Hành trình từ số 0 tới nước Mỹ với học bổng toàn phần – Phần 1: “Mình đã khóc rất nhiều khi nhận điểm thi”

Xin chào mọi người, mình là Minh Anh. Mình là cựu học sinh của trường Chuyên Hà Nội Amsterdam kiêm học viên danh dự của 4WORDS Academy ^^. Hiện mình đang học năm nhất của đại học Cincinnati, Hoa Kỳ, chuyên ngành Business Analytics. Đại học Cincinnati chào đón mình với học bổng toàn phần học phí và hỗ trợ thêm chi phí ăn ở.

Mình được lựa chọn vào chương trình Cử nhân danh dự (Honors). Mỗi năm trường chỉ tuyển chọn 3-6 học sinh quốc trên toàn thế giới. Năm đó, mình cũng là học sinh Việt Nam duy nhất trúng tuyển vào chương trình này.

Qua “tâm thư” này, mình mong muốn chia sẻ thông tin hữu ích. Từ đó góp thêm động lực cho các bạn học sinh khác trên hành trình gian nan nhưng thực sự xứng đáng “worth it” để chinh phục mục tiêu du học Mỹ.

Minh Anh trong khuôn viên trường đại học Cincinnati

Khoe thêm một chút về ngôi trường xinh xắn của mình nhé:

  • Một trong những trường đại học có khuôn viên đẹp nhất thế giới – Forbes Magazine
  • Top 139 trên tổng số khoảng 400 viện đại học tại Mỹ – U.S.News & World
  • Top 64 đại học công lập hàng đầu tại Mỹ – U.S.News & World
  • Top 3 chương trình Co-op/Internship- U.S.News & World
  • Top 25 đại học nghiên cứu cấp quốc gia – National Science Foundation
  • Top 50 thư viện nghiên cứu tại Mỹ – Association of Research Library
  • Top 10 Đại học làm hài lòng sinh viên quốc tế – International Student Barometer

“Nên bắt đầu sớm. Tri thức đúng là sức mạnh”

Hành trình apply bắt đầu từ đâu nhỉ. Lúc đầu mình còn không định đi du học cơ. Nhưng sau khi đến Mỹ vào năm lớp 10, đến nhiều buổi chia sẻ, và sống trong môi trường nhiều cá nhân quyết tâm đi du học như Ams, mình đã thay đổi ý nghĩ. Khác với nhiều bạn xác định đi du học từ lớp 10, hay thậm chí là từ cấp 2, mình đưa ra quyết định quan trọng này vào lớp 11. Đây là một mốc thời gian khá muộn.

Nếu bạn có dự định đi Mỹ hay thậm chí chưa chắc chắn mục tiêu du học, hãy cứ bắt đầu sớm. Học tập không bao giờ là thừa. Mọi kiến thức đều trở thành “tài sản”, làm nên giá trị cho bản thân, giúp bản thân phát triển. Vì vậy, hãy tích luỹ IELTS, SAT ngay từ lớp 10 để chủ động về thời gian. Luôn sẵn sàng cho mọi sự thay đổi trong kế hoạch riêng, mọi mục tiêu xét tuyển thẳng đại học trong nước hay du học sau này.

“Lựa chọn chứng chỉ và thứ tự học thi phù hợp với bản thân”

Việc đầu tiên cần làm là học thi chứng chỉ, cố gắng đạt mức điểm cao nhất có thể. Các bạn cần nắm rõ yêu cầu của nước mà mình định du học. Đối với Mỹ thì IELTS/TOEFL và SAT/ACT là cốt lõi.

Về IELTS/TOEFL

Mỗi cặp chứng chỉ ví dụ như IELTS hay TOEFL đều được chấp nhận rộng rãi. Hoàn toàn tương đương về giá trị nhưng khá khác biệt về cấu trúc. Các bạn nên biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, trải nghiệm từng bài thi. Từ đó xem cấu trúc đề của mỗi chứng chỉ để cảm nhận bản thân phù hợp thi chứng chỉ nào hơn. Nhờ đó mà cơ hội điểm có thể cao hơn đó ?.

Ngoài Mỹ mình còn định app Phần Lan dự phòng vì chi phí học tập “hạt dẻ”. Mà IELTS thì phổ biến hơn để du học ở các nước Châu Âu nên mình chọn IELTS. Còn giữa SAT và ACT, sau khi tìm hiểu thì mình cảm nhận sẽ làm SAT tốt hơn.

