình khá “dài hơi” trong vòng ít...

23/05/2022

Nghệ thuật chọn trường và cách phân biệt hệ thống National Universities với Liberal Arts Colleges

Trả lời 5 câu hỏi này sẽ giúp học sinh dễ dàng hơn trong quyết định nên theo học trường NU hay LAC.

17/04/2020

Các mẹo để viết Resume cho bộ hồ sơ ứng tuyển đại học

Resume (còn được viết là résumé) được bắt nguồn từ tiếng Pháp và trong tiếng Anh có nghĩa là “summary”. Resume được hiểu là một bản tóm tắt trình độ chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất trong công...

05/07/2023

LỊCH THI SAT NĂM 2022-2023 (CẬP NHẬT MỚI NHẤT)

SAT là kì thi chuẩn hóa được tổ chức bởi College Board và được phát triển bởi tổ chức ETS (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ). Đây được coi quan trọng đối với các học sinh, sinh viên...

12/08/2022