Một số cách phát triển ý trong IELTS Speaking

Trường hợp tệ nhất khi đi thi IELTS Speaking có lẽ là khi bạn không có gì để nói về chủ đề được giao. Nếu rơi vào tình huống ấy, bạn sẽ làm gì? Đương nhiên là bạn vẫn phải trả lời câu hỏi đó chứ không thể im lặng mãi được. Bài viết này của 4WORDS sẽ giúp bạn vượt qua tình huống khó xử ấy, trả lời câu hỏi một cách tự tin.

1. Who, when, where, how, why

Trước tiên, hãy hỏi bản thân một số câu hỏi đơn giản để kích thích suy nghĩ như: who, when, what, where, how, why

IELTS Speaking Topic: Transport Problems

Where? Vấn đề xảy ra ở đâu? Trong thành phố, trong nước hay toàn thế giới?

When? Vấn đề phát sinh từ lúc nào? 

Why? Nguyên nhân gây ra vấn đề? Nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan là gì?

How? Người dân và chính phủ giải quyết vấn đề bằng cách nào? 

Khi tư duy theo cách này, bạn đã có thể phát triển ý tưởng một cách rõ ràng, mạch lạc hơn rồi đó!

Dưới đây là một ví dụ trong IELTS Speaking part 3:

[Examiner]

Let’s talk about transport in your city. Are there any transport problems?

Sample answer:

Yes, there are several areas that suffer from congested traffic and sometimes the traffic simply comes to a standstill. It’s serious because whole sections of the city grind to a halt at rush hour.

The main cause of these traffic jams is the fact that many of the old roads are just not wide enough to accommodate the quantity of traffic that is on the roads these days. Many drivers are stuck in traffic for a long time and this gives rise to road rage sometimes when tempers flare because of slow or stationary traffic.

It would be so much better if the local authorities would invest in widening the main roads into and out of the city and also banning commercial or heavy goods vehicles in the downtown area during rush hour because this would alleviate the traffic jams and help traffic flow uninterrupted through the city.

Mẹo – gạch chân và học những từ, cụm từ liên quan tới chủ đề được sử dụng bởi người bản xứ sẽ giúp bạn tăng band IELTS một cách nhanh chóng.

2. Advantages and disadvantages:

Đây là hướng phát triển có thể áp dụng trong mọi trường hợp đặc biệt nếu trong câu hỏi có những từ như: necessary, important,… Với những câu như vậy ta sẽ chỉ ra lợi và hại của một vấn đề và từ đó đưa ra kết luận. 

Ngoài ra khi bàn luận về lợi ích và tác hại thì ta có thể chia ra làm 2 khía cạnh: tâm hồn và cơ thể. Dưới đây là một ví dụ cho câu hỏi IELTS Speaking Part 1.

[Examiner]

Do you like walking?

Sample answer:

I love walking. I think it is a fantastic way to stay in shape. In addition, it also helps me blow off some steam after the hard-working day.

3. Popularity

Khi bàn luận về một hành động, một sự vật, hiện tượng hay người nổi tiếng, ta đều có thể nói về độ phổ biến của nó. Sau đó ta có thể đưa vào 1, 2 câu chỉ ra lí do tại sao nó lại phổ biến như vậy. Biện pháp này sẽ giúp câu trả lời của bạn dài hơn 2,3 câu nhưng với Part 1 thì như thế là quá đủ rồi phải không nào? Dưới đây là một ví dụ IELTS Speaking Part 1.

[Examiner]

Do you like collecting things?

Sample Answer:

You know, I’m not really a collector. For the most part, Vietnamese people are not very big on collecting things. It is kind of boring.

Với những phương pháp ở phía trên, có lẽ là quá đủ để xây dựng một câu trả lời hoàn thiện và đủ ý rồi. Chúc các bạn làm bài thi IELTS thật tốt nhé!

Nguồn: https://ieltsspeakingquestions.blogspot.com/2017/01/how-to-develop-ideas-for-ielts-speaking-quick-tips.html

https://www.youtube.com/watch?v=GCj1fyNLECU&t=1258s

Đọc thêm: Các giám khảo chấm bài thi IELTS là ai?

-Đỗ Thùy Linh-

Tin Liên quan

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm (tiếp)

Ở bài trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu dạng bài Matching Headings. Trong bài này, hãy cùng 4WORDS tiếp tục tìm hiểu sâu về dạng thức câu hỏi đọc hiểu này nhé. 4.2. Matching features Dạng câu hỏi này...

30/06/2020

Làm thế nào khi mất động lực học IELTS?

Đầu tiên cần phải nói rằng IELTS rất khó. Học IELTS không phải là một hành trình kéo dài hàng tuần, mà là hàng tháng, thậm chí hàng năm. Vì vậy, đôi khi bạn cảm thấy muốn bỏ dở...

24/02/2021

Các loại tam giác trong phần Toán của bài thi SAT

Tam giác là một trong những chủ đề quan trọng trong bài thi SAT. Chúng thường được ký hiệu bởi kí hiệu tam giác, theo sau bằng ba chữ cái in hoa (ΔABC). Một số đặc điểm chung của...

02/10/2020

7 lỗi sai trong IELTS Writing Task 2 ngăn bạn tới với band 7.0+

Trong IELTS, với phần thi Speaking, không hiểu câu hỏi này ta còn câu hỏi khác. Có hàng loạt câu hỏi và sự diễn giải đôi phần nếu cần thiết từ phía examiner để thí sinh tăng cơ hội...

25/01/2021

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm

Nhiều học sinh cảm thấy Matching là “đáng ngại” nhất trong IELTS Reading. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả để tìm kiếm đáp án đúng? Cùng 4WORDS tiếp tục tìm hiểu sâu về dạng thức câu hỏi đọc...

28/05/2020

      Bạn cần hỗ trợ?1