Lời khuyên chân thành của mình là nếu trình độ tiếng anh của bạn đang cơ bản, hoặc là bị mất gốc như mình thì nên ôn IELTS/TOEFL đầu tiên. Đấy là những chứng chỉ có thể coi là “dễ thở hơn” để bắt đầu. Ngoài ra trong quá trình ôn, phần Reading sẽ rất có ích cho việc luyện SAT/ACT sau này. IELTS/TOEFL tốt tạo nền móng vững vàng để xây dựng tiếp SAT/ACT. 

Về SAT I & SAT II

Nếu trình độ tiếng Anh của bạn đã khá tốt, tương đương 6.5+ IELTS hoặc 90+ TOEFL, bạn có thể học SAT trước. Thử thách và hoàn thiện cái khó hơn trước. Khi quay lại học IELTS bạn sẽ lại thấy dễ thở hơn rất nhiều. Chứng chỉ SAT có kỳ hạn trong 5 năm, trong khi đó IELTS chỉ có giá trị trong 2 năm. Vì vậy, học thi SAT trước cũng là một lợi thế.

Toán của SAT/ACT đã được bao quát trong chương trình cấp 3, mở rộng thêm một chút và chỉ cần chăm chỉ, cẩn trọng là cơ hội đạt tuyệt đối 800/800 cực cao. Reading và Writing của SAT thì lại là cả một vấn đề lớn. Rất cần tới phương pháp giảng dạy khoa học và sự tận tâm của thầy cô. SAT nói chung cũng là một gánh nặng mà mình đã từng chỉ mong đạt 1400/1600.

Sau khi học xong toán SAT I, bạn đã tự mình ôn xong 70% toán SAT II rồi. Và SAT II như một mảnh ghép thần kì bù đắp thêm cho bảng thành tích. SAT II có chỗ đứng thật sự trong bộ hồ sơ du học. Ví dụ, bạn apply chuyên ngành cần nhiều kiến thức toán như kỹ sư (Engineering) hay kế toán (Accounting), hội đồng tuyển sinh sẽ thấy số điểm tuyệt đối SAT II là một điểm cộng.

Hoặc nếu đã học chuyên Sinh/Lý/Hóa ở các trường chuyên, tự tin về các môn học này thì một vé thi SAT II Bio/Phys/Chem ngay và luôn. Không nói nhiều nhé^^. Thời gian ôn thi không hề lâu, và nếu học chắc thì thi một lần là đạt kết quả tốt rồi.

“Kiên trì, kiên trì và kiên trì”

Về quá trình ôn thi thì có lẽ những độc giả đang đọc bài này đều sắp, đang hoặc đã trải qua nhiều rồi. Mình chỉ muốn nhắc lại là đừng từ bỏ, đừng so sánh, mà hãy kiên trì. Mình hồi mới vào thi thử IELTS 4.0-5.0, SAT chưa đến 1100, buồn thực sự. Quá trình học tại 4WORDS, trung tâm cho làm rất nhiều bài kiểm tra để tạo cơ hội cho học viên rèn bản lĩnh và theo dõi sự tiến bộ.

Mình nghe “đồn” là các thầy cô chấm chặt tay để học viên cô gắng chứ không tạo cảm giác yên tâm ảo ^^. Điểm thi thử sẽ không lên đều kiểu 1100-1150-1200-1300-1400-1500 như mơ đâu. 2 tháng đầu mình test đều luôn trong khoảng 1100-1200, không cao lên được.

Nhưng kĩ năng mình sẽ lên đều, không phải điểm, cũng không phải trong tương quan so sánh với những cao thủ khác. Hãy cứ làm tốt nhất có thể với sức của mình. Và sẽ đến lúc mà chính mình cũng bất ngờ vì sự tiến bộ của bản thân.

“Việc tìm chọn được trung tâm tốt rất quan trọng”

Trên thực tế, có rất nhiều các trung tâm chuyên ôn thi IELTS và SAT. Ngoài thông tin trên mạng thì nên xem review của học sinh cũ để tránh các trung tâm không hiệu quả, mất nhiều chi phí, thời gian. Tính mình còn hay hoài nghi nữa nên mình tìm hiểu rất nhiều và phải học thử rồi mới quyết định.

Tình cờ, mình biết tới 4WORDS vì trung tâm có tài trợ cho một dự án câu lạc bộ mình tổ chức, review cũng tốt. Mình vẫn cẩn thận đến gặp trực tiếp. Thật hay ho là 4WORDS có chính sách học thử 2 buổi nên mình học luôn. 100 điểm tự tin cho 4WORDS.

Và ngay sau 2 tiếng đầu tiên học SAT với cô Đặng Ngân Hà, mình biết ngay 2 năm tới mình sẽ đóng cọc ở 4WORDS. Mình chỉ chưa biết là sẽ có một nơi mình lại gắn bó và yêu mến, tin tưởng tới vậy. Nơi có những người thầy, người bạn… sẽ vai kề vai với mình trọn vẹn một hành trình học tập – nộp hồ sơ quá nhiều cảm xúc.

Và mình chỉ nói “nhỏ nhẹ” là mình học “mỗi” 2 khóa IELTS, 2 khóa SAT, 1 khóa SAT II tại 4WORDS. Kết quả cuối cùng, mình đạt 1460 SAT trong lần thi đầu tiên. Mình cũng tăng 2.0 band IELTS trong 3 tháng lên 7.5 IELTS. Và dứt điểm thành công 2 “chú” 800/800 SAT II nhé hihihi. Ngày nhận điểm thi SAT 1460/1600, mình vừa nhảy tưng tưng khắp trung tâm vừa khóc huhu như một em bé. Nghĩ tới đây mà mũi lại cay cay.

Các thầy cô, các anh chị chăm sóc viên đã giúp cô bé Minh Anh tự ti ngày nào trưởng thành lên rất nhiều. Chiến thắng chính bản thân để chinh phục những mức điểm đẹp hơn cả mong đợi. Mọi người có thể tham khảo thêm thành tích đào tạo xuất sắc của 4WORDS nhé.

“Hãy cố gắng duy trì GPA tăng tiến nhé”

Tiếp đến là GPA, hãy cố gắng giữ mức điểm cao nhất có thể. Nhưng đừng để chính mình bị căng thẳng quá. Điều này thì mình rất hiểu khi chính bản thân cũng phải ôm đồm cùng lúc nhiều nhiệm vụ. Có một thực tế như thế này. Nếu những kì đầu tiên các bạn lỡ buông lỏng việc học (như mình) và có GPA thấp thì cũng đừng sợ. Hãy từ từ kéo nó lên. Khi ấy, nhà tuyển sinh sẽ ấn tượng với nỗ lực của bạn. Sự tiến bộ trong điểm số tạo ấn tượng về nghị lực, tinh thần cố gắng vươn lên. Và Mỹ thì rất trân trọng điều này.

Điểm số là thứ căn bản đầu tiên giúp bộ hồ sơ du học của bạn trở nên khác biệt, thì bài luận và hoạt động ngoại khóa sẽ còn nâng tầm và giúp bạn nổi “bần bật”. Mình thực sự tự hào và hài lòng với những gì bản thân đã nỗ lực khi học thi IELTS/SAT I/SAT II. Nhưng mình cũng hiểu rõ đó là những số điểm tốt chứ chưa hẳn cực xuất sắc. Mình tin rằng, 50% số học bổng nhận được là nhờ những hoạt động ngoại khóa. Cùng với đó là bài luận thuyết phục mà mình đã xây dựng.

Mình sẽ chia sẻ sâu hơn về vấn đề này trong bài viết tới nhé… (to be continued).

– Tác giả: Nguyễn Minh Anh –
 

Tin Liên quan

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế khi thi Digital SAT 2023

Tháng 1/2023, College Board bất ngờ tổ chức kỳ thi Digital SAT theo format mới nhất. Một số sĩ tử đã may mắn dành được “slot” thi. Vậy Digital SAT liệu có điểm gì khác biệt so với format...

28/02/2023

Cẩm nang học tập và tận dụng IELTS từ A – Z (Phần 1): “Mình đã từng rất ghét môn Tiếng Anh”

Chào các bạn. Mình là Khánh Linh. Mình là cựu học sinh trường THPT Yên Hòa và là cựu học viên của 4WORDS Academy. Hiện tại mình đang là sinh viên năm nhất trường Đại học Ngoại thương. Nói...

16/04/2022

Lịch thi IELTS 2021 mới nhất tại Hà Nội

Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa là kết thúc năm 2021. Do ảnh hưởng của COVID-19 nên nhiều ngày thi IELTS tại Hà Nội đã bị hủy hoặc tạm hoãn. Nếu bạn đang có nhu cầu thi IELTS Academic...

09/09/2021

Tìm hiểu bài thi SAT trên máy tính sắp được áp dụng

Theo thông tin mới nhất từ College Board, bài thi SAT dự kiến sẽ được chuyển đổi sang hình thức thi trên máy tính từ năm 2023. Sự thay đổi này có thể khiến nhiều học viên hoang mang....

03/03/2022

Dạng câu hỏi Matching trong IELTS Reading và cách làm (tiếp)

4.3. Matching sentence endings Các câu hỏi là dạng thức một mệnh đề chưa hoàn chỉnh. Chúng yêu cầu hoàn thành bằng cách lựa chọn ghép với mệnh đề phù hợp từ danh sách các đáp án (A,B,C,D…). Các...

30/06/2020